Brexit: Lợi hay hại cho Hong Kong?

Kate Whitehead

IMG.093

Việc Anh Quốc rời Liên hiệp Âu châu (EU) sẽ gây tác động lâu dài cho châu Âu. Thế còn Hong Kong, một vùng lãnh thổ có quan hệ gần gũi với Anh thì sao? Kate Whitehead hỏi chuyện với một số người nước ngoài sống tại Hong Kong về chủ đề này.

Đã có sự phân chia sâu sắc giữa những người nước ngoài tại Á châu, giữa một bên là những người cho rằng Hong Kong sẽ thịnh vượng sau khi Anh Quốc trong cuộc trưng cầu dân ý đã chọn rời khỏi EU – Brexit, và một bên là những người sợ rằng điều này sẽ chỉ đem lại những rắc rối, khó khăn cho thành phố.

Trong lúc có một số ít lo lắng về nguy cơ mất việc thì đa phần mọi người lo lắng về sự bất định sau kết quả Brexit.

Brexit đã khiến cho thị trường cổ phiếu ở Hong Kong xáo động. Vào ngày tuyên bố kết quả Anh Quốc rời EU, chỉ số Hang Seng có lúc mất tới 5,8% trước khi tăng trở lại, đạt mức chỉ giảm 2,9%.

Một trong những công dân Anh coi Brexit là dấu hiệu tích cực cho Hong Kong là William Barkshire, giám đốc điều hành của Agora Partners, một doanh nghiệp chuyên tư vấn về chiến lược và nguồn vốn độc lập.

IMG.094

 

Ông đã ở Hong Kong được bảy năm, và có kế hoạch trở về Anh trong năm năm nữa.

Ông không nghĩ rằng việc bỏ phiếu ra đi sẽ tạo tác động ngay lập tức tới công ăn việc làm của thành phố.

Hiệu ứng

Nhưng về dài hạn, Barkshire nói, Brexit có thể sẽ giúp củng cố độ hấp dẫn của Hong Kong như một trung tâm chứng khoán quốc tế của các công ty, khi mà việc Anh ra khỏi EU có thể sẽ đem đến những rủi ro cho đề xuất kết nối thị trường chứng khoán giữa Thượng Hải và Hong Kong đang được bàn thảo (mà theo kế hoạch là sẽ được triển khai trong tháng Chín tới đây).

Ông cũng quan ngại về khả năng mở rộng Hong Kong – Thượng Hải Connect, một dự án kết nối các kênh đầu tư giữa hai thành phố.

Có những lo lắng rằng số các công ty công, trong đó có nhiều hãng của Nga niêm yết tại thị trường London, có thể sẽ tính đến chuyện chuyển sang niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong.

Matthew Maxwell, giám đốc bộ phận tín dụng dành cho các tổ chức tài chính của ANZ Bank, đã coi Hong Kong là nhà kể từ 2010 và là người tin rằng sẽ có những thứ đáng giá cho cả Londonn lẫn Hong Kong

IMG.095.Ông tin rằng Brexit sẽ cho phép Anh Quốc đàm phán được nhiều hơn về thương mại đối với Trung Quốc. Và một phần các hoạt động thương mại đó có thể sẽ được thực hiện qua ngả Hong Kong, nhằm tận dụng hết các nguồn lực tài chính, pháp lý rất mạnh của thành phố.

Nhưng ông không trông mong gì về việc điều đó sẽ xảy ra chóng vánh, bởi cần có thời gian mới đàm phán được các thỏa thuận thương mại mới.

Bất lợi vì bị loại khỏi cuộc chơi?

Không ai nghĩ rằng sắp tới sẽ là khoảng thời gian tốt cho Hong Kong.

Madeleine Price, giám đốc tập đoàn chuyên phụ trách nhân sự cho các hãng ngân hàng, tài chính BNY Mellon, cho rằng London sẽ trở nên thân với Thượng Hải hơn, khiến Hong Kong trở nên bất lợi.

IMG.096

 

“Hong Kong cần phải nhìn vào vị thế của mình. Thượng Hải đang ngày càng trở nên có sức cạnh tranh tốt hơn, mạnh mẽ hơn… London có thể sẽ giao dịch thẳng với Thượng Hải. Chính quyền Singapore có quan điểm mạnh mẽ về hướng đi của họ, nhưng tôi không chắc là Hong Kong có rõ về đường hướng của mình hay không.”

Một số người Anh sống tại Hong Kong, nơi đông đúc dân cư và có mức thuế thấp, đồng tiền bản địa được tính dựa trên giá trị đồng đô la Mỹ, thì không cho rằng các hãng lớn sẽ dời trụ sở ra khỏi London.

Barkshire đồng ý. “Hệ thống pháp luật của Hong Kong chính là hệ thống pháp luật của Anh, dùng chung ngôn ngữ. Tôi không nghĩ là người ta sẽ chuyển ra khỏi London,” Barkshire nói.

Charles Searle, người Nam Phi, là CEO của MIH Internet Listed Assets và đã sinh sống ở Hong Kong từ lâu, trông đợi các công ty Hong Kong có trụ sở ở Anh sẽ tiếp tục ở đó nếu các bên đạt được các thỏa thuận tự do thương mại.

“Anh Quốc có những lợi thế về nhân sự vô cùng to lớn, cả về luật pháp và trong lĩnh vực ngân hàng, và có luật lệ vững chắc vốn đã được thử nghiệm qua hàng thế kỷ.”

“Ở đó có những nét tương đồng vô cùng to lớn với Hong Kong, điều khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Do vậy, tôi không nghĩ là sẽ có những thay đổi, trừ phi có những gián đoạn thương mại lớn,” Searle nói.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Tìm Kiếm