10 Bài học cuộc sống bạn có thể học được từ Albert Einstein

Bài viết được dịch từ Dumb Little Man

Albert Einstein từ lâu đã được xem là một thiên tài trong nhiều lĩnh vực. Ông là một nhà vật lý lý thuyết, triết gia, tác giả và có lẽ là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay.

Einstein có nhiều đóng góp to lớn đến nền khoa học thế giới, bao gồm thuyết tương đối, nền móng của thuyết tương đối vũ trụ, dự đoán sự võng xuống của ánh sáng bởi lực hấp dẫn, lý thuyết lượng tử về sự chuyển động của nguyên tử trong các chất rắn, khái niệm về năng lượng điểm không, lý thuyết lượng tử của một chất khí mà được dự đoán là khí Bose-Einstein, được đặt tên cho một số các công trình khoa học của ông.

Albert Einstein có lẽ là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay.Albert Einstein có lẽ là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn nhất từ trước đến nay.


Einstein được nhận giải Nobel Vật lý vào năm 1921 “cho những đóng góp của ông đối với ngành Vật lý Lý thuyết và đặc biệt là những khám phá của ông về quy luật của hiệu ứng quang điện”.

Ông đã xuất bản hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học và trên 150 công trình khác. Einstein được xem là cha đẻ của ngành vật lý học hiện đại và có lẽ là nhà khoa học thành công nhất từ trước tới nay.

Sau đây là 10 bài học cuộc sống chúng ta có thể học được từ Albert Einstein

1. Hãy theo đuổi trí tò mò của bạn

“Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có một lòng ham hiểu biết ghê gớm.”

Điều gì khêu gợi trí tò mò của bạn? Tôi thì luôn tò mò về nguyên nhân tại sao một người lại có thể vươn tới thành công trong khi người khác lại thất bại; và đó là lý do tại sao tôi đã dành nhiều năm trời nghiên cứu để tìm quy luật của sự thành công. Bạn hay tò mò về vấn đề gì nhất? Hãy theo đuổi trí tò mò của bạn vì đó là bí quyết để dẫn tới thành công.

2. Tính kiên trì là vô giá

“Không phải là tôi quá thông minh, chỉ là tôi chịu bỏ nhiều thời gian hơn với vấn đề.”

Nhờ vào đức tính kiên trì mà chú rùa đã vươn được tới đích. Bạn có đủ sự kiên trì cho tới khi bạn đạt đến cái đích dự định hay không? Người ta nói rằng toàn bộ giá trị của một con tem thư chứa đựng trong nó khả năng đưa một lá thư từ người gửi đến tay người nhận. Giống như con tem thư đó; hãy cố gắng đi đến cùng cuộc chơi mà bạn đã bắt đầu.

3. Tập trung vào thời điểm hiện tại

“Bất kỳ một người đàn ông nào vừa có thể lái xe an toàn trong khi đang hôn một cô gái xinh đẹp thì đơn giản là bởi vì anh ta không dành cho nụ hôn đủ sự đam mê cần thiết.”

Cha tôi luôn nói rằng con không thể cưỡi hai con ngựa cùng một lúc được. Tôi muốn nhắc nhở bạn một điều rằng, bạn có thể làm bất cứ điều gì nhưng không phải là tất cả mọi thứ. Hãy nắm lấy khoảnh khắc hiện tại; hãy cống hiến hết tất cả sức lực của mình cho công việc mà bạn đang làm.

Tập trung năng lượng là một sức mạnh, và nó là điểm khác biệt quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại.

4. Trí tưởng tượng là sức mạnh

“Trí tưởng tượng là tất cả mọi thứ. Nó là sự xem trước mọi sự lôi cuốn đến trong cuộc đời. Tưởng tượng thì quan trọng hơn rất nhiều so với kiến thức.”

Bạn có đang sử dụng trí tưởng tượng của bạn hàng ngày? Einstein nói rằng trí tưởng tượng thì quan trọng hơn rất nhiều so với kiến thức! Trí tưởng tượng của bạn cho phép xem trước được tương lai của bạn. Einstein cũng nói thêm rằng, “Các dấu hiệu thực sự của trí thông minh không phải là kiến thức mà đó là trí tưởng tượng.” Bạn có đang tập luyện cho “cơ bắp trí tưởng tượng” của bạn mỗi ngày? Đừng cho phép một thứ đầy sức mạnh như là trí tưởng tượng của bạn bị ngủ quên.

5. Hãy phạm nhiều sai lầm

“Một người mà chưa bao giờ phạm một sai lầm nào thì đó là người chưa bao giờ thử nghiệm một điều gì mới cả.”

Đừng bao giờ sợ phạm phải sai lầm. Sai lầm không phải là thất bại. Sai lầm có thể giúp cho bạn tốt hơn, thông minh hơn và nhanh hơn, nếu bạn rút ra được bài học kinh nghiệm từ chúng. Hãy khám phá sức mạnh của việc phạm sai lầm. Như tôi đã nói trước đây, tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng, nếu bạn muốn thành công thì hãy gấp ba lần số lượng sai lầm mà bạn đã mắc phải.

6. Hãy sống một cách trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại

“Tôi không bao giờ lo nghĩ về tương lai – bởi vì nó đến sớm thôi.”

Chỉ có một cách duy nhất để hướng đến tương lai là hãy làm những điều tốt nhất có thể “trong hiện tại”.

Bạn không thể thay đổi được những gì đã xảy ra ngày hôm qua, còn ngày mai thì chưa đến; vì vậy điều quan trọng nhất là bạn hãy cống hiến tất cả nỗ lực của mình vào “ngay lúc này”. Bởi vì đây là thời điểm quan trọng nhất.

7. Hãy tạo ra giá trị cho cuộc sống

“Cố gắng không phải là một thành công, phải tạo ra một giá trị nào đó.”

Đừng lãng phí thời gian của bạn để cố trở nên thành công, hãy dành thời gian của bạn để tạo ra giá trị. Nếu bạn là người có giá trị thì sau đó bạn sẽ thu hút được sự thành công.

Hãy khám phá những khả năng tiềm ẩn và những thiên tư mà bạn đang sở hữu, hãy tìm cách để biến những khả năng đó thành thứ có lợi ích lớn nhất đến cho người khác.

Hãy lao động để tạo ra các giá trị và thành công sẽ theo đuổi bạn.

8. Đừng mong chờ vào những kết quả khác biệt

“Kẻ điên rồ là kẻ làm công việc theo một cách duy nhất lặp đi lặp lại và mong chờ có những kết quả khác nhau.”

Bạn không thể cứ làm một công việc duy nhất ngày này qua ngày khác và lại mong chờ có các kết quả khác nhau. Hay nói cách khác, bạn không thể duy trì mãi cách làm cũ mà lại mong chờ kết quả khác đi. Bạn phải thay đổi, nếu bạn thay đổi suy nghĩ và hành động của bạn thì cuộc đời bạn cũng sẽ thay đổi theo.

9. Kiến thức đến từ kinh nghiệm

“Thông tin không phải là kiến thức. Chỉ có một nguồn duy nhất của kiến thức đó là kinh nghiệm.”

Kiến thức xuất phát từ kinh nghiệm. Bạn có thể thảo luận về một công việc, nhưng việc thảo luận đó sẽ chỉ có thể đưa đến cho bạn một triết lý để hiểu về nó; bạn phải có kinh nghiệm làm việc trên nó thì mới thực sự “biết nó”. Vậy bài học thu được ở đây là gì? Hãy thu lấy những kinh nghiệm nhiều nhất có thể! Đừng lãng phí thời gian của bạn để núp đằng sau mớ thông tin lý thuyết, hãy bước ra và thực hiện nó, và bạn sẽ thu được những kiến thức vô cùng quý giá.

10. Hãy học các luật chơi và sau đó chơi tốt hơn

“Bạn phải học những luật lệ của trò chơi. Và sau đó bạn phải chơi tốt hơn bất cứ người nào khác.”

Nếu bạn muốn thành công trong bất cứ việc gì thì có hai điều bạn phải làm. Điều đầu tiên bạn phải làm đó là học các luật lệ của trò chơi mà bạn đang tham gia. Đó không phải là việc hứng thú cho lắm, nhưng đó là điều cần thiết. Điều thứ hai, bạn phải cam kết để chơi trò đó tốt hơn bất cứ người nào khác. Nếu bạn có thể làm được hai điều này, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc hết một bài viết khá dài như thế này!

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm