Ca nhạc sĩ Bob Dylan đoạt giải Nobel Văn Chương 2016

img-011

Ca nhạc sĩ Bob Dylan. (Hình: AP Photo/Chris Pizzello, File)

STOCKHOLM, Thụy Ðiển (AP) – Ca nhạc sĩ Bob Dylan hôm Thứ Năm được tuyên bố thắng giải Nobel Văn Chương 2016, trong một loan báo gây bất ngờ vì lần đầu tiên giải thưởng cao quý này được trao cho một nhạc sĩ do “đã tạo những hình thức diễn đạt mới, đầy thi vị, trong truyền thống sáng tác nhạc của Mỹ.”
Các nhà báo và những người khác hiện diện tại Hàn Lâm Viện Thụy Ðiển trong Khu Phố Cổ ở Stockholm đã hoan nghênh nhiệt liệt khi tên của ông Bob Dylan được đọc lên.
Ông Dylan, năm nay 75 tuổi, là tác giả Mỹ đầu tiên được trao giải Nobel Văn Chương kể từ khi nhà thơ nữ Toni Morrison đoạt giải này vào năm 1993.
Các tác phẩm của ông Dylan có ảnh hưởng sâu rộng tới văn hóa đại chúng trong 50 qua, cũng như trong giới ca nhạc, từ Beatles tới Bruce Springsteen, Bono, Ed Sheeran và nhiều người khác.
Tuy thường được coi là nhạc sĩ rock, ông Dylan cũng cho thấy âm hưởng của đủ loại thể nhạc trong tác phẩm của mình, kể cả nhạc đồng quê, dân ca, blues, pop.. đôi khi riêng rẽ, cũng có khi cùng lúc với nhau, khiến tạo ra hình thức đặc thù của nhạc Bob Dylan.
Tuy ông đã từng được đề cập về khả năng xứng đáng trao giải Nobel từ nhiều năm qua, nhiều chuyên gia đã bác bỏ điều này, vì cho rằng Hàn Lâm Viện Thụy Ðiển sẽ không trao giải cho một nhạc sĩ.

Nhưng họ đã lầm, vì theo tổng thư ký của Hàn Lâm Viện Thụy Ðiển, bà Sara Danius, tuy ông Dylan trình bày các bài thơ của ông qua thể nhạc, điều này không khác gì với những tác giả Hy Lạp cổ xưa, thường có tác phẩm trình bày qua nhạc.
“Bob Dylan làm thơ cho mọi người lắng nghe,” bà Danius nói. “Nhưng bạn vẫn có thể đọc những bài thơ này.”
(Thu  Vân chuyển bài)

Tìm Kiếm