Điếu cựu môn sinh Nguyễn văn Hoàng                                                     Nguyễn ngọc Huy

Tiểu sử của anh như sau

Anh Nguyễn văn Hoàng hay Nguyễn Chính Nghĩa sinh ngày 18/10/1947 ở Biên Hạ trong một gia đình nghèo gồm có 8  anh em mà anh là anh cả. Anh có một vợ 3 con và 2 cha mẹ già cần phụng dưỡng. Khi còn học tiểu học, anh vừa đi học vừa bán quà vặt để giúp gia đình. Khi học trung học, anh là học sinh xuất sắc của trường Trung Học Ngô Quyền ở Biên Hòa và  được giải thưởng danh dự của Tổng Thống VNCH trao tặng. Khi xong tú tài toàn phần, anh học Đại Học Khoa Học Saigon, đến năm thứ ba anh được học bổng chính phủ để đi  học ngành hóa học ở Algeria. Nhưng vì gia đình đông con cần có cha bên cạnh để nuôi dưỡng nên anh bỏ dỡ chương trình này để thi vào Quốc Gia Hành Chánh. Trong khi học QGHC, anh còn học thêm ngành luật tư pháp  của trường Đại Học Luật Khoa Saigon và tốt nghiệp cử nhân luật khoa. Sau khi tốt nghiệp QGHC anh được bổ nhiệm đi làm việc ở Ty Thuế Vụ Quận I thuộc Tổng Nha Thuế Vụ. Cuối năm 1969 anh bị động viên vào khóa 2 Trừ Bị Thủ Đức và sau đó về làm việc ở Bộ Tổng Tham Mưu VNCH 2 năm, sau đó được đưa trở về Tổng Nha Thuế Vụ và làm Trưởng Phòng Thuế Vụ Quận Gò Vấp. Ban đêm anh đi làm bán thời gian trong vai trò giáo sư phụ khảo Viện Đại Học Minh Trí. Chức vụ sau cùng trong quân đội của anh là Trung Úy và trong hành chánh là Phó Ty Thuế Vụ Tinh Gia Định.

Sau 30/04/1975 anh bị đi ở tù CS  và nhập trại 15NV Long Thành từ tháng 5/75 đến tháng 11/75. Vì CSVN lúng túng trong vấn đề thiếu chuyên viên về thuế khóa để làm việc ở miến Nam nên họ thả anh nhưng quản chế 6 tháng để làm việc cho họ trong vấn đề thuế khóa. Sau 6 tháng anh xin nghĩ việc và đứng ra lập tổ hợp nông sản, nhưng đó chỉ là mặt nổi bên ngoài, bên trong là tổ chức chính trị có tên là Binh Đoàn Lê Văn Duyệt.

Đến tháng 10/1977 anh bị CS bắt và anh được họ thả ra  vào tháng 3/1978 vì họ không khai thác được gì từ anh.

Ra tù anh tiếp tục hoạt động ngấm ngầm, cùng bạn bè lập một tổ chức kháng chiến có tên là Mặt Trận Tự Do Cứu Quốc Việt Nam ngày 4/2/1979 tức ngày 4 Tết Kỷ Mùi, có cơ sở chính ở Saigon và chính anh là chủ tịch.

Tổ chức có địa bàn hoạt động từ miền Đông qua chiến hữu Trần Quang Mẫn ở Long Khánh đến miền Tây, qua chiến hữu Nguyễn Văn An ở vùng Long Xuyên, Rạch Giá. Ngày 27/4/1979 trên đường về chiến khu miền Tây, anh và các chiến hữu bị bắt, do sự phản bội của một người trong tổ chức có tên là Nguyễn Hải Đăng chỉ điểm. Ngày 11/8/1981 anh bị Tòa Sơ Thẩm Nhân Dân CS kết án tù chung thân. Trước tòa anh dũng cảm chống trả với chánh án, gọi họ là bọn Hà Nội tay sai bán nước, đưa nhân dân vào cảnh bần cùng, bọn CS bị sỉ nhục liền dùng bán súng đánh anh liền tại chỗ và sau đó xin lịnh Hà Nội lập phiên tòa khác để xử anh lại. Ngày 27/5/1983 CS đem nhóm anh ra xử lại và kết án tử hình anh Hoàng cùng anh Mẫn và anh An. Bạn bè xin tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International)  ở Luân Đôn  can thiệp và xin ân xá với văn bản số UA234/82 ngảy 7/10/1982 nhưng CS không đáp ứng.

Ngày 31/5/1983 lúc 9:00 sáng, CS đem anh Hoàng và anh Mẫn  ra bắn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, anh An thì bị họ đánh chết trong tù. Ngày xử bắn anh Hoàng và anh Mẫn, chị Hoàng núp sau lùm cây để lén nhìn và  âm thầm khóc. Sau khi bắn xong họ vúi xác anh  và cắm trên đó một cái cây với tấm bảng đề “Âm mưu lật đổ chính quyền”

Bài Thơ của Gs Huy  để Điếu anh Hoàng như sau:

Điếu Một Cựu Môn Sinh là Nguyễn Văn Hoàng, cựu sinh viên Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, đã bị bọn Cộng Sản Việt Nam xử tử vì tổ chức tranh đấu chống lại bạo quyền của chúng.

………………Năm trước cùng chung một mái trường
………………..Trong chương trình phục vụ quê hương
………………..Thầy trao trò nhận truyền tri thức
………………..Giúp nước trong thời đại nhiễu nhương

………………..Đến lúc sông núi cát bụi lầm
………………..Thầy đi nơi hải ngoại xa xăm
………………..Trò bên trong nước đầy tang tóc
………………..Nhưng vẫn cùng chung một quyết tâm:

……………….Đập nát xiềng gông kẻ bạo tàn
……………….Làm cho toàn quốc được khương an
……………….Trong niềm vui sống và no ấm
……………….Cùng tự do về với quốc dân

……………….Nhưng giữa phong ba nổi bất ngờ
……………….Trên đường tranh đấu rủi sa cơ
……………….Trò đã ngã gục ngày hôm ấy
……………….Và chết hiên ngang dưới bóng cờ

………………..Nghe tin trò đã phải hy sinh
………………..Xao xuyến trong tâm mối nghĩa tình
………………..Thầy thắp nén hương thờ liệt sĩ
………………..Cho nhà ái quốc  cựu môn sinh

………………..Trên con đường giải phóng nhơn dân
………………..Còn có bao người quyết dấn thân
………………..Diệt lũ hung tàn, xây đất nước
………………..Suối vàng trò hảy cứ an tâm.

…..
………………..Houston 26/11/83
………………..Đằng Phương

(Nguồn: Tinparis.net)

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm