Tháng 01/2014

ING.121

Kính Chúc Quý Vị Một Năm Mới Tràn Đầy

AN VUI  &  HY VỌNG

 

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
KINH THƯ HAY KHI DÂN LÀM CHỦ

ING.025Kinh Thư cũng gọi là Thượng Thư, mà có nhiều người dịch là sách thượng cổ. Nghĩa đó không sai, nhưng chưa nói lên hết được ý nghĩa thâm sâu tức Kinh Thư là Thượng Thư hay là sách thượng thặng (Le Livre par excellence). Sở dĩ phải gọi như thế vì nó đã đưa ra cái Dạng Thức cơ bản cho Đạo Làm NGƯỜI, đó là thiên HỒNG PHẠM. Thiên này trình bày cái Cơ Cấu Uyên Nguyên của nền Minh Triết rất sâu xa.….ngược dòng thời gian và đối chiếu với kinh sách các nền văn minh khác chúng ta sẽ nhận ra quả Kinh Thư xứng danh Thượng Thư, vì đã đi trước đến hơn hai ba ngàn năm trong ý hướng Dân Chủ. Tây Phương mới bàn đến dân chủ từ vài thế kỷ nay, và chính vì còn quá mới nên chưa kịp đặt nền tảng cho Dân Chủ là NHÂN CHỦ. Bởi vậy, “dân chủ” được đưa ra nếu không là danh từ rỗng tuếch như phía Cộng Sản, thì cũng chỉ là dân chủ què quặt.….

Đọc tiếp


Thiền An Vi
Đông Lan
THIỀN AN VI VÀ KHOA HỌC

ING.124Muốn Qui Tâm, trí giả An Vi sẽ:

1- Tu tập tri thức trong Triết Lý An Vi gồm cách Tu Việt, tu theo Việt Đạo     

 2- Tiếp nhận những trợ duyên, nếu thích hợp.

Do đó…..Triết Lý An Vi giới thiệu tinh hoa của Yoga Ấn Độ, phép nghỉ toàn diện, phép thở Sawa-Sana. Ngoài ra, gần đây, Việt Nam có một dòng Thiền mới được thành lập(1), với lối thực hành dựa trên bản thể của xác thân, cũng có thể là bước “định, tĩnh” cho việc  tu dưỡng Tâm An…..

Ngày nay, Khoa Học minh chứng sự Hiệu Nghiệm của Thiền: Ngồi Thiền mà định được tâm, bạch huyết cầu sẽ gia tăng, hệ miễn nhiễm mạnh hơn, và có khả năng chống lại vi khuẩn và vi trùng; hai “đạo binh” nầy là  đầu mối chính của nhiều bệnh tật.

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
NHỮNG DẤU CHỈ CỦA THI CA TRIẾT VIỆT

IMG.078Theo tinh thần Tây Phương, tùy theo từng thời kỳ, có những kỳ gian Thi Ca bị lọai bỏ ra khỏi Triết học, đến nỗi Platon…phải đem đốt đi những tập thơ của mình trước kia để theo chân thầy học Triết…Nhưng còn với Đông Phương, thì sự tương quan kết hợp giữa Triết Lý và Thi Ca đã có truyền thống trong dòng văn hóa lâu đời của chúng ta.

Đọc tiếp


Chính Trị
TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ TRẦN VĂN BÁ

ING.064Lớp trẻ SV Quốc Gia tại Âu Châu vào năm 75, trở thành côi cút, không Tổ Quốc, không đàn anh, mất đường về… Tuy vậy, họ chưa bao giờ tuyệt vọng : Trần Văn Bá đã cùng nhóm SV QG kiên trì tiếp tục con đường đấu tranh cho Chính Nghĩa, cho 1 Miền Nam không cộng sản. Bá đã trở thành linh hồn của Lớp Trẻ Tỵ Nạn.
Vì chỉ tin là ” Những thay đổi, những cách mạng về tình trạng đất  nước chỉ có thể phát xuất từ Quốc Nội, do chính những Anh Em Kháng Chiến tại Quê nhà ” … Bá đã bay qua Bangkok…..
Từ thành phố Saigòn, năm 82, Anh đã viết về cho Anh Em SV tại Paris :
« …Phần tôi cũng bình thản thôi, cực thì có, nhưng tôi vẫn trọn vẹn với con người của tôi, với quê huơng nghèo đói. Con đường tôi chọn rất chông gai, nhưng dù sao tôi cũng phải đi tới cùng… »

Đọc tiếp


Chính Trị
Lâm Lễ Trinh
ANH HÙNG TRẦN VĂN BÁ

ING.065…..Bá cởi mở, chân tình, lạc quan, luôn luôn xung phong lãnh việc khó, giúp mọi người, bởi thế, thu hút cảm tình mọi giới….. Ngày 30 tháng tư, trong cảnh hỗn loạn, Bá (30 tuổi) giữ bình tĩnh, chạy đến Phòng lãnh sự VNCH, đại lộ de Villiers Paris. Ông Đại sứ tự ý giải nhiệm….. Bá tuyên bố: “Sinh viên tiếp tục đấu tranh. Hãy giúp chúng tôi!”.  Bá không nản chí, luôn luôn đứng đầu mũi dùi. Dù thiếu phương tiện, dù bị hăm dọa từ mọi phía. Tổng hội sinh viên cắn răng hoạt động.
Bá nghĩ rằng vấn đề dân chủ và thuyền nhân phải được giải quyết tại Việt Nam, bằng sự tranh đấu bên trong…..Nói là làm. Lối 1979, Bá biệt tích tại Pháp. Tin đồn Bá bí mật bay qua Bangkok, vào Thái lan, Cam bốt, Việt Nam. Bá về bưng….
Chiều 11.9.1984, có tin Trần Văn Bá bị bắt với (cựu phi công) Mai Văn Hạnh tại Minh Hải trong lúc công tác….. Cá nhân Bá bị truy tố về tội đã chỉ huy, từ 1981 cho đến tháng 9.1984, nhiều nhóm kháng chiến xâm nhập VN…. ” Sau bốn ngày diễn trò bịp bợm, Tòa tuyên án:1) Tử hình: Trần Văn Bá…..
Vụ án Trần văn Bá và chiến hữu làm sống lại khí phách của vụ Yên Bái năm 30. Đây là vụ Yên Bái 84….. Liệt sĩ thời đại mới Trần Văn Bá đã gieo hạt giống tốt. Bá không hy sinh vô bổ. Gương của Bá đáng ghi vào sử xanh.

Đọc tiếp


Chính Trị
Vĩnh Đào
ANDRÉ MALRAUX VÀ VIỆT NAM

ING.110Thời gian ngắn ngủi Malraux lưu lại Việt Nam đã có một ảnh hưỏng quyết định trên tư tưởng và hành động của nhà văn…..Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhà văn Guy Suarès năm 1973, ông nói : Tôi nghĩ là trong đời tôi, Đông Dương có một vai trò thiết yếu. Khi những người bản xứ đã đứng ra bảo vệ tôi, có một cái gì đó đã chuyển hướng. Trước đó, không phải là tôi đứng phía bên kia. Phía bên kia, là sự thờ ơ. Nhưng sự gắn bó của tôi đối với – nói giản dị cho dễ hiểu – đối với sự công bằng xã hội đã phát sinh vào lúc đó

Đọc tiếp


Triết Học
Félicien Challaye
NIETZSCHE : CUỘC ĐỜI & TRIẾT LÝ

ING.060Trong một trang sách ở cuốn Bình Minh, Nietzsche đã trách vài triết gia trước mình (Kant và Schopenhauer) đã không tạo nên một “tiểu sử vô ý của tâm hồn” nào rút từ tư tưởng của họ. Lời phê phán này không nhằm vào Nietzsche được, vì giữa cuộc đời và tác phẩm của ông có một tương quan vô cùng chặt chẽ. Khi đề cập đến tác phẩm Nietzsche, nên coi nó như một thứ “nhật ký nội tâm” hay là lời thú nhận thành khẩn và thiết tha của “một tâm hồn mang tư chất hiếm có” như lời của một trong những nhà phê bình nổi tiếng nhất của Pháp về Nietzsche, Henri Lichtenberger, giáo sư đại học ở Sorbonne.
Cho nên đối với Nietzsche, hơn bất cứ nhà tư tưởng nào, điều cần thiết là phải biết rõ cuộc đời ông, trước khi đi vào triết lý“.

Đọc tiếp


Tâm Lý
Carl G. Jung
THĂM DÒ TIỀM THỨC

ING.111Tại đâu mà có thành kiến lớn lao vậy? Chúng ta chỉ bận tâm với những điều ta suy tưởng, thậm chí ta quên hẳn không tự hỏi rằng cái Psyché phi ý thức của ta nghĩ gì về ta. Những ý kiến của Sigmund Freud làm cho phần nhiều người tin chắc rằng mình khinh miệt cái Psyché phi ý thức là phải. Trước ông, người ta không biêt tới nó hay chẳng thiết gì tới nó. Bởi thế nó trở thành một sọt rác chứa đựng rác rưởi của đời sống đạo đức. Hẳn một quan điểm của con người kim thời như thế rất bất công và hẹp hòi. Quan điểm ấy cũng không hợp với những sự kiện mà chúng ta biết là có. Sự hiểu biết ngày nay về cái Tiềm Thức chứng minh rằng đó là một hiện tượng tự nhiên và cũng như thiên nhiên, ít ra nó có tính chất trung lập. Nó chứa đựng tất cả các khía cạnh của bản chất nhân loại, ánh sáng và bóng tối, vẻ đẹp và vẻ xấu, thiện tính và ác tính, sâu sắc và ngu muội. Sự nghiên cứu biểu tượng cá nhân cũng như biểu tượng tập thể là một công việc to tát và khó khăn, người ta chưa nắm vững được manh mối. Nhưng dầu sao người ta cũng bắt đầu nghiên cứu. Những kết quả đầu tiên thật đáng khích lệ, hình như chúng báo trước rằng sẽ mang lại nhiều lời giải đáp vẫn được mong đợi cho nhiều vấn đề đặt ra với nhân loại ngày nay./.

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                      (Bài Mười Hai)

IMG.495Thật vậy, chỉ sợ một ngày đẹp trời nào đó, khi Nhân Loại vừa thức giấc đang còn trong tình trạng “ngái ngủ” thì giống như những gì xảy ra trong tác phẩm nổi tiếng  “Nineteen Eighty-Four”(1984) của văn hào George Orwell,  hình ảnh “Người Anh Cả” (Big Brother) bỗng  nhiên xuất hiện khắp mọi nơi, trên mọi phương tiện Truyền Thông, vào đến tận mọi hang cùng ngõ hẻm:

MỘT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ VỪA  ĐƯỢC THIẾT LẬP TRÊN TOÀN THẾ GIỚI !

Đó là một trong những “Kịch Bản” có thể xảy đến cho Nhân Loại bất cứ khi nào , nếu chúng ta, những người với đầy Thiện Chí,  thực sự Yêu Thương CON NGƯỜI, thực sự mưu cầu Hạnh Phúc, Tự Do, No Ấm cho MỌI NGƯỜI, thực sự   bận tâm cho TIỀN ĐỒ của Đất Nước, cho TƯƠNG LAI của Nhân Loại, nếu chúng ta không biết KẾT HỢP lại với nhau, làm tất cả những gì mỗi người trong chúng ta có thể làm, nhằm  Ngăn Chận tình trạng Tệ Hại kể trên xảy đến. Nhân dịp này, Xin Mời tất cả Quý Vị hãy lắng nghe Lời Kêu Gọi THỐNG THIẾT  Vang Vọng của Cố Triết Gia Kim Định bắt nguồn từ chiều sâu Tâm Linh của nền Minh Triết VIỆT:

HỠI NGƯỜI HÃY ĐOÀN KẾT LẠI (7)

Đọc tiếp


Video

                                               Anh Đi Chiến Dịch  Hoàng Oanh


Video

                                       Tìm Em Trong Chiều Hội LimTân Nhàn


Văn Hóa
Lê Việt Thường
HIỆN TƯỢNG KỲ QUÁI : “TỔ QUỐC ĂN NĂN”

IMG.199Thay vì sinh hoạt như bao người làm Chính Trị Chuyên Nghiệp khác, Nguyễn Gia Kiểng có «sáng kiến» ghé sang lãnh vực văn hóa để mong «tô điểm» cho «sự nghiệp chính trị» cũng chưa lấy gì làm «rạng rỡ» lắm…..NGK mới nghĩ ra một «kế» là đi tìm một tác phẩm có đề tài tương tự đã được viết từ lâu, đã in ra một lần nhưng vào thời đó chưa được tái bản, ở tận bên trời Tây. để TÌM “SÁNG KIẾN” cho «công trình vĩ đại» sắp tới của mình Ngoài ra, để dễ tránh né «búa rìu dư luận» và sự tò mò của độc giả, tác giả lấy cớ là «do thời gian eo hẹp, đã tự cho phép bỏ qua phần chú thích sau mỗi chương».

Kết quả tất yếu của âm mưu đen tối nêu trên của NGK  là về sự trông chờ từ trái núi là những kiến thức «Mới Mẻ» , «Độc Đáo» mà NGK  hứa với độc giả, thì cuối cùng lại đẻ ra một con chuột «Nhắt» là những ý tưởng Cóp Nhặt từ một tác giả ngoại quốc với sự trùng hợp đạt đến mức độ «Khủng Khiếp» để một người quan sát vô tư nhất cũng phải đi tới kết luận là TỔ QUỐC ĂN NĂN của Nguyễn Gia Kiểng chẳng qua cũng chỉ là BẢN SAO của tác phẩm LE MAL FRANCAIS. của A.Peyrefitte mà thôi !!!

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC [1788-1792](1,2,3,4,5,6)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Văn Hóa
Albert Einstein
THẾ GIỚI NHƯ TÔI THẤY (Trọn Cuốn)

ING.028Tình cảnh của những đứa con trái đất chúng ta mới kỳ lạ làm sao! Mỗi chúng ta đến đây như một chuyến viếng thăm ngắn ngủi. Ta không biết để làm gì, nhưng đôi khi ta tin rằng ta cảm nhận được điều đó. Song, nhìn từ cuộc sống thường nhật mà không đi sâu hơn, ta biết rằng: ta đến đây vì người khác – trước hết vì những người mà hạnh phúc của riêng ta phụ thuộc hoàn toàn vào nụ cười và sự yên ấm của họ, kế đến là vì bao người không quen mà số phận của họ nối với ta bằng sợi dây của lòng cảm thông…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phạm Cao Dương
NHẮC LẠI CHUYỆN NHÀ MINH CƯỚP SÁCH CỦA TA ĐEM VỀ TÀU

IMG.942Nói cách khác, người Tàu luôn luôn có chính sách thu góp mọi thứ ở chung quanh về làm giàu cho xứ họ. Đối với họ, nước họ phải là nhất, các nước chung quanh không được phép hơn họ. Do đó cái gì có giá trị họ thu góp hết, trong đó có sự hiểu biết, có sách vở, có các sản phẩm nghệ thuật, có văn chương, thơ phú… Thu góp và để nguyên như vậy hay sửa đổi đi nhưng tất cả đều phải trở thành di sản văn hóa riêng của họ, điều sau này họ tiếp tục làm, người Nhật cũng làm và người Mỹ, người Anh, người Pháp cũng làm; nhưng ở không thời nào, không người nào có mưu toan thâm độc và tàn bạo như người Tàu dưới thời nhà Minh xâm lăng Đại Việt

Đọc tiếp


Xã Hội
ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI: INTERNET VÀ CÁI GIÁ ĐẮT PHẢI TRẢ

ING.047Nhìn sâu hơn thì Internet đặt ra nhiều sự đánh đổi: bận rộn hơn nhưng kém sâu sắc đi, giao tiếp rộng rãi thêm song cũng hời hợt hơn, nhận nhiều thông tin nhưng cũng bị “giấu” nhiều thông tin. Sống trong thời đại Internet quả đem lại cho ta nhiều vấn đề cần suy nghĩ.

Đọc tiếp


Chính Trị
Việt Man
PHÁC HỌA 12 BỨC TRANH ẢM ĐẠM CỦA VIỆT NAM 2013

ING.112Phát động từ ngày 2/1/2013, bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 “được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân”. Tuy nhiên, chiêu bài dân chủ cuội này là một nước đi sai lầm của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam….. Khi ánh sáng sự thật được soi tỏ bởi ngọn đèn truyền thông sử dụng nguồn lực Internet được chiếu rọi khắp nơi nơi, quyền lực bóng tối bắt đầu rung rinh. Nỗi lo sợ ánh sáng buộc nhà cầm quyền Cộng sản phải gia tăng đàn áp tiếng nói trái chiều.

 Đọc tiếp


Chính Trị
NGOẠI TRƯỞNG HK TĂNG NGÂN SÁCH CHO AN NINH HÀNG HẢI

ING.050Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đi thăm Việt Nam và Philippines (16/12/2013) trong khuôn khổ một chuyến công du có mục đích tăng cường thêm sự quân bình ngoại giao, kinh tế và quân sự của Washington đối với châu Á. Thông tín viên VOA Gabrielle Puluch tại Bangkok ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Đọc tiếp


Chính Trị
NHẬT LẤY LÒNG CÁC NƯỚC ĐNÁ CHO TRANH CHẤP VỚI TRUNG QUỐC

ING.051Nhật Bản đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ về chính trị, kinh tế và quốc phòng với các nước Đông Nam Á trong bối cảnh đôi bên có những mối căng thẳng chung với Trung Quốc về các khu vực lãnh thổ tranh chấp. Những mối căng thẳng này là một tâm điểm trong các cuộc thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Tokyo, kết thúc hôm 14/12/2013. Nhưng các cuộc đối thoại cũng cho thấy các nước Đông Nam Á có quan hệ thân cận với Bắc Kinh cũng phải tìm cách cân bằng quan hệ. Từ Seoul, thông tín viên VOA Daniel Schearf gửi về  bài tường thuật sau đây.

Đọc tiếp


Chính Trị
Mai Vân RFI
TRUNG QUỐC: ĐỐI TƯỢNG CHIẾN LƯỢC AN NINH QUỐC GIA CỦA NHẬT

ING.052Chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc tuyên bố thành lập một vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông, gộp luôn quần đảo Senkaku/Điều Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản, chính quyền Tokyo hôm 17/12/2013 đã chính thức loan báo gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng, và nhất là thông qua một chiến lược an ninh quốc gia.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Hạt Cát
MÙA HÈ QUÊ MẸ TRỞ VỀ

ING.067

……………..Lúa vàng thả gió ngát hương

…………….Nghĩ về đồng nội ruộng nương xa vời

……………Mùi thơm cây cỏ chơi vơi

……………Tình thương quê mẹ, à ơi đời đời!

Đọc tiếp


Thơ Văn
Trà Lũ
TIẾNG CƯỜI

ING.078Anh John nghe xong các câu đố thì cười hì hì: Tôi không có gốc Việt Nam từ bé nên không được nghe tới hết các tên và không được ăn những đồng bánh này. Khi học tiếng Việt Nam thì tôi có một thắc mắc là trong tiếng Việt Nam, hễ gọi là bánh thì đều là thực phẩm để ăn, trừ có cái ‘bánh xe’ thì không hề là thực phẩm. Tại sao lại gọi là bánh, bánh xe ôtô, bánh xe đạp, bánh xe máy? …..Tôi nhớ trong tiếng Việt Nam có nhiều tiếng suy ra thì cũng buồn cười lắm. Chẳng hạn động từ ĂN chỉ động tác nhai trong miệng rồi nuốt đi. Ngoài nghĩa ăn này ra, tiếng Việt Nam còn nói ăn trong nhiều trường hợp khác, như ăn mặc, ăn chơi, ăn học, ăn vạ, ăn nằm… Và tiếng ăn làm tôi cười nhiều nhất là lời đe dọa: ‘Tao cho mày ăn cái tát tai bây giờ; Tao cho mày ăn cái đá đít bây giờ…’ Sao lại ăn tát tai, ăn đá đít? Kỳ mà hay quá chứ.

Cứ thế, làng tôi vui cười mải mê tới tối mịt.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
SAIGON XƯA IN ÍT

ING.077Để minh họa cho một mục kia, nhiều báo đã dùng một bức tranh vẽ cảnh trước chợ Bến Thành. Thật ra thì tranh đó chỉ vẽ lại một bức ảnh xưa, và nếu tôi nhớ kỹ thì đó là ảnh chụp năm 1925. Sáu mươi hai năm đã qua rồi. Di ảnh còn đó, nhưng cái Saigon của năm 1925 thì đã bị xóa mất rồi. Biết rõ cái Saigon 1925 đó, phải là một người may mắn sống lâu lên lão làng. Số người lên được lão làng không phải là ít nhưng đa số còn bị kẹt lại ở nước nhà. Thiểu số đã may mắn đi ra nước ngoài được thì không có viết lách.

 Kẻ viết bài nầy thấy mình có bổn phận kể chuyện đời xưa vì được hai cái may là lên lão làng và có viết lách, tức là nhân chứng bằng lòng cung khai những gì mình biết.

 Đọc tiếp


 

Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm