Tháng 04/2014

IMG.268

ĐỀN HÙNG NGHĨA LĨNH

NƠI HỘI TỤ KHÍ THIÊNG SÔNG NÚI


GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

NĂM THỨ 4893 VIỆT LỊCH

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.


IMG.249

TƯỞNG NIỆM CỐ TRIẾT GIA LƯƠNG KIM ĐỊNH

 NHÂN LỄ GIỖ THỨ MƯỜI BẢY 25-03-2014


Triết Việt
Đông Lan
HUYỀN SỬ TIÊN RỒNG: MINH TRIẾT UYÊN NGUYÊN CỦA DÂN TỘC

IMG.648Huyền Thoại là tự truyện của một dân tộc được kể lại trong cái lung linh sử mệnh của dân tộc. Sử mệnh của một dân tộc là con đường tiền nhân mặc khải qua những thăng trầm, của phút nội tỉnh, những phút trổi vượt về miền Tâm Linh siêu tuyệt, của những ước vọng hừng hực LỬA SINH SINH không mất đi trong hành trình sinh tử.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
ĐỀN HÙNG NGHĨA LĨNH : KIẾN TRÚC LỊCH SỬ LINH THIÊNG & ĐỘC ĐÁO

ING.263

Mang ý nghĩa di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của quốc gia, khu di tích Ðền Hùng còn là một quần thể kiến trúc và tín ngưỡng độc đáo, thể hiện bản sắc dân tộc và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của Tổ Tiên người Việt.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Duy Cách
CỘI NGUỒN NGHỆ THUẬT HÁT XOAN

ING.268

Các nhà nghiên cứu về văn hóa, văn nghệ dân gian ở nước ta từ trước đến nay đều khẳng định: Hát xoan là loại dân ca lễ nghi, phong tục gắn với hội mùa, để nhớ ơn đến vị thờ là Thành Hoàng. Cũng như hát dô ở xã Liệp Tuyết (Quốc Oai, Hà Tây) thờ Thánh Tản Viên trong đền Khánh Xuân, hay hát dậm ở Hà Nam, Nam Định thờ Lý Thường Kiệt, v.v.

Hát xoan ở vùng đất Tổ, tương truyền có từ thuở các Vua Hùng dựng nước. Sách Truyền thuyết Hùng Vương còn ghi lại một sự tích về hát xoan, như sau…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Luyện Kim
AN VI TÂM ĐẠO CA

IMG.004….. Hãy hớp thẳng vào luồng linh lực chứa
…..Nơi giếng thiêng Việt Tỉnh vọt trào lên
…..Nơi Hai Đất, Ba Trời đương hội diễn
…..Nuốt vào lòng Ngưu, Đẩu giúp nhân sinh…..

…..

Đọc tiếp


Ngâm Thơ
VIỆT TÂM LINH
Lời Thơ: Đông Lan
Giọng Ngâm: Thu Thủy

[ca_audio url=”https://www.minhtrietviet.net/sounds/vtl01.mp3″ width=”500″ height=”27″ css_class=”codeart-google-mp3-player”]

          Người ta hát, ơi! Quê hương chùm khế ngọt
Sao quê nhà chùm khế độc vẫn trèo leo
Nhớ Quê lắm, nhưng không về thăm Việt

Mà đốt đèn, thắp sáng 
VIỆT TÂM LINH…..

Mời nghe


Văn Hóa
Trần Cao Tường
LÀM MỘT CÁI GÌ CHO DÂN MÌNH NGÓC ĐẦU LÊN CHỨ !

IMG.608Như trong một cuộc chạy đua tiếp sức, người chạy trước là Thầy Kim Ðịnh đã cố gắng hết sức làm xong một nhiệm vụ trong một quãng đường đời. Bây giờ bó đuốc lửa Việt này được trao lại cho người chạy tiếp. Mỗi người trong những vị thế khác nhau, xin nhận lấy mà làm một cái gì cho dân mình ngóc đầu lên đi chứ!

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Vũ Khánh Thành
HÀNH TRÌNH KIM ĐỊNH VÀ AN VIỆT

IMG.612Kim Định là người đầu tiên “đã bày tỏ mối cảm tình thâm sâu với Triết Đông vì nhận thấy trong đó một nền nhân bản chân chính. Trong khi đào sâu thêm, ông cho là đã khám phá ra một điều thú vị thứ nhì: Đạo Nho trước hết là của Việt Nam, còn người Trung Hoa đến sau chỉ làm cho hoàn bị cũng như về sau làm cho sa đọa ra Hán Nho. “Sứ mạng của Triết Đông, ông nói, là phải trả lại cho Nho Giáo sự chính truyền của chủ cũ” . (NXB An Tiêm – HCGD 1970 trang bìa)

Đọc tiếp


Văn Hóa
Trần Đại Sỹ
CỐ LƯƠNG KIM ĐỊNH, CHÚA MUÔN ĐỜI TRONG LÒNG TÔI

ING.272

Kính Cố,

Hồi còn sinh tiền, Cố hằng mong sao trong kho tàng chủ đạo của tộc Việt có những bộ sách tiêu biểu cho Văn-hóa năm nghìn năm đã qua. Cố chia ra làm bốn loại là Kinh, Triết, Văn, Sử. Cố nhiều lần tâm sự : Biết bao giờ ? Biết có ai ? Sẽ nghiên cứu cùng kỳ cực tổng hợp khảo cổ, triết học, văn hóa, ngữ học, rồi soạn ra một bộ sách, chiếu sáng về thời kỳ dựng nước của tổ tiên ta. Bộ sách này, sẽ nhắc nhở cho tộc Việt biết rằng trải năm nghìn năm dài lịch sử, nhờ văn minh thời hừng Việt, mà ta không bị đồng hóa, vì Tổ Tiên ta đã dùng làm vũ khí giữ nước.

Đọc tiếp


Giáo Dục
Phan Bội Châu
MƯỜI THANG THUỐC CHỮA BỆNH CHO DÂN TỘC VIỆT

ING.283Tôi viết quyển sách này, chẳng qua dâng một phần nghĩa vụ với Quốc dân, hay dở, đúng không, hoặc có công hiệu gì không, thì quyền ở người đọc sách. Khổng Tử nói: “Tri ngã giả, kỳ duy Xuân thu hồ, tội ngã giả, kỳ duy Xuân thu hồ“, nghĩa là ai biết lòng ta tất ở sách Xuân thu, ai bắt tội ta tất cũng ở sách Xuân thu. Quyển sách tôi viết đây cũng nói như vậy.

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
TUYÊN BỐ CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN TẠI VIỆT NAM

IMG.371Trong cuộc Kiểm điểm Định kỳ Toàn cầu về Nhân quyền tại Geneve, Thụy Sĩ ngày 05-02-2014, thứ trưởng Hà Kim Ngọc, trưởng đoàn Việt Nam, đã báo cáo: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng…..

Thế nhưng đến chiều ngày 07-02-2014, Nhóm Công tác của Hội đồng Nhân quyền LHQ đã trao cho Việt Nam 227 khuyến nghị trong đó đặc biệt có yêu cầu Hà Nội tôn trọng quyền tự to tín ngưỡng tôn giáo, nhất là của các sắc dân thiểu số. Nhà cầm quyền Việt Nam hứa sẽ phúc đáp những khuyến nghị này…..

Đọc tiếp


Chính Trị
TÙ NHÂN THẾ KỶ NGUYỄN HỮU CẦU ĐÃ ĐƯỢC TRẢ TỰ DO

ING.278…..ngày 21/3/2014, người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu đã được trả tự do sau quãng thời gian ngồi tù tổng cộng 37 năm, với tội danh “phản cách mạng”. Ông được xem là tù nhân chính trị bị giam giữ lâu nhất từ trước đến nay. Ngày hôm qua, ông được xe trại giam đưa về tới nhà ở ấp An Hòa, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang lúc 21h.

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường
CẢM NGHĨ VỀ BUỔI TƯỞNG NIỆM TRIẾT GIA KIM ĐỊNH TẠI VĂN MIẾU

Cách đây không lâu, chúng tôi có nhận được Email từ một thân hữu ở Việt Nam “ Anh đọc thử bài này. Cuối cùng rồi CS cũng phải chấp nhận Gs Kim Định. Đọc tin này chắc anh rất vui” kèm với nội dung như sau:
Tưởng Niệm Người Gầy Dựng Nền TảngTriết Học Việt
Sáng 14/7/2012, tại Văn miếu Quốc Tử Giám, nhân 15 năm ngày mất của triết gia Kim Định, Trung tâm 
Minh triết phối hợp với Trung tâm Lý Học Đông Phương lần đầu tiên tổ chức buổi tọa đàm tưởng niệm về ông….”
Quả đọc được bản tin này, chúng tôi Vui Thật! Nhớ lại 37 năm trước, ngay sau biến cố 30/04, sách của Cố Triết Gia đã “được” xếp ở vị trí Hàng Đầu trong cuốn “Sổ Đen” của nhà cầm quyền CSVN đương thời. Tuy nhiên, sau khi đọc thêm hai bài tham luận của hai vị diễn giả chính trong buổi Tưởng Niệm này thì trong lòng chúng tôi, cảm xúc vui buồn trở thành lẫn lộn vì “sự đời’ thường không đơn giản như chúng ta tưởng lúc ban đầu !

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                  (Bài Mười Lăm)

IMG.495

Trước khi bàn về “Tam Giáo Đồng Nguyên”, chúng tôi xin được phép đặt câu hỏi sau đây cùng với Quý Độc Gỉả  là trong  cuộc đời của mình, Quý Vị có bao giờ tiếp cận với  một cái gì   Kệch Cỡm, Đạo Đức Giả, Phản Sự Thật như đoạn văn trên đây của Hoàng Ngọc Hiến.

Một kẻ như Hồ Chí Minh suốt một đời đi làm tôi mọi cho phong trào CS Quốc Tế nhằm thực hiện giấc mộng ngông cuồng của bọn chúng là đem xiềng xích nô lệ tròng lên đầu trên cổ toàn Thế Giới, với  âm mưu đen tối nêu trên được mở đầu bằng việc đem lại Chiến Tranh, Khổ Đau, Nghèo Đói  cho toàn thế Dân Tộc VN,  đồng thời   làm tan nát hàng triệu, chục triệu gia đình VN, nay HCM lại “lên mặt”  LẠM BÀN về việc  mưu hạnh phúc cho loài người, mưu phúc lợi cho xã hội.???!!!

Đọc tiếp


Video

                                                           Trăm Con Lạc Việt


Video

                     Hát Xoan Phú Thọ


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC [1788-1792](1,2,3,4,5,6,7,8,9)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Chính Trị
Trần Đại Linh
LỮ GIANG: THÙ PHẬT GIÁO ĐẾN MÙ LƯƠNG TRI

ING.286Khi tôi đọc bài “Một Cuộc ‘Đồng Hành’ Thảm Bại!” của ông Lữ Giang được phổ biến gần đây thì tôi đã không còn nghi ngờ gì nữa là ông Lữ Giang vì thù Phật Giáo Việt Nam mà mù cả lương tri, đánh mất phẩm chất cao đẹp của người cầm bút.
Tại sao tôi nói thế? Bởi vì tất cá các bài viết của ông Lữ Giang – còn có tên Tú Gàn, Nguyễn Cần – về Tăng, Ni và Phật Giáo Việt Nam từ trước tới nay đều không một chút thiện cảm, không một thành ý xây dựng, mà chỉ là hoàn toàn với cái tâm thù hận, oán ghét, vu khống, chụp mũ, đặc biệt trong bài viết “Một Cuộc ‘Đồng Hành’ Thảm Bại!” Tôi xin đưa ra một số minh chứng để người đọc thấy rõ điều tôi nói là đúng.

Đọc tiếp


Lịch Sử
SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ VIỆT-TRUNG TRONG 30 NĂM QUA

ING.279Những hành động thù địch công khai của những người lãnh đạo Trung Quốc đối với Việt Nam, mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh xâm lược của họ ngày 17 tháng 2 năm 1979, đã làm cho dư luận thế giới ngạc nhiên trước sự thay đổi đột ngột về chính sách của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Sự thay đổi đó không phải là điều bất ngờ, mà là sự phát triển lô-gích của chiến lược bành trướng đại dân tộc và bá quyền nước lớn của những người lãnh đạo Trung Quốc trong 30 năm qua…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Mai Thái Lĩnh
THÁC BẢN DỐC –
NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ

ING.273Ngày 8-3 năm 2014, trong một cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá XII nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố: “Lập trường của Trung Quốc là kiên định và rõ ràng trong vấn đề lãnh thổ và chủ quyền, đó là: không phải của Trung Quốc một tấc cũng không lấy; nếu là của Trung Quốc, một tấc cũng quyết bảo vệ.Mới nghe qua, chúng ta thấy lập trường này rất hợp tình, hợp lý. Thế nhưng, có một câu hỏi được đặt ra: nếu Trung Quốc (tức là Trung Hoa cộng sản) không lấy một tấc đất nào không phải của mình, cớ sao họ lại chiếm của Việt Nam phần lớn cồn Pò Thoong và một nửa thác Bản Giốc?

Đọc tiếp


Khoa Học
Nguyễn Văn Tuấn
NHỮNG CHUYỆN KHÓ TIN TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Ở VN

ING.271Tôi có may mắn được tiếp xúc với nhiều tập san khoa học, bạn bè và đồng nghiệp trong nước từ Nam chí Bắc. Qua những tiếp xúc đó, tôi biết được vài chuyện (không dám nói tất cả) rất … khó tin. Khó tin nhưng hoàn toàn có thật. Những chuyện này ảnh hưởng đến cái mà tiếng Anh gọi là “credibility” (độ tin cậy) của khoa học nước nhà.

Đọc tiếp


Tâm Lý
MỘT SỐ LÝ GIẢI VỀ GIẤC MƠ

ING.280Người ta nằm mơ ở mọi lứa tuổi. Trong giấc ngủ dài 7-8 tiếng, một người có thể trải qua 9 giấc mơ. Phụ nữ có nhiều giấc mơ đẹp hơn và trong mộng, họ hay thấy mình và hay phát thành tiếng hơn.

Với người xưa, giấc mơ thường được hiểu là sự báo trước điềm lành dữ. Cũng có quan điểm cho rằng giấc mơ là sự diễn đạt huyền bí, không đầy đủ những cảm xúc, ý nghĩ, ước mơ của con người; hoặc quan hệ đến quá khứ, nhất là thời thơ ấu…

Đọc tiếp


Thơ Văn
John Steinbeck
CHÙM NHO PHẪN NỘ
(The Grapes  Of Wrath)

ING.281Các điền chủ tới thăm đất đai của họ, hay thường là những đại diện của chủ đất tới. Họ ngồi trong những chiếc xe hơi đóng kín, đưa ngón tay mân mê đất khô và đôi khi họ xuyên những mũi khoan thăm dò để nghiên cứu chất đất. Từ ngưỡng cửa sân cháy bỏng ánh mặt trời các tá điền bứt rứt đứng nhìn khi xe hơi đi dọc các cánh đồng. Và cuối cùng các chủ đất đánh xe vào sân…..

Qua những cánh cửa mở, phụ nữ đứng nhìn ra và phía sau họ, là bọn trẻ con da sắc hung như ngô, mắt to chân để trần, ngón chân luôn luôn ngọ nguậy. Đàn bà và trẻ con nhìn cánh đàn ông đang nói chuyện với các ông chủ. Họ lặng im.

Một số người đại diện đầy lòng thương hại bởi vì họ tự biết mình về chuyện họ sắp làm, những kẻ khác giận dữ vì họ không muốn tỏ ra tàn bạo, và những kẻ khác nữa thì khắc nghiệt vì đã từ lâu họ biết rằng không khắc nghiệt thì không trở thành ông chủ được. Và tất cả đều bị vướng mắc vào một cái gì đó quá sức họ….

Đọc tiếp


Thơ Văn
Phan Lạc Tiếp
NGƯỜI ĐÀN BÀ TRÊN TÀU HQ502

ING.282Chuyến di tản của Dương Vận Hạm Thị Nại, HQ 502, một con tàu hỏng máy, đang trong thời kỳ sửa chữa, chở theo trên 5000 người, rời cầu tàu trong Hải Quân Công Xưởng đêm hôm 29/04/1975 với bao nhiêu là khó khăn, hãi hùng, nguy hiểm. Hầu như trên 10 năm sau đó, đã định cư ở Hoa Kỳ an toàn, nhiều đêm ngủ, thần trí tôi vẫn bị trôi theo cơn hốt hoảng kinh hoàng bởi chuyến đi này…..

Mấy ngày sau, bờ biển Phi Luật Tân hiện ra, núi non chập chùng đen thẫm. Lễ chào và hạ Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hoà lần cuối được diễn ra, đơn giản nhưng vô cùng nghiêm trang và rất đớn đau….. Những lời hát như trùm kín cả vùng trời biển nước mênh mông. Lời ca dứt. Những tiếng kêu khóc bỗng bùng vỡ. Nhìn đâu tôi cũng chỉ thấy những cặp mắt đầm đầm nước mắt. Trong những tiếng kêu khóc thảng thốt ấy, tôi thấy có tiếng kêu của một người đàn bà : « Ơi, con ơi, con ơi …». Trong tập bút ký viết về cuộc di tản này, tôi đã không quên ghi lại tiếng kêu thảng thốt, lạ lùng này.

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm