FBI ĐÁNH SẬP “DU LỊCH SINH CON” CỦA PHỤ NỮ TQ TẠI MỸ

Một trong những công ty bị khám xét hôm thứ ba, Star Baby Care, khoe khoang trên mạng rằng họ đã phục vụ 4000 thai phụ từ Trung Quốc sang kể từ khi được thành lập vào năm 1999.

ING.945Photo Courtesy:AP

Dân Việt Bolsa – Zhang Xiao Yan nói rõ mục đích duy nhất của cô khi du lịch sang Mỹ là sinh con để đứa bé tự động là công dân Mỹ. “Yên tâm,” một đại diện từ You Win USA, công ty cung cấp dịch vụ “Du lịch sinh con”, nói với cô chắc như đinh đóng cột. Với mức phí khởi đầu từ $38.000, công ty sẽ hướng dẫn cô làm thủ tục, sau đó đến Mỹ bằng thị thực du lịch và chờ sinh con tại một khu chung cư cao cấp ở Irvine.

Công ty này cũng hướng dẫn Zhang và người anh em họ đặt vé những thành phố du lịch nổi tiếng như Hawaii hay Las Vegas, mua nguyên tour để khỏi phải xài giấy tờ làm việc giả chứng minh cho nhân viên xuất nhập cảnh rằng cô sẽ không ở lại quá hạn thị thực, theo một chứng thư hữu thệ gởi lên tòa án liên bang.

“Trong ngày phỏng vấn xin thị thực, nếu câu chuyện mang tính thuyết phục cao, và nhìn cô đàng hoàng thì tỉ lê thành công sẽ khá cao,” đại diện công ty cho Zhang biết.

Họ không biết rằng, Zhang và anh em họ của cô, là hai viên điều tra chìm của Bộ Nội An, đã ghi lại hết tất cả những buổi đàm luận qua lại với nhân viên You Win USA. Trùng hợp ngẫu nhiên, hoạt động của công ty chỉ cách văn phòng cơ quan liên bang Irvine một con đường.

You Win USA là một trong ba tổ chức dịch vụ “Du lịch sinh con” bị Cục điều tra liên bang khám xét hôm thứ ba trong chiến dịch trấn áp “Du lịch sinh con” rất phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Nam California.

Những phụ nữ Trung Quốc đang mang thai đã trả số tiền lên đến $80.000 du lịch đến Hoa kỳ sinh nở bằng thị thực gian lận, để đứa trẻ ra đời đương nhiên được mang quốc tịch Mỹ.

Ở Irvine, nhân viên điều tra đã ập vào các căn chung cư trong khu chung cư cao cấp Caryle Colton Plaza, gần phi trường John Wayne. Hoạt động ở đây do cặp vợ chồng Chao Chen và Jie Zhu điều hành, các nhà chức trách cho hay.

Có 17-18 căn chung cư được thuê dưới tên Chen, mỗi căn chứa từ một đến hai thai phụ hoặc phụ nữ vừa mới sinh con. Với $40.000 – $80.000 chi trả, những người phụ nữ này sẽ được đưa đón phi trường, chi phí ăn uống, vui chơi và dịch vụ khám thai sản của các bác sĩ.

Các nhân viên điều tra đã đột kích vào các khu chung cư ở quận Los Angeles, quận Cam và San Bernardino, mang ra từng thùng tài liệu, tã và rác, và phỏng vấn các thai phụ.

Các nhà điều tra cho biết họ đang tìm chứng cứ ngụy tạo hồ sơ thị thực, âm mưu và các tội khác liên quan đến việc hướng dẫn nói sai sự thực về kế hoạch du lịch, và mặc trang phục rộng thùng thình để che dấu bụng bầu, theo chứng thư hữu thệ nộp lên tòa án liên bang.

“Hoa Kỳ có thể từ chối thị thực vào nước nếu như bụng to,” một tổ chức ghi rõ trên trang mạng của mình, khuyến cáo phụ nữ đi du lịch trong khoảng thời gian thai từ 24 đến 30 tuần.” Vòng bụng rất quan trọng để xác định khi nào bạn nên đến Los Angeles.

Những dịch vụ như “Khách sạn thai sản”, hay “ Trung tâm sinh sản” làm đau đầu chính quyền địa phương và lực lượng hành pháp bởi vì người nước ngoài sinh con ở Mỹ không bất hợp pháp. Nhiều công ty quảng cáo công khai dịch vụ giúp lấy hộ chiếu cho em bé mới sinh, cùng với những quyền lợi công dân Mỹ khác, bao gồm cả giáo dục và lợi ích nhập cư cho cha mẹ.

Các bà mẹ Đài Loan, Đại Hàn, hay Thổ Nhĩ Kỳ cũng đến Mỹ để sinh con với mục đích này, nhưng việc này ngày càng phổ biến hơn những năm gần đây khi tầng lớp giàu mới nổi ở Trung Quốc bùng nổ.

Một chứng thư hữu thệ trích dẫn từ một bài báo ước tính mỗi năm có từ 40.000 đến 300.000 trẻ em sinh ra trên nước Mỹ từ du lịch sinh con.

Một trong những công ty bị khám xét hôm thứ ba, Star Baby Care, khoe khoang trên mạng rằng họ đã phục vụ 4000 thai phụ từ Trung Quốc sang kể từ khi được thành lập vào năm 1999.

Trong khi đó, công ty USA Happy Baby cam kết sẽ hoàn tiền lại nếu các nhân viên xuất nhập cảnh ở Mỹ buộc họ phải quay trở về nhà.

Không có ai bị bắt nhưng các nhà điều tra thuộc Bộ Nội An và Cục Thuế (IRS) đang tìm kiếm chứng cứ và những thông cáo chống lại những người liên quan đến chương trình này. Bên cạnh visa, các nhà chức trách đang tìm đến khả năng cáo buộc gian lận thuế và rửa tiền.

Một thai phụ 8 tháng, 40 tuổi, cho ký giả tờ Los Angeles Times biết cô ta đến Hoa Kỳ để tránh chính sách một con của Trung Quốc. “Một tháng nữa thôi,” người phụ nữ chỉ tiết lộ họ, Liou, nói, cô sẽ quay trở lại Trung Quốc sau khi con mình ra đời.

Một thai phụ khác nói: “Nếu mọi thứ tốt đẹp ở Trung Quốc, chúng tôi đâu có cần phải tới đây làm chi?!”

Nhân viên điều tra viết trong chứng thư hữu thệ nhà thương nơi những thai phụ này tới sanh cũng dính dáng tới gian lận. Mặc dù, các bà mẹ trả cho những người điều hành tour hàng ngàn đô la tiền lệ phí, nhưng họ lại không trả đồng nào cho nhà thương, hoặc được giảm giá nhờ được hưởng chính sách bệnh nhân thu nhập thấp hay không được bảo hiểm.

Hơn 400 phụ nữ liên quan đến tổ chức ở Irvine sinh con tại một nhà thương ở quận Cam từ năm 2013. Một phụ nữ chỉ trả hóa đơn nhà thương $4.080 thay vì $28.845 trong khi tài khoản của họ cho thấy việc thanh toán tiền cho Louis Vuitton, Rolex và khách sạn sòng bài Wynn Las Vegas.

Hiện tại, các nhà chức trách không tiết lộ đã tìm ra bao nhiêu phụ nữ mang thai ở đó, hoặc cho hay bao nhiêu phụ nữ có thể được cho phép ở lại sinh con. Các trường hợp sẽ được xem xét riêng biệt.

Hương Giang
(Nguồn: Tổng hợp)

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm