…..

ExxonMobil bị tố cáo bí mật tài trợ nghiên cứu phủ nhận biến đổi khí hậu

Bảng hiệu của ExxonMobile tại một trạm xăng ở Greentree, Pennsylvania.

Bảng hiệu của ExxonMobile tại một trạm xăng ở Greentree, Pennsylvania.

Những nhà lãnh đạo của gần 50 tổ chức môi trường của Mỹ muốn chính phủ mở một cuộc điều tra nhắm vào điều mà họ gọi là một vụ che đậy biến đổi khí hậu của ExxonMobil. Họ tuyên bố tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới của Mỹ đã bí mật tài trợ nghiên cứu của những nhóm phủ nhận biến đổi khí hậu ngay cả sau khi công ty nói họ đã ngừng đưa tiền cho những nhóm này.

Cáo buộc hé lộ sau khi một số thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ đòi ExxonMobil phải giao nộp những tài liệu ghi nhận chi tiết những giao dịch của công ty với hai tổ chức nhận tiền quyên góp là Donors Trust và Donors Capital Fund. Tin cho biết Donors Trust bắt đầu cấp quỹ cho những nhóm phủ nhận biến đổi khí hậu vào giữa những năm 2000 sau khi ExxonMobil công khai ngừng tài trợ cho họ.

Các thượng nghị sĩ tuyên bố Donors Trust được lập ra để cho phép ExxonMobil hỗ trợ nặc danh nghiên cứu của những nhóm tìm cách hạ uy tín của nghiên cứu về tác động nhân tạo của những nhiên liệu hóa thạch.

ExxonMobil phủ nhận những cáo buộc và tuyên bố họ làm việc một cách công khai và minh bạch với những chính phủ và những tổ chức học thuật. Nhưng tổ chức Sierra Club, một trong những nhóm môi trường đòi chính phủ điều tra, nói rằng công ty đã biết về những tác động tiêu cực của việc đốt những nhiên liệu hóa thạch từ nhiều thập niên nhưng đã chọn bí mật hỗ trợ những nghiên cứu tuyên bố ngược lại.

Giám đốc điều hành Sierra Club Michael Brune nói: “Thay vì báo cho công chúng biết về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu và vai trò của mình trong việc gây nên tình trạng đó, Exxon chọn cách tăng lợi nhuận và tài trợ những người phủ nhận biến đổi khí hậu để che giấu sự thật.”

Phát ngôn viên của ExxonMobil Allan Jeffers nói “bất cứ gợi ý nào nói rằng ExxonMobil ém nhẹm những nghiên cứu về biến đổi khí hậu là hoàn toàn không có giá trị.”

(Theo VOA)

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm