Tháng 06/2014

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
TỪ HẢI ANH HÙNG : QUYỂN SÁCH CỦA DÂN TỘC THEO NGHĨA CỤ THỂ NHẤT

IMG.967Bài này có thể mang tựa đề là triết lý Truyện Kiều mặc dù Nguyễn Du không phải là triết gia: không đưa ra một nền triết riêng biệt, triết Người theo chỉ là triết của Tam Giáo, nói đúng hơn chỉ là niềm tin tam giáo tức có sao phản ảnh lại vậy, chứ không có suy tư thêm gì cả. Tuy nhiên vì Người là Thi Hào siêu việt với tâm hồn nghệ sĩ cực kỳ bén nhạy đã đâm rễ tới tận bờ của Tiềm Thức Cộng Thông, do đấy cảm được nền Triết Việt, chứng cớ là nền triết này đã thấm vào cốt truyện khiến nó trở nên một áng văn đầy Nhân Bản tính có thêm chiều kích Tâm Linh tràn ngập tình người mà đỉnh cao chót vót, cao vượt khỏi tầm ý thức của độc giả, cũng như của tác giả, là vai Từ Hải. Đó là vai đã biểu hiệu một vài khía cạnh của nền Nhân Bản Tâm Linh, do vậy truyện Kiều trở nên một áng văn có tính chất Dân Tộc cùng tột. Chúng ta sẽ bàn về điều nọ trong tập nhỏ này.

Đọc tiếp


Triết Việt 
Đông Lan
NHỮNG DẤU CHỈ CỦA THI CA TRIẾT VIỆT

IMG.078Theo tinh thần Tây Phương, tùy theo từng thời kỳ, có những kỳ gian Thi Ca bị lọai bỏ ra khỏi Triết học, đến nỗi Platon…phải đem đốt đi những tập thơ của mình trước kia để theo chân thầy học Triết…Nhưng còn với Đông Phương, thì sự tương quan kết hợp giữa Triết Lý và Thi Ca đã có truyền thống trong dòng văn hóa lâu đời của chúng ta.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Thái Đông A
ĐẠO DỊCH TRONG VIỆC TÌM HIỂU KINH DỊCH & VĂN HÓA ĐÔNG Á( I&II)

IMG.005Đã có người ví quyển Kinh Dịch là một lâu đài thần bí được xây bằng những viên gạch âm dương thần bí.

Đúng vậy, Kinh Dịch là một lâu đài thần bí, đã có cả ngàn vạn người muốn vô tòa lâu đài thần bí này để kiếm ra những kho tàng to quý báu được tích chứa trong các quẻ Dịch, nhưng rất tiếc : rất ít người vào được tòa lâu đàì này.

Vì vậy, người viết nhận thấy muốn vào tòa lâu đài này phải có một cái chìa khóa và một tấm bản đồ chỉ đường để đi vào các kho tàng cất giấu ở trong các quẻ Dịch.

Cái chìa khóa của tòa lâu đài này là Lý Thái Cực.

Cái bản đồ của lâu đài này hướng dẫn chúng ta tới các kho báu cất giấu trong các quẻ Dịch, chính là Đạo Dịch mà chúng tôi có hân hạnh được trình bày dưới đây, trong bài này.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
NHÀ HỒNG BÀNG (2879-259TTL)

ING.426Qua những bài dạy sử địa từ cấp đồng ấu tiểu học của thế kỷ XX-XXI, sách giáo khoa chữ Việt mới (dựa trên chữ cái Latin) ghi lịch sử Việt Nam khởi từ nhà Hồng Bàng (2879-258 Trước Tây Lịch [TTL] kỷ nguyên), với mười tám [18] vua Hùng hay Hùng vương [Xiongwang]. Dù nội dung những bài học sử địa trên rút ra từ quốc sử triều Lê (1428-1527, 1543-1789), Tây Sơn (1778-1802) và Nguyễn (1802-1889, 1889-1945)–….. rất ít tác giả, kể cả Trần Trọng Kim (1883-1952), dù thông thạo Hán và Pháp ngữ, được huấn luyện chuyên nghiệp, như triết lý sử, phương pháp viết sử, phương pháp sưu tầm, lượng giá, cùng sử dụng tài liệu một cách khoa học (như cách viết phụ chú, trích dẫn, v.. v…) Ngoài ra, còn những chỉ thị riêng từ các Toàn quyền, Khâm sứ, quan tây lẫn quan ta về thực thể “Ðông Pháp” [l’Indochine francaise] và công ơn “khai hoá” của thực dân Pháp. Riêng về nhà Hồng Bàng, nhiệm vụ các giáo chức chỉ nhằm khiến học sinh “học cho biết,” nhưng “không nên tin làm truyện thực.” (1)

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
TÀI LIỆU VỀ NHÀ HỒNG BÀNG

ING.427

Xem tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
KHÔNG PHẢI BIỆN CHỨNG PHÁP  MÀ LÀ TÂM ĐẠO TRONG TRUYỆN KIỀU

ING.309Bây giờ chúng ta có thể so sánh nội dung  bài víết của tác giả với bài viết của ba người kia. Nhà nghiên cứu đầu tiên, tuy không thật sâu sắc, nhưng thiết tưởng  cũng phần nào đạt được mục tiêu  liên quan  đến   phần bàn  về thân phận con người trước định mệnh. Sâu sắc hơn là bài viết của Nữ Sĩ  Đông Lan nhấn mạnh đến khả năng Hóa Giải của Nội Tâm đối với những nghịch cảnh ở đời cũng như  sự khác biệt giữa tác phẩm ”Kiều” Tàu của Thanh Tâm Tài Nhân và “Kiều” Việt của Nguyễn Du…..Kế đến là bài viết của Cố Triết Gia Kim Định  vượt qua đợt  “Hiện Nghĩa” để đạt tới  phần  “Ẩn Nghĩa” với vai trò của Từ Hải không  chỉ như  một nhà Anh Hùng mà còn như  một Sơ Nguyên Tượng (Archetype), tức mẫu mực Sơ Nguyên  của dân tộc như  Thánh Dóng chẳng hạn,

Trong khi đó, tác giả vẫn còn  mang nặng hình ảnh về Kiều và Từ Hải của tác phẩm TTTN: tức Kiều như một phụ nữ  tầm thường và Từ Hải như  một tướng cướp. Chính cái Khung Ý Thức Hệ “chật hẹp” khiến tác giả giữ lại hình ảnh  SAI LẠC về Kiều, Từ Hải và các nhân vật khác.

 Do đó, tác giả không đạt được mục tiêu “đào sâu nới rộng”, vì trong khi  Gadamer chủ trương mở rộng “Chân Trời” đến một nền Nhân Bản Mới, thì tác giả lại đi thụt lùi trở về các thế kỷ 18, 19 với Hegel và Marx !!!

 Đọc tiếp


Văn Hóa
Võ Thị Công
TRUYỆN KIỀU TRONG CẢM HỨNG THƠ CỦA NGƯỜI SAU

ING.048 Trong suốt hai thế kỷ qua, Truyện Kiều và Nguyễn Du luôn là nguồn cảm hứng của nhiều thế hệ. Thật hiếm có tác giả và tác phẩm nào ngấm vào máu thịt của người Việt Nam mà có sức sống lâu bền đến vậy. Truyện Kiều và Nguyễn Du đi vào thơ ca quen thuộc như bờ ao, lũy tre, ruộng vườn, trăng sao, hoa lá, bầu trời Việt Nam… và trở thành bao điều trăn trở của các nhà thơ. Truyện Kiều của Nguyễn Du đã trở thành một bộ phận không thể tách rời trong đời sống tâm hồn của con người Việt Nam. Truyện được xem là một tài sản về mặt tinh thần của tất cả mọi người. 

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Kim Dung chuyển bài
NHẠC SĨ VÂN ÁNH ĐEM TIẾNG ĐÀN TRANH ĐẾN ĐẤT MỸ

ING.357Vân Ánh, người đã từng đoạt nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế trong đó có giải Emmy năm 2009 cho bản nhạc nền trong phim tài liệu Bolinao 52 do cô đồng sáng tác và thu âm….. nói điều quan trọng nhất đối với người nghệ sĩ chơi nhạc dân tộc ở nước ngoài là phải giữ được cái hồn nhạc Việt.
Sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ, Vân Ánh đã có niềm đam mê âm nhạc từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, dù có bố là một nghệ sĩ guitar, nhưng cô bé Vân Ánh khi đó mới 4 tuổi lại quyết định chọn cho mình một nhạc cụ dân tộc để theo học. Vân Ánh nhớ lại…..

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                               (Bài Mười Bảy)

IMG.495Điều đáng chú ý ở giai đoạn này  là Không còn Bộ Kinh Tế như trước năm 1974 nữa . Do đó, trong giai đoạn sau 1974, Nguyễn Gia Kiểng  KHÔNG THỂ làm “Phụ TáMA cho một ông “Bộ Trưởng” MA với hàm “Thứ Trưởng” MA trong một “Bộ Kinh Tế”  MA!…..

Do đó, câu hỏi được đặt ra ở đây là câu chuyện Nguyễn Gia Kiểng làm phụ tá bộ trưởng kinh tế với hàm thứ trưởng của chính phủ VNCH xảy ra KHI NÀO ? hay chỉ có trong trí tưởng tượng  BỆNH HOẠN của đương sự  mà thôi ???!!!

ĐÚNG LÀ “XẠO KE”,  LÁO KHOÉT !!!

Tóm lại, Nguyễn Gia Kiểng khi Viết Văn thì ĐẠO VĂN như chúng tôi đã trình bày  trong bài viết “Hiện Tượng Kỳ Quái: Tổ Quốc Ăn Năn”, khi Hoạt Động thì GIẢ MẠO Danh Tánh người khác (Nguyễn Hộ) (trong bài “Các Màn Kịch Cuối Mùa Của Các Tay Dân Chủ Phản Tỉnh CUỘI” ), khi khai Lý Lịch thì KHAI GIAN, KHAI LÁO như chúng tôi vừa chứng minh ở trên.

Một kẻ như Nguyễn Gia Kiểng có lẽ KHÔNG nên giao bất cứ công việc gì ở ngoài đời,  huống gì một chức vụ trong guồng máy chính quyền !!!

Đọc tiếp


Video

                                                      Hợp Xướng Truyện Kiều
                              Chương 1: A Giới thiệu gia thế và tài sắc nàng Kiều


Video

                                                       Hợp Xướng Truyện Kiều
                                          Chương 1: B Nàng Kiều gặp Kim Trọng


Video

                                                        Hợp Xướng Truyện Kiều
                                      Chương 2: A Nàng Kiều bán mình chuộc cha


Video

                                                      Hợp Xướng Truyện Kiều
                                     Chương 2: B1 Nàng Kiều gặp Mã Giám Sinh


Video

                                                      Hợp Xướng Truyện Kiều
      Chương 2: B2 Nàng Kiều bị Sở Khanh lừa, C. gặp Thúc Sinh, bị Hoạn Thư đày đọa


Video

                                                       Hợp Xướng Truyện Kiều
                               Chương 2: D Nàng Kiều gặp Giác Duyên sư trưởng


Video

                                                         Hợp Xướng Truyện Kiều
                                 Chương 2: E(1) Nàng Kiều  vào lầu xanh lần thứ hai


Video

                                                        Hợp Xướng Truyện Kiều
                                         Chương 2: E(2) Nàng Kiều  gặp Từ Hải


Video

                                                       Hợp Xướng Truyện Kiều
                                   Chương 2: F Nàng Kiều  gặp quan Hồ Tôn Hiến


Video

                                                         Hợp Xướng Truyện Kiều
                                     Chương 2: G Nàng Kiều  nương nhờ cửa Phật


Video

                                                        Hợp Xướng Truyện Kiều
                                                   Chương 3: Tình chị duyên em


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC (1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Lịch Sử
HAI TÀI LIỆU BÁN NƯỚC CỦA VIỆT MINH & CSVN

Tài Liệu Một

Tài Liệu Hai


Thời Sự
Peter Navarro & Greg Autry
CHẾT DƯỚI TAY TRUNG QUÔC

ING.358Chết dưới tay Trung Quốc. Đây là hiểm nguy rất thực mà giờ đây tất cả chúng ta phải đối mặt khi quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế sẽ sớm trở thành lớn nhất thế giới này đang nhanh chóng biến thành sát thủ tàn độc nhất hành tinh.

Về mặt an toàn của người tiêu dùng, các doanh nhân vô đạo đức Trung Quốc đang làm tràn ngập thị trường thế giới với một loạt sản phẩm, thực phẩm, dược phẩm không gây chết người thì cũng cực kỳ có hại, gây ung thư, dễ gây cháy, độc.

…..

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Bernhard Zand
TRUNG HOA SAU THẢM SÁT THIÊN AN MÔN: CƯỜNG QUỐC CỦA SỰ SỢ HÃI

ING.425Chính phủ Trung Quốc còn không cho phép tưởng nhớ tới 1989 nữa, còn nói chi tới một cuộc tranh luận. Đó không phải là dấu hiệu của sức mạnh mà là của sự sợ hãi. Đó là một dấu hiệu, rằng cái nền tảng đó mong manh cho tới đâu, cái nền tảng mà sự thống trị của Đảng đang dựa ở trên đó.

…..

…..

Đọc tiếp


Giáo Dục
DI NGÔN VỀ GIÁO DỤC CỦA ALBERT EINSTEIN

ING.028Đào tạo một người một ngành chuyên môn thì không đủ. Được đào tạo như vậy người đó có thể trở thành một cái máy hữu dụng chứ không phải một nhân cách phát triển hài hòa. Điều thiết yếu là sinh viên đạt được hiểu biết và cảm nhận sinh động các giá trị. Anh ta phải có một nhận thức sâu sắc về những điều đẹp và tử tế. Nếu không, anh ta – với kiến thức chuyên môn – sẽ gần giống với một con chó được huấn luyện giỏi hơn là một con người phát triển hài hòa. Sinh viên phải học để hiểu những động lực sống của nhân loại, những ảo tưởng và những khổ đau của họ để có được mối quan hệ đúng với từng cá thể đồng loại và với cộng đồng nhân loại.

Đọc tiếp


Lịch Sử
CÁC ĐIỂM MỐC CHIẾM HỮU THỰC SỰ CỦA VN TẠI HOÀNG SA, TRƯỜNG SA

ING.349Sử sách Việt Nam và cả ở Trung Quốc đều chép đội Hoàng Sa được thành lập vào đầu thời chúa Nguyễn. Hải ngoại Kỷ sự (Trung Quốc) viết năm 1696, chép thời Quốc Vương trước đã có những hoạt động của đội Hoàng Sa và Phủ biên tạp lục viết năm 1776, chép ‘Tiền Nguyễn Thị’. Đại Nam thực lục tiền biên (1821) chép ‘Quốc sơ trí Hoàng Sa’. Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư (năm 1686), đã đề cập đến các hoạt động của đội Hoàng Sa. Phủ biên tạp lục cũng như các tài liệu khác đều cho biết đội Hoàng Sa khi trở về đất liền vào thàng tám Âm lịch vào Cửa Eo hay Tư Hiền rồi nộp sản vật tại chính dinh ở Phú Xuân. Thời chúa Nguyễn Phúc Lan mới bắt đầu dời chính dinh đến Kim Long vào năm Dương Hòa đầu năm (1635) và thời chúa Nguyễn Phúc Tần mới dời qua Phú Xuân.

Đọc tiếp


Lịch Sử
“PHỦ BIÊN TẠP LỤC”: SỬ LIỆU QUÝ GIÁ VỀ HOÀNG SA-TRƯỜNG SA

 ING.029“Phủ biên tạp lục” gồm 6 quyển, được đánh giá là tài liệu cổ mô tả kỹ càng nhất về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai đoạn chép về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều nằm trong Quyển II (Hình thế núi sông, thành lũy, trị sở, đường sá, bến đò, nhà trạm hai xứ Thuận Hóa và Quảng Nam) trang 116 và trang 119-120. Chung quy lại, hai đoạn này viết về ba vấn đề chính là: Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đặc điểm, hoạt động của đội Hoàng Sa và đội Bắc Hải; khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Lê Quý Đôn
PHỦ BIÊN TẠP LỤC

ING.348Thường khi tôi đi kinh lý các nơi, du lịch núi sông, dò hỏi di tich, tìm xét tục lệ xưa, góp nhặt văn thơ cổ, tùy bút mà ghi chép, thành ra từng loại, đặt tên là “Phủ Biên Tạp Lục” vết móng chim hồng gọi là lưu ghi việc đương thời vậy. Nhung các ở trong triều nếu có muốn khảo cứu mọi sự tích ở bờ cõi phia nam. Không ra khỏi cửa ngõ, ngồi mà biết ngoài nghìn dặm, thì quyển “tạp lục” này cũng có thể cung cấp được chút ít vậy.

..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Quang Việt
XEM BẢN ĐỒ CƯƠNG VỰC ĐƯỢC HOÀNG ĐẾ TQ CHO XUẤT BẢN

ING.429Như vậy có thể kết luận là có bản đồ do Khang Hy sai giáo sĩ dòng Tên vẽ, tức là Trung Quốc đã từng có một bản đồ chính thức có giá trị trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Theo bản đồ này, cương vực Trung Quốc chấm dứt ở đảo Hải Nam và không có gì thay đổi sau đó. Điều này cũng phù hợp với chính sử của Trung Quốc thời nhà Minh (Minh Sử) và thời nhà Thanh (Thanh Sử cảo). ….
Bản đồ Trung Quốc có đường chữ U 9-đoạn gãy ra đời vào năm 1947 là do Bai Meichu, một viên chức của Cộng hòa Dân quốc Trung Hoa (bây giờ là Đài Loan) tự vẽ ra năm 1947.
Bản đồ tự chế không phản ánh lịch sử thật sự về cương vực Trung Quốc này đã được Nhà nước Trung Quốc sử dụng, ngược với truyền thống Luật quốc tế, để tuyên bố chủ quyền trên khu vực đảo và biển rộng lớn trong đường chữ U, chiếm tới 85% biển Đông Nam Á…..
Điều xác quyết này ngược hoàn toàn với chính sử hai triều đại Minh, Thanh và bản đồ do chính Vua Khang Hi nhà Thanh ra lệnh biên soạn. Các giáo sĩ dòng Tên đã mất 10 năm mới đo đạc và vẽ xong

Đọc tiếp


Lịch Sử
Chí Hiếu
SÁCH GIÁO KHOA TQ  THỪA NHẬN BIÊN GIỚI ĐẾN ĐẢO HẢI NAM

ING.430Theo tư liệu Viện nghiên cứu Hán Nôm công bố sáng 3/6, cuốn sách giáo khoa của Trung Quốc xuất bản năm 1912 thể hiện biên giới nước này chỉ tới đảo Hải Nam.

“Cuốn sách giáo khoa do Bộ Giáo dục của nước Trung Hoa dân quốc phát hành nên có thể coi đây là sự thừa nhận về mặt nhà nước, rằng hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không phải của họ”, PGS Trịnh Khắc Mạnh, Viện nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) nói và đánh giá đây là tư liệu rất quan trọng…..

Đọc tiếp


Thời Sự
Carl Thayer
VN ĐANG CÂN NHẮC NHỮNG CHIẾN LƯỢC MỚI ĐỂ NGĂN CHẶN TQ

 ING.355Vào thời điểm này, hình như Việt Nam đang cân nhắc hai chiến lược để ngăn chặn Trung Quốc –một là, dùng đòn bẩy của các quan hệ đồng minh giữa Mỹ với Nhật Bản và Philippines, và hai là, trong trường hợp có xung đột vũ trang, dùng “hiểm họa hai bên chắc chắn hủy diệt lẫn nhau” [mutually assured destruction]. Các quan chức Việt Nam trong tiếp xúc riêng tư đã nhấn mạnh rằng tất cả những hành động được thực thi dù theo bất cứ chiến lược nào cũng sẽ hoàn toàn minh bạch để giảm đến mức tối thiểu các tính toán sai lầm từ phía Trung Quốc.

Đọc tiếp


Thời Sự
Bill Hayton
TRUNG CỘNG TÍNH TOÁN SAI TRONG VỤ GIÀN KHOAN

ING.359Với một hành động đơn lẻ họ đã ‘thành công’ làm vỡ mối quan hệ với những người cộng sản anh em tại Việt Nam, làm công luận Việt Nam phẫn nộ, tạo ra hàng gigabyte tin trên phương tiện truyền thông quốc tế quan trọng, làm sống lại diễn từ về “mối đe dọa Trung Quốc” ở Đông Nam Á và làm ASEAN thống nhất, đứng sau một tuyên bố quan trọng về hành động của họ. Ít nhất 3.000 người Trung Quốc đã bị buộc phải rời khỏi Việt Nam trước đám đông giận dữ đã đốt hàng chục nhà máy, không phân biệt là của người Hoa Đài Loan hay Hoa lục địa. Và để làm gì?

Đọc tiếp


Thời Sự
Jeffrey A. Bader
HK KẾT THÚC SỰ MẬP MỜ CỦA TQ VỀ ĐƯỜNG CHÍN ĐOẠN

ING.356Lần đầu tiên Hoa Kỳ đã bày tỏ một cách rõ ràng rằng đường chín đoạn do Trung quốc và Đài loan vẽ ra trên Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế. Trong buổi tường trình trước Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội Hoa Kỳ, trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Danny Russel đã nói: “Theo luật pháp quốc tế, các đòi hỏi chủ quyền ở biển Biển Đông  phải dựa trên các yếu tố từ đất liền.

 Tất cả những tuyên bố chủ quyền từ “đường chín đoạn” của Trung quốc mà không dựa trên các quyền chủ quyền trên đất liền đều trái với luật pháp quốc tế. Cộng đồng thế giới yều cầu Trung quốc phải giải thích, nếu không thì phải điều chỉnh những tuyên bố chủ quyền dựa trên đường chín đoạn, để tuân thủ theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.”

Đọc tiếp


Kinh Tế
BỨC TRANH TỔNG QUÁT VỀ TÀI NGUYÊN BIỂN, ĐẢO VN

ING.350Nước ta giáp với Biển Đông ở hai phía Đông và Nam. Vùng biển Việt Nam là một phần Biển Đông.

– Bờ biển dài 3.260km, từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Như vậy cứ l00 km2 thì có l km bờ biển (trung bình của thế giới là 600km2 đất liền/1km bờ biển). – Biển có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa với diện tích trên 1 triệu km (gấp 3 diện tích đất liền: l triệu km2/330.000km2)…..trong đó có 500.000km2 nằm trong vùng triển vọng có dầu khí. Trữ lượng dầu khí ngoài khơi miền Nam Việt Nam có thể chiếm 25% trữ lượng dầu dưới đáy Biển Đông.

Đọc tiếp


Môi Sinh
10 QUỐC GIA KHAI THÁC ĐIỆN MẶT TRỜI HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

ING.351Nguồn ánh sáng và nguồn nhiệt hay nguồn năng lượng tái tạo, nói chung, phát ra từ Mặt Trời gần như vô tận….. Trái Đất, chỉ nhận được một phần vô cùng nhỏ bé trong tổng năng lượng Mặt Trời phát ra…..Tuy vậy, cái “phần vô cùng nhỏ bé” còn lại đối với nhu cầu của cả loài người cũng là con số vô cùng lớn. Và bây giờ điện Mặt trời vẫn là một trong những nguồn điện tái tạo quan trọng “nhất, nhì, ba” trên Trái đất bên cạnh thủy điện, điện gió.

Số nước trên thế giới tham gia khai thác năng lượng mặt trời, đặc biệt để sán xuất điện tăng thêm hàng năm. Và tổng công suất điện năng ở một số nước tăng nhanh chóng, chen nhau những vị thứ cao, những top 5; top 10…

Đọc tiếp


Kinh Tế 
GIÀU TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN : VẬN MAY HAY TAI HỌA ?

ING.345Những phát hiện tài nguyên thiên nhiên mới ở một số nước châu Phi – kể cả Ghana, Uganda, Tanzania, và Mozambique – đặt ra một câu hỏi quan trọng: Liệu “của trời cho” này có là một vận may bất ngờ mang lại thịnh vượng và hy vọng, hay là một tai họa về kinh tế và chính trị, như đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia

Đọc tiếp


Thờ Văn
Edmondo De Amicis
NHỮNG TÂM HỒN CAO CẢ

ING.380Hôm nay là ngày khai trường. Mấy tháng nghỉ hè của chúng tôi đã đi qua như một giấc mộng. Sáng nay, mẹ tôi dắt tôi đến phân hiệu Baretti để ghi tên năm tới vào lớp ba. Còn tôi thì mãi nhớ thôn quê, đến trường chỉ là miễn cưỡng. Tất cả các đường phố đều tấp nập học sinh, đông như kiến. Hai cửa hiệu bán sách  đầy  những bố mẹ học sinh, vào mua nào vở, nào giấy thấm, nào cặp sách bằng da… Trước trường, người đông đến nỗi ông gác cổng và người cảnh binh đều phải chật vật lắm mới giữ được thông lối vào ra. Chúng tôi sắp bước qua cổng thì thấy có người đặt tay lên vai mình: đó là thầy giáo lớp hai của tôi, có mái tóc hung, bù xù và tính vui vẻ không bao giờ cạn. Thầy bảo tôi: “Chúng ta thế là xa nhau mãi rồi, phải không Enricô?”

Tôi cũng biết như vậy, thế mà lời nói của thầy vẫn làm cho lòng tôi nặng trĩu…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm