COP21: THỎA THUẬN TOÀN CẦU CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Thanh Phương RFI

mediaNgoại trưởng Pháp, Chủ tịch COP21 Laurent Fabius trình dự thảo thỏa thuận cuối cùng tại Le Bourget, 12/12/2015.  REUTERS/Philippe Wojazer

Hôm nay, 12/12/2015, sau nhiều ngày đàm phán, trong đó có hai đêm thức trắng, với tư cách Chủ tịch hội nghị Liên hiệp quốc về khí hậu COP21, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, rất xúc động đến mức gần như nghẹn lời, đã trình bày bản dự thảo thỏa thuận toàn cầu trước các đại biểu của 195 quốc gia tại Le Bourget, ngoại ô Paris.

Theo lời Ngoại trưởng Fabius, bản dự thảo thỏa thuận là một văn bản “đúng đắn, bền vững, năng động, cân đối và mang tính ràng buộc về pháp lý”. Bản dự thảo đề nghị thế giới hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức dưới 2°C và sẽ cố gắng giới hạn ở mức 1,5°C, để có thể giảm đáng kể các nguy cơ và các tác động của biến đổi khí hậu.

Mục tiêu 1,5°C là yêu cầu của hơn 100 quốc gia, không chỉ gồm những nước bị tác hại nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, mà gồm cả Liên hiệp châu Âu. Trong khi đó, những nước như Ả Rập Xê Út, Nga và Ấn Độ, tức là trong số những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, thì chống lại mục tiêu đó.

Một trong những điểm mấu chốt của thỏa thuận là việc thiết lập một cơ chế xét lại các cam kết giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước, vẫn trên cơ sở tự nguyện. Việc xét lại các cam kết này sẽ diễn ra mỗi 5 năm và mỗi nước sẽ trình bày cam kết cao hơn so với lần trước. Lần xét lại đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2025. Nhưng các tổ chức phi chính phủ cho rằng lịch trình này quá trễ để có thể hy vọng hạn chế mức tăng nhiệt độ dưới 2°C.

Về tài chính, ông Fabius cho biết là khoản tiền 100 tỷ đôla/năm mà các nước phía Bắc hứa cho các nước phía Nam để giúp thực hiện các chính sách về khí hậu sẽ là mức khởi điểm cho thời kỳ sau năm 2020, năm mà theo dự kiến thỏa thuận Paris sẽ bắt đầu có hiệu lực. Một mức tài trợ mới sẽ được ấn định trễ nhất là vào năm 2025.

Nhưng các nước phát triển không còn muốn là những nước duy nhất đóng góp tài chính. Họ đòi các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapour, các nước sản xuất dầu tham gia tài trợ cho các nước đang phát triển.

Tiếp lời Ngoại trưởng Pháp, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon kêu gọi toàn bộ các quốc gia dự hội nghị COP21 hãy “hoàn tất công việc” bằng cách thông qua thỏa thuận nói trên. Đây cũng là lời kêu gọi của Tổng thống Pháp François Hollande. Ông đề nghị các đại biểu ở Le Bourget phải làm cho 12/12/2015 thành  “một ngày không chỉ mang tính lịch sử, mà còn là một ngày vì nhân loại”.

Vào chiều nay, lúc 16h30, giờ quốc tế, sau khi đọc qua bản dự thảo thỏa thuận, các đại biểu COP21 sẽ họp lại để chính thức thông qua thỏa thuận.

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm