Tháng 12/2013

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
KINH XUÂN THU HAY LÀ ĐẠO VÀO ĐỜI

ING.025Nhưng Khổng Tử đã dám lội ngược trào lưu, tuy Ông không tuyên bố gì cả nhưng đã lôi Xuân Thu” ra khỏi độc quyền của Vương triều để đưa ra làm đề tài thanh nghị cho nhân gian…..Nội việc làm đó đã là một hành động mang đầy tính chất Cách Mạng rất nguy hiểm, đòi hỏi ở người hành động một đức tính can trường, tranh đấu thực sự cho Nhân Quyền chống với chuyên chế. Làm việc đó Khổng Tử đã trả lại cho dân gian cái quyền cố hữu đã bị Vương triều cưỡng đoạt bấy lâu nay, là quyền nghị luận về việc nước. Việc làm đó…..xứng danh là của một Vua, chứ lúc ấy thường dân có mấy ai dám làm. Vì thế mà người sau tặng Ông chức Tố Vương, tức là “Vua không ngai”.….

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
NHÂN CHỦ TÍNH TRONG HUYỀN SỬ VIỆT

IMG.084Trở lại với Huyền Sử hay Nhân Thọai Việt. Thật thế, vì Nhân Chủ là điểm nền tảng của Huyền Sử Việt, nên ta có thể thấy rõ Văn Hóa Việt từ hàng ngàn năm xưa đến nay có đặc tính Tôn Trọng con người, nên xã hội Việt từ nguyên thủy có tính cách vô giai cấp, bình đẳng nam nữ, tự do kết hôn, trọng phụ nữ, trình độ văn minh cao rất sớm, nếu đồng ý rằng trình độ văn minh chính là lòng Nhân đạo…

Đọc tiếp


Giáo Dục
Phanxipăng
BỘ HỌC THUỞ XƯA

ING.033Như thế, trong cơ chế “lục Bộ” không có Bộ Học. Việc đào tạo trí thức cùng tuyển chọn hiền tài thông qua hệ thống giáo dục và thi cử trải suốt bao triều đại đều được Bộ Lễ kiêm nhiệm. Tuy nhiên, viết về thời quân chủ phong kiến, thỉnh thoảng sách báo vẫn nhắc “Bộ Học” với “Thượng thư Bộ Học” lẫn “Tham tri Bộ Học”. Vậy Bộ Học ra đời vào thời gian nào?…..

Thực tế, Bộ Học chính thức xuất hiện năm Đinh Mùi 1907 sau khi vua Duy Tân vừa lên ngôi.

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Nguyễn Phú Yên
TÌM HIỂU THANG ÂM NGŨ CUNG TRONG ÂM NHẠC HUẾ

ING.019Thang âm và điệu thức là yếu tố cơ bản và nổi bật trong mỗi nền âm nhạc của một dân tộc hoặc một cộng đồng cư dân có thể trải dài trên một địa bàn rộng lớn. Có thể nói đó chính là ngôn ngữ âm nhạc của mỗi dân tộc, thể hiện lối sáng tạo trong tư duy nghệ thuật của dân tộc đó. Chính vì vậy đó là chủ đề được nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc từ cổ đại đến hiện đại quan tâm và tìm hiểu, từ nguyên lý hình thành đến cách cấu tạo thang âm và điệu thức, từ đó xây dựng nền tảng lý thuyết âm nhạc và nhạc luật cho một dân tộc.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Võ Quang Yến
HOA CAU VƯỜN TRẦU

ING.032Sau mấy chục năm tha hương, về nước dự đám cưới một người cháu, tôi ngạc nhiên thấy nhà trai còn đem cau trầu làm sính lễ lại đón cô dâu như thời trước. Tôi mừng thầm, sau hai cuộc chiến tranh dài dăng dẳng, thảm thê, truyền thống vẫn còn giữ và dân tộc không quên chuyện truyền thuyết tình cảm, sâu xa của hai anh em Cao Tân, Cao Lang và cô gái học Lưu tên Liên thời  Hùng Vương kể lại trong Lĩnh Nam chích quái…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Ái Văn
NÓI CHƠI VỀ TRÀ

ING.018Nước đã có sắp sôi, trà đã có đúng lượng optimum rồi, chén và bình đã rửa sạch, mời bạn bắt đầu. Hãy cho xin nước sôi để đổ vào bình. Thong thả ngồi nhìn khói bốc lên từ làn nước. Bạn quên nhìn làn khói đó phải không ? Nhìn đi. Từ tốn rót nước sôi đó từ bình vào các chén nhỏ. Cho dù là độc ẩm bạn nên rót cho ba chén nhỏ. Để làm ấm chén trà…..À, rứa uống trà lúc nào thì thú vị nhất? Uống khi nào mình thấy sảng khoái trong người, hay nhất là lúc trời chưa sáng hay đang bình minh, hoặc lúc “trà dư tử hậu” xong, chỉ còn vài ba người bạn còn nán lại, thong thả là những lúc nên đem trà ngon ra để cùng thưởng thức. Trong cuốn The Importance of Living, bạn sẽ đọc được có nhiều lý do để uống trà mà tôi không muốn chép ra đây sợ làm bạn mất dịp đọc nguyên bản, uổng đi.

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                      (Bài Mười Một)

Và như  đã nói ở phần mở đầu bài viết, bất cứ điều gì của Nhân Loại nói chung có chút giá trị nào đó, mà nếu không may “sa” vào   các “tay  phù thủy Mác-Xít” thì trở thành  Điều GIAN DỐI,  TRÁ NGỤY ngay  lập tức, thì không lạ gì Trung Cộng đang lợi dụng Đạo Lý của Nho Giáo cũng như  Uy Tín của Khổng Tử đối với Thế Giới ngày nay cho những Âm Mưu Chính Trị Đen Tối của bọn họ.

TRUNG CỘNG MÀ LÀM NGƯỢC LẠI CÁC ĐIỀU KỂ TRÊN THÌ MỚI LÀ CHUYỆN LẠ !!! 

Đọc tiếp


Video

                                                Liên Khúc Phạm Duy-Thái Thanh


Video

                                               Tình Hoài Hương  Thái Thanh


Video

                                   Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau HèHương Lan


Văn Hóa
Nguyễn Dư
TRANH DÂN GIAN

ING.034

Nhiều người đã nghe nói, đã được biết bộ tranh Oger…..
Bao nhiêu bực dọc hôm nay xin gác qua một bên để báo tin vui, để khoe với bạn bè rằng tôi đã hoàn thành việc chuyển hơn 4000 tấm tranh lớn nhỏ khác nhau của bộ tranh Oger ra âm bản 24 x 36 mm và ra tranh dùng liền 9 x 12 cm (ta đã có món mì ăn liền, vậy tạm đặt tên tranh dùng liền cho món ăn tinh thần này). Bộ tranh mới này gọn gàng, sạch sẽ, rõ ràng và dễ tham khảo. Nhưng điều quan trọng nhất mà tôi muốn nhấn mạnh là các tranh vẫn giữ được trọn vẹn nét vẽ của các nghệ sĩ dân gian.
Công việc tu sửa, thay đổi kích thước tranh của bộ tranh dân gian Oger, vừa được làm xong. Tuy lâu và tốn kém, nặng về kỹ thuật nhiếp ảnh, nhưng xét cho cùng thì cũng tương đối dễ. Giai đoạn tiếp theo có thể còn khó hơn và cần phải làm càng sớm càng tốt…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC [1788-1792](I&II&III&IV&V)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Triết Học
Bùi Văn Nam Sơn
GILLES DELEUZE  VÀ SỰ TIẾP NHẬN NIETZSCHE Ở PHÁP

ING.035Đặc điểm lớn nhất của thế hệ này là đã chia tay với tham vọng của Sartre muốn “ tổng hợp ” hiện tượng học, chủ nghĩa hiện sinh và chủ nghĩa Marx, nhưng sâu xa hơn, là chia tay với mọi hình thức bản chất luận kiểu Platon và nhất là với “ biện chứng pháp ” kiểu Hegel…..Tất cả nói lên sự sảng khoái của “ một lối tư duy thảm họa, tai biến ”, nói như Baudrillard, để bảo vệ con người trước “ sự buồn tẻ của cái đã hoàn tất (“ Melancholie des Fertigen ”) theo cách nói của Nietzsche…..Ta vừa nhắc đến Nietzsche, và việc “ hạ bệ ” Hegel cũng đồng nghĩa với việc “ lên ngôi ” của Nietzsche ! Có thể nói đó là “sự cố” đáng chú ý nhất của triết học Pháp từ sau 1945. Bước chuyển từ Hegel sang Nietzsche báo hiệu một khởi đầu mới, một sự bùng nổ của tư duy triết học. Không có Nietzsche, không thể hiểu được tư tưởng Pháp ngày nay !

Đọc tiếp


Văn Hóa
Albert Einstein
THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY (Phần Dẫn Nhập)

ING.028Tình cảnh của những đứa con trái đất chúng ta mới kỳ lạ làm sao! Mỗi chúng ta đến đây như một chuyến viếng thăm ngắn ngủi. Ta không biết để làm gì, nhưng đôi khi ta tin rằng ta cảm nhận được điều đó. Song, nhìn từ cuộc sống thường nhật mà không đi sâu hơn, ta biết rằng: ta đến đây vì người khác – trước hết vì những người mà hạnh phúc của riêng ta phụ thuộc hoàn toàn vào nụ cười và sự yên ấm của họ, kế đến là vì bao người không quen mà số phận của họ nối với ta bằng sợi dây của lòng cảm thông…..

Đọc tiếp


Khoa Học
Nguyễn Tường Bách
TỪ DAVID BOHM ĐẾN KINH LĂNG NGHIÊM

ING.036Vì những lý do trên, nền vật lý lượng tử đang đứng trước những luận đề vô cùng cơ bản của loài người như: thế giới vật chất này gồm những gì tạo ra, tự tính nó là gì, mối tương quan của nó với ý thức con người ra sao, liệu thế giới vật chất như ta thấy phải chăng nó tồn tại độc lập thực như thế, hay nó chỉ là bóng dáng của một thực tại khác…Bài này sẽ giới thiệu một trong những hướng phát triển của vật lý lượng tử và nêu lên sự song hành của nó với vũ trụ quan của Phật giáo Đại thừa, được phát biểu trong kinh Lăng Nghiêm.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Vương Thư Sinh
QUAN NIỆM BỔ TRONG ĐÔNG Y 

ING.027Bằng phần dẫn nhập trên, ta hãy quay về với cách trị bệnh cổ điển của ông bà chúng ta xa xưa từ ngàn năm về trước xét xem quan niệm y học giúp họ tồn tại như thế nào. Theo y khoa đông y dựa trên căn bản âm dương ngũ hành, việc bồi bổ được hiểu qua hai khía cạnh căn bản là bổ âm hay bổ dương. Khi người y sĩ đông y chẩn mạch hay bắt mạch để định bệnh cho thấy phần âm hay dương bị khiếm khuyết để cần điều chỉnh lại.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Bích Liên
BỆNH VIÊM GAN B VÀ BỆNH UNG THƯ

IMG.056Là một bác sĩ chuyên về ung thư, tôi phải đối diện và chiến đấu với sự chết hằng ngày. Có nhiều khi thắng trận, nhưng phải thành thật mà nói là rất nhiều khi thua. Có những trường hợp thua mà tôi không buồn gì lắm vì tuy cuối cùng thua trận nhưng mình đã kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân một cách có ý nghĩa. Chuyện làm tôi buồn khổ nhất là mình đành bó tay vì khi bệnh nhân đến gặp, bệnh đã đến thời kỳ “hết thuốc chữa”. Lại càng đau đớn hơn khi bệnh nhân là một em bé, một thanh niên hay thiếu nữ, hay một ngưòi trung niên còn đang tràn trề nhựa sống. Vì tôi biết rằng những bệnh có thể ngừa được, hay ít ra có thể truy tầm ra sớm và chữa lành được. Thế mà…

Đọc tiếp


Lịch Sử
MỘT SỐ SỬ LIỆU KHẲNG ĐỊNH HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM

ING.029 Một trong những sách xưa ghi chép đầy đủ và cụ thể về đội Hoàng Sa, Bắc Hải là Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn viết năm 1776. “Phủ Quảng Ngãi ở ngoài cửa biển xã An Vĩnh, huyện Bình Sơn có núi gọi là Cù lao Ré…; phía ngoài nữa lại có đảo Đại Trường Sa, trước kia có nhiều hải vật và những hóa vật của tàu, lập đội Hoàng Sa để lấy, đi 3 ngày 3 đêm thì mới đến, là chỗ gần xứ Bắc Hải…

Đọc tiếp


Lịch Sử
LỊCH SỬ, VĂN HÓA CỦA DÂN TỘC CHOANG Ở VÂN NAM

ING.030Choang (còn có hơn 20 tên gọi khác nhau như Bố Choang, Bố Nùng, Bố Liêu, Bố Thổ, Bố Việt, Bố Mạn, Bố Tày…) là một dân tộc thiểu số của Trung Quốc, có lịch sử phát triển lâu đời, và có nguồn gốc từ cộng đồng dân cư Bách Việt thời cổ đại…..Người Choang có quan niệm đạo đức thuần hậu. Hiếu kính cha mẹ, kính già yêu trẻ là quan niệm đạo đức cơ bản của người Choang. Họ trọng danh dự, đề cao tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, nhiệt tình hiếu khách…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Nguyễn Mậu
TIN BẦU CỬ CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM HOUSTON & VÙNG PHỤ CẬN

ING.038Hôm nay, lúc 11.00 giờ khuya, ngày Chủ nhật 24-11-2013, vừa qua. Hơn 300 đồng hương Việt nam của TP Houston đã gian nan hoàn tất việc kiểm soát và đếm phiếu. Thở phào nhẹ nhỏm với kết quả: Liên danh HỢP-NHẤT (tự do, dân chủ) của luật sư trẻ Phan Cường Shandon làm thụ ủy đã hoàn thành việc chặt trơ trụi lá cành của cây đại thụ Việt cộng Houston Hoàng Duy Hùng…..

Đọc tiếp


Chính Trị
TỚI LUÔN, CƯỢC HẾT GIA TÀI VÀO VỤ NÀY ĐI BÁC !

ING.037Đó là sẽ một cuộc cách mạng sâu rộng và được nhân dân ủng hộ, nhưng liệu ông Tập có thể đương đầu với phe chống đối hay không? Năm 1978, Đặng Tiểu Bình đã vượt qua được những tay bảo thủ chủ trương kinh tế chỉ huy bằng cách biến các tỉnh trở thành những ngôi sao trong phát triển kinh tế. Tản quyền cũng gây ra những vấn đề ở địa phương hiện nay, gồm cả mớ bòng bong tài chính. Vì vậy, ông Tập Cận Bình sẽ không được các tỉnh ủng hộ nếu ông không miễn trách, rốt ráo tha nợ cho các tỉnh. Tuy nhiên, làm được vậy chăng nữa, thành phần chống đối ông hiện vẫn rất mạnh, trong số có cả những ông trùm của các doanh nghiệp nhà nước và đám con cháu tham nhũng của rất nhiều những gia đình cộng sản quyền lực nhất nước. Nhưng làm gì thì làm, ông Tập Cận Bình phải triệt hạ bằng được những thành phần chống đối này, nếu ông và Hội nghị của ông không muốn bị lịch sử luận tội, thay vì được ghi công.

Đọc tiếp


Chính Trị
Thụy My RFI
TRUNG QUỐC BÙNG NỔ XÃ HỘI ĐÃ CẬN KỀ

ING.013Nhà Trung Quốc học Marie Holzman và nhà ly khai Ngụy Kinh Sinh (Wei Jingsheng) trên báo Le Monde hôm nay 20/11/2013 nhận định, hiện có các dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang đến gần.
Các ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc 376 người đã họp lại từ ngày 9 đến 12/11/2013, để thảo luận với quyết tâm được bày tỏ về cải cách kinh tế và xã hội. Nhưng dường như kết quả chủ yếu của Hội nghị trung ương lần thứ ba là việc thành lập một ủy ban mới, trực tiếp đặt dưới quyền của chính quyền trung ương, được gọi là « Ủy ban An ninh Nhà nước ». Như vậy là đã tiếp tục chính sách do Đặng Tiểu Bình đưa ra vào năm 1978 mà không thay đổi mấy: cải cách kinh tế gắn liền với việc thẳng tay đàn áp chính trị.

Đọc tiếp


Chính Trị
Thụy My RFI
BẦN TIỆN VỚI PHILIPPINES, BẮC KINH BỎ LỠ CƠ HỘI “QUYỀN LỰC MỀM” Ở ĐNÁ

ING.012Lúng túng vì bị chỉ trích do số tiền hỗ trợ thảm hại dành cho nạn nhân bão Haiyan (Hải Yến) ở Philippines, Bắc Kinh mới đây loan báo sẽ tăng thêm viện trợ. Theo các nhà phân tích, cách xử sự này cho thấy những yếu kém của một nền ngoại giao còn hằn vết lịch sử, thiên về khuynh hướng « ăn miếng trả miếng » thay vì quyền lực mềm…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nhất Linh
BÓNG NGƯỜI TRÊN SƯƠNG MÙ

ING.039Tôi không hay tin nhảm; tôi chắc đó chỉ là một sự tình cờ, một sự ngẫu nhiên, nhưng tôi vẫn yên trí rằng linh hồn nhà tôi đã nhập vào con bướm này để phù hộ cho tôi tránh được tai nạn hôm ấy. Nhưng tránh được tai nạn mà làm gì, tôi thoát được thân tôi mà làm gì, giầu sang phú quý bây giờ đối với tôi cũng như không, tôi cũng chỉ như con bướm này, xác đấy mà hồn tận đâu đâu.
Bạn tôi kể xong câu chuyện, đậy cái hộp khảm lại, rồi lại thẫn thờ nói:
– Bây giờ chỉ còn lại cái xác bướm không hồn!

Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
THUA CHIM HẬU ĐIỂU

ING.040Ông Nông đã mất hồn. Loài chim hậu điểu, như con tu hú chẳng hạn, chúng nó tạm di cư để trốn cái gì đó. Nhưng rồi chúng cũng trở về quê tổ. Cô Tâm thì đi luôn đây. Cô chọn nơi nầy làm mộ phần của cô về sau. Nếu ngày kia mà cô ta về nước, chắc là với tư cách cố vấn Hoa Kỳ, chớ không với tư cách công dân Việt Nam đâu.
Ông vừa muốn yêu thì mối tình của ông thình lình yểu tử. Trời ơi, cà phê sao đắng thế ? Giờ nó đắng gấp bốn khi nãy mà ông được biết cái sinh kế quá kỳ khôi của bà chủ hụi Sài Gòn. Con người mà ông muốn yêu, cũng cứ còn đó với duyên dáng về chiều của cô ta. Ánh chiều hấp hối, bừng sáng lên để rồi ngày kia sẽ tắt. Nhưng còn lâu nó mới tắt. Nhưng có một thứ đã tắt rồi, từ nãy đến giờ. Cái đó là tấm lòng của một người Việt Nam nó đào ngũ khỏi con người rất ưa nhìn này…..
Cái phin cà phê rất tốt, nhưng vẫn cứ còn cặn. Ông Nông ngửa mặt lên trời, lật ngược cốc cà phê cho cặn tuột xuống hết vào miệng ông. Ông cố uống cho thật đắng những giọt cuối cùng. Đắng ở miệng, giúp quên đắng ở lòng.

 Đọc tiếp


 

Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm