…..

ĐƯỜNG TA ĐI

An Phong Nguyễn Văn Diễn

THAY LỜI PHI LỘ

…..

Sài-Gòn cuối thập niên 60, các rạp chiếu bóng như Ðại Nam, Eden, Thanh Bình… đồng loạt chiếu một phim mạo hiểm đường rừng đặc sắc, nội dung rất cảm động. Phim mang tựa đề “ÐƯỜNG VOI ÐI” và được giới thiệu là phóng tác theo một chuyện có thật. Tôi không nhớ rõ tình tiết toàn chuyện, tuy nhiên xin dựa vào những điểm chính câu chuyện để kể lại cho bạn nghe.

     Tại một khu rừng già xứ Kenya ở Nam Phi Châu có rất nhiều đàn voi. Chúng họp thành một bầy rất lớn, hàng mấy ngàn con. Những đàn voi sống hiền lành dưới sự dẫn dắt của những con voi đực già to lớn với những chiếc ngà dài, trắng, cong vuốt. Bầy voi thường dùng một con đường độc đạo dẫn đến một hồ nước tuyệt đẹp, nước trong vắt, để uống hoặc cùng nhau nô đùa, tắm rửa. Hồ nước này vốn khởi đầu một con sông cho nên người dân địa phương thường gọi là hồ Ðầu Nguồn.

     Hồ Ðầu Nguồn là một thắng cảnh tuyệt đẹp diệu kỳ với những vách núi dựng đứng, xen kẽ rừng cây và bãi cát chạy dài ven bờ. Nhiều thác nước từ những bờ đá cao liên tục tuôn nước ào ạt. Nước rơi trắng xóa, hơi sương nhàn nhạt, mờ ảo như cảnh bồng lai! Mặt hồ rộng, in màu trời xanh biếc, thấp thoáng nhiều giống chim, cò, thú hoang lui tới kiếm ăn, uống nước.

     Con đường độc đạo rộng lớn dài khoảng một cây số dẫn đến Hồ Ðầu Nguồn thì dân địa phương gọi là đường Voi Ði. Con đường này đã trải qua hàng vạn năm với hàng ngàn thế hệ loài voi sinh sống, đi lại, đùa dỡn? mỗi ngày; bây giờ đất ở đấy cứng như đất nện, phẳng phiu, không một ngọn cây, cọng cỏ nào có thể mọc lên nổi. Ðó là con đường huyết mạch, con đường truyền thống, linh thiêng, thân thiết của loài voi. Bởi thế, đường Voi Ði và hồ Ðầu Nguồn là hai nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống của những con thú to lớn nhưng hiền lành này.

     Tuy nhiên, cuộc sống an nhiên, tự tại của bầy voi bắt đầu gặp tai họa khi một nhà thám hiểm vừa là tài phiệt Tây phương thấy được thắng cảnh tuyệt vời của vùng hồ Ðầu Nguồn này. Ông ta lập tức vận động mướn cho bằng được toàn vùng đất đó. Ông dựng lên một bức tường rào kiên cố chắn ngang đường Voi Ði và xây dựng một trung tâm du lịch sang trọng trên con đường rộng lớn ấy để chào mời du khách khắp nơi đến thưởng ngoạn, giải trí.

     Những đàn voi bị bít mất đường đến hồ Ðầu Nguồn, ngày ngày chúng theo nhau tới bên ngoài bức tường rào kêu thét phẫn nộ đòi đường đi! Nhà tài phiệt liền cho xạ thủ dùng súng bắn chết nhiều con khiến đàn voi hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Tuy nhiên, đàn voi này chạy thì đàn voi khác lại đến. Chúng đi đi lại lại dọc theo tường thành, vung vòi lên cao, miệng liên tục gào thét, âm thanh chát chúa, vang vọng đinh tai nhức óc. Cứ như thế, ngày nào cũng diễn ra những cảnh huyên náo, chết chóc vô cùng thương tâm.

     Thế rồi, ngày khánh thành trung tâm du lịch cũng sắp đến. Ðể chấm dứt cảnh hỗn loạn ảnh hưởng đến việc làm ăn, nhà tài phiệt Tây phương này tập họp nhiều tay súng cừ khôi, tổ chức một cuộc săn voi đại quy mô. Ông phân chia những xạ thủ này thành nhiều toán, tỏa đi khắp nơi, quyết tâm tìm giết và xua đuổi bầy voi ra khỏi vùng đất sinh sống của chúng. Cuộc săn voi diễn tiến vô cũng tốt đẹp, hàng trăm con voi bị giết và họ thu được vô số ngà voi quí giá. Những đàn voi hoảng sợ chạy tứ tán ra các vùng rừng núi rất xa!

     Ngày khánh thành trung tâm du lịch, du khách khắp nơi trên thế giới theo lời quảng cáo, mời gọi của nhà tài phiệt về tham dự rất đông. Người ta mời nhau uống Champagne, tiệc tùng, xem múa hát, khiêu vũ, dạo chơi trên đường Voi Ði hoặc chơi trượt nước, tắm mát, lái thuyền… trên hồ Ðầu Nguồn tuyệt diệu.

     Tuy nhiên, có một điều làm mọi người chú ý lắng tai nghe… xen lẫn trong tiếng trống nhạc dập dềnh, tiếng người chúc tụng nhau? là những tiếng thét lanh lảnh, ồn ào của loài voi vọng lại từ phía rừng sâu!

     Thì ra, bầy voi bị săn đuổi mấy hôm trước đã không chịu rời bỏ quê hương hồ Ðầu Nguồn thân yêu của chúng! Chúng đang gọi nhau trở về trên đường Voi Ði, càng lúc càng đông. Hàng chục con, hàng trăm con, rồi hàng ngàn con như những khối đá to lớn, xám xịt, lắc lư, trùng điệp bên ngoài bức tường thành kiên cố. Hiện tượng hàng ngàn con voi tập trung bên ngoài bức tường chắn của trung tâm du lịch là một biến động gây kinh hoàng cho hàng trăm nam nữ du khách hiện diện ở đó. Người ta lo lắng, e ngại không biết chuyện gì sẽ xẩy ra!

     Tuy nhiên, đối với vị chủ nhân trung tâm du lịch thì đây là một hành động thách đố, xúc phạm và khiêu khích? làm bùng lên sự tức giận vốn là đặc tính xưa nay của ông. Lập tức ông ra lệnh tất cả tay súng hiện có trong trung tâm lên ngay bờ tường, chuẩn bị trừng phạt bầy voi đã cả gan xâm phạm bờ cõi và phá hoại công việc làm ăn đang diễn tiến tốt đẹp. Ông mỉm cười tự tin cho lệnh mời toàn thể du khách đến khu vực tường thành để mục kích một màn bắn voi cực kỳ vĩ đại, hấp dẫn, có một không hai.

     Lệnh nỗ súng ban ra, sau loạt đạn đầu tiên, hàng chục con voi đứng phía trước lập tức gục xuống! Những con voi đứng kế đó tỏ ra nao núng. Chúng quay ngoắt về phía sau, hàng ngũ bầy voi có vẽ rối loạn.

     Những con voi phía sau tung vòi lên cao, thét lớn như để khích động tinh thần cho những con phía trước. Lạ thay, sau những tiếng gào thét đó, đàn voi phía trước lập tức quay trở lại.

     Rồi đột nhiên cùng một trật, có lẽ đây là một cảm ứng tương quan đặc thù của loài thú hoang dã, bầy voi cả ngàn con tung vòi lên cao và đồng loạt thét lên những tiếng thét ghê hồn! Âm thanh cộng hưởng tạo thành tiếng rít lanh lảnh như tiếng sét nổ bên tai, kéo dài liên tục tưởng như bất tận?

     Khủng khiếp và kinh hoàng lan ra nhất nhanh đến độ bọn xạ thủ lập tức bỏ súng, hai tay bịt chặt lỗ tai, trố mắt nhìn và đầu óc quay cuồng trong tiếng thét hãi hùng đó. Tất cả du khách cực kỳ chấn động, họ hốt hoảng xô lấn nhau bỏ chạy hỗn loạn về phía một nhà khách ở gần đấy. Họ không còn lòng nào đứng xem nữa. Chẳng những vậy, có nhiều người bắt đầu tỏ ra chống đối việc chủ nhân trung tâm du lịch tàn sát bầy voi một cách man rợ.

     Sau tiếng thét như để tăng thêm hùng khí và áp đảo đối phương, bầy voi vừa gào thét vừa xông lên trong khi những xạ thủ cũng vừa chụp lại những khẩu súngï và hướng về phía trước liên tục nhã đạn? Con này gục xuống thì con khác tiến lên, đàn trước bị loại thì đàn sau tràn tới? Bầy voi như những đợt sóng thần của đại dương dồn dập tràn tới tạo nên một cuộc thí mạng tàn khốc, kinh hồn!

     Trong cảnh bắn giết cực kỳ kinh hoàng đó, nếu chú ý quan sát trận địa, ta sẽ thấy khoảng cách giữa bầy voi và bức tường thành càng lúc càng rút ngắn. Những con voi phía sau, mình đầy máu, dẫm lên xác đồng bạn, tiến lên không một chút e dè sợ hãi. Chúng dùng thân hình to lớn húc mạnh vào bức tường rào kiên cố. Sức mạnh của tủi nhục, của căm hờn, của đoàn kết đã xô ngã một đoạn dài bức tường thành chắn ngang đường Voi Ði! Những tay súng lì lợm nhất đã phải rút chạy trong nỗi khiếp sợ mà xưa nay họ chưa từng gặp!

     Bầy voi đông như kiến, tràn vào bên trong như nước vỡ bờ. Chúng đạp đổ bất cứ thứ gì vướng bận trên đường đi. Chúng chạy nhanh tới hồ Ðầu Nguồn thân yêu ngàn đời của loài voi, để lại phía sau cái cơ ngơi đồ sộ của trung tâm du lịch đang bốc cháy dữ dội.

     Trong cơn giận dữ điên cuồng, nhà tài phiệt hò hét tập họp toàn thể thợ săn, nhân viên cảnh vệ, cho tới cả bồi bếp và lao công, phát vũ khí cho họ, lập thành một đạo quân hùng hậu, quyết tâm tận diệt bầy voi.

     Trước sự chuẩn bị vũ lực tàn bạo để thủ tiêu những con vật hiền lành này, toàn thể du khách hiện diện cực kỳ xúc động. Họ đau lòng thấy hoàn cảnh tuyệt vọng của bầy voi. Họ tìm mọi cách thuyết phục nhà tài phiệt Tây phương nhằm ngăn ông ngưng lại cuộc bắn giết man rợ. Nhưng buồn thay, chẳng những họ không thành công trong sứ mệnh bảo vệ bầy voi cho khỏi chết mà còn bị đàn áp dã man. Cuối cùng tất cả du khách bị nhà tài phiệt ra lệnh cho bộ hạ xô đẩy, dồn ép họ vào một hốc núi để ông rảnh tay hạ sát toàn thể bầy voi.

     Thế rồi, đoàn người hùng hậu với vũ khí trên tay siết dần vòng vây chung quanh hàng ngàn con voi đang tắm rửa, nô đùa dưới hồ nước. Họ chờ phát súng lệnh để kết thúc mạng sống của hàng ngàn con voi, hoàn thành giấc mộng giàu sang và thỏa mãn tính hiếu sát của nhà thám hiểm ác độc.

     Vào lúc những du khách bị đàn áp thô bạo vì phản đối việc bắn giết bừa bãi giống vật quý hiếm này, có một chàng thanh niên gan dạ. Anh dùng mẹo nhỏ, lừa được bọn canh gác, thoát ra khỏi hốc núi. Anh đem hết tâm lực vượt rừng già, chạy nhanh về thành phố, thông báo tin dữ. Quân đội Kenya lập tức được điều động tới và kịp thời ngăn chặn hành động hung hãn của nhà thám hiểm Tây phương đồng thời giải thoát các du khách đang bị giữ trong hốc núi.

     Vị đại diện chính quyền Kenya nhìn hàng ngàn con voi to lớn đang vui đùa tắm rửa trong hồ nước bao đời của chúng, ông lên tiếng thống trách nhà tài phiệt Tây phương cùng đoàn quân của ông ta đã vi phạm thỏa ước đã ký kết khi phá hoại tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Kenya và xác quyết sẽ đưa ông này ra tòa xét xử. Cuối cùng ông cao giọng tuyên bố:

     “Vĩnh viễn trả lại đường Voi Ði và hồ Ðầu Nguồn cho loài voi. “

……..

Hết: Thay Lời Phi Lộ Xem Tiếp: Chương I

sixuoaoaoa

Tìm Kiếm