Tháng 07/2014

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
LÝ DO HAI CHỮ “VIỆT NHO”

IMG.967

Nền triết lý mới của Việt gọi là An Vi, nhưng khi xét về nguồn gốc sử trình thì gọi là Việt Nho .Hai chữ Việt Nho nghe suông sẻ mà sự thực nói lên một cuộc cách mạng hết cỡ: xưa rày liên hệ Tàu Việt vẫn đi theo lối Tàu trước Việt sau, như ta quen nói Hán Việt; trong tương quan đó thì Việt học với Tàu từ chữ viết cho đến guồng máy cai trị, binh bị, học thuật không sót cái chi. Đến nay đột nhiên có người dám đưa ra thuyết Việt Nho đặt ngược lại thứ tự, tôn Việt lên “làm thầy” hạ Tàu xuống làm “trò” có phải điên chăng? Cả một rừng sách vở, cả một ngàn năm đô hộ với cái dĩ vãng như kia sao lại có thể đùa dai như thế được!

Thưa rằng không đùa dai chi cả, mà chỉ là lật lại một trang sử cũ, nhưng đã bị cả Tàu lẫn Việt quên bẵng…..


Đọc tiếp


Triết Việt 
Đông Lan
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIỆT NHO & HÁN NHO

IMG.125Với công trình nghiên cứu nghiêm túc một đời người gồm 32 tác phẩm triết học ,Triết gia Kim Định đã xác tín Nho Giáo đã có từ rất lâu, trước khi Tàu lập quốc, trước khi có một dân tộc là Tàu xuất hiện. Nho xuất phát từ thời khuyết sử và gồm có bốn giai đoạn:
– Một là Hoàng Nho thuộc Tam Hoàng từ 4480-3080 trước Tây Lịch.
– Hai là Di Nho từ vua Thuấn 2255 – vua Vũ 2205 trước T.L.
– Ba là Việt Nho hay Nguyên Nho lối Xuân Thu 821 trước T.L. Nội dung Việt Nho được Khổng Tử công thức hóa thành Ngũ Kinh của Nho giáo.
– Bốn là Hán Nho cũng là Khổng Giáo từ nhà Chu 1122 trước T.L. nhưng bị sa đoạ với sự xuyên tạc của nhà Hán.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Thái Đông A
ĐẠO DỊCH TRONG VIỆC TÌM HIỂU KINH DỊCH &VĂN HÓA ĐÔNG Á(I,II,III)

IMG.005Đã có người ví quyển Kinh Dịch là một lâu đài thần bí được xây bằng những viên gạch âm dương thần bí.

Đúng vậy, Kinh Dịch là một lâu đài thần bí, đã có cả ngàn vạn người muốn vô tòa lâu đài thần bí này để kiếm ra những kho tàng to quý báu được tích chứa trong các quẻ Dịch, nhưng rất tiếc : rất ít người vào được tòa lâu đàì này.

Vì vậy, người viết nhận thấy muốn vào tòa lâu đài này phải có một cái chìa khóa và một tấm bản đồ chỉ đường để đi vào các kho tàng cất giấu ở trong các quẻ Dịch.

Cái chìa khóa của tòa lâu đài này là Lý Thái Cực.

Cái bản đồ của lâu đài này hướng dẫn chúng ta tới các kho báu cất giấu trong các quẻ Dịch, chính là Đạo Dịch mà chúng tôi có hân hạnh được trình bày dưới đây, trong bài này.

Đọc tiếp  


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG

ING.214Đây là một trong những đảng cách mạng đầu tiên trong nội địa Việt Nam, qui tụ sự nối kết giữa giới học thức, điền chủ trung lưu và quân nhân do Pháp đào tạo, với mục đích giải phóng đất nước bằng võ lực. Chào đời vào dịp Giáng Sinh 1927, Việt Nam Quốc Dân Đảng [VNQDĐ] hoạt động được hơn hai năm thì bị Pháp khám phá và hủy diệt sau nỗ lực bi hùng vào đầu năm Canh Ngọ (1930), lưu lại một gương sáng lịch sử “không thành công thì thành nhân.”

Đọc tiếp


Thơ Văn
Đằng Phương
TƯỞNG NIỆM NGUYỄN THÁI HỌC

ING.470……….Thôi! Kiểm Điểm ! Anh hãy về thưa lại
……….Cùng những người đã chẳng ngại xa xôi,
……….Đã ba lượt sai anh qua biên ải,
……….Vượt muôn trùng sông núi đến tìm tôi:
……….Nguyễn Thái Học khó vâng lời chỉ dạy,
……….Xin cảm ân những bạn cố khuyên mời”.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
ĐINH QUANG TUYẾN với ĐÔI QUANG GÁNH NƯỚC NHÀ KHÔNG BÁN

ING.471Lúc 9 giờ sáng nay, chủ nhật ngày 22/6/2014, anh Đinh Quang Tuyến đã bị công an bắt cóc khi một mình đứng trước Nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn) giơ cao biểu ngữ có nội dung “Chần chừ kiện Trung Quốc là phản bội Dân Tộc”.

Anh  Đinh Quang Tuyến, sinh năm 1965, hiện đang sống và lao động tại Sài Gòn. Trước đó, anh Tuyến được biết đến qua hành động quẩy đôi quang gánh ‘Không bán nước’ độc đáo tại công viên Tao Đàn vào sáng hôm 8/6 với thông điệp: “Nước nhà không bán” và “Mất nước là chết”.

Đọc tiếp


Video
TÂM SỰ CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG “NƯỚC NHÀ KHÔNG BÁN” TRƯỚC KHI BỊ BẮT


Khảo Cổ
Trần Bích San-Trần Gia Thái
CHỮ VIỆT THỜI THƯỢNG CỔ

ING.452Tiếp theo, căn cứ vào các dữ kiện của những học giả Tây Phương liên quan tới chữ cổ, Kim Định khẳng định Việt Nam đã có văn tự trước cả người Trung Hoa “Nhiều học giả nhắc tới thứ chữ cổ xưa và gọi là Điểu Tự,[21] và nơi khác có nói đến con rùa Việt Thường cống vua Nghiêu trên lưng có cổ tự.[22] Hai điểm trên hợp với lưu truyền xưa nói rằng chữ ban đầu viết theo lối chân chim hay con quăng. Đó là hình dáng rất hợp cho chữ VĂN ban đầu chỉ nét rằn ri trên gỗ, đá, ngọc…Vì thế tôi cho rằng Lạc Việt đã có công đầu trong việc đặt nền tảng cả cho chữ viết, và để ghi công đầu đó, tổ tiên đã đặt danh hiệu nước là Văn Lang. Đặt danh hiệu đó để nhớ bước đầu nhưng vẫn tiến và đã tới đợt “TỰ” (thanh), nhưng chưa kịp tiến sang đợt “THƯ” thì bị nạn xâm lăng, đành bỏ dở việc kiến tạo lại cho người xâm lăng tiêp nối” 

Đọc tiếp


Chính Trị
Phan Đăng Tâm
NHỮNG LỜI TRĂNG TRỐI CUỐI CÙNG CỦA TG TRẦN ĐỨC THẢO HAY
HỒ CHÍ MINH: CON KHỦNG LONG 3 ĐẦU 9 ĐUÔI

 ING.453Ðã có nhiều tác giả tây ta viết về nhân vật Hồ Chí Minh (HCM) riêng cuốn Trần Ðức Thảo Những Lời Trăng Trối là cuốn rất đặc biệt vì sách đã “phân tích sư thật về những hành động khủng khiếp” của họ Hồ bởi một triết gia “lỗi lạc của Việt Nam và thế giới.” Năm 1951 ông bỏ Paris về bưng, qua ngả Mạc Tư Khoa, tham gia kháng chiến chống Pháp; đã từng “trải nghiệm gian khổ trong chiến tranh, trong cách mạng” suốt 40 năm. Nhà triết học họ Trần trước khi mất đã khẳng định, Marx đã gây ra mọi sai lầm và tội ác. Ông còn nói, chính “cuồng vọng lãnh tụ” đã khiến “ông cụ” (HCM) là một con người “cực kỳ vị kỷ, bất chấp những chuẩn mực của lương tri, của đạo lý.” Theo ông, đây là “một Tào Tháo muôn mặt của muôn đời” và “là một con khủng long ba đầu, chín đuôi.

Đọc tiếp


Chính Trị
Hoàng Thanh Trúc
“MINH TRIẾT HỒ CHÍ MINH” ?

IMG.139Chưa kịp thuộc hết bài “đạo đức HCM” thì học sinh,sinh viên lại vào chiến dịch thi đua học tập món mới “Tư tưởng Hồ Chí Minh Tầm nhìn xuyên thế kỷ”…..Rồi mới đây tới phiên giới trí thức trong nước giật mình…..khi hay tin…..cuộc Hội Thảo về: “Giá trị Minh Triết Hồ Chí Minh, Một định hướng phát triển Việt Nam.”…..Thế này thì mạt vận rồi! Cả cuộc đời “Bác” ở nước ngoài chỉ có Mác-Lênin với quốc tế Cộng Sản XHCN, còn trong nước thì súng với đạn và “Trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ” khăn tang trắng mái đầu, rồi sau đó vượt tuyến mang súng đạn vào Nam 20 năm xương máu…..Chứ có gì nữa đâu mà lấy những thứ quái quỷ đó làm “minh triết” để định hướng phát triển cho dân tộc?

Đọc tiếp


Thi Ca
Nguyễn Quý Đại
THI CA TRÀO PHÚNG DƯỚI XHCN

ING.440Ca dao thường ca tụng tình yêu nam nữ, tình cảm, phong tục con người….. Rất ít tìm thấy những câu ca dao ta thán, châm biếm chính quyền, nhưng sau ngày 30/04/1975 văn học dân gian phản ảnh về kinh tế, chính trị qua lời ca phổ biến âm thầm để nói về chế độ CSVN, được lưu truyền qua người nầy đến người khác. Những câu ca dao xuất hiện vào thời điểm đổi đời, đánh dấu một giai đoạn thi ca truyền khẩu, đã và đang tồn tại với đời sống văn học, dù những đoạn ca dao nầy không được in thành sách ở Việt Nam, đúng là:

Trăm năm bia đá thì mòn
Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Đọc tiếp


Triết Việt                                                                                                                              
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                        (Bài Mười Tám)

IMG.495

Tất cả những lý do mà   HNH kê khai, có cái Đúng có cái Sai, nhưng dầu sao cũng chỉ là Tùy Phụ, còn Nguyên Nhân chính yếu mà HNH không dám đề cập đến, nằm ngay trong Bản Chất của chính chế độ CS là vì Thiếu TỰ DO chân thực nên KHÔNG có SÁNG TẠO hay những Nhà VĂN HÓA đúng nghĩa, mà toàn một thứ VĂN NÔ thì làm sao sự HỘI NHẬP  Tinh Hoa Văn Hóa Thế Giới được thực hiện một cách đúng đắn và đầy đủ ?!

Còn một lý do quan trọng khác là giới Văn Học Miền Bắc VN trước 1975 và CSVN sau 1975, không nắm vững Khuynh Hướng của Trào Lưu Văn Hóa Thế Giới sau Đệ Nhị Thế Chiến.

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường
NHỮNG NGỘ NHẬN LÂU ĐỜI VỀ NHO GIÁO (Phần II: VIỆT NHO &  HÁN NHO)

IMG.007Câu “Trung thần bất sự nhị quân” (=tôi trung không thờ hai chúa). Nhiều người gán bừa cho Nho Giáo chủ trương trên. Nhưng có thực đúng như vậy hay không ? Nếu chịu tra cứu đàng hoàng thì họ sẽ nhận thấy là câu trên không “ăn nhằm” gì đến Nho Giáo và Khổng Tử cả!

Thật vậy, “Khổng Tử không để mình bị nô lệ với nhất, nhị, tam, tứ quân gì cả mà mục tiêu của Ngài là thi hành Đạo Lý. Đạo có cần “nhị quân” thì cứ “nhị quân”, như chính Ngài đã bỏ vua nước Lỗ để đi tìm “nhị quân”. Và Ngài đã ca ngợi Quản Trọng đã biết “Sự Nhị Quân” đặng có cơ hội phụng sự dân nước (LN XIV.17) (40)

Câu kế tiếp thường được trích dẫn là “Quân sử thần tử, thần bất tử bất trung” (= vua bảo tôi chết mà tôi không chết là bất trung). Câu này của Thái Tử Phòng Tô, con Tần Thủy Hoàng, trả lời Mông Điềm khi vị Tướng này can Phòng Tô đừng chết ngay vì nghi là Sắc Lệnh do đám Triệu Cao, cận thần của Tần Thủy Hoàng giả mạo để bức tử Phòng Tô. Cho nên câu trên cũng không “ăn nhằm” gì với Nho Giáo cả!

Đọc tiếp 


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC (1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12)

LIMG.909ê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hải Châu
HỌC GIẢ QUỐC TẾ ẤN TƯỢNG MẠNH TRƯỚC CHỨNG CỨ CHỦ QUYỀN HOÀNG SA CỦA VN

ING.455Các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế đến Đà Nẵng tham dự hội thảo “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” đã ấn tượng mạnh khi xem triển lãm “Hoàng Sa – Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”.
Sáng 21/6, các đại biểu trong và ngoài nước dự hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử” đã cùng tham dự khai mạc triển lãm “ Hoàng Sa – Trường Sa: phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Đại học Đà Nẵng…..và Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng tổ chức…..
Một trong những tư liệu gây ấn tượng là bản sao giấy chứng sinh của bà Mai Kim Quy sinh năm 1939 tại đảo Pattle (Hoàng Sa) do phái đoàn của Cộng hòa Pháp thuộc nước An Nam tại đảo Hoàng Sa (thuộc quần đảo Hoàng Sa) cấp.

Đọc tiếp


Thời Sự
Wendell Minnick
TRUNG QUỐC TIẾP TỤC BÀNH TRƯỚNG Ở BIỂN ĐÔNG

ING.451Theo tường thuật của truyền thông khu vực,Trung Quốc (TQ) dường như đang xây dựng một đường băng và cảng biển trên đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) ở biển Đông trong một động thái có vẻ như là bước tiếp theo trong nỗ lực yêu sách toàn bộ vùng biển có kích thước xấp xỉ Ấn Độ.

Việc mở rộng này là một phần trong những nỗ lực cải tạo nhiều rạn san hô được TQ thực hiện, Guy Stitt, chủ tịch Công ty Các nhà Phân tích và Tư vấn Hàng hải Quốc tế AMI, cho biết. “TQ vẫn tiếp tục việc củng cố từ từ yêu sách trong đường 9-đoạn”, đường này vạch ra “chủ quyền không thể tranh cãi” có chủ đích của TQ ở biển Đông. 

Đọc tiếp


Thời Sự
Hạ Mai
THỦ TƯỚNG THỰC SỰ KHÔNG MÀNG ĐẾN “HỮU NGHỊ VIỄN VÔNG” ?

ING.465Trong cuộc chạy đua quyền lực, Thủ tướng có thể vượt vũ môn; tuy nhiên, nếu tiếp tục cai trị đất nước theo kiểu “hèn với giặc, ác với dân”, xây nên một Việt Nam nghèo đói, cô đơn, chia rẽ, Thủ tướng liệu có đi xa?
Cần nhớ rằng, lịch sử công bằng và khách quan, non sông, xã tắc sẽ phán xét! Nếu không muốn trở thành tội đồ của lịch sử, nếu không muốn nợ tương lai, Nguyên thủ chỉ có con đường đứng cùng dân tộc.

Đọc tiếp


Lịch Sử
VẤN ĐỀ BIÊN GIỚI VIỆT-TRUNG

ING.456VN và TQ là hai nước láng giềng giáp giới nhau trên đất liền và trên biển (vịnh Bắc Bộ). Đường biên giới giữa hai nước được hình thành qua quá trình lịch sử lâu dài…..

Cách đây gần 100 năm, chính phủ Pháp và triều đình nhà Thanh TQ đã ký kết các công ước 1887-1895 giải quyết vấn đề biên giới giữa VN và TQ, chính thức công nhận về cơ bản đường biên giới vốn có đó…..

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Trần Quang Cơ
HỒI ỨC & SUY NGHĨ

ING.457Trong 44 năm (1954-1997) làm ngoại giao, trải qua những giai đoạn khác nhau, bản thân chứng kiến và tham gia nhiều sự kiện ngoại giao đáng ghi nhớ của thời kỳ kháng chiến và của thời kỳ hậu chiến như cuộc đàm phán hoà bình với Mỹ ở Paris (1968-1973), đàm phán về bình thường hoá quan hệ với Mỹ (1977 ở Paris, 1978 ở Nữu-ước), đấu tranh ngoại giao về vấn đề Campuchia và bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, sở dĩ tôi chọn quãng thời gian 1975-1991 này để viết ký ức này vì nó chứa đựng nhiều diễn biến khúc mắc tế nhị về đối ngoại, nhất là trong quan hệ của ta với ba nước lớn, dễ bị vô tình hay cố ý làm “rơi rụng” để cho lịch sử được “tròn trĩnh”; khiến cho việc đánh giá và rút bài học bị sai lệch, và đây cũng là giai đoạn mà mối quan hệ của ta với các nước lớn có những điều đáng phải băn khoăn suy nghĩ, không những cho hiện tại mà có thể cả cho tương lai…

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Vĩnh Long Hồ
VỀ CÁI GỌI LÀ “KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP” CỦA HCM & ĐẢNG CSVN

ING.454Nếu Hồ Chí Minh và tập đoàn Lãnh đạo Đảng CSVN không cam tâm làm tay sai và lính đánh thuê cho Liên Xô và Trung Cộng quyết tâm nhuộm đỏ MNVN trước, để làm bàn đạp bành trướng xuống khu vực Đông Nam Á Châu, trực tiếp đe dọa đến chiến lược sinh tồn của Mỹ, Anh Quốc và khối Anglo Saxons ở Úc và New Zeland thì Hoa Kỳ và đồng minh đã không đổ quân vào MNVN để giúp chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa be bờ, ngăn chận làn sóng đỏ từ phương Bắc tràn xuống MNVN và các nước ĐNÁ theo học thuyết DOMINO. Đây là cuộc “CHIẾN TRANH VIỆT NAM” do Hồ Chí Minh và Đảng CSVN gây ra theo lệnh của Đệ Tam QTCS…

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
Thomas Kuhn
CẤU TRÚC CỦA CÁC CUỘC CÁCH MẠNG KHOA HỌC

ING.458Tiểu luận này là báo cáo được xuất bản đầy đủ đầu tiên về một công trình khởi đầu được hình dung ra gần mười lăm năm trước. Khi đó tôi là một nghiên cứu sinh về vật lí lí thuyết sắp hoàn thành luận văn của mình. Một sự dính líu may mắn với một cua thử nghiệm dạy khoa học vật lí cho người không nghiên cứu khoa học đã lần đầu tiên đưa tôi đến với lịch sử khoa học. Tôi hoàn toàn ngạc nhiên, rằng việc tiếp xúc với lí thuyết và thực hành khoa học lỗi thời đã làm xói mòn triệt để một số quan niệm cơ bản của tôi về bản chất của khoa học và các lí do cho thành công đặc biệt của nó. ….

…..

…..

Đọc tiếp


Xã Hội
GÓC KHUẤT TĂM TỐI TRONG XÃ HỘI NHẬT BẢN ĐƯƠNG ĐẠI

IMG.862Câu chuyện của những đứa trẻ trong trường học với nhau không phải sau này bạn mơ ước làm gì, mà bạn mơ ước sẽ làm cho tập đoàn nào, công ty nào? Sự nổi bật cá nhân không được khuyến khích, mà cá nhân luôn phải đặt trong tập thể. Những đứa trẻ từ bé đến lớn luôn phải đến trường trong những bộ đồng phục giống nhau chằn chặn, không được phép ăn mặc khác. Vì thế nếu bạn dám nghĩ khác, dám bước những bước đi khác, nó đồng nghĩa với không còn đường quay lại một xã hội bình thường, được công nhận.

Nếu Jun, Hiro, Kenji sống trong xã hội đề cao cá nhân và chấp nhận những khác biệt như Mỹ, chắc hẳn họ đã có thể trở thành lập trình viên, nghệ sỹ… Chỉ tiếc trong một xã hội đề cao văn hóa tập thể và nguyên tắc như Nhật, đi ra ngoài nguyên tắc, đồng nghĩa với tự đẩy mình đi, và xã hội cũng không chấp nhận để cho bạn quay lại nữa.

Đọc tiếp


Môi Sinh
Brian Padden VOA
CÔNG NGHIỆP SẠCH CÓ Ý NGHĨA TỐT CHO DOANH NGHIỆP

ING.451Ngay cả trước khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ công bố những luật lệ được đề nghị của họ trong tháng này để giảm bớt khí thải các-bon từ các nhà máy điện trong nước, các công ty năng lượng đã bắt đầu biến các nhà máy điện cũ thành những nhà máy điện với công nghệ sạch hơn bởi vì họ nghĩ rằng việc đó có ý nghĩa về kinh tế. Nhà Máy Điện Bremo ở Virginia, vốn là một nhà máy điện đốt than cổ nhất của tiểu bang này, nay đã được cải biến thành một nhà máy điện chạy bằng khí đốt…..

Sử dụng khí đốt thay vì than để đun nước thành hơi nước giảm bớt được khoảng 40 phần trăm khí thải cac-bon của nhà máy này, mà hầu hết các nhà khoa học nói là góp phần lớn vào việc tăng nhiệt trên toàn cầu.

Đọc tiếp


Môi Sinh
CHUYỆN LẠ VỀ QUỐC GIA COI HẠNH PHÚC CỦA DÂN QUAN TRỌNG HƠN THÀNH TÍCH KINH TẾ

ING.472Kể từ năm 1971, Bhutan đã loại bỏ chỉ số GDP (tổng sản lượng nội địa) và thay thế bằng một chỉ số mới – GNH (tổng hạnh phúc quốc dân), theo đó, đời sống tinh thần – thể chất, văn hóa – xã hội của người dân, việc bảo vệ tài nguyên – môi trường của quốc gia… được đưa lên ưu tiên số một.

Đọc tiếp


Thời Sự
NHỮNG THÁCH THỨC CỦA NỀN BÁO CHÍ THẾ GIỚI

ING.473Không khó tìm ra những nét tương đồng của báo chí Việt Nam với những nền báo chí lâu đời của phương Tây. Đó là nơi mà càng phát triển, nhà báo càng phải đối mặt với những thử thách khốc liệt hơn.
Một điều tra của Đại học Indiana (Mỹ) mới đây chỉ ra rằng chỉ có 23,3% các nhà báo Mỹ cảm thấy hài lòng về công việc của họ. Tương tự, cũng chỉ có 23,1% người làm báo ở đất nước này tin rằng “quyền lực thứ tư” đang đi đúng hướng, 17,2% tuyên bố họ “không biết” báo chí có đi đúng hướng không, và 59,7% khẳng định rằng nền báo chí đang lầm lạc.

Đọc tiếp


Văn Hóa
WALL STREET JOURNAL VIẾT VỀ SỰ ĐỘC ĐÁO CỦA PHỞ VIỆT

ING.463Đáp máy bay đến Hà Nội trong một buổi sớm se lạnh, khi cảm giác lâng lâng, say say của máy bay vẫn còn khiến đầu óc “nửa mê nửa tỉnh”, tôi bước vào một quán ăn nhỏ ven đường, tỏa ra mùi hương ngào ngạt, quyến rũ. Tôi đã ở đây rồi, nơi tân cổ giao duyên, nơi Đông Tây gặp gỡ – Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam.
“Ông ăn ngay đi nhé!”, cô phục vụ lấy tay ra hiệu chỉ vào bát phở vừa mới đặt xuống trước mặt tôi…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Trần Đăng Khoa
ĐẢO CHÌM

ING.466Khi tôi lập cập bám thang dây leo được lên lều bạt, người mừng nhất, mừng ra mặt là một cậu lính trẻ mà sau này tôi mới biết là Hai. Trần Văn Hai, một thi sĩ lừng danh ở xứ đảo chìm. Hai trố con mắt thạch sùng nhìn tôi:
– Đúng ông anh thật à? Kinh nhỉ! Em không thể tưởng tượng được! Em cứ ngỡ ông anh khác kia. Ai ngờ lại xù xì thế này. Kinh thật!
– Kinh à?
– Vâng! Em nói ông anh đừng tự ái nhé! Trông ông anh cứ ùng ục như cái lão đào huyệt. Kinh bỏ bà! Thế mà trước đây, em cứ tưởng thi sĩ bao giờ người cũng mảnh mai, đôi mắt lúc nào cũng mơ màng, trầm uất và buồn thăm thẳm

Đọc tiếp


Thơ Văn
Charles Dickens
OLIVER TWIST

ING.459 Đứa trẻ được sinh ra ở một Trại tế bần và mẹ nó, người mà không ai biết tên là gì, chỉ có đủ thời gian để nhìn nó trước khi nhắm mắt.
Đứa trẻ tội nghiệp gào khóc hết cả hơi. Giá như nó có thể biết được rằng nó chỉ có một mình ở trên đời, rằng nó mồ côi, rằng nó sẽ phải chịu nhiều đau khổ và sẽ bị đối xử tồi tệ, chắc hẳn nó còn gào khóc to hơn nữa.
Đứa trẻ được đặt tên là Oliver Twist. Nó không ở lại lâu trong Trại tế bần mà bị gửi đến nhà một bà già tên là Mann, người thường nhận được một khoản tiền nhỏ cho mỗi đứa trẻ mà bà có trách nhiệm…..

…..

…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm