1% thống trị kinh tế thế giới

INK.438

Bà Winnie Byanyima, giám đốc Oxfam cho rằng khoảng cách giàu nghèo trên toàn cầu đang mở rộng với tốc độ chóng mặt (ảnh: Bloomberg)

1% những người giàu nhất thế giới sẽ thống trị nền kinh tế toàn cầu.

Theo tổ chức chống nghèo đói Oxfam, số lượng của cải mà những người giàu nhất thế giới nắm giữ đã cán mốc 48% trong năm ngoái, tăng hơn so với con số 44% từ 2009. Số lượng tài sản họ nắm giữ sẽ còn tăng quá một nửa trong tổng số toàn cầu tính đến năm 2016.

“Quy mô của sự bất bình đẳng toàn cầu đang tăng lên. Khoảng cách giàu và nghèo đang mở rộng.”, Winnie Byanyima, giám đốc của Oxfam cho biết.

Trong năm qua, những tỉ phú đã kiếm thêm được khoảng 92 tỉ USD, theo Chỉ phú Tỉ phú của Bloomberg cho thấy. Người kiếm lời nhất trong số họ chính là Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Warren Buffett và Mark Zuckerberg cũng thuộc tốp những người kiếm bộn tiền trong năm qua.

Khi khoảng cách giàu nghèo gia tăng, chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang nhăm nhe mức thuế cao hơn cho những công dân giàu có của mình. Hơn một tỉ người đang phải sống với 1,25 USD một ngày, theo những số liệu của Oxfam.

Tổng thống Barack Obama đang lên kế hoạch hạn chế lợi nhuận từ đầu tư của người dân Mỹ cùng lúc áp đặt mức thuế vào tài sản thừa kế. Các giới chức thuế vụ Trung Quốc gần đây đã yêu cầu người dân phải khai báo cả thu nhập nước ngoài của mình.

Những chính sách thuế mới
1/5 các tỉ phú trên toàn cầu “ quan tâm đến khu vực tài chính và bảo hiểm” và trong năm qua họ đã giàu hơn 11%.

Oxfam đang quan tâm đến quyền lực vận động của những khu vực này sẽ là rào cản lớn để cải cách hệ thống thuế vụ toàn cầu. Tổ chức này đề xuất đàn áp thẳng tay việc trốn thuế của các tập đoàn cũng như cá nhân, đầu tư nhiều hơn vào khu vực dịch vụ miễn phí.

Tổng thống Obama muốn tăng mức thuế doanh lợi và cổ tức lên 28% từ mức 23,8% cũ. Con số này là 15% khi ông mới lên nhận quyền năm 2009. Tổng thống cũng áp thuế doanh lợi lên những tài sản được thừa kế, điều mà Nhà Trắng vẫn gọi là “lỗ hổng doanh lợi lớn nhất”.

Các cơ quan thuế vụ của Trung Quốc cũng đã âm thầm ban hành luật lệ mới yêu cầu các công dân và công ty phải trả thuế dựa trên mức thu nhập toàn cầu, tờ New York Times cho biết trong đầu tháng nay. Luật lệ mới này có hiệu thực từ 1 tháng 2 sẽ khiến cho những khoản đầu tư quốc tế không còn là chỗ trú ẩn cho những doanh nghiệp hay cá nhân thích trốn thuế.

Tú Anh (theo Bloomberg)

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm