FBI đề nghị không đưa ra cáo buộc trong vụ  Email của bà Clinton


IMG.097

Ảnh tư liệu – Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và Giám đốc FBI 

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết họ đề nghị không đưa ra cáo buộc hình sự nhắm vào bà Hillary Clinton về việc bà sử dụng một máy chủ email riêng tư khi còn là ngoại trưởng Mỹ. Loan báo này đã dỡ bỏ một rào cản chính trị và pháp lý quan trọng cho ứng cử viên sắp được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ.

Nhưng Giám đốc FBI James Comey hôm thứ Ba mạnh mẽ chỉ trích bà Clinton, người từng là nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước từ năm 2009 đến năm 2013, và những đồng nghiệp của bà tại Bộ Ngoại giao về điều mà ông gọi là việc xử lý “cực kỳ bất cẩn” những tài liệu bảo mật mà họ gửi cho nhau thông qua một máy chủ email riêng tư mà bà ta đặt trong tư gia của mình ở bang New York.

Nhưng ông Comey cho biết những nhà điều tra FBI, trong một cuộc điều tra rộng lớn về hàng ngàn email của bà Clinton, đã không thể tìm thấy bằng chứng cho thấy bà ta “rõ ràng, cố tình” tìm cách vi phạm luật pháp của Mỹ và rằng “không có công tố viên hữu lý nào sẽ truy tố một vụ việc như vậy” nhắm vào bà dựa trên những bằng chứng được tìm thấy suốt nhiều tuần điều tra.

Cuộc điều tra của FBI về việc bà Clinton sử dụng máy chủ email riêng tư của mình, thay vì máy chủ của chính phủ với những biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ, đã đưa tới cuộc thẩm vấn kéo dài ba tiếng rưỡi đồng hồ hôm thứ Bảy tuần trước giữa bà với những điều tra viên và công tố viên chính phủ tại trụ sở FBI ở Washington.

Tuyên bố của ông Comey được đưa ra một tuần sau một cuộc gặp gỡ gây tranh cãi chính trị lớn giữa chồng bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton, và quan chức chấp pháp hàng đầu của đất nước, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, trên đường băng sân bay ở thành phố Phoenix, bang Arizona. Cả ông Bill Clinton và bà Lynch đều cho biết họ trò chuyện nửa tiếng đồng hồ nhưng không nói về vụ email, và sau đó bày tỏ sự hối tiếc về cuộc gặp gỡ này. Bà Lynch là người giám sát cuộc điều tra email và có thẩm quyền pháp lý đối với FBI.

Sau loan báo của ông Comey, người phát ngôn của bà Hillary Clinton cho biết ban vận động tranh cử của bà hài lòng với đề nghị không truy tố của FBI. Phát ngôn viên Brian Fallon nói ban vận động “hài lòng rằng những viên chức chuyên nghiệp giám sát cuộc điều tra” đã xác định rằng không cần phải có thêm hành động nào của Bộ Tư pháp. Ông nói thêm ban vận động “mừng là vấn đề này giờ đã được giải quyết.”

Không lâu sau khi FBI đưa ra kết luận, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đả kích trên Twitter: “Giám đốc FBI nói Hillary Gian Trá gây tổn hại cho an ninh quốc gia của chúng ta. Không có cáo buộc nào. Ôi chà! Hệ thống gian lận rồi.”

Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát, nói rằng kết luận của ông Comey “không tài nào giải thích nổi. Từ chối truy tố Ngoại trưởng Clinton về việc bà ta xử lý và truyền đi thông tin an ninh quốc gia một cách cẩu thả sẽ đặt ra một tiền lệ tệ hại.”

Nhiều người theo Đảng Cộng hòa đã kêu gọi đưa ra cáo buộc hình sự nhắm vào bà Clinton, nhưng ông Comey nói, “Không có cáo buộc nào là thích đáng trong vụ việc này.” Ông nói ông có thể bảo đảm với công chúng Mỹ rằng cuộc điều tra đã được tiến hành “một cách trung thực, thấu đáo và độc lập… theo một cách hoàn toàn phi chính trị.”

VOA

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm