Tháng 10/2014

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
KHI NGƯỜI CỘNG SẢN “GIẢI PHÓNG”

ING.325Ta thấy Cộng sản xuất hiện như một cám dỗ, một hứa hẹn tràn ngập tương lai huy hoàng.Trước hết vì không phải hứa suông sẽ san phẳng bất công mọi xã hội, nhưng hơn các chủ trương khác, nói rồi là làm. Ruộng phú nông không những được truất hữu mà đến ngay thân mạng phú nông cũng bị đấu tố…..

Ðã vậy Cộng sản còn có phương pháp giải quyết nạn nghèo truyền kiếp của các nước Viễn đông tức là đà kỷ nghệ hóa hết sức mau lẹ như được thực hiện bên các nước Cộng sản Nga Hoa…..

Tất cả bấy nhiêu đều có bằng chứng cả. Tuy nhiên với hai điểm trên, ta đưa ra hai nhận xét cũng không kém phần khách quan. Trước hết trong việc kỹ nghệ hóa xứ sở Cộng sản rất hữu hiệu, nhưng không nắm độc quyền, vì có những chế độ không theo Cộng sản cũng tiến mạnh như thế, chẳng hạn Nhật Bản, Ðài Loan, Ấn Ðộ… và rõ hơn hết là hai miền Ðông Ðức và Tây Ðức. Tây Ðức quốc gia đã không thua lại còn vượt xa hẳn Ðông Ðức Cộng sản.

Ðiều nhận xét thứ hai là mực sống của lao động bên các nước Cộng sản không đi lên theo đà phát triển của kỹ nghệ như bên Nhật, Ðài loan, phương chi bên các nước Anh, Mỹ, Pháp, Ðức; trái lại chỉ nhúc nhích chút ít, có thể nói hơn trước 1, 2, 3 chi đó, đang lúc bên Anh, Pháp, Mỹ thí dụ mực sống thợ thuyền ít gì cũng lên 20 lần cao hơn xưa.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hải Bằng
ĐỨC TRẦN HƯNG ĐẠO: MỘT TRONG MƯỜI NGUYÊN SOÁI VĨ ĐẠI THẾ GIỚI

IMG.936Vào những năm 1200, Đế Quốc Mông Cổ được thành lập tại Trung Á, bao trùm Âu và Á, từ Biển Trung Quốc tới Sông Danube. Quân Mông Cổ đã ba lần đem đại quân xâm lấn Đại Việt thời vua Trần Thái Tông vào những năm:1258; 1285; và 1288; nhưng đều bị quân Nam đánh bại. Những chiến thắng hiển hách đó là đại công của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, tác giả của hai bộ sách quý giá: Binh Thư Yếu Lược và Vạn Kiếp Bí Truyền Thư. Năm 1984, các nhà bác học và quân sự gia thế giới họp tại Luân Đôn (Anh) đã ghi Trần Hưng Đạo vào danh sách Mười nhà Quân Sự Tài Ba Nhất Thế Giới.

Đọc tiếp


BẠCH ĐẰNG GIANG
Trình Bày: Lê Vũ – Hoàng Cương


Lịch Sử
Quỳnh Trang
PHÁT HIỆN DẤU TÍCH MỚI CỦA TRẬN CHIẾN BẠCH ĐẰNG
(Kim Dung chuyển bài)

ING.653

Cọc gỗ, đoạn xương người, đồ gốm men… mới được phát hiện trong phạm vi chiến trường Bạch Đằng (Quảng Ninh) góp phần diễn giải chiến lược, quá trình chuẩn bị, quy mô, diễn biến trận thuỷ chiến chống Nguyên Mông năm 1288 của nhà Trần.

Mùa hè vừa qua, một số đoàn khảo cổ đã khai quật thám sát khu di tích Bạch Đằng (phường Yên Giang, xã Quảng Yên, Quảng Ninh). Tại đây, họ phát hiện nhiều dấu tích, hiện vật quan trọng liên quan đến trận thuỷ chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ 3 (năm 1288) của vua tôi nhà Trần…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Phượng Vũ
LỄ KHÁNH THÀNH TƯỢNG ĐÀI ĐỨC TRẦN HƯNG ĐẠO

ING.624Từ mấy tuần nay, khi nghe các phương tiện truyền thông loan báo về ngày khánh thành tượng đài Đức Trần Hưng Đạo ở khu phố Bolsa, lòng tôi cũng thấy nao nức mong chờ. Tôi phải đánh dấu lên lịch ( thứ 7 : 13/09/14 ) để đảm bảo khỏi quên. Vì đây là một sự kiện văn hóa lịch sử quan trọng của khu Little Saigon (Nam California), thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn cộng sản. Đặc biệt là trong hoàn cảnh hiện tại của đất nước ta : bọn China xâm lược đã ngang nhiên xâm chiếm lãnh hải của Việt Nam, dân chúng phản ứng mãnh liệt, biểu tình phản đối khắp nơi trong khi đó nhà cầm quyền CS Hà nội chỉ phản đối chiếu lệ.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Cao Văn Luận
BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965

ING.639Sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm bị giết, những biến chuyển chính trị và quân sự dồn dập xảy ra trên đất nước Việt Nam làm cho tôi nghi rằng Ông Diệm không phải là một nhân vật không thể thay thế được. Nhưng ít ra Ông cũng là một nhân vật cần thiết cho đất nước Việt Nam trong một giai đoạn nào đó.
Nguyên nhân thất bại của Ông Diệm, của những giấc mơ, những cố gắng, những kế hoạch của Ông Diệm có lẽ là ở chỗ Ông, hay ít ra vài người quanh Ông và thân thiết với Ông không chịu hiểu rằng sự cần thiết của Ông Diệm đối với đất nước Việt Nam chỉ là một sự cần thiết trong một giai đoạn đặc biệt nào đó thôi. Khi giai đoạn lịch sử đó qua đi, thì sự cần thiết đó cũng không còn. Đáng lý Ông Diệm và chế độ phải biết thay đổi nhanh chóng để thích ứng với những đòi hỏi của một giai đoạn lịch sử mới, hoặc là phải biết lùi ra khỏi chỗ đứng Ông đã chiếm giữ trong giai đoạn mà sự có mặt của Ông cần thiết cho đất nước

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoàng Văn Chí
TỪ THỰC DÂN ĐẾN CỘNG SẢN- MỘT KINH NGHIỆM LỊCH SỬ CỦA VIỆT NAM

ING.641Tường thuật giai đoạn cuối cùng của cuộc cách mạng phản đế quốc ở Việt Nam, cuốn sách này chuyên nghiên cứu một chiến thuật thường được mệnh danh là “Cải cách ruộng đất”, một chiến thuật mà các lãnh tụ cộng sản Bắc Việt đã áp dụng để biến cuộc chiến đấu ái quốc giành độc lập thành một công cuộc thiết lập chế độ vô sản chuyên chính. Đấy là một chiến thuật tinh vi, lợi dụng tâm lý quần chúng đến triệt để, có thể coi là phần đóng góp lớn nhất của Mao Trạch Đông đối với lý thuyết Mác-xít-Lê-nin-nít. …..

Chiến thuật “Cải cách ruộng đất” mà ông Mao áp dụng trên toàn thể lãnh thổ Trung Hoa lục địa ngay sau khi Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa được thành lập là dựa theo hoàn cảnh xã hội và tinh thần của nhân dân Trung Hoa. Chỉ vài năm sau là chiến thuật ấy được mang áp dụng ở Bắc Việt, dưới sự lãnh đạo của một số cố vấn Trung cộng.

Đọc tiếp


Chính Trị
Thích Quảng Độ
THƯ VIẾT CHO ÔNG ĐỖ MƯỜI, TBT ĐẢNG CSVN

ING.520Thưa ông Tổng Bí Thư,
Tôi kí tên dưới đây là Thích Quảng Độ, tăng sĩ Phật giáo, xin trình bày với ông mấy việc như sau:
Cũng ngày hôm nay, cách đây 49 năm, sư phụ tôi là Hòa thượng Thích Đức Hải, trụ trì chùa Linh-Quang, xã Thanh-Sam, phủ Ứng-Hòa, tỉnh Hà-Đông, đã bị cộng sản giết chết vào hồi 10 giờ sáng ngày 19.8.1945 (tức ngày 12 tháng 7 năm Ất Dậu), ngày cách mạng thành công, trên bãi cỏ trước đình làng Bặt thuộc phủ Ứng-Hòa tỉnh Hà-Đông, cách chùa sư phụ tôi hai cây số, vì bị gán cho tôi ‘Việt gian bán nước’.
Sư bá tôi (tức là anh trong đạo của sư phụ tôi) là Hòa thượng Thích Đại Hải, trụ trì chùa Pháp-Vân (chùa Dâu) thuộc tỉnh Bắc-Ninh, cũng đã bị cộng sản bắt vào năm 1946 và sau đó đã chết vì tội là đảng viên Việt-Nam Quốc Dân Đảng…..
Còn lại một mình tôi, tôi thấy không thể để cho mình cứ tiếp tục bị đày ải một cách vô tội, vô thời hạn, vô lương tâm, nên ngày 22.3.1992 (tức đã bị đày 10 năm 27 ngày), sau khi báo cho bộ Công an ở Hà Nội biết, tôi đã trở về Sài Gòn và đến nơi vào ngày 25.3.1992.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Thuyên
VIỆT NAM ĐIÊU TẢN – BẤT HẠNH

PHẦN HAI
Giai Đoạn 3 : Từ Năm 1955 – 1963
T.T. Ngô Đình Diệm
Biến Cố Phật Giáo Bắt Đầu Ngày 8-5-1963

 Kể từ ngày Thủ tướng Ngô Ðình Diệm về Việt Nam chấp chánh 7-7-1954. Tại Nam Kỳ nói chung, Sàigòn, Gia Ðịnh, Chợ Lớn nói riêng, có nhiều biến động từ phía Thực dân Pháp, các Phe Nhóm, Ðảng Phái…..Miền Trung yên lặng. Huế chẳng những rất yên mà còn ủng hộ Ngô Ðình Diệm…..Về Tôn giáo thì phẳng lặng như nước Sông Hương. Riêng về Phật Giáo lại bình thản chẳng có gì đáng kể…..Duy chỉ có Dụ số 10 do Quốc trưởng Bảo Ðại cùng với Pháp ban hành. Thật là một hành động vô ý thức, xem Phật giáo như là một Hiệp Hội, chứ không phải là một Tôn Giáo như Thiên Chúa Giáo…..Câu chuyện khởi đầu từ một nguyên nhân rất tầm thường mà không ngờ đưa đến hậu quả khôn lường…..Tổng Giám mục Ngô Ðình Thục vào hôm trước ngày lễ Phật Ðản,ngồi xe từ La Vang về, thấy cờ Phật Giáo treo nhiều quá. Ông cảm thấy khó chịu…..Sau đó, Ông có gọi điện thoại cho Ông em Tổng thống để cằn nhằn ?…. . Có nhiều người đồng ý rằng trong cuộc khủng hoảng tình hình ở Miền Trung có liên quan đến Phật Giáo. Người lãnh đạo quốc gia lúc đó là Tổng thống Ngô Ðình Diệm, nhưng thực ra Ông chỉ là nạn nhân của những hành xử không hợp lẽ thường của hai người trong gia đình Tổng thống là ông Anh (Giám mục Ngô Ðình Thục) và người em dâu (Bà Ngô Ðình Nhu)

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                      (Bài Hai Mươi Mốt)

ING.616Luôn tiện có một bài viết mới đây của tay đàn em cò mồi của NGK và Thông Luận bàn về cái gọi là “Đồng Thuận Dân Tộc” bằng cách trích dẫn cái gọi là “Dự Án Chính Trị” của Thông Luận.
Trước tiên, với hai nhóm chữ “Đồng Thuận Dân Tộc” và “Dự Án Chính Trị” cũng như với rất nhiều điều khác. Nguyễn Gia Kiểng đã COPY tác giả Alain Peyrefitte như sau…..
Về nội dung của cái gọi là “Dự Án Chính Trị” của Thông Luận, vấn đề thứ nhất liên quan đến cái gọi là “Hòa giải và hòa hợp dân tộc” của NGK và Thông Luận là một đề tài đã quá Cũ Rích đối với phần lớn các độc giả VN, nhất là các độc giả ở Hải Ngoại, do đó có lẽ không cần phải đào sâu ở đây…..

Điều thứ hai liên quan đến câu: “Quốc gia Việt Nam phải được quan niệm như là một không gian liên đới và một dự án tương lai chung”…..Ở đây, chúng ta có thể nhận thấy sự KHÁC BIỆT Nền Tảng giữa một bên là các Đảng Phái VN có tinh thần Quốc Gia Dân Tộc và bên kia là Thông Luận có phần giống với đảng CSVN vì cả hai đều PHI DÂN TỘC và thường đề cập đến cái TƯƠNG LAI Viển Vông, Không Tưởng.

Đối với trường hợp CSVN, thì nay đã quá rõ ràng, TƯƠNG LAI Không Tưởng nêu trên là theo cái mô hình Mác-Xít nhằm phục vụ trên danh nghĩa cho phong trào CS Quôc Tế nhưng trong thực tế cho hai nước Đàn Anh Đẩu Sỏ trong khối CS là Liên Sô và Trung Cộng , đồng thời kéo theo biết bao Hệ Lụy cho Dân Tộc VN!

Câu hỏi còn lại để dành cho NGK và Thông Luận: rằng các đương sự dự định đem Hy Sinh QUÁ KHỨHIỆN TẠI của Dân Tộc Việt cho một TƯƠNG LAI Không Tưởng, theo Mô Hình của Thế Lực Ngoại Bang nào đây ???!!!

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC(1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,14,15)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Văn Hóa
Hoàng Tuấn Công
“TỰ ÁI RỞM” HAY LÀ CHUYỆN “GIẬN TÀU CHÉM CHỮ NHO”

ING.633Bài viết Thưa ông Bộ trưởng Văn hóa, đâu là phần chìm của văn hóa ngoại lai? của tác giả Xuân Dương đăng trên báo “Giáo dục Việt Nam”, chúng ta có thể xem như một trong những trường hợp tiêu biểu cho hiện tượng “Giận Tàu, chém chữ Nho”, bài ngoại cực đoan, gây nhiễu loạn thông tin và ngộ nhận về văn hóa truyền thống dân tộc hiện nay. Sau khi đồng tình chủ trương “truy bắt” sư tử Tàu, bình hoa Tàu tùy tiện đưa vào các di tích và lên án việc sử dụng chữ Hán trên hoành phi, câu đối ở các ngôi đền chùa, đặc biệt là loại mới trùng tu, xây dựng, tác giả XD đặt ra câu hỏi:…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Trấn Huy Liệu
CUỘC ĐẤU TỐ THÍ ĐIỂM ĐỊA CHỦ TRẦN VĂN BÍNH

ING.631Nhưng mình không dự hội nghị, mà đi dự cuộc đấu địa chủ Nguyễn Văn Bính tức Tổng Bính tại xã Dân Chủ…..
Vào một nhà tập hợp. Những ủy viên chấp hành nông hội xã và cán bộ đội công tác đương tíu tít về những công việc tổ chức. ….
Nếu mình hôm ấy chỉ là một người xa lạ đến dự thì sẽ không biết B. có phải là địa chủ cường hào gian ác không và vì sao phải đem ra đấu tố? Khuyết điểm là chủ tịch đoàn, trước khi đem tố, không giới thiệu tóm tắt những tội trạng của y rồi mọi người đem bằng cớ ra để chứng thực. Những phần tử cốt cán đem ra tố, đã bị bồi dưỡng theo một kiểu cách sai lệch đến lố bịch…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Nguyễn Quang Duy BBC
CẢI CÁCH ĐIỀN ĐỊA Ở VNCH RA SAO ?

ING.642Trong khi miền Bắc phóng tay Cải cách Ruộng đất tiêu diệt tầng lớp địa chủ thì chính quyền miền Nam liên tục tiến hành tư hữu hoá đất đai, thực hiện công bằng xã hội, nâng cao đời sống nông dân.
Qua việc thu mua đất từ các điền chủ rồi bán lại hay phát cho nông dân, trước năm 1975 mọi gia đình nông dân miền Nam đều đã thật sự làm chủ mảnh đất tư hữu của mình.
Chương trình Người Cày Có Ruộng (NCCR) là một cuộc cách mạng xã hội, thay đổi tận gốc rễ nông thôn miền Nam.

Đọc tiếp


Thời Sự
Cánh Cò/Blog RFA
KHI MÃNH THÚ MẮC XƯƠNG

ING.640Câu chuyện không xảy ra trong sở thú hay rừng rậm Phi châu mà tại một thủ đô tài chánh của châu Á: Hong Kong.
Mãnh thú không phải là cọp, beo hay sư tử mà là một lãnh tụ đang làm hàng tỷ người run sợ: Tập Cận Bình.
Nhưng một chú bé 17 tuổi không hề biết sợ con mãnh thú ấy. Cậu không sợ mà còn dẫn dắt bạn bè cùng trang lứa không sợ hãi, và sau cùng hàng chục ngàn đồng hương của cậu đứng lên nói tiếng “không” với chính sách đảng cử dân bầu đối với dân chúng Hong Kong. Chàng thanh niên nhỏ thó ấy chính là Joshua Wong, hai lần khiến Hong Kong nỗi cơn thịnh nộ.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoàng Long Hải
SỤP ĐỔ

ING.643Trong lúc đó, có một số “Giáo-Dân Tranh-Đấu”, đến tận ngày hôm nayđã gần 40 năm quamà vẫn còn tự-hào, hãnh-diện về những âm-mưu, toan-tính, nỗ-lực, và hành-động của cái-gọi-là “Phong-Trào Chống Tham Nhũng”, vì mình không những chỉ chống-phá cá-nhân Tổng-Thống Nguyễn Văn Thiệu mà đã đạp đổ cả cơ-chế Hiến-Phápvới Lập-Pháp, Hành-Pháp, Tư-Pháp ở trong Chính-Quyềnvà các Khối, các Nhóm trong Dân-Nhânvới các Chính-Đảng và các Giáo-Hội sống dưới Chính-Thể Việt-Nam Cộng-Hòanói chung là Việt-Nam Cộng-Hòa.

Đọc tiếp


Chính Trị
Nguyễn Vĩnh Long Hồ
HÃY QUÉT SẠCH BỌN MA TĂNG RA KHỎI CHỐN THIỀN MÔN

ING.454Phải quét sạch bọn ma tăng ra khỏi chốn thiền môn, dọn sạch con đường hành đạo của chúng sanh là chúng ta đã được Đức Phật ban phước báu rồi đấy. Nên sáng suốt, chớ léo hánh đến chùa chiền, thiền viện có bóng dáng của bọn “ma tăng”, “sư quốc doanh”, “sư hổ mang” được nhà nước CSVN cấp hộ ra hải ngoại hoạt động kinh tài, gây chia rẽ và lũng đoạn hàng ngũ cộng đồng người Việt Quốc Gia tại hải ngoại. Phải mạnh dạn quyết liệt chống bọn sư quốc doanh đực như Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn chống tên Thích Nhật Từ đến thuyết pháp tại chùa Hoa Nghiêm vùng Virginia, từ ngày 7 đến 10 tháng 8 năm 2008 để dọn đường cho việc thực thi Nghị Quyết số 36 của bọn bạo quyền CS Hà Nội và tìm mọi cách vu cáo GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT, ngăn cản, tính không cho Đại Lão Hòa Thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ và các cao tăng thuộc GHPGVNTN tổ chức tang lễ cho Đức Đệ Tứ Tăng Thống THÍCH HUYỀN QUANG. Để hỗ trợ cho bọn sư quốc doanh VC đang hoạt động ở hải ngoại, một vài tên bồi bút thuộc loại “vô sỉ”, đã mạ lỵ và xúc phạm đến thanh danh Đại Lão Hòa Thượng THÍCH QUẢNG ĐỘ làm những Phật tử chân chính vô cùng phẫn nộ.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Trãi
LAM SƠN THỰC LỤC

ING.644

ING.645

 

Đọc tiếp


Lịch Sử
Quốc Sử Quán Triều Nguyễn
KHÂM ĐỊNH VIỆT SỬ THÔNG GIÁM CƯƠNG MỤC

ING.646

ING.647

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phạm Cao Dương
ĐÍNH CHÍNH SAI LẦM VỀ “NAM HẢI”

ING.652Tóm lại Nam Hải chỉ có nghĩa là Biển Nam, hay Biển của Nước Nam mà thôi. Tuy nhiên đây không phải là ý chính của người viết. Ý chính của người viết trong bài này là quan niệm về hai nước đã song hành tồn tại từ đầu ở Đông Á là Bắc Quốc và Nam Quốc chứ không phải là một nước An Nam đối kháng với một một nước Trung Quốc văn minh và hùng mạnh hơn nằm ở giữa.
Chính với quan niệm này mà Tổ Tiên chúng ta đã dựng nước và giữ nước từ nhiều ngàn năm trước và chúng ta vẫn tiếp nối công trình này. Cũng chính vì quan niệm này mà người Tầu không thể chấp nhận người Việt và luôn tìm cách đồng hóa và tiêu diệt.
Vấn đề được đặt ra là sang thiên niên kỷ thứ ba này liệu chúng ta còn có thể tiếp tục giữ vững được quan niệm này nữa hay không?

Đọc tiếp


Môi Sinh
Tuấn Anh BBC
TẦNG OZONE BẢO VỆ TRÁI ĐẤT ĐANG PHỤC HỒI

ING.629Báo cáo mới công bố của các nhà nghiên cứu đến từ Tổ chức khí tượng học thế giới (WMO) và Chương trình môi trường LHQ (UNEP), còn mang tới một thông tin tốt lành nữa: Lỗ hổng ozone xuất hiện thường niên phía trên Nam cực cũng đã ngưng phát triển lớn hơn mỗi năm. Theo báo cáo, sẽ mất khoảng 10 năm trước khi lỗ hổng này bắt đầu co rút.

Các nhà khoa học tuyên bố, sự phục hồi nói trên của tầng ozone hoàn toàn do những quyết tâm chính trị nhằm loại bỏ dần các khí clorofluorocarbon (CFC) nhân tạo phá hủy ozone

 Đọc tiếp


Tân Y Học
Vũ Đăng Khuê
VÀ CON TIM ĐÃ VUI TRỞ LẠI

ING.651Sau bao tháng ngất ngư, chết lên chết xuống vì lời ra tiếng vào về chuyện “có hay không có STAP”, có lúc tưởng chừng như ngừng đập, thì vào ngày 12 tháng 9 vừa qua, “con tim” của Trung Tâm Phát Triển Sinh Học (CDB) thuộc Riken “đã vui trở lại” khi công bố trước dư luận về sự thành công của ca giải phẫu cấy ghép đầu tiên trên thế giới để thay lớp võng mạc trong mắt bị hư hại bằng lớp võng mạc mới được chế tạo từ tế bào đa năng IPS. Bệnh nhân đầu tiên tình nguyện tham gia phẫu thuật cấy ghép là một cụ bà sống ở tỉnh Hyogo, miền Trung Nhật Bản, năm nay đã 70 tuổi, bị một chứng bệnh mà tiếng chuyên môn gọi là “thoái hóa điểm vàng”, một dạng bệnh thoái hóa võng mạc dễ gây mù lòa. Cụ cho biết lúc nào cụ cũng chỉ thấy trước mặt là một hình “ngoằn ngoèo”, “méo xệch” khoảng giữa là một mảng tối đen.

Xin mời quí vị theo dõi “báo cáo” của ủy ban giải phẫu…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
Vũ Xuân Kiên
TÁC DỤNG & TÁC HẠI KHI PHỐI HỢP THỰC PHẨM

ING.648Hàng ngày chúng ta sử dụng nhiều loại thực phẩm để ăn khác nhau, nhưng không phải ai cũng biết trong số thực phẩm đó khi sử dụng cùng với nhau sẽ có hại cho sức khỏe như thế nào.

…..

 

…..

 …..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Chế Lan Viên
BÁNH VẼ

ING.649……….Chưa cần cầm lên nếm, anh đã biết là bánh vẽ
……….Thế nhưng anh vẫn ngồi vào bàn cùng bè bạn
……….Cầm lên nhấm nháp
……….Chả là nếu anh từ chối
……….Chúng sẽ bảo anh phá rối
…………………………………………Đêm vui

 Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm