BỆNH TIM MẠCH VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HỮU HIỆU NHẤT

Thái Đông A

 

I- DẪN NHẬP

IMG.056Bệnh tim mạch đã từ lâu là sát thủ số một trên thế giới nhưng mới gần đây thống kê cho thấy bệnh ung thư đã chiếm ngôi vị này ; Bệnh tim là sát thủ số 2 trên thế giới. Nhưng tại Mỹ và Úc nó vẫn giữ ngôi vị sát thủ số một.

Tại Úc, theo cơ quan hiểu biết nhiều nhất về bệnh tim là “National Health and Medical Research Council” thì năm 2004-2005 đã có 3 triệu 700 ngàn người mắc phải chứng bệnh tim mạch – và đã có 46.134 người chết vì bệnh này trong năm 2005.

Bệnh tim mạch cũng là bệnh làm suy yếu lực lượng lao động tại Úc, năm 2005, đã có 1 triệu 400 ngàn người bị tật nguyền và mất khả năng lao động vì bệnh tim mạch.

Tại Hoa Kỳ theo thống kê của Hội The American Heart Association thì hiện có 75 triệu người đang bị bệnh tim mạch và mỗi ngày có 2.200 người chết vì bệnh tim mạch, nghĩa là cứ 40 giây đồng hồ có 1 người chết vì bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch đang đe dọa chúng ta, không phân biệt già trẻ, trai gái hay màu da.

Khi phát hiện ra bị bệnh tim mạch thường thì đã quá trễ. Phương pháp điều trị hiện nay là giải phẫu, thường rất tốn kém và nguy hiểm.

Vì vậy tất cả các bác sĩ và chuyên viên y khoa trên toàn thế giới đều đồng ý là cách “chữa trị” bệnh tim mạch hữu hiệu nhất, ít tốn kém nhất là phòng ngừa.

Mục đích của bài này là trình bày những khám phá mới nhất về nguyên nhân đích thực của bệnh tim mạch và những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.

Những vấn đề sau đây sẽ được trình bày trong bài này.

– Khái quát về bệnh tim mạch.

– Nguyên nhân đích thực của bệnh tim mạch.

Triệu chứng của bệnh cần được phát hiện càng sớm càng tốt và những biện pháp cấp cứu.

II- KHÁI QUÁT VỀ BỆNH TIM MẠCH

Hệ thống tim mạch, còn gọi là hệ thống tuần hoàn, cần một trái tim và một hệ thống động mạch và tĩnh mạch. Hệ thống động mạch đem máu từ tâm thất trái tới các tế bào của các cơ quan trong cơ thể để cung cấp dưỡng khí (khí oxy) và dưỡng chất để nuôi cơ thể. Hệ thống tĩnh mạch đi từ các tế bào, đem các chất thải và cặn bã của tế bào về trái tim ở tâm thất phải.

Nhờ vậy, cơ thể người ta được nuôi dưỡng và phát triển đầy đủ.

Hệ thống huyết quản và trái tim được cấu tạo bằng các cơ bắp rắn chắc và mạnh nhất trong cơ thể.

Trái tim làm việc không ngừng nghỉ, ngay từ lúc nó còn ở trong bào thai và nó làm việc cho đến khi chết.

Trái tim đập 100.000 cái trong một ngày, nó đập 70 tới 80 lần / một phút, trong tình trạng bình thường.

Một người sống 70 tuổi thì trái tim của người này đã đập 500 triệu lần.

Hệ thống tuần  hoàn vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người. Bất cứ một biến cố nào gây thương tổn, thiệt hại tới trái tim, tới hệ thống động mạch, hệ thống tĩnh mạch đều gây nên sự bất ổn cho đời sống con người, nhiều khi dẫn tới tử vong. Phần lớn những thương tổn gây ra cho hệ thống tim mạch dẫn tới những bệnh tim mạch rất nguy hiểm như bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, v.v…

Rất nhiều loại bệnh tim mạch ở các nước đã phát triển mà  có hai bệnh quan trọng nhất, vì số tử vong do hai bệnh này gây ra là lớn nhất, đó là :

– Bệnh sơ cứng động mạch vành gây ra bệnh đau tim, cũng gọi là bệnh dồn (nhồi) máu cơ tim.

– Bệnh đột quỵ.

Những bệnh khác cũng không kém phần quan trọng, đó là :

– Bệnh sơ cứng động mạch, ngoài tim (peripheral vascular disease) bệnh này ảnh hưởng đến tứ chi.

– Bệnh trọng tim (heart failure).

Đó là bệnh do cơ tim yếu nên không bơm đủ mạnh để dẫn máu đi nuôi cơ thể.

– Bệnh phình động mạch (aneurysm) gồm có các bệnh phình động mạch nhỏ và các động mạch lớn gần trái tim.

Lý do gây ra bệnh phình động mạch, theo bác sĩ Wallach thì cơ tim thiếu chất đồng (Cu), đó là một vi khoáng cần thiết, vi khoáng này đóng vai trò co-enzyme giúp cho việc súc tác làm cho cơ tim mạnh lên.

Ngoài ra, các bệnh khác ít thấy hơn như bệnh van tim, sưng tim, sưng mạch máu, v.v…

III- NGUYÊN NHÂN ĐÍCH THỰC CỦA BỆNH TIM MẠCH

 Theo bác sĩ W. Lundell với 25 năm trong nghề giải phẫu tim đã quả quyết rằng y học hiện đại đã phạm sai lầm lớn là khuyến cáo hạ cholesterol trong máu và khuyến cáo ăn ít mỡ : sai lầm vì nguyên nhân đích thực của bệnh tim mạch không phải là do mỡ cholesterol cao trong máu. Vì khuyến cáo như vậy nên người ta chỉ cần uống thuốc Statin và ăn ít mỡ, tha hồ ăn những thứ thực sự gây ra bệnh tim như thực phẩm chế biến (processed food) bánh, kẹo, fast food.

Để làm sáng tỏ việc này, người viết xin trình bày tại sao các bác sĩ tin rằng cholesterol sinh ra bệnh tim mạch và nguyên nhân đích thực gây ra bệnh tim là gì ?

Hai vấn đề sẽ được trình bày :

1- Diễn tiến việc tìm kiếm nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

2- Khám phá mới về nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

1) Diễn tiến việc tìm kiếm nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Sau một thời gian dài đồ đoán, cuối cùng người ta kiếm được nguyên nhân của bệnh tim mạch là do xơ cứng hay xơ vữa động mạch (atherosclerosis). Bệnh xơ cứng động mạch là bệnh mà thành động mạch bị cứng lại do các mảng (plaque) gồm mỡ cholesterol, calcium tụ lại làm cho mạch máu nhỏ đi, dòng máu bị cản trở khi các cục máu đông (clot) làm nghẹt mạch máu thì sinh ra bệnh dồn (nhồi) máu cơ tim nếu mạch máu của trái tim bị nghẹt và sinh ra bệnh đột quỵ nếu mạch máu não bị nghẹt.

Để ngăn ngừa các bệnh trên, giới y khoa đều đồng loạt khuyến cáo uống thuốc statin để hạ lượng cholesterol xuống dưới 5.5 và ăn ít mỡ.

Tất cả bác sĩ đều khuyến cáo như vậy và mọi người đều yên tâm đó là phương pháp tối hảo.

Một câu hỏi được đặt ra và không ai có câu trả lời có thể chấp nhận được, đó là có tới 25% dân số Mỹ uống thuốc statin để hạ lượng Cholesterl trong máu xuống dưới mức “an toàn” mà tại sao số tử vong do bệnh này gây ra tại Mỹ và Úc vốn không giảm đi trái lại tăng lên hàng năm ở giới khảo cứu y khoa đã phát giác ra rằng có tới 40% những người chết vì bệnh tim không hề có mức Cholesterol cao, không hút thuốc, uống rượu. Nhưng họ tìm thấy trong máu những người này có mức Cholesterol bình thường nhưng có trị số CRP (C-reactive protein) rất cao (trên mức trung bình).

Lượng CRP trong máu là dấu hiệu báo cho ta biết là cơ thể bị viêm ở đâu đó.

Người ta cho rằng đó là viêm do sâu răng, thấp khớp, v.v… và người ta không nghĩ rằng do viêm ở thành động mạch.

2- Khám phá mới về nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Bây giờ y giới đã công nhận CRP là do viêm động mạch, bác sĩ Dwight Lundell trong tập tài liệu của ông ở www. Truth about heart disease org. đã quả quyết viêm ở thành động mạch là nguyên nhân đích thực của bệnh tim mạch vì nếu vành động mạch không sưng thì Cholesterol không bao giờ dừng lại và tụ lại thành mảng (plaque) mà sẽ đi luôn trở về gan để biến đổi để sử dụng lại hay thải ra ngoài và như vậy thì làm sao ra tình trạng sơ cứng động mạch.

Vậy cái gì làm cho thành động mạch sưng lên (hay viêm) bác sĩ W. Lundell giải thích rằng có hai yếu tố gây ra viêm ở thành động mạch.

a) Các loại đường đơn giản

(simple sugar) ở các loại bánh và các loại thực phẩm chế biến (processed foods) – khi ăn nhiều thì tế bào không hấp thụ nữa, đường ở trong máu một lượng rất lớn, như những người bị tiểu đường hay những người thích đồ ngọt như bánh ngọt, v.v… đường đơn giản trong máu tiếp xúc với các phân tử protein của thành động mạch, protein của thành động mạch rất muốn giữ những phân tử đường nhưng đường không dừng lại, ta thấy có hiện tượng là cả tỷ tỷ phân tử đường cào vào thành động mạch hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng làm cho thành động mạch sưng lên.

b) Ngoài ra khi ta ăn thực phẩm biến chế (processed foods) ta đem dầu Omega 6 vào máu.

Có trong thực phẩm là Omega 6 biến chế để thực phẩm giữ được lâu. Khi lượng dầu Omega 6 nhiều quá (quá tỷ lệ, Omega 6 : 3, Omega 3 : 1) thì màng tế bào sinh ra một chất gọi là Cytokines chính chất Cytokines trực tiếp làm cho thành động mạch sưng lên.

Ông nói rằng trong 25 năm hành nghề mổ tim ông đã mổ tim mạch 5.000 ca, không thấy một ca mổ nào mà thành động mạch của người được giải phẫu không bị viêm cả. Nghĩa là 100% những người bị bệnh tim mạch đều có thành động mạch bị sưng (viêm).

c) Một phát hiện mới về nguyên nhân đích thực của bệnh tim.

Bây giờ, ta đã hiểu nguyên nhân đích thực gây ra bệnh tim là do viêm thành động mạch.

Đó là một khám phá mới. Nhờ sự khám phá này, ta sẽ có một biện pháp phòng ngừa chắc chắn có hiệu quả.

IV- BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

Khi nguyên nhân đích thực của bệnh tim mạch đã biết thì việc phòng ngừa sẽ trở nên đơn giản và chắc chắn có hiệu quả.

Để có thể ngăn ngừa bệnh này thì phải làm sao giảm đi hay chữa khỏi hẳn bệnh viêm thành động mạch.

Để làm được chuyện đó thì những người chưa có mỡ máu cao phải làm sao để thành động mạch không có cơ hội để bị viêm, những người đã có lượng mỡ máu cao và những người có bệnh tim mạch thì đều có nhu cầu làm giảm tình trạng viêm động mạch.

Những biện pháp sau đây cần được mọi người áp dụng nếu không muốn bị bệnh tim hoặc muốn làm giảm, chữa khỏi bệnh tim mạch. Có 4 biện pháp, chúng ta cần tìm hiểu, nghiên cứu và áp dụng.

– Chuyển đổi chế độ dinh dưỡng.

– Sử dụng thuốc Aspirin.

– Tập thể dục.

– Tập thiền để cho thân tâm an lạc.

1) Chuyển đổi chế độ dinh dưỡng :

Chất dinh dưỡng gồm có 4 thành phần : gồm Glucid (carbohydrate), lipid (mỡ), protein (đạm tố) và các chất vi khoáng, vitamin. Vì mục đích của bài này chúng ta chỉ cần tìm hiểu 3 chất chính đó là : Glucid (carbohydrate) gồm gạo, bột, đường, v.v… ; Lipid (mỡ) gồm mỡ heo, gà, có và các hạt như : đậu phộng ; Protein (đạm tố): thịt heo, gà, bò, cá, đậu đủ loại, v.v…

Chúng ta cần các chất dinh dưỡng để bảo tồn các cơ quan, chúng ta phải tránh né chất gì và phải ăn chất gì để cho cơ thể có đầy đủ chất bổ dưỡng mà không làm cho thành động mạch bị viêm.

  • Glucid, (carbohydrate)

a) Tránh ăn các loại gạo trắng, giới hạn ăn các loại đường, các loại thực phẩm biến chế (processed) có pha chế các loại đường đơn giản. Các loại thực phẩm biến chế thường có lượng dầu Omega 6 rất cao loại này khi có quá nhiều sẽ sinh ra chất Cytokines, chất này trực tiếp sinh ra viêm thành động mạch.

b) Nên chuyển sang ăn các loại glucid ít sinh ra đường đơn giản như : gạo lức, oatmeal, bánh mì wholemeal.

Để thay thế cho đường đơn giản (simple sugar) thì nên ăn cam, táo, nho, xoài, chuối.

  • Protein (đạm tố)

Protein rất cần thiết cho các cơ của tim mạch, phải ăn đầy đủ để bảo đảm cho hệ thống tim mạch hoạt động bình thường.

a) Tránh ăn các loại thịt có nguồn gốc động vật như : thịt heo, thịt bò, sữa, vì protein của động vật khó tiêu hóa và sinh ra nhiều độc tố, rất có hại cho người có tuổi. Kết quả của một cuộc thí nghiệm gọi là “Seven Countries Trial”. Đã cho thấy những nước ở Địa Trung Hải rất ít người bị bệnh tim vì họ không ăn thịt động vật và chỉ ăn cá và rau, còn những nước Mỹ, Tây Âu và Nhật thì rất nhiều người bị bệnh tim vì ăn thịt động vật, bơ sữa quá nhiều.

b) Nên chuyển đổi và ăn các loại protein có nguồn gốc từ cá, và thực vật như các loại đậu, mè, v.v…

  • Lipid (mỡ)

Như đã trình bày mỡ không phải là nguyên nhân chánh, chỉ là nguyên nhân phụ của bệnh tim. Nhưng nếu người có lượng Cholesterol cao trong máu thì vẫn phải uống thuốc và kiêng mỡ nếu thành động mạch vẫn còn sưng (viêm).

a) Tránh ăn các loại mỡ động vật là mỡ đã bão hòa.

Không nên ăn các loại thực phẩm biến chế (processed food), các loại  bánh, vì trong các loại thực phẩm đó có hàm lượng dầu Omega 6 rất cao, như đã trình bày:  lượng dầu Omega 6 cao thì màng tế bào sẽ sinh ra chất Cytokines trực tiếp làm cho thành động mạch sưng lên.

Tránh không xài các loại bơ, cà rem, sữa bò, dầu dừa không dùng các loại dầu nhân tạo (Trans fat), các đồ chiên dòn, cookies, fast food, vì các loại mỡ này có rất nhiều lượng dầu Omega 6.

b) Nên chuyển sang ăn các loại thực vật có dầu như Walnut, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng.

Chiên xào thì nên dùng dầu Olive, dầu Canola Oil.

2) Dùng thuốc Aspirin để phòng ngừa bệnh tim,

Aspirin đã được sử dụng hơn 100 năm nay để chữa đau nhức. Từ 1970, Aspirin đã được dùng để chữa bệnh tim mạch.

Aspirin có khả năng trừ khử chất prostaglandins, chất này làm cho các tiểu cầu (platelets) dính vào nhau, tạo nên một cục máu đông. Cục máu đông này rất nguy hiểm, có thể làm nghẽn mạch máu, gây ra bệnh dồi máu cơ tim hay bệnh đột quỵ. Uống Aspirin hàng ngày với liều lượng nhỏ 81 mg/ ngày (hay từ 80 đến 180 mg/ ngày) có thể ngừa được bệnh tim.

Ai có thể uống Aspirin để ngăn ngừa bệnh tim mạch.

a- Loại thứ nhất

– Loại người chưa bị bệnh tim, đàn ông trên 40 và đàn bà trên 50.

– Loại người có dấu hiệu bị bệnh tim nhưng chưa chắc chắn.

b- Loại thứ hai

Loại người đã được chẩn đoán là bị bệnh tim :

– Người bị dồn máu cơ tim.

– Người đau tim: đau thắt ở ngực (angina) hay đã giải phẫu tim.

– Người đã bị đột quỵ (Stroke).

Sử dụng Aspirin có nguy cơ :

– Chảy máu dạ dày và ruột.

– Khi đang bị stroke thì Aspirin có thể làm máu chảy ở não.

Vì vậy trước khi sử dụng Aspirin thì phải hỏi bác sĩ

3) Tập thể dục

Tập thể dục giúp cho hệ thống tuần hoàn làm việc hiệu quả hơn cơ thể có nhiều oxy và sự lưu thông máu được tốt hơn.

Nên đi bộ ½ giờ một ngày, và nếu tập thể dục nữa thì càng tốt.

4)Làm cho tâm thần an định bằng cách tập thiền, và thiền mỗi ngày ½ giờ

…..

V- CÁC DẤU HIỆU CỦA BỆNH TIM VÀ CÁCH ĐỐI PHÓ

1) Những triệu chứng của bệnh tim cần được phát hiện sớm để đối phó.

a) Khó khăn về tình dục – mất khả năng cương cứng (erectile dysfunction) – Người ta khám phá ra rằng ở tuổi 40 – 45 : trong 3 người, có triệu chứng này thì có 2 người bị bệnh tim mạch, nên gặp bác sĩ để xét nghiệm.

b) Ngáy, ngưng thở khi ngủ (apnea), nếu khi ngủ ngưng thở và ngáy lớn thì phải đi bác sĩ ngay.

c) Lợi bị sưng có thể bị  nhiễm.

d) Cẳng chân hay bàn chân bị sưng phù. Bệnh sưng phù ở chân là dấu hiệu của bệnh động mạch vành, trụy tim : cần phải đi khám bác sĩ ngay.

e) Tim đập không đều hay loạn nhịp. Chứng loạn nhịp tim là dấu hiệu hệ thống tim mạch có vấn đề. Cần đi khám bác sĩ ngay.

f) Đau co rút ở ngực hay bả vai. Đó có thể là triệu chứng của bị xơ cứng động mạch vành.

2) Biểu hiện của chứng đột quỵ và biện pháp cấp cứu.

Khi thấy có dấu hiệu của chứng đột quỵ, thí dụ thấy một người đang hoạt động bình thường bỗng ngã xuống và cảm thấy choáng váng. Có thể phát hiện bệnh đột quỵ bằng cách hỏi người đó 3 câu hỏi:

1- (cười) yêu cầu người đó cười.

2- (nói) yêu cầu người đó nói

3- (giơ tay) yêu cầu người đó giơ tay.

Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên thì bạn phải gọi ngay cấp cứu.

Ngoài ra bạn có thể yêu cầu người đó thè lưỡi ra, nếu lưỡi bị cong quẹo hoặc dính vào một bên miệng thì đúng là bệnh đột quỵ).

Trong khi chờ xe cứu thương bạn phải làm ngay công việc sau:  Lấy 1 cây kim may hay bất cứ kim nào có mũi nhọn sắc bén, hơ lửa để sát trùng rồi châm vào 10 đầu ngón tay để máu chảy ra. Nếu cần thì nặn cho máu chảy ra, khi máu đã chảy ra được một vài phút thì người đó tỉnh dậy.

Nếu mồm bệnh nhân bị méo đi thì ta lấy tay nắm lấy hai dái tai kéo mạnh cho đến khi hai tai ửng đỏ thì lấy kim châm vào hai dái tai cho đến khi giọt máu chảy ra từ 2 dái tai thì bệnh nhân sẽ tỉnh lại và không bị méo miệng nữa.

Chúng ta phải kiên nhẫn chờ bệnh nhân tỉnh lại rồi mới cho vào bệnh viện. Vì nếu cho sớm vào bệnh viện khi bệnh nhân còn bất tỉnh thì có nguy cơ các mao quản trong não bị vỡ ra do những lần dằn sốc của xe cứu thương. (nguồn www.narga.org).

3) Làm sao để sống sót qua cơn đau tim trong trường hợp chỉ có một mình.

Người bệnh khi lên cơn đau tim thì tim họ đập yếu đi, sau đó họ cảm thấy choáng váng uể oải. Khi bắt đầu thấy như thế thì chỉ còn 10 phút nữa thì họ sẽ ngất xỉu. Tuy nhiên, người bệnh có thể tự cứu mình bằng cách :

– Lập tức ho thật mạnh, rất dài và rất sâu (như khạc sâu trong ngực). Đồng thời, trước và sau khi ho người bệnh hít vào một hơi thật sâu.

Người bệnh cần lập lại hít sâu và cơn ho như vậy cho tới khi cảm thấy tim đập trở lại bình thường và chờ người tới giúp đỡ.

Hít thở sâu giúp có oxy vào phổi nhiều hơn ; Ho lớn dài, mạnh sâu giúp cho máu lưu thông, giúp cho tim bóp mạnh hơn (nguồn – Bác sĩ AZHAR SHEIKH).

VI- KẾT LUẬN :

Bệnh tim mạch là bệnh thời đại, tức là bệnh do nền văn minh vật chất này tạo ra, nó đe dọa hết mọi người trong chúng ta không phân biệt tuổi tác trai gái, hay chủng tộc.

Bài này còn cho ta biết rằng y học hiện đại đã không hiểu nguyên nhân đích thực của bệnh và đã phạm vào một lầm lỗi tai hại là làm cho số tử vong do bệnh này gây nên càng ngày càng cao, ngoài ra còn những side effects do thuốc statin gây ra như bệnh lú lẫn, v.v… cũng là một tai họa lớn hiện nay.

Chúng ta phải biết ơn bác sĩ W. Lundell đã can đảm thú nhận sai lầm của nền y học hiện đại và của chính mình trong những ngày qua.

Với những gì ông khám phá ra về bệnh tim chúng ta có hy vọng thoát khỏi cái bệnh nguy hiểm này, nếu chúng ta chuyển đổi chế độ ăn uống và thay đổi lối sống như lời ông khuyến cáo.

Thái Đông A

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm