Một thành phố ở Úc biểu quyết treo cờ VNCH

IMG.145

Người Việt Nam đi biểu tình tại Úc với cờ vàng ba sọc đỏ thời VNCH. (Hình: lyhuong.net)

MELBOURNE, Úc – Hôm Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016, thành phố Yarra sẽ biểu quyết cho phép hay không cộng đồng người Việt Nam ở đây treo cờ VNCH kỷ niệm “Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6.”

Hội đồng thành phố Yarra sẽ biểu quyết theo lời yêu cầu của cộng đồng người Việt Nam tị nạn Cộng Sản tại địa phương muốn được treo cờ VNCH ở tòa thị chính Collingwood hay Richmond, báo Herald Sun tường thuật vụ việc với sự phản đối của Lãnh Sự Quán CSVN.

Thành phố Yarra là một thành phố phụ cận thành phố Melbourne, có khoảng 86,500 cư dân, theo thống kê hồi năm 2015, trong đó gần 30% là những người có nguồn gốc sinh đẻ từ nước ngoài gồm rất đông người Việt Nam.

Như những lần chống đối cộng đồng người Việt Nam treo cờ VNCH trước đây, tòa Ðại Sứ CSVN tại Úc đã gửi thư cho Hội Ðồng Thành Phố Yarra kêu gọi chính quyền địa phương “có biện pháp mạnh mẽ ngăn cấm việc (người Việt Nam tị nạn Cộng sản) xin treo cờ.”

Ðại diện CSVN tại Úc gọi đơn xin phép treo cờ của cộng đồng người Việt tại địa phương là “bất hợp pháp” của “một nhóm người…”

Ðể hậu thuẫn cho việc vận động Hội Ðồng Thành Phố Yarra biểu quyết thuận lợi, bà Nguyễn Phượng Vỹ, thay mặt ban chấp hành Cộng Ðồng Người Việt Tự Do tại bang Victoria đã kêu gọi cộng đồng “đến tham dự phiên họp ngày 23 tháng 8, lúc 6 giờ 30 tối tại trụ sở HÐTP 333 Bridge Rd, Richmond.” Bởi vì “sự tham dự đông đảo của đồng bào sẽ giúp thuyết phục các nghị viên ủng hộ yêu cầu của chúng ta.”

Hồi tháng 10 năm ngoái, thị xã Maribyrnong, phụ cận Melbourne, cũng đã thông qua một kiến nghị của cộng đồng người Việt Nam tại địa phương, cho phép treo Cờ Vàng VNCH trong những dịp lễ đặc biệt.

Cờ Vàng đã được xem là một biểu tượng đại diện cho cộng đồng người Việt tại hải ngoại sau năm 1975. Cờ Việt Nam Cộng Hòa xuất hiện trong các buổi lễ lớn của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Ngày 19 tháng 2, 2003 thành phố Westminster, quận Cam, California là thành phố đầu tiên ra nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt Nam tị nạn tại địa phương.

Kế đến là thành phố Garden Grove, cũng ở quận Cam, rồi lan sang các thành phố khác. Cho đến năm 2011, phong trào vận động công nhận cờ vàng đã thành công tại 14 tiểu bang, 7 quận hạt, và nhiều thành phố Hoa Kỳ nơi có người gốc Việt sinh sống, đặc biệt là tiểu bang California với số người Việt Nam đông đảo nhất.

Người Việt Nam tị nạn Cộng Sản ở Úc tuy không nhiều bằng ở Hoa Kỳ nhưng sinh hoạt chính trị, giữ bản sắc và căn cước của người tị nạn Cộng Sản cũng hăng hái không kém. (TN)

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm