Tháng 10/2013

IMG.955

CHIẾN TÍCH LẪY LỪNG CỦA HƯNG ĐẠO VƯƠNG

BẠCH ĐẰNG GIANG

Trình Bày:  Lê Vũ – Hoàng Cương


THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
TỪ HẢI ANH HÙNG : QUYỂN SÁCH CỦA DÂN TỘC THEO NGHĨA CỤ THỂ NHẤT

IMG.967Bài này có thể mang tựa đề là triết lý Truyện Kiều mặc dù Nguyễn Du không phải là triết gia: không đưa ra một nền triết riêng biệt, triết Người theo chỉ là triết của Tam Giáo, nói đúng hơn chỉ là niềm tin tam giáo tức có sao phản ảnh lại vậy, chứ không có suy tư thêm gì cả. Tuy nhiên vì Người là Thi Hào siêu việt với tâm hồn nghệ sĩ cực kỳ bén nhạy đã đâm rễ tới tận bờ của Tiềm Thức Cộng Thông, do đấy cảm được nền Triết Việt, chứng cớ là nền triết này đã thấm vào cốt truyện khiến nó trở nên một áng văn đầy Nhân Bản tính có thêm chiều kích Tâm Linh tràn ngập tình người mà đỉnh cao chót vót, cao vượt khỏi tầm ý thức của độc giả, cũng như của tác giả, là vai Từ Hải. Đó là vai đã biểu hiệu một vài khía cạnh của nền Nhân Bản Tâm Linh, do vậy truyện Kiều trở nên một áng văn có tính chất Dân Tộc cùng tột. Chúng ta sẽ bàn về điều nọ trong tập nhỏ này.

Đọc tiếp


Triết Việt 
Đông Lan
NHỮNG DẤU CHỈ CỦA THI CA TRIẾT VIỆT

 IMG.078Theo tinh thần Tây Phương, tùy theo từng thời kỳ, có những kỳ gian Thi Ca bị lọai bỏ ra khỏi Triết học, đến nỗi Platon…phải đem đốt đi những tập thơ của mình trước kia để theo chân thầy học Triết…Nhưng còn với Đông Phương, thì sự tương quan kết hợp giữa Triết Lý và Thi Ca đã có truyền thống trong dòng văn hóa lâu đời của chúng ta.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đông Lan
MINH TRIẾT TRỐNG ĐỒNG : HỌA ĐỒ TÂM LINH DÂN TỘC VIỆT

IMG.183…..Triết Việt là triết của TÂM nên rất ĐƠN SƠ mà NỀN TẢNG, chỉ vài nét chạm khắc nghệ thuật như hình Tiên Rồng HAI chiều lưỡng nghi hòa hợp, hay BA vòng đại diễn Trời- Đất- Người cũng đủ đúc cốt xây nền cái trụ cột chính của Họa Đồ Tâm Linh Dân Tộc Việt….. Một cách hình ảnh hơn, ta có thể nói rằng Đạo Việt chính là Đạo Trống. Có để lòng trống không, thì mới giao hòa được bao cái mâu thuẫn, chia rẽ chính bản thể của mình với vũ trụ, nhân sinh, trong bao đa đoan, đa sự của cuộc đời… Bình An và Chân Hạnh Phúc nào đến được khi ta chưa mở lòng cho Trống, cho Không…..Một dân tộc có bản sắc 5000 năm không bị tiêu trầm, chắc hẳn tấm họa đồ của dân tộc ấy phải chứa đựng nổi hồn thiêng văn hóa của giống nòi. Chắc hẳn nền văn hóa ấy phải đủ sức sống mãnh liệt để hàng ngàn năm dòng máu Lạc Việt cứ tuôn đổ ra để bảo vệ nó qua bao thăng trầm. Tấm họa đồ ấy thử…..phác họa lại trong muôn một, cái Hồn của đất Việt, cái Tâm của Đạo Việt, bức Họa Đồ Tâm Linh Dân Tộc Việt, để chúng ta cùng chia sẻ với nhau gia tài tinh thần của Tổ Tiên trao gửi lại nơi các hoa văn trên Trống Đông Sơn Gọi Hồn Dân Tộc.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hải Bằng
ĐỨC TRẦN HƯNG ĐẠO: MỘT TRONG MƯỜI NGUYÊN SOÁI VĨ ĐẠI THẾ GIỚI

IMG.936Vào những năm 1200, Đế Quốc Mông Cổ được thành lập tại Trung Á, bao trùm Âu và Á, từ Biển Trung Quốc tới Sông Danube. Quân Mông Cổ đã ba lần đem đại quân xâm lấn Đại Việt thời vua Trần Thái Tông vào những năm:1258; 1285; và 1288; nhưng đều bị quân Nam đánh bại. Những chiến thắng hiển hách đó là đại công của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, tác giả của hai bộ sách quý giá: Binh Thư Yếu Lược và Vạn Kiếp Bí Truyền Thư. Năm 1984, các nhà bác học và quân sự gia thế giới họp tại Luân Đôn (Anh) đã ghi Trần Hưng Đạo vào danh sách Mười nhà Quân Sự Tài Ba Nhất Thế Giới.

Đọc tiếp


Văn Hóa
BẠCH ĐẰNG GIANG (Hình Bìa)

…..

IMG.955

Xem tiếp


Văn Hóa
BẠCH ĐẰNG GIANG (Bản Nhạc)

…..

IMG.956

Xem tiếp


Văn Hóa
Kim Dung
NỖI NIỀM HOÀI CỔ (và tiếp theo)

IMG.960

…..Bẵng đi một thời gian khá dài, có thể nói là sự chuyển tiếp từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21, một dịp tình cờ tôi phát giác ra…lời của bản hùng ca Bạch Đằng Giang đã có sự thay đổi, tuy không nhiều nhưng lại ảnh hưởng đến giá trị của bản nhạc.

Nhân dịp Lễ Giỗ Đức Trần Hưng Đạo năm 2013 sắp đến xin được ghi lại nơi đây, Hùng Ca Sử Việt đã đi vào lòng dân tộc, đó là lời của bản Bạch Đằng Giang đã được soạn theo trí nhớ của tôi, kẻ đã xa rời quê Mẹ non nửa thế kỷ với một “nỗi niềm hoài cổ”.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Đình Chú
ĐỆ NHẤT MINH QUÂN LÊ THÁNH TÔNG-NHÀ VĂN HÓA LỚN CỦA ĐẠI VIỆT

IMG.969Phan Bội Châu từng chia các bậc anh hùng dân tộc làm ba loại: Dựng nước, cứu nước và mở nước. Dựng nước là các Vua Hùng. Cứu nước là như: Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung … Mở nước là Lê Thánh Tông. Mở nước có nghĩa là trong hoàn cảnh độc lập, đã phát triển, đưa đất nước đến độ cường thịnh. Lịch sử dân tộc cho thấy: Anh hùng cứu nước thì nhiều. Nhưng mở nước thì ít. ở thời trung đại, thiết tưởng không ai xứng đáng với danh hiệu Anh Hùng Mở Nước bằng Lê Thánh Tông, mà lại là một ông Vua. Do đó, đáng coi là Đệ Nhất Minh Quân…..

Đọc tiếp


Khảo Cổ
Hoàng  Tuấn
SỰ TỒN TẠI CỦA NỀN VĂN MINH KHOA ĐẨU

IMG.970Nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc với chữ viết Khoa Đẩu bị thất lạc và chính Khổng Tử đã dựa vào những kinh sách của chữ Khoa Đẩu để soạn lại bằng chữ Việt Nho – loại chữ thay thế chữ Khoa Đẩu với những kinh sách mà Khổng Tử đã dựa vào đó để soạn lại bằng chữ Việt.

Đọc tiếp


Âm Nhạc
TÌM HIỂU DÂN CA QUAN HỌ

IMG.971Trong dòng văn hoá và nghệ thuật âm nhạc dân gian chảy từ ngàn xưa, giữa sự đa dạng và đa diện của các dòng dân ca: chèo của Thái Bình, Nam Ðịnh, chèo tàu của Hà Tây, hát dặm Nghệ An, Hà Tĩnh, ca trù ca Huế, dân ca Nam bộ…vẫn lấp lánh một dòng dân ca riêng biệt, đặc sắc và độc đáo, tựa như:

“Cây trúc xinh tang tình là cây trúc mọc…
                                                       Chị Hai xinh chị Hai đứng một mình vẫn xinh”

Ðó là dân ca Quan họ vùng Kinh Bắc – Bắc Ninh.

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Bùi Thụy Đào Nguyên
NHẠC SĨ CAO VĂN LẦU VÀ BÀI DẠ CỔ HOÀI LANG

IMG.979Cao Văn Lầu (Sáu Lầu) là nhạc sĩ và là tác giả bài Dạ Cổ Hoài Lang, một bài ca độc đáo và nổi tiếng nhất trong nghệ thuật ca Cải lương Việt Nam…..
Lập tức, bài ca được nhanh chóng loan truyền bởi giai điệu bài ca toát ra không chỉ là tình cảm nhớ mong chồng mà còn là nỗi buồn lớn của thời đại, tâm tư của người dân Nam Bộ khi phong trào Cần Vương thất bại.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Hòa Đa 
MIỀN NAM VÀ CA DAO

IMG.972Một trong những thiếu sót trong chương trình học ở Việt Nam từ trước đến nay là sự mất cân đối trong việc giới thiệu đến học sinh những dữ kiện về văn học theo sự phân bố về địa dư. Nói cho rõ hơn, chương trình văn ở bậc trung học nghiêng nặng về những tác giả tác phẩm ở ngoài Bắc và đã bỏ quên những sinh hoạt văn học trong Nam…..

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT(Bài Mười)

IMG.495Để Kết Luận, Hình Như Trên Cõi Đời Này, Cái Gì Cũng Có Cái Gíá Phải Trả!  Muốn xây đắp một nền DÂN CHỦ CHÂN THỰC nhằm thực sự đem lại TỰ DO, NO ẤM, HẠNH PHÚC cho Toàn DânKHÔNG biết Suy Nghĩ  Phán Đoán,  KHÔNG biết Chọn Lựa Đúng như  Bạn Đồng Hành những Người Có Tâm Huyết biết Hy sinh cho Lý Tưởng, không ngại bỏ thời giờ, công của , cũng như tim óc và  (khi cần) cả máu xương cho Đại Cuộc, thì có nhiều cơ may sẽ trở thành đối tượng, nạn nhân của những tay Hoạt Đầu Chính Tr chuyên môn cho thiên hạ Ăn Bánh Vẽ” !!!

Đọc tiếp


Video

                                     Đạo Mẫu Trong Tín Ngưỡng Dân Gian VN 

Mời xem  


Video

                                 Mời Nước Mời Trầu- Hát Quan Họ

Mời xem


Video

Biểu Tình Chống Nguyễn Tấn Dũng Đến Paris

Mời xem


Kho C
Lê Văn Hảo
HÀNH TRÌNH VỀ THỜI ĐẠI HÙNG VƯƠNG DNG NƯỚC

IMG.655Những thành tựu đấu tiên của khảo cổ học ở các tỉnh phía Nam ở các di chỉ nổi tiếng như Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Dốc Chùa (Sông Bé)… đang góp phần thôi thúc các nhà nghiên cứu trở lại một lần nữa, ra sức tìm hiểu văn minh và lịch sử thời các vua Hùng. Đúng là mọi vấn đề của cuộc sống đến lúc chín muồi thì tự nó đòi hỏi phải được đặt ra, được giải quyết, và có sẵn điều kiện để giải quyết. Giới khoa học lịch sử Việt Nam hiện nay chủ trương một lần nữa tập trung lực lượng đẩy mạnh công tác nghiên cứu tìm hiểu sâu sắc thêm thời đại lịch sử các vua Hùng dựng nước là đáp ứng một yêu cầu phát triển khoa học nội tại.

  ………Xin Bấm Vào Đây Để Đọc MỤC LỤC 

……….Hoặc Chương  |  1   2  |  3  |  4  | 5   6  |  7  8  |  9  | 10  11 |  12  |  13 |  14  | 15 |  16  | 17 |  18  | 

Đc tiếp


Triết Việt 
Lê Việt Thường
KINH QUA VĂN HÓA VIỄN ĐÔNG
PHẦN HAI :
ÂM MƯU XUYÊN TẠC “HUYỀN SỬ  TIÊN RỒNG” 

IMG.639LẠI những chuyện ĐỘNG TRỜI liên quan đến tác giả bài viết “Quốc Tổ hai giòng máu” (1) mà chúng tôi xin được trình bày dưới đây :
Chúng ta có thể nhận xét cũng như thể theo ý kiến của chính tác giả, trong các giai đọan viết lách của mình, tác giả có hai loạt hay loại bài mà Chủ Trương hoàn toàn TƯƠNG PHẢN với nhau mà lằn ranh phân chia là bài viết vừa đề cập ở trên. Và sau đây là nguyên văn câu tuyên bố của tác giả :
“VIẾT SAU: Quan điểm trình bày trong bài này có thể nói gần như bị đảo ngược, qua loạt bài “Thử đọc lại truyền thuyết Hùng Vương” ra mắt suốt năm 2005 trên nhiều báo mạng……..” (2)
Chúng ta có thể thắc mắc và đặt câu hỏi TẠI SAO ? Tại sao Tác Giả lại có nhu cầu phải ĐẢO NGƯỢC lại hoàn toàn Quan Điểm của mình ? Đến đây, chúng ta thử đưa ra vài giả thuyết để tìm hiểu…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC [1788-1792](Phần I&II&III)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Tân Y Học
Thái Đông A
BỆNH TIM MẠCH VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA HỮU HIỆU NHẤT

IMG.056Bệnh tim mạch là bệnh thời đại, tức là bệnh do nền văn minh vật chất này tạo ra, nó đe dọa hết mọi người trong chúng ta không phân biệt tuổi tác trai gái, hay chủng tộc.

Bài này còn cho ta biết rằng y học hiện đại đã không hiểu nguyên nhân đích thực của bệnh và đã phạm vào một lầm lỗi tai hại là làm cho số tử vong do bệnh này gây nên càng ngày càng cao, ngoài ra còn những soda effects do thuốc statin gây ra như bệnh lú lẫn, v.v… cũng là một tai họa lớn hiện nay…..

Đọc tiếp


Chính Trị
SỰ LEO THANG CỦA CHỦ NGHĨA DÂN TỘC TẠI TRUNG QUỐC VÀ NHẬT BẢN

IMG.973Khi các nhà lãnh đạo chính trị đối mặt với những bế tắc trong nước, họ thường tìm cách hướng sự chú ý của công chúng sang các vấn đề chính sách đối ngoại gây nhiều tranh cãi…..Đáng chú ý là tình cảm dân tộc chủ nghĩa của Nhật Bản chủ yếu chống Trung Quốc nằm trong định hướng và tập trung vào tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư…..Trung Quốc coi tất cả những thay đổi chính sách trên là âm mưu của Thủ tướng Abe nhằm thúc đẩy tình cảm dân tộc chống Trung Quốc tại Nhật Bản…..Các nhà lãnh đạo hiện nay của Trung Quốc cũng đang chú trọng đẩy mạnh tình cảm chống Nhật Bản ở Trung Quốc.

Đọc tiếp


Chính Trị
Jamil Anderlini
ĐẢNG CỘNG SẢN CÒN TỒN TẠI Ở TRUNG QUỐC ĐƯỢC BAO LÂU NỮA?

IMG.963Khi nền kinh tế giảm tốc độ tăng trưởng và nỗi bất bình của tầng lớp trung lưu tăng lên, đó là câu hỏi hiện đang được đặt ra không chỉ ở nước ngoài mà ngay trong nước. Thậm chí ở Trường Đảng Trung ương, người ta cũng bàn về điều không tưởng tượng nổi: sự sụp đổ của cộng sản Trung Quốc.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Tường Bách
SỰ RA ĐỜI CỦA CHỮ QUỐC NGỮ

IMG.962Trong các đời sau, nhiều người tôn Alexandre de Rhodes là người sáng tạo chữ quốc ngữ nhưng thực ra đó là công của các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha, mà người đầu tiên phải là Francisco de Pina…..Mục đích ban đầu của chữ quốc ngữ là để cho các nhà truyền giáo nói được tiếng Việt và giao tiếp với cộng đồng tôn giáo của mình bằng chữ viết. Về sau, khi các nhà cai trị người Pháp đến Việt Nam, họ cũng không kham nổi chữ Hán lẫn chữ Nôm. Giải pháp thuận tiện của người Pháp là buộc mọi người Việt Nam phải sử dụng chữ quốc ngữ và có lẽ đó cũng là lý do tại sao vai trò của Alexandre de Rhodes được nêu bật.

Từ 1930 chữ quốc ngữ trở thành chữ viết chính thức của người Việt

Đọc tiếp


Xã Hội
TỰ TỬ – QUỐC NẠN KHÔNG CÓ THUỐC CHỮA CỦA  NHẬT BẢN

IMG.974Với số người tự tử tăng vọt từ hơn 24.000 năm 1997 lên gần 33.000 người trong năm 1998, Nhật Bản trở thành nước công nghiệp phát triển có số người tự tử cao nhất thế giới. Và từ đó đến nay, con số này luôn ở trên ngưỡng 30.000 người mỗi năm.

Đọc tiếp


Tâm Lý
NỖI BẤT AN CỦA CON NGƯỜI TRONG THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI

IMG.975“Sau cuộc khủng hoảng toàn cầu, chúng ta có nguy cơ đối đầu với những vấn đề ý tế nghiêm trọng” đấy là lời dự báo của Mare Dangon vào tháng 5 – 2009 tại Oslo (Na uy). Nhà y học này của Tổ chức YTTG sợ sẽ có sự gia tăng của  chứng ưu tư, các bệnh tâm thần, các hành vi rủi ro. Để đề phòng, Christophe André khuyên chúng ta thăm dò tìm hiểu các tâm trạng của mình để tìm lại được sự thanh thản.

Đọc tiếp


Kinh Tế
KHI CÁC CUỘC KHỦNG HOẢNG KINH TẾ XOAY VÒNG

IMG.976Kể từ đầu thập niên 90 đến nay có hiện tượng khủng hoảng kinh tế chạy vòng quanh từ Nhật Bản (1991); lan rộng khắp vùng Đông Á (1997); tràn vào Nga (1998); sang Nam Mỹ (1999); tiến đến Mỹ hai lần vào năm 2001 với bong bóng tin học (Hi Tech buble), tiếp theo năm 2007 khủng hoảng địa ốc và tài chính; lây lan sang Âu Châu (2009); hiện đang ảnh hưởng khối các nước tân hưng (BRIC – 2013); và bắt đầu có dự đoán sẽ trở lại Mỹ năm 2015!

Đọc tiếp


Môi Sinh
NHỮNG NHẬN ĐỊNH MỚI VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TOÀN CẦU

IMG.977Loài người gần như là thủ phạm chính gây ra sự nóng lên toàn cầu và hậu quả của nó có thể tồi tệ hơn những gì chúng ta tưởng tượng – theo một bản thảo rò rỉ của báo cáo về khí hậu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc.
Ủy ban Liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) dự kiến sẽ đưa ra những phần đầu tiên của báo cáo trên trong tháng này. Đây sẽ là bản báo cáo về khí hậu thứ 5 của tổ chức này.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
BA SAO GIỮA GIỜI

IMG.978Hùng nhìn thẳng vào mắt tôi, hỏi:
– Học Thuốc, anh có lý tưởng gì không?
– Làm giảm bớt những đau đớn của loài người, chỉ có thế thôi. Còn những mộng to, tôi chưa có, vì ít lắm phải ba sao giữa giời mới gây nổi những mộng như vậy.
Tôi nói giọng giễu cợt, nhưng Hùng không thèm đếm xỉa. Anh trề môi rất dài:
– Xoàng, anh xoàng lắm !…..

Tôi không giận, mà lại trái lại thương cái mộng tuổi trẻ kia, và ngậm ngùi nhớ lại bao nhiêu mộng khác của mình thuở nhỏ không bao giờ thực hành được. Tôi siết tay bạn:
– Chúc anh thành công và yêu cầu anh giao mộng ấy lại cho các thế hệ sau, nếu chính anh không toại nguyện.

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm