…..

CHAMP – Vũ khí siêu đẳng, không sát thương, làm thay đổi chiến thuật chiến tranh

Champ1.jpg

Trang Medium ngày 30/3/2015 dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, phân hãng Phantom Works của Boeing đang khẩn trương hoàn thiện dự án CHAMP (Counter-Electronics High Power Microwave Advanced Missile Project) – Dự án tên lửa vi ba chống điện tử công suất lớn tiên tiến.
Champ2.jpg

Theo Medium, Dự án còn có sự hợp tác của Phòng Năng lượng định hướng thuộc Phòng thí nghiệm Không quân Mỹ. Tên lửa CHAMP có sử dụng linh kiện của Raytheon Ktech, hệ thống bảo đảm năng lượng xung của Sandia National Laboratories.
Champ3.jpg

CHAMP là vũ khí phi sát thương nhưng cực kỳ mạnh mẽ trong việc vô hiệu hóa các mục tiêu điện tử của đối phương mà quân đội không cần dùng đến súng, đạn.
Champ4.jpg

Tính “hủy diệt mềm” của loại vũ khí này được đánh giá cao so với các loại bom tấn công các mục tiêu ẩn nấp dưới lòng đất hay được ngụy trang, bởi sóng vi ba có thể xuyên qua sắt thép, bê tông…và xâm nhập vào trung tâm chỉ huy dưới lòng đất gây ra đoản mạch và phá hủy các linh kiện điện tử trong máy tính, nguồn cung cấp điện, thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị liên quan.

Trong cuộc thử nghiệm hồi năm 2012, mục tiêu của tên lửa CHAMP là một số tòa nhà hai tầng tại trường thử, trong đó bố trí một số lượng lớn máy tính cá nhân để bàn và các thiết bị điện tử khác.
Champ6.jpg

Sau khi bị tên lửa CHAMP tấn công bằng bức xạ vi ba định hướng trong vài giây, tất cả các máy tính, các hệ thống chỉ huy và liên lạc trong các ngôi nhà hai tầng mục tiêu đã bị thiêu cháy. Vài giây sau, hệ thống điện bị hỏng, thậm chí hệ thống camera dùng để ghi kết quả thử nghiệm cũng bị hỏng.
Champ7.jpg

Tất cả những gì còn lại như người, động vật, hạ tầng hầu như không bị tổn hại. Trong vòng một giờ, tên lửa CHAMP đã tiêu diệt thành công 7 tòa nhà mục tiêu mà chỉ gây ra tổn thất phụ rất nhỏ hoặc không gây tổn hại gì.
Champ8.jpg

Hiện Quân đội Mỹ vẫn chưa thể tiếp nhận dòng tên lửa này bởi kinh phí chưa cho phép, Medium cho biết thêm. Theo các chuyên gia Boeing, vũ khí này có thể làm biến đổi hoàn toàn chiến thuật tiến hành chiến tranh hiện đại trong không gian thông thường và không gian điều khiển học.
Champ9.jpg

Các chuyên gia Mỹ dự kiến, sắp tới, công nghệ này sẽ mang lại khả năng làm tê liệt hoàn toàn toàn bộ các thiết bị điện tử của kẻ địch tiềm tàng, kể cả các hệ thống xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Keith Coleman, một lãnh đạo của dự án CHAMP cho biết: “Công nghệ này đánh dấu sự mở đầu cảu một kỷ nguyên mới trong chiến tranh hiện đại và chiến tranh điều khiển học. Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, các hệ thống này sẽ là phương tiện sẽ biến các thiết bị điện tử và máy tính của kẻ địch thành đống đồ vô dụng, khiến cho kẻ địch trở nên bất lực từ góc độ thông tin…”

Do Van Lam

[Lãnh Vực ]

Tìm Kiếm