CÔNG NGHIỆP SẠCH CÓ Ý NGHĨA TỐT CHO DOANH NGHIỆP

“Sử dụng khí đốt thay vì than để đun nước thành hơi nước giảm bớt được khoảng 40 phần trăm khí thải cac-bon của nhà máy này, mà hầu hết các nhà khoa học nói là góp phần lớn vào việc tăng nhiệt trên toàn cầu…”

 ING.451

Ngay cả trước khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ công bố những luật lệ được đề nghị của họ trong tháng này để giảm bớt khí thải các-bon từ các nhà máy điện trong nước, các công ty năng lượng đã bắt đầu biến các nhà máy điện cũ thành những nhà máy điện với công nghệ sạch hơn bởi vì họ nghĩ rằng việc đó có ý nghĩa về kinh tế. Nhà Máy Điện Bremo ở Virginia, vốn là một nhà máy điện đốt than cổ nhất của tiểu bang này, nay đã được cải biến thành một nhà máy điện chạy bằng khí đốt.

Các chuyến xe lửa chạy qua miền quê Virginia không còn cung cấp than cho nhà máy điện Bremo nữa. Băng chuyền than của nhà mát điện này chẳng bao lâu nữa sẽ được dỡ bỏ. Ông Grey Searcy, quản lý hoạt động của nhà máy này nói rằng, kế hoạch này là biến khu vực chứa than cũ thành một cánh đồng cỏ :

“Khu vực ngay đây là nơi chúng tôi thường có những đống than, và số lượng than đó có thể sử dụng để hoạt động trong khoảng 60 ngày.”

Khí đốt giờ đây được sử dụng để nhà máy điện Bremo hoạt động. Dự án cải biến nhà máy trị giá 53 triệu đô la này được thực hiện một phần là để tuân theo luật lệ về môi trường vốn đã tồn tại.

Nhà máy điện này sử dụng hơi nước được nén để quay các cánh quạt điện từ để phát điện.

Sử dụng khí đốt thay vì than để đun nước thành hơi nước giảm bớt được khoảng 40 phần trăm khí thải cac-bon của nhà máy này, mà hầu hết các nhà khoa học nói là góp phần lớn vào việc tăng nhiệt trên toàn cầu.

Ông Ed Bain, phó chủ tịch Công ty Điện Dominion nói rằng việc cải biến nhà máy điện chạy than này thành nhà máy điện chạy bằng khí đốt cũng là một phần của kế hoạch doanh nghiệp dài hạn của công ty này :

“Dominion đã luôn luôn là một công ty bênh vực cho việc đa dạng hóa hỗn hợp nhiên liệu. Dù đó là than, khí đốt, hạt nhân, hydro, nhiên liệu có thể tái tạo, chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi làm những gì đúng để giữ giá thấp cho khách hàng, cải thiện sự đáng tin cậy và cũng bảo vệ môi trường.”

Ông Bain nói rằng, một phần bởi vì Dominion cải biến Bremo thành nhà máy điện chạy bằng khí đốt, công ty này được các nhà điều hợp tiểu bang cho phép xây dựng một nhà máy điện chạy than ở một nơi khác.

Ông Elgie Holstein, thuộc Quỹ Bảo vệ Môi trường nói rằng, việc hoàn toàn cấm than là không thực tế. Than là một nguồn nhiên liệu còn đầy rẫy và tương đối rẻ. Nhưng ông nói rằng các nhà máy điện chạy than mới sẽ bị hạn chế và sạch hơn :

“Các nhà máy điện chạy than mới được xây dựng tại Mỹ ngày nay sẽ sạch hơn rất nhiều so với những nhà máy điện trước đây 40 hay 50 năm. Tuy nhiên các nhà máy điện chạy than thế hệ mới sẽ bị hạn chế rất nhiều bởi vì có rất nhiều khí đốt rẻ.”

Một số nhà bình luận chính trị và doanh nghiệp lên tiếng lo ngại rằng những luật lệ mới này sẽ gia tăng chi phí năng lượng rất nhiều. Nhưng Dominion và nhiều công ty điện Hoa Kỳ khác nói rằng, họ muốn là những cơ sở phục vụ tốt cho môi trường và cần những luật lệ thích hợp để thực hiện các đầu tư dài hạn bằng công nghệ sạch, vừa không đắt đỏ và vừa đem lại lợi nhuận.

Brian Padden (VOA)

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm