Tháng 08/2014

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
KINH THƯ HAY KHI DÂN LÀM CHỦ

ING.025Kinh Thư cũng gọi là Thượng Thư, mà có nhiều người dịch là sách thượng cổ. Nghĩa đó không sai, nhưng chưa nói lên hết được ý nghĩa thâm sâu tức Kinh Thư là Thượng Thư hay là sách thượng thặng (Le Livre par excellence). Sở dĩ phải gọi như thế vì nó đã đưa ra cái Dạng Thức cơ bản cho Đạo Làm NGƯỜI, đó là thiên HỒNG PHẠM. Thiên này trình bày cái Cơ Cấu Uyên Nguyên của nền Minh Triết rất sâu xa.….ngược dòng thời gian và đối chiếu với kinh sách các nền văn minh khác chúng ta sẽ nhận ra quả Kinh Thư xứng danh Thượng Thư, vì đã đi trước đến hơn hai ba ngàn năm trong ý hướng Dân ChủTây Phương mới bàn đến dân chủ từ vài thế kỷ nay, và chính vì còn quá mới nên chưa kịp đặt nền tảng cho Dân Chủ là NHÂN CHỦ. Bởi vậy, “dân chủ” được đưa ra nếu không là danh từ rỗng tuếch như phía Cộng Sản, thì cũng chỉ là dân chủ què quặt.….

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đông Lan
CHÍNH TRỊ VÀ VĂN HÓA

IMG.611Theo đúng lý tưởng Chính Danh, Danh phải đi đôi với Thực, từ phải chở nổi ý, thì làm chính trị là việc làm “ NGAY CHÍNH ” lại mọi sự còn nghiêng lệch ở đời ( Chính giả, Chính dã) . Nếu như thế thì chính trị là việc làm có ý nghĩa cao đẹp, phục vụ sự thật, lẽ phải, cùng giúp nhau xây dựng một đời sống thiện mỹ hơn. Đó là khi mà Chính Trị còn nền tảng Văn Hoá làm điểm tựa, chính trị được móc nối với Nhân Đạo, với các giá trị bền vững của Dân Tộc.   Trên thực tế, lý tưởng đã khó thực hiện. Mà lại còn vì cuộc sống văn minh lý trí  khiến con người vụ lợi thì nhiều mà vì Nghĩa  thì ít. Nhiều khi người làm chính trị mải mê chạy theo trào lưu, quyền lợi nhất thời, dùng mọi cách để mị dân chứ không còn mục đích hướng dẫn nhau theo chiều hướng  chân chính nữa.

     Nhưng nếu trở về với Chính Danh, thì Chính  Trị cũng là một phương tiện để thực hiện các giá trị trường cửu như Văn Hoá. Việc chống bạo quyền và xâm lăng đồng hành với việc nghiên cứu Việt Nho- Một nền tảng của năm ngàn năm Văn Hiến, mà người Việt chúng ta vẫn tự hào.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Thái Đông A
ĐẠO DỊCH TRONG VIỆC TÌM HIỂU KINH DỊCH &VĂN HÓA ĐÔNG Á (Trọn Bài)

IMG.005Đã có người ví quyển Kinh Dịch là một lâu đài thần bí được xây bằng những viên gạch âm dương thần bí.

Đúng vậy, Kinh Dịch là một lâu đài thần bí, đã có cả ngàn vạn người muốn vô tòa lâu đài thần bí này để kiếm ra những kho tàng to quý báu được tích chứa trong các quẻ Dịch, nhưng rất tiếc : rất ít người vào được tòa lâu đàì này.

Vì vậy, người viết nhận thấy muốn vào tòa lâu đài này phải có một cái chìa khóa và một tấm bản đồ chỉ đường để đi vào các kho tàng cất giấu ở trong các quẻ Dịch.

Cái chìa khóa của tòa lâu đài này là Lý Thái Cực.

Cái bản đồ của lâu đài này hướng dẫn chúng ta tới các kho báu cất giấu trong các quẻ Dịch, chính là Đạo Dịch mà chúng tôi có hân hạnh được trình bày dưới đây, trong bài này.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu & Hoàng Đỗ Vũ
NHỤC HẬN BIỂN ĐÔNG NAM Á

ING.529Viết về liên hệ giữa Việt Nam và Trung Hoa hiện nay, rất tế nhị và khó khăn, vì không chỉ có liên hệ giữa hai nước láng giềng, mà còn những ràng buộc rối rắm giữa hai đảng Cộng Sản, ít nhất từ năm 1938, khi Nguyễn Sinh Côn (Linov) được Quốc Tế Cộng Sản gửi về Diên An…..

Dĩ nhiên, khi mượn công pháp quốc tế để giải quyết những khó khăn trong việc bảo vệ lãnh thổ, hiện nay Việt Nam đang có ưu thế nhất—tức sự ủng hộ hay đồng tình của nhiều nước trên thế giới. Màn giáo đầu bi hài kịch biển Đông Nam Á đang bước sang một trang mới. Đến lúc Hà Nội phải lựa chọn hành động—hầu ngăn cản tham vọng Trung Nam Hải trong một thời gian vừa phải—trước khi sự cả nể trở thành biểu hiệu của nhu nhược.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Chính Đạo
MÙA PHẬT ĐẢN ĐẨM MÁU

ING.534Cuộc tranh đấu của Phật Giáo năm 1963 là một đề tài còn gây nhiều xúc động và tranh cãi. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có nghiên cứu sử đích thực nào về đề tài này. Một trong những lý do là thiếu sử liệu. Tài liệu văn khố chưa được hoàn toàn giải mật. Ða số tác giả đều đứng về phe này hay phe kia, xếp đặt và diễn giải các dữ kiện vốn bị giới hạn và thiếu sót theo sự yêu ghét hay khuynh hướng chính trị, tôn giáo của họ. Tác nhân lịch sử bị đặt lên những chiếc giường của tên tướng cướp, thừa chặt bớt, ngắn kéo dài ra cho vừa khuôn thước thành kiến tiên thiên của mình. Không ít người còn bịa đặt ra những chi tiết không thực để bẻ cong lịch sử.

Đọc tiếp


Lịch Sử
TÌM LẠI NHỮNG LÁ CỜ HOÀNG GIA XƯA TẠI VIỆT NAM

ING.519…..Nhưng mối quan tâm của những người Việt Nam chúng ta với di sản của thế hệ trước còn thiếu điều gì chăng, như tất cả chúng ta đều thấy, cả cộng đồng dành quá nhiều thời gian cũng như công sức vào hai biểu tượng nặng nề tính ý thức hệ : cờ đỏ sao vàng – cờ vàng ba sọc đỏ. Ai trong số chúng ta chợt nhận ra rằng, lịch sử Việt Nam không chỉ có hai lá cờ duy ý chí đó ? Liệu chúng ta đã nhận diện tổ tiên một cách khách quan, công bằng ?…

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                        (Bài Mười Chín)

IMG.495

TỪ TRÒ “HÒA GIẢI HÒA HỢP DỎM TỚI MÀN “THỰC TIỄN CHỦ NGHĨA TRÁ HÌNH

Ngoài ra, tay đàn em “cò mồi” có nhắc đến Nguyễn Trãi như là gương mẫu KẾT HỢP (27) vào gần cuối thời kỳ nhà Minh đô hộ nước ta, mà lại quên rằng Nguyễn Trãi trước tiên  là một NHO SĨ, và sở dĩ Nguyễn Trãi  thành công trong công việc này là nhờ bản thân Ông sống với Đạo Nho cũng như  áp dụng triết lý chính trị  của Nho Giáo (vì Nho còn có nghĩa là NHU):

Đem Đại Nghĩa để  Thắng Hung Tàn

Lấy Chí Nhân để Thay Cường Bạo

chứ KHÔNG phải loại “Hòa Giải Hòa Hợp” DỎM của Nguyễn Gia Kiểng và “Thông Luận” một thời muốn “bành trướng” ra nơi khác , nhất là sang Hoa Kỳ nơi có Cộng Đồng Người Việt Tự Do lớn nhất Hải Ngoại, nhưng với cái gọi là “Văn Hóa Tổ Chức” cũng DỎM  không kém, NGK và “Thông Luận” đi tới đâu cũng bị Đồng Bào  Việt Tỵ Nạn CS TẨY CHAY tới đó, cuối cùng THẢM BẠI Co Cụm lại còn “mấy mống” ở Paris!

Nay lại muốn tiếp tục Trò  LƯỜNG GẠT Đồng Bào trong nước với các Chiêu Bài làm bằng những từ ngữ “đao to búa lớn” nhưng nội dung thì Rổng Tuếch , nhất là  PHI DÂN TỘC mà như đã nói ở trên, có ai lỡ dại áp dụng loại lý thuyết Dỏm  này của NGK  và “Thông Luận” vào môi trường VN thì có nguy cơ đưa cả Dân Tộc xuống hố một lần nữa !!!

Đọc tiếp


Video
NGÂM THƠ CHÍNH KHÍ VIỆT của NHÀ  CÁCH MẠNG DÂN TỘC LÝ ĐÔNG A


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC(1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,13)

LIMG.909ê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Lịch Sử
Thích Quảng Độ
NHỮNG SAI LẦM TAI HẠI CỦA CSVN  ĐỐI VỚI DÂN TỘC & PHẬT GIÁO VN

ING.520Sau khi Pháp rút đi, cộng sản tiếp thu Hà-Nội và cai trị toàn miền Bắc, bắt đầu thực hiện chủ nghĩa cộng sản (mà trong thời kháng chiến chưa dám làm vì sợ mất lòng dân) và chuẩn bị cho cuộc căm thù đấu tranh giai cấp, tức là đã đánh đuổi được kẻ thù bên ngoài rồi, bây giờ phải thanh toán những kẻ thù bên trong. Những kẻ thù bên trong ấy là ai? Đó là: Trí, Phú, Địa, Hào, Tôn giáo, Lưu manh và phải ‘đào tận gốc trốc tận rễ’. Nghĩa là trí thức – đặc biệt là Quốc-Dân Đảng – người giàu, địa chủ, cường hào, tôn giáo, lưu manh, đào tận gốc trốc tận rễ có nghĩa là phải tiêu diệt cho bằng hết! Và cuộc căm thù đấu tranh giai cấp ấy đã diễn ra năm 1956, dưới hình thức cải các ruộng đất và ‘ôn nghèo gợi khổ’ kéo dài suốt sáu tháng trời.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Thích Tâm Châu
BẠCH THƯ VỀ SỰ CHIA RẼ GIỮA ẤN QUANG & VIỆT NAM QUỐC TỰ

ING.533Cuốn sách dày 47 trang, khổ sách thường, có chữ ký của Hoà Thượng Thích Tâm Châu. Nội dung gồm hai phần: Phần A: Sự bất hạnh của Phật Giáo Việt nam tại Úc Châu và Phần B: Vấn đề chia rẽ giữa Việt Nam Quốc Tự và Ấn Quang và sau cùng là phần phụ lục gồm bản sao Tâm Thư đề ngày 9-5-1963 của Thượng Toạ Thích Tâm Châu, Phó Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam gửi Phật tử Việt Nam và Bản Thông Cáo Chung đề ngày 16-6-1963 giữa Uỷ Ban Liên Bộ (Chính phủ Ngô Đình Diệm) và Phái Đoàn Phật Giáo.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Lê Xuân Nhuận
TÀI LIỆU VỀ ĐỆ NHẤT CỘNG HÒA

 ING.499Cố Tổng-Thống Ngô Đình Diệm là một nhân-vật lịch-sử, một nhân-vật lịch-sử hàng đầu, của quốc-gia và dân-tộc Việt-Nam, trong một không-gian và một thời-gian nhất-định.
Có điều, ông là Tổng-Thống của một Việt-Nam vào nửa sau của thế-kỷ thứ hai mươi, đã văn-minh tiến-bộ rồi, chứ không phải là vào thời cổ xưa, cho nên mọi chi-tiết về thân-thế và sự-nghiệp của ông hẳn là đã phải được ghi chép đầy-đủ và nhất là chính-xác, rõ-ràng.
Thế mà, mãi đến hôm nay, đã gần một nửa thế-kỷ sau khi ông chết, đồng-bào cũng như các nhà nghiên-cứu ngoại-quốc vẫn chưa có được một tài-liệu nào khả-tín gọi là lý-lịch của ông.

Đọc tiếp


Lịch Sử
John McCain
HỒI KÝ HỎA LÒ

ING.524Xuất thân trong một dòng họ ba đời binh nghiệp danh tiếng khi có ông nội và cha là những Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ John McCain là một trong các chính khách đương thời có những trải nghiệm cá nhân sâu đậm với cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong một phi vụ oanh tạc Hà Nội vào ngày 26 Tháng 10 năm 1967, phi cơ của Thiếu tá không quân lực lượng Hải quân Hoa Kỳ John McCain, 31 tuổi, bị bắn hạ ngay trên bầu trời Hà Nội. Bị bắt sống, bị tra tấn và cầm tù trong hơn 5 năm trời, TNS McCain được trao trả tù binh vào Tháng 3 năm 1973 và đã viết về những năm tháng tù tội tại Hỏa Lò Hà Nội ngay sau khi được trả tự do.

Đọc tiếp


Chính Trị
Phạm Quang Trình
VỀ SỰ XÂM NHẬP PHÁ HOẠI CỦA VIỆT CỘNG

ING.498Qua hơn một giờ nghe trình bày, cử tọa rất chăm chú và thầm phục Năm Công ăn nói lưu loát, mạch lạc. Phần cá nhân tôi, tôi chú ý đến những mánh khóe xâm nhập của Việt Cộng vào Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Những mánh khóe đó không có gì mới lạ và có vẻ rất là bình thường đến độ tầm thường, nhưng lại có công hiệu.

Sau phần nói về cá nhân mình cùng những hoạt động đặc biệt, hai diễn giả Năm Công và Trung Úy Nguyễn Minh Châu nói về công tác Binh Vận, làm sao xâm nhập vào hàng ngũ Quân Đội Quốc Gia. Phương cách hay mánh khóe rất đơn giản và tầm thường từ xưa đến nay là Tiền và Gái. Ngoài ra, có thể dùng cách “bắt địa hay bắt bí”.

Đọc tiếp


Thời Sự
Tôn Nữ Hoàng Hoa
LẠI CHUYỆN CỘNG ĐỒNG NVQG TẠI HOUSTON

ING.526Theo đó thì quan điểm chính trị của LS PQC cũng không khác chi quan điểm chính trị của LS HDH. Có khác chăng là ông HDH đã “let people know where he stands” Trong khi đó LS PQC lại khôn ngoan hơn chỉ mới để tư tưởng hé nụ mà thôi. Chính đây là sự sơ suất của chúng ta khi quá nôn nóng hành sự mà quên đi cái cảnh tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa thế thôi. Cho nên quí vị có trách móc ông Phan Quốc Cường về việc mời ông Hoàng Duy Hùng đến dự lễ Quốc Hận 30/4 chỉ là chuyện dư thừa vì chính ông Phan Quốc Cường đã đồng ý quan điểm chính trị kết nghĩa với thành phố Đà Nẵng cơ mà?

Đọc tiếp


Chính Trị
Kurt M. Campbell và Ely Ratner
TẠI SAO WASHINGTON PHẢI TẬP TRUNG VÀO CHÂU Á ?

ING.491Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn đầu của một đề án quốc gia quan trọng: tái định hướng chính sách đối ngoại của mình để dồn thêm quan tâm và nguồn lực vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc trình bày lại một cách có hệ thống các ưu tiên của Mỹ đang diễn ra trong một giai đoạn mà Mỹ khẩn thiết đánh giá lại các vấn đề chiến lược, sau hơn một thập kỷ lún sâu vào khu vực Nam Á và Trung Đông. Việc này đặt cơ sở trên quan niệm cho rằng lịch sử của thế kỷ 21 phần lớn sẽ được viết tại châu Á-Thái Bình Dương, một khu vực sẵn sàng đón chào sự lãnh đạo của Mỹ và sẽ tưởng thưởng cho sự tham gia của Mỹ bằng một lợi nhuận tích cực trên các đầu tư chính trị, kinh tế, và quân sự.

Đọc tiếp


Chính Trị
Nguyễn Vĩnh Long Hồ
TÂN HỌC THUYẾT “ĐẠI ĐÔNG Á” CỦA NHẬT BẢN

ING.525“Giấc Mơ Chệt” của Tập Cận Bình sẽ phá sản khi phải đối đầu với học thuyết “TÂN ĐẠI ĐÔNG Á” và “LIÊN MINH KIM CƯƠNG” của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật và Australia bủa vây, phong tỏa khắp nơi. Nếu tháo gở yếu tố Mỹ ra khỏi thế trận bao vây Trung Cộng. Chỉ riêng gọng kềm chiến lược Nhật Bản – Ấn Độ tại Châu Á-TBD đã làm cho con rồng giấy Trung Cộng khó khăn vùng vẫy. Nếu chiến tranh thực sự bùng nổ gữa Trung – Nhật, chưa cần thiết Hoa Kỳ nhập cuộc, mà chỉ cần lực lượng vũ trang của Ấn Độ mở mặt trận tấn công toàn diện dọc trên biên giới Ấn – Trung, đồng thời dùng ưu thế HKMH của mình phong tỏa eo biển Malacca thì Bắc Kinh sẽ lâm vào thế “LƯỠNG ĐẦU THỌ ĐỊCH” và chắc chắn Hải quân Trung Cộng sẽ đại bại. Rõ ràng, chủ nghĩa bành trướng, bá quyền sẽ không có lợi cho tương lai của Bắc Kinh…

Đọc tiếp


Xã Hội
BI KỊCH DÂN SỐ CỦA ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

IMG.862

Ai đó có thể tưởng tượng được sau khoảng 40 năm nữa, 40 triệu người Nhật sẽ biến mất? Và nếu xu thế này không thể được cải thiện một cách đáng kể, 50 năm nữa, dân số Nhật sẽ chỉ tương đương thời điểm năm 1953, tức là cách đây tới 60 năm.

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức
NƯỚC TRÀ

ING.514Nước Trà là loại nước uống rất phổ biến với số tiêu thụ đứng vào hàng thứ nhì trên toàn thề giới, sau nước thiên nhiên.

Nước Trà được chế biến từ lá của một loại thực vật có tên khoa học là Camellia sinensis. Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka. Phẩm chất của nước trà tùy thuộc giống trà, nơi trồng trà, khí hậu tại địa phương, thời gian thu hái trà, tuổi của trà, cách hái trà và cách chế biến trà.

Đọc tiếp


Tân Y Học
CẬP NHẬT VỀ BỆNH UNG THƯ

IMG.056Sau nhiều năm công bố với mọi người rằng Hóa Học Trị Liệu là cách duy nhất để thử nghiệm và loại bỏ Ung Thư, cuối cùng Johns Hopkins cũng đã công bố một cách khác

…..

…..

…..

.Đọc tiếp


Văn Hóa
Huỳnh Ái Tông
NGUỒN GỐC CHỮ QUỐC NGỮ

ING.494Danh từ chữ Quốc ngữ hay chữ Việt, người Việt chúng ta đã dùng từ lâu, mặc dù nó không được chính danh. Bởi vì danh từ chữ Quốc ngữ là danh từ chung, chỉ cho các thứ chữ của một nước, chẳng hạn chữ Nôm ( 1 ) cũng là chữ Quốc ngữ của nước ta, nhưng do chúng ta dùng lâu đã quen, nên danh từ chữ Quốc ngữ để chỉ cho chữ viết chúng ta dùng ngày nay. Chữ nầy thoạt đầu do những vị giáo sĩ Tây phương truyền đạo tại Việt Nam, họ mượn mẫu tự La tinh, ghép lại để ghi âm địa danh và nhân vật địa phương, từ đó nó đã trải qua các thời kỳ hình thành chữ Quốc ngữ, qua quá trình hình thành, nó đã được sự đóng góp của người Việt cũng như người ngoại quốc, phần chính vẫn là người Việt chúng ta.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Đặng Huy Văn
NGƯỜI BẠN THẦN TIÊN YÊU DẤU

ING.527Ai đã giết em cùng bao đồng đội?

Khi tuổi xuân đang phơi phới Tần ơi!

Ai đã gây cảnh nồi da xáo thịt?

Làm hai Miền Nam, Bắc máu xương rơi?

*

Ai là kẻ đã nghe lời Mao tặc?

…..Đánh Hoa Kỳ đến người Việt cuối cùng

…..Và từng bước đón Tàu sang cướp nước

…..Lừa dân xây “tình hữu nghị Việt-Trung”!

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Võ Thanh Tùng
NHẠC KHÍ CỦA DÂN TỘC VIỆT

ING.528Nhạc khí Dân tộc Việt là một đề tài nghiên cứu khoa học về Âm nhạc Dân tộc được thực hiện bằng việc kết hợp giữa nghiên cứu, phương pháp luận và ứng dụng kỹ thuật hiện đại của Tin học nhằm mục đích “Giới thiệu giản lược một số nhạc khí tiêu biểu của dân tộc Việt”. Việt Nam gồm 54 dân tộc khác nhau đang sinh sống trên đất nước Việt Nam, đại đa số các dân tộc có nguồn gốc bản địa, có quá trình hình thành và phát triển cùng với lịch sử dựng nước và giữ nước, cùng sống chung dưới mái nhà của nước Việt Nam thống nhất. Việt Nam với hàng trăm loại nhạc khí khác nhau rất phong phú và đa dạng, nội dung chính của sách này giới thiệu các nhạc khí của dân tộc Việt

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm