Tháng 02/2014

ING.179

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

VIỆT LỊCH 4893

 

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
TỪ LAO ĐỘNG TỚI AN VI

IMG.505Tháng giêng ăn tết ở nhà,Tháng hai cờ bạc tháng ba hội hè…Đó là câu đã làm cho biết bao người Việt trước đây bực dọc thấy quá nhiều thì giờ bị tiêu phí vào việc ăn chơi hội hè…… Thế là từ đấy nổi lên một cuộc giương cờ gióng trống đi rước văn minh Tây phương cùng với triết lý lao động của họ đưa về…..hậu quả là ba tháng tết rút lại còn có một ngày, mà nhiều khi còn bị xén bớt.…. mà  nguyên uỷ sâu xa ở tại triết lý cổ điển đã xao lãng việc đề cao lao động thì chớ, lại còn coi việc làm là hình phạt hay là cái chi hèn hạ, chỉ đáng dành cho nô lệ (gọi là servile). ….. vì thế mà trải qua bao đời, lao động vẫn bị khinh rẻ, đó là lý do sâu xa nhất đã gây nên cuộc phản động đề cao lao động như vừa nói tới trên kia….. gây nên sự mất quân bình là cái sẽ dẫn đến chỗ cắt hoạn con người, bắt con người làm quá nhiều về chân tay lao lực, mà lại không để thì giờ phát triển những khả năng của con người trung thực.

Đấy là lý do sâu thẳm tại sao TẾT với những hội hè kèm theo (trong xã hội Việt Nho) được coi là thiết yếu cho con người để phát triển những khả thể vô biên của mình, là cái giúp con người khỏi thiên lệch sang trời hay đất, tức làm nô lệ cho những cái ngoài mình như tiền tài, quyền quý…..

 Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
NHỮNG SỐ HUYỀN CƠ CỦA VĂN HÓA VIỆT

ING.216Văn hóa bao gồm mọi hình thái sinh họat của con người khi tiếp xúc với thiên nhiên, xã hội. Mọi hình thái ấy, dẫu có đa diện tới đâu, có phức tạp thế nào, nếu có Minh Triết soi đường thì thật ra vẫn có một quy luật nằm ngầm chi phối, liên kết , ràng buộc các yếu tố lẻ tẻ riêng biệt lại với nhau theo một dạng thức nhất định. Một trong những biểu lộ Yếu Tính ấy của Văn Hóa Việt chính là những Con Số Huyền Cơ . Thật vậy, những con số huyền bí như cơ trời ban riêng cho chủng tộc Việt chúng ta, chính là cái mạch nguồn ngầm chảy, dưỡng nuôi, có khi không ý thức được, nhưng nó vẫn là Mô Hình Nền Tảng xây dựng nên 5000 năm Văn Hóa Việt . Những Số Huyền Cơ này là sự độc đáo, là bản sắc, để rồi sau này, trong dòng vận mệnh, nó phải tạp lưu với các nền văn hóa khác, Minh Triết Việt vẫn không bị tiêu trầm.

Đọc tiếp


Video

                                             Mùa Xuân & Minh Triết Việt (P1)


Video

                                             Mùa Xuân & Minh Triết Việt (P2)


Văn Hóa
Luyện Kim
AN VI TÂM ĐẠO CA

IMG.004….. Hãy hớp thẳng vào luồng linh lực chứa
…..Nơi giếng thiêng Việt Tỉnh vọt trào lên
…..Nơi Hai Đất, Ba Trời đương hội diễn
…..Nuốt vào lòng Ngưu, Đẩu giúp nhân sinh…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG

ING.214Đây là một trong những đảng cách mạng đầu tiên trong nội địa Việt Nam, qui tụ sự nối kết giữa giới học thức, điền chủ trung lưu và quân nhân do Pháp đào tạo, với mục đích giải phóng đất nước bằng võ lực. Chào đời vào dịp Giáng Sinh 1927, Việt Nam Quốc Dân Đảng [VNQDĐ] hoạt động được hơn hai năm thì bị Pháp khám phá và hủy diệt sau nỗ lực bi hùng vào đầu năm Canh Ngọ (1930), lưu lại một gương sáng lịch sử “không thành công thì thành nhân.”

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
HỌ NGUYỄN & CUỘC NAM TIẾN (1558-1945)

ING.224Tại miền Nam, từ năm 1600 Nguyễn Hoàng (1558-1613) tự lập một cõi riêng. Đến năm 1613, Nguyễn Phước Nguyên (1613-1635) [chúa Sãi] bắt đầu chống Trịnh. Việc này gây nên nhiều cuộc binh đao qua lại ở vùng sông Gianh, Bố Chính (Quảng Bình) và Nghệ An (phía Nam sông Lam). Mãi tới năm 1673 hai miền Bắc-Nam mới tạm nghỉ binh, lấy sông Gianh làm giới tuyến hơn một thế kỷ…..
Nguyễn Phước Điện; tự Vĩnh Thụy (13/10/1913-1/8/1997)…..
– Lên nối ngôi ngày 8/1/1926, niên hiệu là Bảo Đại (8/1/1926-25/8/1945)…..1997:Chết tại Pháp.
Triều Nguyễn đến đó là chấm dứt.
Trở lên là 13 vua của triều Nguyễn, nối nhau trị vì 143 năm (1802-1945). Trong số 13 vua của nhà Nguyễn, chúng ta thấy:
– Vua ở ngôi lâu nhất là Dực Tông (Tự Đức): 35 năm, ngắn nhất là Dục Đức: 3 ngày.
– Vua thọ nhất là Hàm Nghi (71 tuổi), vua mất sớm nhất là Kiến Phước (15 tuổi).
– Có ba vua bị Pháp đem đày đi là: Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân. Hai vua bị triều thần giết là Hiệp Hòa [29/11/1883] và Dục Đức [24/10/1884].

Đọc tiếp


Văn Hóa
TÉT NGUYÊN ĐÁN

ING.217Tết Nguyên đán (Tết Cả) là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới; giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tết Nguyên đán Việt Nam từ buổi “khai thiên lập địa” đã tiềm tàng những giá trị nhân văn thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ qua bốn mùa xuân-hạ-thu-đông và quan niêm “ơn trời mưa nắng phải thì” chân chất của người nông dân cày cấy ở Việt Nam… Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri tâm tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhờ kẻ trồng cây) và tình nghĩa xóm làng …

Đọc tiếp


Văn Hóa
HÌNH ẢNH NGỰA TRONG VĂN HÓA ĐÔNG – TÂY

ING.218Với người Phương Đông, con ngựa gắn với những hình ảnh thực tế hơn và xuất phát từ những truyền thuyết có thật trong lịch sử. Nơi đây người ta coi ngựa là biểu tượng của lòng trung thành, sự phóng khoáng, vượt ra khỏi những giới hạn để vươn tới thành công. Dù ở đâu, thì hình ảnh con ngựa cũng là chủ đề đặc sắc trong nghệ thuật và thơ ca. Tuy nhiên, biểu trưng và cách thể hiện về ngựa trong nền văn hóa giữa Phương Đông và Phương Tây luôn chứa đựng nhiều khác biệt.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Cao Bá Tuấn
NGÀY TẾT- NÓI VỀ 24 LOÀI HOA MAI

ING.151Trên đất nước Việt Nam, người ta thường biết đến hoa mai qua loại hoa mai vàng năm cánh đặc trưng xưa nay mà người ta còn gọi là mai rừng, mai tự nhiên hay mai thiên nhiên chỉ có năm cánh, hoa nhỏ và thân cao to có khi đạt đến chiều cao hơn chục mét, hương thơm thoang thoảng, lây lất mùi gỗ rất dễ chịu và mát, không nồng và đậm như một số loài hoa khác. Nhưng thật ra trên thế giới có tất cả hai mươi bốn loài mai thuộc họ mai, tức là chi họ Ochna (Ochnaceae) khác với loài mai mơ gần giống như hoa đào của Trung quốc có màu trắng hoặc trắng hồng, cánh nhỏ, nhụy rậm và dày thường mọc thành chùm và hoa rậm, thân giống cây hoa đào, đoạn xù xì, đoạn trơn láng, màu xanh, da bóng và mọc cao to như cổ thụ.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Ngọc Linh
Ý NGHĨA CỦA MÂM TẾT NGŨ QUẢ

ING.181Người Việt Nam luôn luôn trọng lễ nghĩa. Bất kỳ lễ lạt nào đều có những nghi thức đề cao tổ tông. Ngày Tết cũng vậy, nhà nào cũng có tục lệ bày soạn mâm quả để dâng cúng tổ tiên ông bà.Ngũ là năm (5) vì vũ trụ được tạo bởi Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả thường gồm năm loại quả mà tên gọi có ý cầu mong đạt được một điều gì đó.  Đi xa hơn về căn nguyên thì  “ngũ”, tức con số 5 là con số chỉ trung tâm…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Đổng Chi
SỰ TÍCH CÂY NÊU NGÀY TẾT

ING.220

Vì thế, hàng năm cứ đến ngày Tết Nguyên đán là ngày Quỷ vào thăm đất liền thì người ta theo tục cũ trồng nêu để cho Quỷ không dám bén mảng vào chỗ người đang ở. Trên nêu có khánh đất mỗi khi gió rung thì có tiếng động phát ra để luôn luôn nhắc bọn quỷ nghe mà tránh. Cũng trên đó có buộc một bó lá dứa hoặc cành đa mỏ hái để cho Quỷ sợ. Ngoài ra, người ta còn vẽ hình cung tên hướng mũi nhọn về phía đông và rắc vôi bột xuống đất vào những ngày Tết để cấm cửa Quỷ.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Dư
BÁNH CHƯNG, BÁNH GIẦY LÀ…BÁNH GÌ ?

IMG.502Cái bánh hình tròn và dẹt, tượng trưng cho Giời, được dân gian gọi là bánh giầy. Giầy là biến âm của Giời.
Bánh chuông (vuông), bánh giời (giầy) đúng và rõ nghĩa hơn Bánh chưng, bánh giầy. Nhưng… ai mà thay đổi được ! To gan như Việt kiều bên Pháp cũng chỉ dám rủ nhau gói ” bánh chưng trắng ” là cùng. To gan thật. Dám đổi xanh thành trắng. Vì lí do gì mà đảo lộn cả truyền thống vậy? Chỉ vì… giấy nhôm rẻ hơn lá chuối, lá dong.
Kinh tế thị trường mà! 

Đọc tiếp


Văn Hóa
Dạ Ngân
TẾT MIỆT VƯỜN

ING.182Thật ra, Tết đã đến rục rịch đến từ sau mùa gặt, khi lúa hạt đã vào bồ nhường sân cho những chiếu bánh phồng san sát. Tuần bánh nhộn lên trước lúc đưa ông táo về trời và kéo dài cho tới ngày giáp cuối. Nếp hạt hoặc khoai mỳ (sắn) sẵn trong nhà, xôi chín lên trong nước cốt dừa rồi đưa vào cối, những chiếc cối của thời gạo giã được giữ lại chuyên cho bánh phồng. Cả xóm thức liên miên cùng với nhịp chày và tiếng giỡn hớt thả cửa của cánh chị em đi cán bánh vần vông. Đấy là dịp duy nhất họ quây quần bên nhau náo nức với cái gì đó rất chung nhưng hoàn toàn không giống với việc cấy gặt ngoài đồng.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Cung Thông
NGUỒN GỐC VN CỦA TÊN 12 CON GIÁP: NGỌ-NGŨ-NGỰA

ING.177Ngọ hay Ngũ    là chi thứ 7 trong thập nhị chi hay 12 con giáp. Biểu tượng của Ngọ là con ngựa dùng chỉ thời gian như giờ Ngọ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều (chính ngọ là đúng trưa, giữa trưa hay 12 giờ trưa), tháng 5 … và xác định không gian như hướng Nam. Phần này không bàn về khái niệm thời không gian hay Ngũ Hành/kinh Dịch của Ngọ mà chỉ chú trọng vào các liên hệ ngữ âm của Ngọ và ngựa so với mã (tiếng Hán Việt/HV cũng chỉ con ngựa).

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                      (Bài Mười Ba)

…..

IMG.495NHỮNG MÀN KỊCH CUỐI MÙA CỦA NHỮNG TAY DÂN CHỦ PHẢN TỈNH CUỘI

Nguyễn Gia Kiểng  có khi nào tự hỏi mình  có đủ Tư Cách hay  Phẩm Giá đề giảng “morale” cho người khác hay không ?

NGK mỗi khi có dịp, thường xử dụng hai từ ngữ “Trí Tuệ” và “Nhân Cách” một cách bừa bãi, quàng xiên, không đúng chỗ.

a) Nhưng chúng ta có thể hỏi ngược lại NGK rằng đương sự  có chút “Trí Tuệ” nào không, khi, như đã đề cập ở trên,  mù quang tin theo 2 tay “Dân Chủ”, “Phản Tỉnh” Cuội không ra gì là Nguyễn Hộ và Nguyễn Thanh Giang.

Mù quáng đối với Nguyễn Hộ đến nỗi xin được “suy tôn” gã này lên  “ngôi Minh Chủ”, nhưng điều oái ăm ở đây là Nguyễn Hộ lại chê NGK và “Thông Luận” !

Mù quáng đối với Nguyễn Thanh Giang vì theo tin chính thức qua báo chí trong nước, cũng như phi chính thức trong  giới “Dân Chủ”, “Phản TỉnhCuội, rằng như đã nói ở trên, NGK và “Thông Luận” bị Nguyễn Thanh Giang lường gạt  125 triệu đồng VN trong việc điều hành cái gọi là  “tập san Tổ Quốc”.

Đọc tiếp


Video

                                           Cánh Thiệp Đầu Xuân  Thanh Thúy


Video

                                                          Hoa Xuân Lệ Thu


Video

                                                              Ly Rượu Mừng


Video

                                            Câu Chuyện Đầu Năm  Thanh Tuyền


Video

                                         Xuân Này Con Không Về -Duy Khánh


Văn Hóa
Lê Việt Thường
MÙA XUÂN TRONG LUẬN NGỮ

IMG.493Hiểu cách Thông Thường thì Tết là cơ hội trong năm khi mà hội hè đình đám được tổ chức để những thành viên của một đoàn thể, những con dân của một đất nước có thể Vui Chơi thỏa thích với nhau nhằm “đền bù” những khổ cực của suốt một năm qua. Dân tộc nào cũng có loại sinh hoạt tương tự…..

Tuy nhiên, theo Cố Triết Gia Kim Định, còn có một ý nghĩa Minh Triết thâm trầm sâu xa hơn nữa mà đoạn văn nêu trên có ý bàn đến và đó chính là cái Đạo Tu Thân của người Quân Tử mà lý tưởng là phải làm Bổn Gốc cho tất cả các sinh hoạt khác của con người : Chính Trị, Kinh Tế, Quân Sự……vì Quân Tử “lập kỳ đại” mà cái “Đại” của người Quân Tử là “Dĩ Tu Thân Vi Bổn”. Vậy nên, ở đợt Minh Triết, “Mùa Xuân trong Luận Ngữ” , ngoài ý nghĩa Thông Thường mà phần đông ai cũng có thể hiểu, còn chứa đựng một nội dung MINH TRIẾT thâm hậu liên quan đến các khía cạnh hay giai đoạn khác nhau trong chính tiến trình TU THÂN của người Quân Tử, từ

     ..“Dục hồ Nghi”
…..“Phong hồ Vũ Vu”

Cho đến

…..“Vịnh”
…..“Nhi quy”

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC [1788-1792](1,2,3,4,5,6,7)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Khoa Học
Fritjof Capra
ĐẠO CỦA VẬT LÝ (The Tao of Physics)

ING.215Mục đích của cuốn sách này là tìm hiểu mối tương quan giữa các khái niệm của vật lý hiện đại và cơ sở của nền triết học và đạo học phương Đông. Chúng ta sẽ thấy hai cơ sở chung của nền vật lý thế kỷ 20 – lý thuyết lượng tử và lý thuyết tương đối – buộc chúng ta phải nhìn thế giới như cách nhìn Ấn Độ giáo, Phật giáo, Lão giáo và sự giống nhau giữa hai bên càng tăng thêm khi xét các thí nghiệm gần đây nhằm phối hợp hai lý thuyết để mô tả các hiện tượng trong vũ trụ vi mô: khi nói về các tính chất và tương tác của các hạt hạ nguyên tử, các hạt đó là tác nhân tạo ra vật chất. Đây cũng là nơi mà sự song hành giữa vật lý lý thuyết và đạo học phương Đông nổi bật nhất và chúng ta sẽ gặp những lý giải mà ta sẽ không biết chúng do ai phát biểu, do một nhà vật lý hay một đạo sĩ phương Đông.

Đọc tiếp


Lịch Sử
NHỮNG NĂM NGỌ LẪY LỪNG TRONG SỬ VIỆT

ING.196Năm Canh Ngọ 550, quân khởi nghĩa của dân ta do tướng Triệu Quang Phục chỉ huy đã tung quân phản công đánh bại đội quân xâm lược nhà Lương do tướng Dương Sàn chỉ huy…..Trong 3 lần quân dân nhà Trần chiến thắng Nguyên Mông cũng có một năm rơi vào năm Ngọ. Đó là năm Mậu Ngọ 1258…..Theo những sử liệu của người Nguyên, đạo quân Mông Cổ khi đi sang nước ta có khoảng 3 đến 4 vạn thì khi về đến đất Tống chỉ còn khoảng 5.000 lính Nguyên cùng khoảng 1 vạn quân người Trung Quốc. Vậy là “keo” đầu giữa Đại Việt và Mông Cổ, ta đã thắng chỉ sau nửa tháng chiến đấu…..Năm Bính Ngọ (1426): Vào tháng 10, khi nhận thấy quân Minh ở cả Nghệ An và ở ngoài Đông Đô không còn bao nhiêu, Bình Định Vương (Lê Lợi) bèn sai các  tướng…..chặn đường viện binh của quân Minh từ Vân Nam sang. Quân Minh vừa đến Tốt Động thì bị phục binh của quân ta…..Nguyễn Trãi đã ghi lại chiến thắng này…..như sau: “…Trận Tốt Động như gió mạnh gãy cành cây, Trần Hiệp, Lý Lượng như dưới hố cọp sa, Vương Thông, Mã Kỳ như vạc sôi cá nhảy…

Ngoài những chiến công đuổi ngoại xâm, lịch sử Việt Nam có mấy năm ngựa rất ý nghĩa đối với sự phát triển của đất nước. Đó là năm đổi quốc hiệu thành Đại Việt, năm Quang Trung thống nhất đất nước sau mấy trăm năm bị chia cắt.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Cung Đình Thanh
THỬ TÌM CĂN NGUYÊN SUY THOÁI CỦA VN NGÀY NAY

ING.213Vấn đề tìm hiểu căn nguyên sự suy thoái, sự tụt hậu của Việt nam….. đi vào câu hỏi cụ thể : tại sao văn hóa Việt đang tốt lại thành tồi, tại sao con người Việt đang trọng nhân nghĩa, yêu nòi giống lại trở thành những người vong thân, vị kỷ…..Bài viết này xin làm cái nhiệm vụ tham gia vào việc tìm hiểu nguyên nhân vì chỉ xin giới hạn vào các căn nguyên xa, nghĩa là tìm câu trả lời gián tiếp cho đề tài này

Đọc tiếp


Lịch Sử
Elje Vannema
TẾT VÀ TIẾNG KHÓC

ING.192Mới sáng tinh sương đã thấy quân Mặt Trận (Giải Phóng Miền Nam) hiện diện trong thành phố….. Ngày hôm trước, họ vào sổ gần hết mọi người, ghi tên, tuổi, phái tính…..Ngày hôm sau, du kích và nằm vùng địa phương tỏa ra đi tìm những người có tên trong danh sách viết tay nguệch ngoạc. Họ được đưa về Tiểu chủng viện, nơi dựng tòa án nhân dân….. Sau hai ngày phiên tòa kết thúc, nhường chỗ cho những công tác khủng bố dân chúng khác….. Những người nằm vùng xuất đầu lộ diện, ra tay truy lùng nạn nhân….. Bên trong nhà thờ đàn ông và thiếu niên được lệnh sắp thành hàng rồi bước ra ngoài với cán bộ hộ tống….. Bộ đội Mặt Trận nói là họ được đưa đi học tập. Không ai biết mình đi đâu nhưng tự thâm tâm nhiều người tin rằng có lẽ đời mình sắp kết thúc.

Tiết lộ về “mồ chôn tập thể” đầu tiên của chính quyền miền Nam là vào ngày 28-02-68, khi phát ngôn nhân chính phủ cho biết về một hầm “ghê gớm ở Cồn Hến gồm 100 xác công chức và quân nhân bị bắt khoảng đầu tháng”. Cũng theo phát ngôn viên, “các nạn nhân bị Việt cộng giết, thân xác họ không được lành lặn”…..

Đọc tiếp


Xã Hội
THẾ GIỚI ẢO – ĐẾ CHẾ VÔ HÌNH ĐANG THỐNG TRỊ TOÀN CẦU

ING.194Khác với xã hội thực, cuộc sống trong thế giới ảo không thể chỉ cần duy trì nghiêm luật pháp là đủ đảm bảo trật tự….. Trên thực tế, chống lại tội phạm mạng là chống lại sự xâm nhập của những sản phẩm trí tuệ rác rưởi. Vì thế, an ninh của thế giới ảo cần nhất ở thái độ sống, tinh thần trách nhiệm và khả năng liên kết của những người tử tế lập thành phòng tuyến dư luận….. Hình thức trừng phạt hữu hiệu nhất với những kẻ vi phạm luật lệ trong thế giới ảo,,,,,là từ chối tư cách thành viên, tước quyền có quốc tịch ảo của họ….. Với công nghệ ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được chế tài này.

 Đọc tiếp


Tân Y Học
JM Dillague

TỬ THẦN TRONG RUỘT GIÀ

ING.130Giống như một cái hồ cá kiểng trong nhà, 70% cơ thể chúng ta là dung dịch nước. Các tế bào của chúng ta giống như các con cá vàng đang bơi tung tăng trong khung cảnh hồ cá đầy nước.Cái lý do mà cá bị chết trong hồ không phải chỉ là vì chúng ta không cho cá ăn… mà chính là vì chúng ta đã không giữ cho nước được sạch sẽ.
Chất độc hoặc cặn bã đã được xâm nhập vào cơ thể và tích tụ trong cơ thể. Chúng đe dọa các tế bào một cách trực tiếp hay gián tiếp.Chúng có thể đi vào các tế bào và can thiệp vào chức năng của các tế bào hoặc làm biến dạng DNA trong tế bào để đưa đến kết quả là các tế bào trở nên bất bình thường không còn sinh hoạt đúng chức năng của chúng hoặc tạo ra những kết quả bất bình thường.

Đọc tiếp


Kinh Tế
Fareed Zakaria
NĂM 2014 QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI CỦA TRUNG QUỐC

ING.188Đối với thế giới, có lẽ năm này sẽ là năm quyết định cho Trung quốc. Nước Trung Hoa đang phải đối phó với một khúc quanh lịch sử quan trọng: Hoặc là họ sẽ phục hồi toàn bộ hệ thống kinh tế, giải quyết tận gốc rễ những vấn đề về môi sinh và xã hội, để giúp đất nước phát triển, ổn định trong mười năm sắp tới. Nếu gỉải quyết được, Trung Quốc sẽ trở thành nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Nếu không, năm 2014 sẽ là năm mà những thành công kỳ diệu từ bâý lâu nay của Trung Hoa sẽ gặp những ngăn trở nghiêm trọng, và đưa đến hậu qủa tai hại khủng khiếp.

 Đọc tiếp


Chính Trị
Hà Nhân Văn
NT JOHN KERRY ĐẶT CỌC CUỘC CHƠI LỚN Ở VN

ING.189Dù thế nào, chuyến công du VN 4 ngày của NT John Kerry là một “thông điệp” gửi qua Bắc Kinh về lập trường và thế đứng của Mỹ ở VN. Và đây là một bản cam kết không lời với dân VN, không phải riêng một chế độ CSVN. Mỹ mà! Biết nhau quá! 35 triệu $USD không phải là nhỏ! So với hàng trăm triệu TC đổ vào VN, thật không đáng bao nhiêu. Nhưng đây có thể nói là tiền đặt cọc của Mỹ cho sự cam kết xốc tới, dấn tới của Mỹ ở VN.

Đọc tiếp


Chính Trị
PHẢI CHĂNG CÓ MỘT CUỘC “LEO THANG MỚI” TRONG HỒ SƠ BIỂN ĐÔNG-BIỂN HOA ĐÔNG ?

ING.051Tóm lại, đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh có hành vi khiêu khích, nhưng lần này Tokyo đã phản ứng tức thời, lên tiếng đe dọa dùng võ lực để bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải.

Tuyên bố tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Itsunori Onodera khẳng định rằng nước ông « sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành vi thâm nhập lặp đi lặp lại » của tàu Trung Quốc vào vùng biển của mình.

Lãnh đạo ngành quốc phòng Nhật Bản nói tiếp : « Một mặt, chúng ta (tức Nhật Bản) phải có những nỗ lực ngoại giao. Nhưng một mặt khác, chúng ta cũng muốn kiên quyết bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải của đất nước bằng các Lực lượng Tự vệ (tên gọi của quân đội Nhật) và Tuần duyên ».

Đọc tiếp


Chính Trị
Carl Thayer
QUY ĐỊNH ĐÁNH BẮT CÁ MỚI CỦA TRUNG QUỐC: CƯỚP BIỂN ĐỘI LỐT NHÀ NƯỚC ?

IMG.942Khía cạnh gây tranh cãi nhất của quy định đánh bắt mới lại liên quan đến khái niệm mà người ta vẫn thường gọi là vùng biển quốc tế. Tất cả các tàu thuyền đánh bắt cá và khảo sát đều có quyền tự do đi lại trên vùng biển quốc tế. Bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc hòng gây khó dễ cho những tàu thuyền này đều có thể coi là hành động “cướp biển đội lốt nhà nước”. Điều này rất có thể sẽ kéo theo việc kiện tụng quốc tế nhằm vào tàu thuyền Trung Quốc liên quan.

Đọc tiếp


Kinh Tế
NGHỊCH LÝ GIÀU -NGHÈO THỜI KHỦNG HOẢNG

ING.212

Cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính đã tàn phá hầu hết các nền kinh tế phương Tây. Tuy số liệu thường khác nhau nhưng điều đã trở nên phổ biến: phần lớn người dân phương Tây đã quen với khái niệm “thắt lưng buộc bụng”.
Đứng đầu danh sách nghèo khổ của Cộng đồng châu Âu (EU) là Bulgaria (49%), Romania (42%) và Latvia (37%), tiếp theo là Hy Lạp, Lithuania và Hungary; Hà Lan và CH Czech (15%), Phần Lan (17%), Thụy Điển và Luxemburg (18%).
Cuộc khủng hoảng lại làm cho một bộ phận nhỏ giàu lên. Theo số liệu mà hãng tin Bloomberg công bố ngày 2/1/2014, tài sản của 300 người giàu nhất thế giới năm 2013 đã tăng 524 tỷ USD, nâng tổng giá trị tài sản của họ lên 3.700 tỷ USD.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Thiên Nhân
ĂN TẾT MỘT MÌNH

ING.183Glyn chợt dừng lại, xoay xoay cái ly trong tay hồi lâu, giọng buồn buồn:
– Ba má cô thật may mắn. Còn tôi, tôi không có con cái…
Trong một khoảnh khắc nào đó rất điển hình của đời sống, người ta cảm thấy tất cả những chuyện buồn của đời mình như góp lại, cùng buốt đau một lượt.
Có lẽ vì chút rượu, chiều hôm đó, tiễn Glyn ra cửa xong, Ni ngủ vùi. Mở mắt ra, cô thấy bóng tối đã giăng mờ những đầm hồ trước mặt. Giờ này cả nhà đang làm gì? Và Ni thì đang làm gì đây?
Cô ngồi dậy, vào nhà tắm rửa mặt rồi gọi điện đặt vé xe sớm nhất về nhà. Rồi Ni chạy lên nhà Glyn, nhờ ông tưới giùm cây cỏ trong những ngày vắng, cho cả ba ngôi nhà. Suốt thời gian đứng trong thang máy, Ni tự hỏi không biết sẽ nói sao để hạn chế hết mức nỗi cô độc bất chợt dâng lên trong lòng ông bạn già nhạy cảm. Dù sao, Ni vẫn có một nơi lúc nào cũng chờ đón cô về.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
XUÂN ỦY NHIỆM

ING.184Tôi rơm rớm nước mắt. Tôi nghe mình bị bỏ rơi lần thứ nhì, mười tám năm sau ngày Lan báo tin lấy chồng.
Lần nầy Lan mới thật là chết. Tôi không giết nàng trong ký ức mà chính nàng đã tự tử. Nàng để lại cho tôi một di vật là con bé Thủy nầy. Nhìn nó tôi có thể tạm quên.
Nhưng trời ơi, càng nhìn nó, tôi càng nhớ, Lan không biết điểm tâm trạng nầy, hành động sai, thành thử nàng hóa ra kẻ chơi ác.
Lệ của tôi rịn ra nhiều quá, tụ thành giọt. Tôi mắc cỡ, cúi xuống chén công-xôm-mê, tay cầm muỗng lên, miệng nói:
–    Ta ăn thôi chớ.

 Đọc tiếp


 

Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm