Tháng 05/2014

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
KHI NGƯỜI CỘNG SẢN “GIẢI PHÓNG”

ING.325Ta thấy Cộng sản xuất hiện như một cám dỗ, một hứa hẹn tràn ngập tương lai huy hoàng.Trước hết vì không phải hứa suông sẽ san phẳng bất công mọi xã hội, nhưng hơn các chủ trương khác, nói rồi là làm. Ruộng phú nông không những được truất hữu mà đến ngay thân mạng phú nông cũng bị đấu tố…..

Ðã vậy Cộng sản còn có phương pháp giải quyết nạn nghèo truyền kiếp của các nước Viễn đông tức là đà kỷ nghệ hóa hết sức mau lẹ như được thực hiện bên các nước Cộng sản Nga Hoa…..

Tất cả bấy nhiêu đều có bằng chứng cả. Tuy nhiên với hai điểm trên, ta đưa ra hai nhận xét cũng không kém phần khách quan. Trước hết trong việc kỹ nghệ hóa xứ sở Cộng sản rất hữu hiệu, nhưng không nắm độc quyền, vì có những chế độ không theo Cộng sản cũng tiến mạnh như thế, chẳng hạn Nhật Bản, Ðài Loan, Ấn Ðộ… và rõ hơn hết là hai miền Ðông Ðức và Tây Ðức. Tây Ðức quốc gia đã không thua lại còn vượt xa hẳn Ðông Ðức Cộng sản.

Ðiều nhận xét thứ hai là mực sống của lao động bên các nước Cộng sản không đi lên theo đà phát triển của kỹ nghệ như bên Nhật, Ðài loan, phương chi bên các nước Anh, Mỹ, Pháp, Ðức; trái lại chỉ nhúc nhích chút ít, có thể nói hơn trước 1, 2, 3 chi đó, đang lúc bên Anh, Pháp, Mỹ thí dụ mực sống thợ thuyền ít gì cũng lên 20 lần cao hơn xưa.

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
VIỆT ĐẠO THÁI HÒA

IMG.004

Bản Chất Thái Hòa bừng lên sức sống. Con Rồng Cháu Tiên rộn ràng mùa Hội Ngộ. Máu Việt lại về Tim. Vũ Điệu Văn Lang trên Trống Đồng Đông Sơn, sẽ lại một lần Rực Rỡ đưa Quê Hương vào Ước Mơ. Mùa Hội Mới – LONG HOA.

Do đó, giải pháp VĂN HOÁ DÂN TỘC mới thực sự có đủ khả năng cắt bỏ cái bướu ung thư CS, làm HÒA mọi vết thương lòng, và HỢP lòng người về một mối để CỨU NƯỚC và DỰNG NƯỚC cho một BÌNH MINH MỚI của lịch sử DÂN TỘC VIỆT.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Thái Đông A
ĐẠO DỊCH TRONG VIỆC TÌM HIỂU KINH DỊCH & VĂN HÓA ĐÔNG Á (Phần Một)

IMG.005Đã có người ví quyển Kinh Dịch là một lâu đài thần bí được xây bằng những viên gạch âm dương thần bí.

Đúng vậy, Kinh Dịch là một lâu đài thần bí, đã có cả ngàn vạn người muốn vô tòa lâu đài thần bí này để kiếm ra những kho tàng to quý báu được tích chứa trong các quẻ Dịch, nhưng rất tiếc : rất ít người vào được tòa lâu đàì này.

Vì vậy, người viết nhận thấy muốn vào tòa lâu đài này phải có một cái chìa khóa và một tấm bản đồ chỉ đường để đi vào các kho tàng cất giấu ở trong các quẻ Dịch.

Cái chìa khóa của tòa lâu đài này là Lý Thái Cực.

Cái bản đồ của lâu đài này hướng dẫn chúng ta tới các kho báu cất giấu trong các quẻ Dịch, chính là Đạo Dịch mà chúng tôi có hân hạnh được trình bày dưới đây, trong bài này.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Phùng Hà Phú
NHÀ THƠ PHÙNG CUNG

ING.302Nhớ lại theo bố tôi kể “khi xảy ra chuyện”, buổi sáng đó bố tôi được triệu tập tới cơ quan để họp. Ðến nơi thấy mọi người xung quanh đều có ý lảng tránh mình, thậm chí không dám mời nhau uống chén nước. Ngay cả những bạn rất thân và thường lui tới nhà cũng tìm cách lánh mặt. Ngay sau đó bố tôi bị đem ra kiểm điểm trước cuộc họp, mà thực chất gần như một buổi đấu tố thời “cải cách” của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật (gồm cả đại diện bên Văn nghệ quân đội). Chủ trì cuộc đấu tố gồm các ông Võ Hồng Cương, Nguyễn Ðình Thi, Chế Lan Viên, Hoài Thanh… Cảm tưởng đau xót và ngỡ ngàng nhất đối với bố tôi là những bạn thường ngày chơi thân với bố tôi như vậy đều tham gia vào việc “đấu tố”. Ngày hôm đó, ông Trần Dần là người đứng lên “tố” để hai ông Lê Ðạt và Hoàng Cầm làm chứng dối…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Phùng Cung
DẠ KÝ

ING.303Chợt có tiếng từ đỉnh tháp đài sang sảng lói tai: “Bắt lấy nó! Băm nát thằng đào ngũ!” Tôi sợ quá, cứt máu đầy người vùng dậy chạy trốn. Tiếng súng ưu binh “chíu chíu” cùng tiếng chân huỳnh huỵch đuổi phía sau tôi. Nghe mỗi lúc một gần, tôi không dám quay đầu nhìn lại. Tôi cắm cổ chạy, hờm đá cheo leo, vực thẳm ngay trước mặt. Hàng ngàn vạn con rắn đỏ, rắn vàng, to bằng thân cây cau, dựng đầu, giương bành, múa đuôi ầm ầm như bão tố dưới vực. Cùng đường, trước mặt, sau lưng, hai cái chết rùng rợn! Vừa lúc lại một loạt đạn rít lên sát vành tai bên trái, tôi nghiêng đầu tránh đạn, sẩy chân đâm vút xuống vực, chỉ kịp rú lên một tiếng “Trời!” Tôi giật mình choàng tỉnh! Một cơn ác mộng khủng khiếp!

Đọc tiếp


Lịch Sử
Tạ Ngọc Liễn
“THANH THỰC LỤC” & GIÁ TRỊ SỬ LIỆU VỀ QUAN HỆ NHÀ THANH & TÂY SƠN

ING.305Trong sử tịch cổ Trung Quốc viết về lịch sử triều Thanh có nói đến các mối quan hệ giữa nhà Thanh đời Càn Long (1736-1795) và nhà Tây Sơn (1788-1802) Việt Nam, thì Thanh thực lục là một trong những nguồn tài liệu đầy đủ nhất, cung cấp cho chúng ta nhiều sự kiện lịch sử khá chân thật, phản ánh khá sát đường lối, chủ trương của Càn Long trong quan hệ đối với nhà Tây Sơn, đặc biệt kể từ năm 1788, là năm nhà Thanh phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam (cuối năm 1788 và kết thúc vào đầu năm 1789), đến 1792, là năm Quang Trung qua đời.

…..

…..

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                               (Bài Mười Sáu)

IMG.495Câu hỏi mà đáng lẽ HNH có thể đặt ra ở đây chẳng hạn là TẠI SAO “Tam Giáo Đồng Nguyên” hay nói theo thuật ngữ của HNH, tinh thần khoan hòa văn hóa đã hiện hữu dọc dài Lịch Sử Văn Hóa của Viễn Đông và Việt Nam, chứ không riêng gì  ở hai triều  đại Lý-Trần bên Ta hay  triều đại nhà Tống bên Tàu  chỉ là những thời điểm thuận tiện  nhất cho  hiện tượng nêu trên mả thôi !

Trong khi đó, cái gọi là , tinh thần khoan hòa văn hóa chỉ được đề cập tại Tây Phương vào cuối thê kỷ 20 và đầu thế kỷ  21 mà thôi ?

….. …..

…..

Đọc tiếp


Triết Việt 
Lê Việt Thường
MINH TRIẾT DẪN ĐẠO CHÍNH TRỊ

IMG.624Chưa kể VĂN HÓA nếu đạt đến được trình độ MINH TRIẾT sẽ đề cập đến Triết Lý về CHÍNH TRỊ nhằm Dẫn Đạo Chính Trị đi đúng hướng phục vụ nhân quần kèm với các mục tiêu Tự Do và No Ấm cho mọi người, như Khổng Tử đã làm đối với Viễn Đông trước kia, mà ảnh hưởng vẫn còn đối với Nhân Loại hôm  nay. Cũng như VĂN HÓA chân chính sẽ bàn đến Triết Lý trong các lãnh vực khác nữa nhằm giúp con người đi đúng đường và đạt được Hạnh Phúc là tất cả Cứu Cánh của đời người vậy !

Đọc tiếp


Thời Sự
BẠO ĐỘNG KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT VỚI HÀNG CHỤC NGÀN CÔNG NHÂN TẤN CÔNG CÁC CÔNG TY TRUNG QUỐC

 Bạo động không thể kiểm soát. Súng đã nổ ở Bình Dương. Một người bị giết. Việt Nam điều xe tăng. 169 nhà máy bị đập phá, 14 công ty có nhà máy bị đốt,
ING.326Tin Nóng: Sáng nay, ngày 14 tháng 5 năm 2014 hơn 5000 công nhân Nhà máy Giày da Sao Vàng ở huyện Quỳnh Phụ, tình Thái Bình đình công, tuần hành biểu tình Phản đối Trung Quốc. Đoàn đi đến đâu, thì nhân dân hai bên đường tiếp tục nhập đoàn.
Công ty Hưng Đạt dưới Trảng Bom (Đồng Nai) thuộc sự quản lý của Trung Quốc. Công nhân đình công hết và cắt tất cả nguồn điện trong công ty không cho họat động.
Công nhân Bình Dương dùng gạch, đá, bom xăng – tấn công cảnh sát cơ động.
Bình Dương đã có tiếng súng, xảy ra cháy ở 1 số công ty đường số 6, Tự Do… Loạt tiếng súng đã vang lên. Tình hình đang mất kiểm soát.
Tin mới nhất: Đã có một người Trung Quốc bị đánh chết. Nhiều người đang tiến về Sài Gòn

Đọc tiếp


Thời Sự
ĐỒNG BÀO 3 MIỀN VIỆT NAM ĐỒNG LOẠT XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG GIẶC TÀU XÂM LƯỢC

ING.334Sài Gòn 9 giờ sáng Chủ Nhật 11-5-2014 hàng trăm đồng bào biểu tình mang theo biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu qua các đường phố Đồng Khởi, Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân để kéo đến trước Tổng Lãnh sự Trung Cộng nằm trên đường Hai Bà Trưng.

Nhiều biểu ngữ đòi trả tự do cho người yêu nước xuất hiện cùng với những tiếng hô vang dội ‘Tự do cho người yêu nước’ – ‘Tự do’

Gần 10 giờ, đoàn biểu tình từ đường Hai Bà Trưng kéo qua đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Phạm Ngọc Thạch về công viên trước dinh Độc Lập và diễn hành qua các lãnh sự quán Pháp, Mỹ, Anh… một đoàn khác kéo về tập trung trước chợ Bến Thành. 

Đọc tiếp


Chính Trị
Kim Dung sưu tầm
CỜ ĐỎ SAO VÀNG LÀ CỜ CỦA TỈNH PHÚC KIẾN-TRUNG QUỐC (1933)

ING.338Tất cả mọi người Việt Nam…..cần hiểu để loại bỏ biểu tượng lá cờ máu này.
Nó phát sinh từ tỉnh Phúc Kiến, hãy gởi nó trả về cho Trung Cộng. Biểu tượng lá cờ máu này vô cùng nhục nhã cho đất nước VN, vì nó là một phần nhỏ trong lá cờ của Trung Cộng.
Chấp nhận cờ máu chẳng khác nào chấp nhận làm thân trâu ngựa cho Trung Cộng. Hãy kiên quyết và dứt khoát tẩy chay và đấu tranh đòi cho được việc xoá bỏ lá cờ máu này.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC (1,2,3,4,5,6,7,8,9,10)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Môi Sinh
Ngô Khôn Trí
KHOẢNG TỐI BẤT HẠNH PHÍA SAU SỰ THẦN KỲ NHẬT BẢN

IMG.862Ít ai thấy hết những hậu quả mà dân Nhật đã và còn đang hứng chiụ do những sai lầm trong việc phát triển quá nhanh và không đồng bộ, nặng về phần khối lượng hơn về phần chất lượng…..

 Nhiều bài viết đã thần tượng hoá, gọi là “Thần kỳ Nhật Bản”. Nhiều quốc gia theo sau chọn mô hình của Nhật để phát triển kinh tế vì muốn có những thành tích kinh tế lừng lẫy như Nhật. Nhưng ít ai thấy hết những gì mà người nước Nhật đã đánh mất để có được, không đánh giá đúng những gì mà nước Nhật đã trả , không thấy hết những hậu quả mà dân Nhật đã và còn đang hứng chiụ do những sai lầm trong việc phát triển quá nhanh và không đồng bộ, nặng về phần khối lượng hơn về phần chất lượng.

Đọc tiếp


Lịch Sử
KẾ SÁCH VỚI VÙNG BIÊN CƯƠNG CỦA VUA LÝ THÁI TỔ

ING.295Ngay sau khi lên ngôi, Vua Lý Thái Tổ đặc biệt quan tâm đến vùng miền núi, biên cương, nơi có vị trí chiến lược, trọng yếu đối với việc bảo vệ đất nước, chống ngoại xâm…..

Kế thừa chính sách của các triều đại trước, đối với vùng núi rừng xa xôi, nơi cư trú của các dân tộc ít người, Vua Lý Thái Tổ vẫn áp dụng chính sách “cơ mi” (ràng buộc lỏng lẻo). Tuy nhiên chính sách quản lý này đã được phát triển thêm một bước mới với những biện pháp mềm dẻo và hình thức linh hoạt hơn.

Đọc tiếp


Tân Y Học
11 LOẠI NƯỚC UỐNG CHỐNG BỨC XẠ MÁY TÍNH

ING.315Trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cực cao và nhiều vitamin C giúp làn da của bạn kháng lại các tia xạ có hại từ máy tính phát ra và cả trong không trung. Ngoài việc ngăn chặn tia có hại thì trà xanh còn giúp tuyến thượng thận tiết ra chất hormone có lợi cho sức khỏe…..

……….

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Sophie Quinn-Judge
HCM: NHỮNG NĂM THÁNG CHƯA ĐƯỢC BIẾT ĐẾN

ING.317BBC: Như bà viết trong sách, nhiu tác giả – cả cộng sản và không cộng sản – đã phần nào phóng đại vai trò của ông Hồ Chí Minh. Vì sao?

Tôi nghĩ đó là điều mà trong giới sử học gọi là phát triển bằng cách viết ngược (back formation).Bởi vì ông Hồ trở thành chủ tịch nước năm 1945, người ta đặt ra những tiền đề không có căn cứ về sự nghiệp của ông. Và thật dễ dàng để cho rằng ông đã luôn là một trong những nhân vật hàng đầu trong quốc tế cộng sản…..

…..

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
PHÊ PHÁN CHỦ NGHĨA BÀNH TRƯƠNG CỦA BẮC KINH

ING.318Cuốn sách mang tính chất một tập bài, gồm một số báo cáo khoa học do Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hồi tháng 3 năm 1979. Bước đầu cuốn sách tập trung phê phán chủ nghĩa dân tộc phản động, bản chất và cơ sở sâu xa của mọi đường lối bành trướng, bá quyền nước lớn của bọn cầm quyền phản động Bắc Kinh. Đồng thời, cuốn sách cũng chú ý giới thiệu những nguồn gốc lịch sử của tư tưởng bành trướng đại dân tộc và bá quyền nước lớn của bọn cầm quyền phản động Bắc Kinh.

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Xuân Ba
NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN BỊ BẮN CHẾT OAN TRONG CCRĐ

ING.311…..Chính vì thế hằng bao năm nay, ông Nguyễn Hanh cùng bà Diệp vẫn đứng đơn đề nghị các cá nhân và cơ quan có trách nhiệm thực hiện cho trọn vẹn Nghị định số 28/CP của Chính phủ ban hành ngày 29-4-1995. Đó là một nghị định nhân văn như tên gọi của nó

Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng

Mà vận dụng cụ thể vào trường hợp cụ Cát Hanh Long Nguyễn Thị Năm theo đề nghị của gia đình ông Hanh nhiều năm nay là nên xét thưởng Huân chương kháng chiến chống Pháp và truy tặng danh hiệu Liệt sĩ!

Người con trai còn lại duy nhất của bà Nguyễn Thị Năm Cát Hanh Long năm nay tròn 90 có lẽ vẫn tiếp tục đợi?

Đọc tiếp


Lịch Sử
C.B.
ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ (1953)

ING.310Dưới đây là một bài viết đăng trên báo Nhân Dân ngày 21 tháng 7 năm 1953 của tác giả C.B., mở màn cho chiến dịch cải cách ruộng đất. Đối tượng mà bài báo “tấn công” là bà Cát-Hanh-Long Nguyễn Thị Năm, một người có công với cách mạng, mà theo mô tả trong hồi ký của Hoàng Tùng thì…..

…..

 Đọc tiếp


Lịch Sử
HCM TẠI ĐH ĐẢNG 1951: “ĐÓ LÀ CHỦ NGHĨA CỦA BA ÔNG KIA KÌA”

ING.290“Muốn kháng chiến trên hết, thắng lợi trước hết, chúng ta phải học kinh nghiệm của các Đảng anh em ta. Như chú Hai vừa kể, có lần bên Xô-liên, đảng Bolchévik động viên đến 1/5 số đảng viên, nhưng chú nói còn ít đấy chứ có chỗ động viên đến 50% lúc chiến đấu gay go. Đảng Cộng sản Trung hoa cũng động viên hầu hết các đảng viên vào bộ đội, lúc lên đường vạn lý trường chinh. Đảng ta có bảy, tám mươi vạn. Rồi đây trung ương mới sẽ có chỉ thị về việc này, – Ít ra cũng phải động viên một vạn Đảng viên. Không kể số đảng viên hiện đã ở trong quân đội trực tiếp vào công việc kháng chiến…..”

Đọc tiếp


Chính Trị
Lão Nông
TORTURE ! (Tra Khảo)

ING.312Jeremiah Andrew Denton, Jr. Thượng nghị sĩ từ bang Alabama, Hoa Kỳ…..từng là Đại úy Phi Công trong lực lượng Hải quân Mỹ, tham gia cuộc chiến Việt Nam.Ông cũng từng 8 năm làm khách của Hilton Hotel! (cách các phi công gọi nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội).

Ông là người đã tận dụng thành công cơ hội trả lời phỏng vấn truyền hình (kịch bản do chính quyền Hà Nội sắp đặt), trở thành người đầu tiên thông báo cho cả thế giới bên ngoài biết rằng các tù binh chiến tranh (POW) ở Bắc Việt bị tra khảo.

Đọc tiếp


Chính Trị
Nguyễn Hùng BBC
BA LÝ DO NGƯỜI UIGHUR ĐẾN VIỆT NAM

ING.313Vụ việc vượt biên trái phép của người Trung Quốc qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh hôm 18/4 cuối cùng đã làm bảy người chết và nhiều người bị thương.

Một trong những lý do mà một nhà báo Việt Nam đưa ra là sự không hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên. Người Uighur, hay còn gọi là Duy Ngô Nhĩ, có vẻ không hiểu những gì mà lính biên phòng Việt Nam và Trung Quốc nói với họ khi buộc họ phải trở về Trung Quốc ngay lập tức.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Trần Thị Vĩnh Tường
LỊCH SỬ DÂN TỘC UYGHUR/DUY NGÔ NHĨ

 ING.289Người Uyghur cũng là kết quả pha trộn in hệt người Hoa: da vàng Hung Nô và da trắng Yuezhi nhưng nằm trên Con Đường Tơ Lụa nên pha huyết thêm lần nữa với các tộc người da trắng Ả Rập, La Mã, Hy Lạp, Ba Tư trong suốt một ngàn năm. Người Uyghur vì vậy có hình dạng khác nhau, và cũng khác với người Hung Nô và người Hán: có người thấp, da hơi vàng, tóc đen, mắt nhỏ; có người cao lớn, da trắng, mắt vàng hay xanh nhạt, mũi thẳng cao, râu tóc hung vàng hay nâu…..

Đọc tiếp


Kinh Tế
TƯ BẢN TRONG THẾ KỶ 21 : 1% SẼ ĂN HẾT CỦA 99%

ING.296Cuốn sách vừa xuất bản bằng tiếng Anh của Thomas Piketty, “Capital in the Twenty-First Century – Tư bản trong thế kỷ 21” vào trung tuần tháng 4/2014 trước lọt vào danh sách sách bán chạy nhất của tờ New York Times.

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Paul Krugman cho rằng cuốn sách của Piketty sẽ “thay đổi cả cách chúng ta suy nghĩ về xã hội và cách chúng ta nghiên cứu kinh tế học

Đọc tiếp


Kinh Tế -Môi Sinh
THẾ NÀO LÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG ?

ING.297 Phát triển bền vững” là một khái niệm mới nhằm định nghĩa một sự phát triển về mọi mặt trong hiện tại mà vẫn phải bảo đảm sự tiếp tục phát triển trong tương lai xa. Khái niệm này hiện đang là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia trên thế giới, mỗi quốc gia sẽ dựa theo các nét đặc thù kinh tế, xã hội, chính trị, địa lý, văn hóa… riêng để hoạch định chiến lược phù hợp nhất với quốc gia đó.

Đọc tiếp


Kinh Tế
CẢNH BÁO NẠN ĐÓI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

ING.298Nạn hạn hán đẩy giá ngô lên cao đã cho thấy gần như chúng ta không có cách nào giải quyết vấn đề lương thực cho toàn cầu. Cơn bão giá lương thực lần thứ ba chỉ trong vòng 5 năm qua đã càng làm dấy lên nghi ngờ rằng liệu việc phát triển kinh tế rộng khắp toàn cầu có đem lại sự phát triển tương xứng về nông nghiệp hay không.

Đọc tiếp


Chính Trị
TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI

ING.316Tuần rồi, Vladimir Putin bảo Quốc hội Nga rằng: “Trong tâm tư người dân, Krym mãi là một phần không thể tách rời Nga.” Và thế là Putin đã sáp nhập bán đảo Krym vào Nga…..

Putin không đại diện cho trật tự mà đại diện cho bất ổn và đấu đá. Việc đầu tiên Putin làm để đặt nền móng cho trật tự mới là vẽ lại đường biên giới dựa trên những lý lẽ tuỳ tiện, những lý lẽ rất dễ bị lợi dụng để thổi bùng ngọn lửa tranh chấp lãnh thổ tại hàng chục nơi khác trên thế giới.

Đọc tiếp


Chính Trị
Vi Tông Hữu
LÝ GIẢI QUYẾT ĐỊNH CỦA PUTIN

ING.300Khắp thế giới, người ta sửng sờ trước quyết định chớp nhoáng của Vladimir Putin, sáp nhập Krym theo nguyện vọng của cuộc trưng cầu dân ý tại đây, đòi Krym li khai khỏi Ukraine và gia nhập Liên bang Nga, điều mà Kiev và phương Tây coi là hành động phi pháp…..

Vậy, tại sao Putin đã dám liều đánh mất phúc lợi kinh tế và không gian chính trị của Nga để nuốt chửng Krym, đồng thời đẩy Ukraine ra khỏi ảnh hưởng của mình, và gây bất bình cho toàn thế giới phương Tây?

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm