Texas: Tìm thấy mỏ dầu lớn chưa từng thấy

img-044

Midland County, nơi tìm thấy mỏ dầu trữ lượng 20 tỷ thùng. (Hình: Jacob Ford/Odessa American via AP)

MIDLAND, Texas – Các nhà địa chất cho hay những ước lượng mới cho thấy một mỏ dầu vừa được tìm thấy tại vùng phía Tây tiểu bang Texas có trữ lượng lớn hơn tất cả các mỏ dầu có từ trước tới nay tại Hoa Kỳ, đài CNN loan tin.

Theo Sở Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ, mỏ dầu đá phiến tại khu Midland Basin ở phía Tây Texas được ước lượng chứa tới 20 tỷ thùng dầu thô và 1.6 tỷ thùng khí đốt thiên nhiên. Như vậy, trữ lượng mỏ dầu Midland Basin được coi là lớn hơn gấp ba lần trữ lượng mỏ dầu ở khu Bakken tại North Dakota.

Trữ lượng đó đã khiến cho mỏ dầu Midland Basin, trải dài 118 dặm từ thành phố Midland tới thành phố Lubbock, trở thành mỏ dầu đá phiến lớn nhất được tím thấy tại lục địa Hoa Kỳ từ trước tới nay. Theo Sở Thăm Dò Địa Chất Mỹ, hiện có tới hơn 3,000 mỏ dầu đá phiến, lớn có, nhỏ có, đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo lời ông Morris Burns, một cựu chủ tịch tổ hợp Permian Basin Petroleum Association (chuyên thăm dò dầu khí tại vùng Permian Basin bao la, trải dài từ phía Đông Nam New Mexico tới Tây Bắc Texas, bao gồm luôn khu mỏ dầu đá phiến Midland Basin), vì giá dầu thế giới đang còn thấp, chừng $46 một thùng hiện nay, việc khai thác dầu tại mỏ dầu mới nhất này sẽ không phải là chuyện cần kíp, mà có thể sẽ phải đợi cho đến lúc giá dầu lên lại gần với giá dầu vài năm trước đây thì mới có thể được tiến hành. (V.P.)

̣(Thu Vân chuyển bài)

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm