Chùa Phổ Ðà tổ chức lễ hiệp kỵ ngành tuyên úy Phật Giáo VNCH

img-042

Lễ hiệp kỵ ngành tuyên úy Phật Giáo tại chùa Phổ Ðà năm 2015. (Hình: Lâm Hoài Thạch)

Nguyên Huy

SANTA ANA, California  – Lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Phật Giáo QLVNCH năm nay sẽ được tổ chức tại chùa Phổ Ðà, trên đường Hazard trong thành phố Santa Ana vào lúc 11 giờ sáng, Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Một.

Ðạo hữu Nguyên Lượng, trong ban tổ chức, cho biết: “Ðây là một đại lễ được chư tăng và cựu quân nhân trong ngành tuyên úy Phật Giáo tổ chức từ 15 năm nay không chỉ riêng cho ngành mà nhân dịp này cũng là dịp để chúng ta qui tụ cùng đốt nén nhang tưởng niệm đến những vị lãnh đạo quốc gia, những tướng lãnh đã tuẫn tiết, những sĩ quan, hạ sĩ quan binh sĩ QLVNCH đã hy sinh để bảo vệ miền Nam Việt Nam.”

Theo Hòa Thượng Thích Huệ Minh và Hòa Thượng Thích Nhật Quang trong ban tổ chức, những cựu sĩ quan trong ngành trước năm 1975, “lễ hiệp kỵ là để ghi nhớ công ơn giáo dưỡng của hai vị giám đốc Thích Tâm Châu và Thích Tâm Giác nay được an vị tại chùa Phổ Ðà. Ðồng thời cũng là để cầu nguyện chư hương linh sĩ quan và binh sĩ các cấp thuộc QLVNCH đã hy sinh để bảo vệ miền Nam Việt Nam.”

Ðã qua 15 năm, cựu quân nhân các cấp trong và ngoài ngành có dịp gặp lại nhau cùng ôn lại một thời gian trong ngành và cùng nhau tưởng nhớ lại sự tổ chức của ngành được thiết lập trong quân đội VNCH sau ngày chính biến năm 1963.

Nha Tuyên Úy Phật Giáo là một phần trong tổ chức của Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH.

Nhiệm vụ chính của nha là hỗ trợ tinh thần cho các quân nhân Phật Tử từ tinh thần cho đến vật chất. Do đó, công tác không phải chỉ có cúng lễ, đọc kinh trong các lễ tang cho quân nhân Phật tử hy sinh, mà còn săn sóc đến gia đình của các quân nhân cùng với ban xã hội của đơn vị.


img-043

Ðông đảo chư tăng tham dự lễ hiệp kỵ ngành tuyên úy Phật Giáo tại chùa Phổ Ðà năm 2015. (Hình: Lâm Hoài Thạch)

Các quân nhân trong ngành tuyên úy luôn nghĩ rằng gia đình, con em của quân nhân ở hậu tuyến có được an bình, được chăm sóc thì mới yên tâm chiến đấu. Các sĩ quan ngành cũng quan niệm rằng người chiến sĩ đã không tiếc mạng sống của mình để bảo vệ non sông đất nước trước giặc Cộng thì săn sóc lo lắng đến cả gia đình họ chính là điều tạ ơn đến với người lính ngay khi họ còn sống.

Hòa Thượng Thích Huệ Minh, sĩ quan tuyên úy từng phục vụ trong ban nghi lễ tại Gia Ðịnh và Nghĩa Trang Quân Ðội Biên Hòa, cho biết: “Ngành Tuyên Úy Phật Giáo được thành lập vào ngày 13 Tháng Ba, 1964 do sự vận động và khai sáng của Hòa Thượng Thích Tâm Châu. Vị giám đốc đầu tiên là Hòa Thượng Thích Tâm Giác. Ngành nhanh chóng được phát triển đến khắp các đơn vị trong QLVNCH. Vì được tổ chức rộng lớn nên các sĩ quan tuyên úy được bổ nhiệm vào các đơn vị tác chiến cũng phải có mặt trên khắp các chiến trường để giữ vững tinh thần cho các quân nhân Phật tử.”

Chính vì những lý do này mà sau 30 Tháng Tư, 1975, nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã coi những sĩ quan tuyên úy có “tội” nặng vì đã là nguyên nhân chính làm cho tinh thần chiến đấu của quân nhân miền Nam tăng cao.

Hầu hết các sĩ quan tuyên úy đều phải ở tù cải tạo cả chục năm trời. Cũng chính trong thời gian này, các nhà tu trong ngành đã thể hiện được tinh thần đạo pháp của tôn giáo mình.

Ðạo hữu Nguyên Lương nhắc đến Thượng Tọa Thích Thanh Long, một sĩ quan tuyên úy mà các tù nhân cải tạo đều biết tiếng của ông, dù sống trong ngục tù Cộng Sản, vẫn an nhiên tự tại thể hiện được cái “Pháp” trong tinh thần Phật Giáo.

Thượng tọa luôn thể hiện được cái tâm thanh thản, sắc sắc không không, để giúp anh em bạn tù vượt qua được những phương cách trị tù qua các trại giam cải tạo của Cộng Sản. Thượng tọa đã sống vì anh em quên cái xác thân mình qua mọi hành vi cư xử khiến cho ký giả Lô Răng của nhật báo Tiền Tuyến khi ra khỏi tù qua tị nạn tại Úc viết về ông như một vị Phật sống khi được cùng chung đội lao động với thượng tọa.

Thượng tọa cũng từng là một sĩ quan chỉ huy trong ngành tuyên úy Phật Giáo. Khi Cộng Sản tha ra khỏi tù, một vài năm sau, ông viên tịch tại một ngôi chùa ở quận 3, Sài Gòn, vì kiệt sức sau những năm tháng gian khổ trong các trại tù cải tạo của Cộng Sản.

(Thu Vân chuyển bài)

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm