Chùa Phổ Đà tưởng niệm biến cố Mậu Thân và nạn nhân chiến tranh

Nguyên Huy

SANTA ANA, California  – Một buổi lễ tường niệm biến cố Tết Mậu Thân 1968 và nạn nhân chiến tranh đã được tổ chức tại của Phổ Đà, Santa Ana, vào sáng hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Ba.

Quang cảnh lễ cầu siêu nạn nhân chiến tranh Việt Nam. (Hình: Nguyên Huy)

Buổi lễ do Nhóm Thiện Hữu Phật Tử được chùa Phổ Đà hỗ trợ tổ chức đã diễn ra trong không khí trang trọng và xúc động khi các Phật tử trong nhóm mở đầu bằng bài ca “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy” của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng mà mọi người tham dự đều cất tiếng hát theo trong làn điệu như một bài kinh cầu.

Tiếng hát đều đều như lời đọc kinh: “…cầu đưa lối cho dân nối liền cuộc đời, khắp cố đô dân lành an vui… cầu đưa em qua lối chợ khuya, cầu đưa anh qua xới ruộng sâu… cầu êm bóng xa xa nắng tre rập đường… Tình người về giữa đêm Xuân chưa dứt cuộc vui, giặc đã qua đây gây cảnh nổi trôi, cầu thân ái đêm nay gẫy một nhịp rồi… Vì sao không thương mến nhau còn gây khổ đau làm lỡ nhịp cầu, mối thù chờ sang ngày nào nối lại nhịp cầu rửa hờn cho nhau.”

Tiếng hát dứt, không khí ưu uất còn chưa tan, đạo hữu Minh Quang Lê Văn Thẩm, người dẫn chương trình buổi lễ, giới thiệu đạo hữu trưởng nhóm Quảng Hương lên bầy tỏ cái tâm của những người con Phật hằng năm làm lễ tưởng niệm đến những người đã khuất, những oan hồn uổng tử trong biến cố Tết Mậu Thân 1968, những nạn nhân của một cuộc chiến tranh không ý nghĩa.

Ông nói: “Chúng ta từng chứng kiến biết bao nhiêu đau thương diễn ra trên quê hương đất nước Việt Nam, nên trên đường Chánh Đạo, xin hãy cùng nhau cầu nguyện cho những nạn nhân của cuộc chiến tranh vô nghĩa ấy được siêu thoát. Trong buổi lễ này chúng ta cũng cầu nguyện cho quê hương chúng ta sớm thoát khỏi những khổ đau mà dân tộc Việt Nam vẫn còn phải chịu đựng.”

Chứng giám buổi lễ hôm nay là Hòa Thượng Thích Phước Thuận và Thượng Tọa Thích Chánh Điện, trụ trì chùa Phổ Đà.

Một đạo từ được hòa thượng ban ra trong lễ này.

Hòa thượng nói: “Trên thế giới, không có một dân tộc nào phải chịu hoạn nạn, chiến tranh như dân tộc Việt Nam. Cuộc chiến tranh vừa qua đã gây bao nhiêu cảnh chết chóc nhất là người dân Huế trong biến cố Tết Mậu Thân 1968 khiến cho chúng ta đã qua gần 50 năm rồi mà không thể nào quên được. Người con Phật nói riêng và người dân Việt nói chung ai cũng có lòng uống nước nhớ nguồn không sao không nghĩ đến những tang thương mà dân tộc ta phải chịu. Tổ chức được những buổi lễ như thế này, các Phật tử đã thực hiện được cái tâm của Phật để chúng ta cùng quy tụ về đây thắp lên ngọn nến cầu nguyện cho những nạn nhân chiến tranh và cầu cho đất nước được an bình thịnh trị. Hãy cùng nhau cầu nguyện cho những oan hồn đang về đây trong buổi lễ này sẽ được siêu thoát nơi miền cực lạc.”

Hòa Thượng Thích Phước Thuận tưới nước Cam Lộ trên bàn thờ các vong. (Hình: Nguyên Huy)

Trước khi dứt lời, Hòa Thượng Thích Phước Thuận nhắc người Phật tử rằng: “Người con Phật hãy luôn hướng về Tam Bảo, sống thiện tâm để cùng nhau tạo nên một xã hội tốt đẹp mà Đức Thích Ca đã chỉ cho chúng ta là chỉ có tình thương mới xóa bỏ được mọi hận thù.”

Tiếp đó, hòa thượng cùng chư tăng chùa Phổ Đa cử hành lễ Cầu Siêu trước hình ảnh Đức Phật Thích Ca và Chư Phật mười phương. Dứt bài kinh, hòa thượng đã cùng chư tăng tiến xuống dưới hội trường, nơi đặt bàn thờ các vong, đọc kinh và vẩy nước Cam Lộ cho sớm được siêu sinh tịnh độ.

Trở lại trước bàn thờ Phật, hòa thượng bắt đầu khai kinh cầu siêu để mọi người cùng hòa theo tiếng kinh cầu trong một thời kinh Siêu Thoát.

Sau cùng mọi người tham dự cùng nhau dự bữa cơm chay và hàn huyên thăm hỏi.

Chùa Phổ Đà được cố Đại Lão Hòa Thương Thích Hạnh Đạo tạo lập. Vì ngài vốn là một sĩ quan Tuyên Úy Phật Giáo trong QLVNCH nên nơi đây cũng là nơi các cựu quân nhân QLVNCH thường đến tham dự lễ lạc do chùa tổ chức. Vào những năm khi Hòa Thượng Thích hạnh Đạo còn tại thế, năm nào hòa thượng cũng tổ chức lễ cầu siêu và tưởng niệm nạn nhân trong biến cố Mậu Thân. Năm nay, Nhóm Thiện Hữu Phật Tử Little Saigon xin đứng tổ chức.

Đạo Hữu Quảng Hương cho biết: “Năm nào chúng tôi cũng tổ chức lễ Cầu Siêu nạn nhân chiến tranh và tưởng niệm biến cố Mậu Thân từ 10 năm nay, mỗi năm xin một chùa hỗ trợ. Chiến tranh Việt Nam đã giết hàng triệu người, hàng triệu những oan hồn uổng tử có khi còn vất vưởng không siêu thoát được vì ưu uất, oan nghiệt. Ở Huế, chúng ta đã chứng kiến chỉ trong chưa đầy 15 ngày bị Cộng quân chiếm giữ, đã có hơn 5,000 người bị chết oan ức khiến với người dân Huế, mỗi lần Tết đến là lại như một cái tang lớn cho mọi người vì gia đình nào cũng có người bị Cộng Sản giết hại.”

(Thu Vân chuyển bài)

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm