Phong Trào Kháng Chiến Trịnh Minh Thế (TCLK)

THAY CHO LỜI KẾT

Nhân một chuyến viếng thăm Đà Nẵng trong thời kỳ Nguyễn Văn Thiệu đang lừa gạt dư luận để cướp ngôi Tổng Thống, khi tới chiếc cầu mang tên Trình Minh Thế, tôi bỗng yêu cầu người lái xe dừng lại. Tôi bước xuống xe, buồn bã đặt bước qua cầu, mà lòng xót đau khôn xiết kể. Mới ngày nào Thế và tôi còn chia xẻ với nhau miếng cơm nguội, khúc lươn kho lạnh nhạt. Mới ngày nào còn bàn bạc với nhau câu chuyện đội đá vá trời, tiếng cười ngạo nghễ của ai kia còn nghe văng vẳng bên tai. Mà giờ đây, người thì chết để tên lại trên cầu, kẻ còn sống sót đang lang thang đặt bước qua cầu, có khác nào dẫm chân lên xác bạn cũ. Ôi! Cuộc đời sao lại tang thương đến nhẽ ấy. Sự tử sinh sinh tử nào có nghĩa lý gì đâu? Chết như Thế chưa hẳn đã là rủi. Sống như tôi chưa hẳn đã là may.

“Cố Đồng chí Trình Minh Thế ơi! Tôi đang khóc người đây. Người đã chứng tỏ với thế gian “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng, bất hứa nhân gian kiến bạch đầu”. Thà thác như người để ngàn thu một giấc ngủ yên, còn hơn sống sót như tôi để phải chứng kiến những trò dâu bể nát tan từng khúc ruột”. Nước mắt tôi nhỏ giọt xuống cầu, trôi theo giòng nước…

Thay cho lời kết thiên “Lịch sử Ký sự’’ này, tôi lại xin chép ra đây lần nữa, mấy vần thơ đã đăng nơi trang đầu cuốn sách, mấy vần thơ cảm tác khi đứng trước ngôi mộ đìu hiu của người đồng chí mệnh bạc họ Trình, nhân một lần viếng mộ cuối cùng hồi mùa đông năm 1963, năm đánh dấu sự suy sụp của nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Thực ra, tôi chẳng muốn làm một thi nhân, mà chính là lòng tôi, tự nó, đã bật lên tiếng khóc cho cố nhân, cho chính mình, cho cả dân tộc, cho cái công nghiệp của những ai từng hò hét trước mặt quân thù, mà ngày nay chẳng còn trông thấy bóng hình đâu nữa cả.

Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu!

 Anh hùng một tiếng để ngàn thu.

Núi Bà, hẹn đuổi quân xâm lược,

Tân Thuận, nào hay cuộc bể dâu?

 “Kháng Chiến” này ư? Dăm phiến đá!

“Liên Minh” bao thủa? Mấy hàng lau!

Mưa rừng, gió núi, sinh như tử,

Há thẹn đời trai đất Bến Cầu?

NHỊ LANG

HẾT

Trở Về

IMG.098

IMG.099

IMG.100

Tìm Kiếm