Tháng 11/2014

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
TÂM ĐẠO

ING.666Bỏ triết học Tây Âu bước vào triết lý Đông Phương, độc giả thường bị kích động do một bầu không khí mới lạ gây ra do chữ VÔ. Chữ Vô thường được nhắm tới như một lý tưởng tuyệt vời, khắc hẳn với triết học Thái Tây nhắm Hữu Thể. Vô Vi của Lão Trang đã trở thành một nhãn hiệu của Đạo Học. Dấn thân vào đời đến như Khổng Tử mà cũng còn đề cao “Vô Vi Chi Trị” và “Dư Dục Vô Ngôn” coi như một Lý Tưởng cao hơn Hữu Vi nên Ông đã tu luyện cho đạt tới Tứ Vô (Tử tuyệt tứ: vô ý, vô tất, vô cố, vô ngã). Bước vào Phật giáo chữ Vô lại càng bật nổi: nơi đây Vô Ngã được đẩy ra đến độ Hữu Thể, nghĩa là đến chỗ phủ nhận cái Tự Ngã…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Chính Đạo
MÙA PHẬT ĐẢN ĐẨM MÁU

ING.534Cuộc tranh đấu của Phật Giáo năm 1963 là một đề tài còn gây nhiều xúc động và tranh cãi. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có nghiên cứu sử đích thực nào về đề tài này. Một trong những lý do là thiếu sử liệu. Tài liệu văn khố chưa được hoàn toàn giải mật. Ða số tác giả đều đứng về phe này hay phe kia, xếp đặt và diễn giải các dữ kiện vốn bị giới hạn và thiếu sót theo sự yêu ghét hay khuynh hướng chính trị, tôn giáo của họ. Tác nhân lịch sử bị đặt lên những chiếc giường của tên tướng cướp, thừa chặt bớt, ngắn kéo dài ra cho vừa khuôn thước thành kiến tiên thiên của mình. Không ít người còn bịa đặt ra những chi tiết không thực để bẻ cong lịch sử.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
TÀI LIỆU VỀ CUỘC TRANH ĐẤU PHẬT GIÁO 1963

Tài Liệu 1: Phúc Trình Y Lý Khám

Tài Liệu 2: Công Điện của Chưởng Lý Huế Gởi Bộ Trưởng Tư Pháp

Tài Liệu 3: Danh Sách Mời Lễ Ngân Khánh của TGM Ngô Đình Thục

Tài Liệu 4Phiếu Đệ Trình Tổng Trấn Đô Thành SG Gởi TT Ngô Đình Diệm (5 trang)

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
PHIẾN CỘNG TRONG DINH GIA LONG

ING.668Một trong những vấn nạn, nếu không phải nghi án, lịch sử cận đại còn gây nhiều tranh luận là vấn đề âm mưu ve vãn [flirtation] Cộng Sản Hà Nội của anh em Tổng thống Ngô Ðình Diệm (1897-1963) trong hai năm 1962-1963. Nhiều học giả thế giới đã cố gắng đưa ra những giải thích về vấn đề này. Người cho rằng anh em họ Ngô không còn biết lý lẽ [no longer be rational] nữa trước áp lực Mỹ. (1) Người cho rằng họ Ngô chỉ muốn blackmail hay chơi một ván bài poker với Mỹ. (2) Người cho rằng họ Ngô thực sự muốn nói chuyện với miền Bắc, (3) và nếu không có cuộc đảo chính 1/11/1963, Cộng Sản đã chiếm miền Nam vào cuối năm 1963…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Tâm Diệu
PHẬT GIÁO & CHÍNH BIẾN 01.11.1963

ING.655Công cuộc tranh đấu đòi quyển bình đẳng tôn giáo của Phật Giáo Việt Nam bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phùng Quân
VĂN HÓA NÀO ĐÃ TẠO NÊN CON NGƯỜI NGÔ ĐÌNH DIỆM ?

ING.662Ngô Đình Diệm đã chết gần nửa thế kỷ nhưng tương lai của con chiên Ngô Đình Diệm, dưới bàn tay phù thủy của Vatican, thì vẫn còn nhiều hứa hẹn. Thật vậy, ý đồ của Vatican là: Về mặt đạo, Diệm sẽ được nhào nặn vẽ vời để bôm lên thành một thánh tử đạo Công giáo Việt Nam …..Về mặt đời, Diệm sẽ được rửa mặt và đánh bóng để làm một biểu tượng chính trị hầu xây dựng lực lượng Công giáo và tập họp các  lực lượng chính trị vệ tinh…..

“Tương lai” hai vế đạo – đời đó phù hợp hoàn toàn với sách lược bành trướng đạo Công giáo tại Á châu đã  được huấn thị trong Tông huấn “Giáo hội tại Á châu” (Ecclesia in Asia – John Paul 2, New Delhi, 1999)……

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Hữu Phiếm
NHỚ VỀ NHẤT LINH

ING.659Người ta đã viết và nói nhiều về Nhất Linh trong khi anh còn sinh thời cũng như sau khi anh mất…..

Người ta bảo Nhất Linh đã chết. Riêng tôi, đứng trước cái chết cao cả của anh, chết để cảnh cáo những người “chà đạp lên mọi thứ tự do”, chết để chống lại bạo quyền, chết với niềm hy vọng sự hy sinh của mình sẽ đem lại tự do cho người khác, như vậy là anh đã biết chết, đã chết thật đúng lúc, mặc dầu anh không biết sống, nghĩa là theo tôi, sống như thiên hạ, một cách tầm thường, hoặc sống cũng như chết, rồi khi đứng trước cái chết thì sợ sệt, hoặc chết nhưng chết một cách nhục nhã thảm thương.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Văn Lục
TRẦN ĐỨC THẢO: SÔNG & CHẾT NHƯ THẾ NÀO ?

ING.667Tôi đã đọc Trần Đức Thảo, Những lời trăng trối qua lời ghi chép lại của Tri Vũ- Phan Ngọc Khuê với nhiều trăn trở, nhiều đêm mất ngủ, buồn cũng có và thương tiếc cũng có và cuối cùng chỉ còn biết thở dài với một thứ triết lý bi quan: Quả đúng là một kiếp người-. Quả đúng là một hành trình chữ nghĩa đầy gian lao và khổ cực phải đối đầu với nỗi sợ thường trực hầu như suốt đời. Cái đói no vốn là thiết thân với sự sinh tồn của con người, vậy mà so với nỗi sợ hãi bị theo dõi và ám hại xem ra còn nhẹ nhàng hơn nhiều.

Đọc từng đoạn, từng trang. Mỗi trang mỗi đoạn là mỗi vấn đề-vấn đề của vấn đề- mà rất khó để tổng kết lại.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Văn Định
CUỘC KHỞI NGHĨA QUỲNH LƯU NGHỆ AN 1956

ING.669Năm 1956, cuộc nổi dậy của đồng bào huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là một cuộc đấu tranh đẫm máu chống lại chính sách cai trị dã man của lãnh đạo CSVN, mà qua đó, chính sách Cải Cách Ruộng Ðất đã là nguyên nhân chính làm bùng nổ cơn phẫn nộ của người dân. Cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị đảng CSVN bưng bít tin tức rất kỹ vì tầm mức ảnh hưởng nguy hiểm của nó. Trong khi cuộc đấu tranh của các văn nghệ sĩ trong biến cố Nhân Văn Giai Phẩm may mắn hơn, được loan tin vào miền Nam VN thời bấy giờ, với những tư liệu lịch sử rất giá trị. Nhưng không vì thế mà cuộc nổi dậy Quỳnh Lưu bị chôn vùi với nỗi oan khiên của những nạn nhân đã chết. Một số nhân chứng hiếm hoi đã kể lại, viết lại để các thế hệ tiếp nối hiểu được những gì xảy ra dưới chế độ XHCN.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phạm Hoàng Tùng
DÂN QUỲNH LƯU KHỞI NGHĨA CHỐNG ĐỘC TÀI CS

ING.670Sau khi thống trị Miền Bắc với bàn tay sắt máu được bọc nhung và một hệ thống tuyên truyền rất gian xảo học được từ tổ tiên là đế quốc Cộng Sản Liên Sô, Hồ Chí Minh đã gặp phản ứng quyết liệt đầu tiên, ở phạm vi tỉnh, của nông dân chống lại chế độ độc tài, đó là cuộc khởi nghĩa bất khuất nổ ra tại huyện Quỳnh Lưu thuộc tỉnh Nghệ An.

Thật ra hệ thống Cộng Sản chư hầu – bồi thần trên thế giới, gồm cả Cộng Sản Việt Nam, đã học được phương pháp của tổ tiên họ là hết sức ngoan cố ngăn chận, trấn diệt thẳng tay không chút thương tiếc bất kỳ cuộc nổi dậy nào chống lại độc tài Cộng Sản, một hệ thống vương triều khắc nghiệt được đẻ ra sau năm 1917.

Đọc tiếp


Lịch Sử
ĐỒNG BÀO SG ỦNG HỘ CUỘC KHỞI NGHĨA QUỲNH LUU

ING.672

Sự kiện nông dân Quỳnh Lưu nổi dậy (trung tuần tháng 11 năm 1956) được xem là hệ quả của chính sách Cải cách ruộng đất mà ban lãnh đạo Đảng Lao động Việt Nam thi hành trong giai đoạn 1953 – 1956. Rất không khó để thâu lượm những chứng cớ liên quan đến thời kỳ khốc liệt này. Thời điểm cuối năm 1956, hãng phim Pathé (Pháp) đã ghi lại hình ảnh cuộc tuần hành tại Công trường Lam Sơn của đồng bào Sài Gòn nhằm biểu thị tình đoàn kết với nông dân Quỳnh Lưu nổi dậy chống áp bức.

Đọc tiếp


Thời Sự
HỘI LUẬN TRUYỀN THÔNG VỚI ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI

ING.660Vào 2 giờ trưa thứ Sáu ngày 31 tháng 10, 2014 giờ Nam California, một buổi Hội luận Truyền thông với blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải – một tù nhân chính trị vừa được trả tự do cùng trục xuất ra khỏi Việt Nam, đã đến Los Angeles 9:30 tối  ngày 21 tháng 10 vừa qua –  được Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do và đài truyền hình SBTN thực hiện tại thành phố Garden Grove, Nam California.

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                      (Bài Hai Mươi Hai)

ING.616

Ngoài ra, thử xem ai hay những ai tình nguyện hoặc “được” hay “bị” chỉ định tiếp tục công việc của Hoàng Ngọc Hiến có thái độ…..có khá hơn HNH  một chút nào hay cũng chỉ “cá mè một lứa”, cùng một loại bài bản như nhau?!

…..mới cách đây khoảng hơn một năm, vào dịp người dân VN trong và ngoài nước hồi tưởng lại ngày….. QUỐC HẬN 1975, thì cũng tay này viết một bài báo với một giọng điệu rất “hồ hởi phấn khởi” và với một tựa đề gây tai tiếng Dân vận hôm nay nghĩ từ những giá trị minh triết Hồ Chí Minh cũng như bằng những luận điệu Rẻ Tiến như sau…..

Mặt khác, liên quan đến Nguyễn Gia Kiểng và Thông Luận,  điều mỉa mai ở đây là những kẻ tối ngày ra mặt kẻ cả  đòi dạy người này, người khác về cái gọi là “Văn Hóa Tổ Chức” thì lại gặp phải THẤT BẠI  do TỔ CHỨC DỞ &DỎM  của các đương sự và nhiều Lý Do khác!

Một nhận xét chót là với kinh nghiệm học hỏi và tiếp xúc của riêng mình trong  quá khứ, chúng tôi chỉ gặp một vài cá nhân ít oi (học sinh hay sinh viên) trong các lớp Quản Trị Nhập Môn, có thể  bị gây ấn tương một chút lúc ban đầu bời cái mà NGK và Thông Luận gọi là “Văn Hóa Tổ Chức”, nhưng chúng tôi chưa hề thấy một trường hợp nào đạt tới tình  trạng  BỆNH HOẠN như Nguyễn Gia Kiểng và Thông Luận đến độ các đương sự cứ bị ÁM ẢNH mãi bởi đối tượng do đó  cứ “lải nhải”  hết ngày tới đêm. quanh năm suốt tháng về cái gọi là “Văn Hóa Tổ Chức! Hiện tương này nếu cứ tiếp tục lâu ngày,  sẽ gây ra cho các đương sự những TRIỆU CHỨNG Bất Thường có nguy cơ  dẫn tới ĐIÊN LOẠN!

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoa Bằng
QUANG TRUNG NGUYỄN HUỆ: ANH HÙNG DÂN TỘC (1788-1792) (Trọn Cuốn)

IMG.909Lê đổ ! Chiêu Thống cầu viện nhà Thanh, chỉ là một lối “rước voi cõng rắn”.Người Thanh thả sít bắt sộp, chực đớp nước Nam, chứ yêu gì Lê, ghét gì Nguyễn (Tây Sơn). Giá bây giờ không có vua Quang Trung thì nước ta ra sao?Vậy công đuổi Tôn Sĩ Nghị, quét sạch hai mươi vạn quân Mãn Thanh, giữ vững tự do, chủ quyền và lĩnh thổ cho Việt Nam ở cuối thế kỷ mười tám, thật chẳng kém Lý đánh Tống, Trần phá Mông Cổ, Lê bình Ngô...Vả, muốn cho nước mạnh, dân giàu vua Quang Trung lại mài nanh, dũa vuốt luyện tướng, rèn binh, định khôi phục lấy đất cũ, luân vong ở phía Bắc. Giá Ngài thêm thọ, đừng vội ôm chí mà thác thì nước ta sẽ lại ra sao?…..

Trèo lên Đống Đa (ở ấp Thái Hà, Hà Đông), trông ra bốn mặt: nào gái nào trai, nào áo, nào mũ, nào ngựa kéo xe, trâu cày ruộng, gió bụi lưng trời mờ mịt… Quang Trung nào đâu?

Cảm vì thế, tôi viết lại trang sử Quang Trung

Đọc tiếp


Thời Sự
TEXAS: DÂN BIỂU HUBERT VÕ TÁI ĐẮC CỬ

ING.687Sau hai tuần xôn xao về những cạnh tranh trong cuộc chạy đua vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 149, giữa đương kim dân biểu Hubert Võ và ứng cử viên LS Al Hoàng cũng đã đến hồi kết cuộc.

Chiều nay thứ ba 4/11/2014 tại Hội Trường Nhà Việt nơi Dân Biểu Hubert Võ đặt Đại Bản Doanh, khoảng hơn 250 đồng hương VN quan tâm đã đến chờ đón kết quả…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TÌNH HÌNH TRANH CỬ TẠI HOUSTON

ING.526Trong nhiều năm qua, tôi được hân hạnh góp tay vào việc vận động tranh cử cho anh Hubert Võ.
Nhưng cuộc tranh cử lần này mang một sắc thái khác biệt hơn những lần trước. Khác biệt không phải vì có hai ứng cử viên người Mỹ gốc Việt, khác biệt là vì cuộc tranh cử này mang hình thức của một cuộc“đối kháng ý thức hệ“.
Tháng 11 này, cử tri người Việt tại đơn vị 149 sẽ phải chọn lựa giữa hai lập trường:
-Một: “không chấp nhận chế độ Cộng Sản và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam”.
-Hai: “công nhận và sẵn sàng hợp tác với chế độ Cộng Sản và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam”.

Đọc tiếp


Thời sự
Song Chi
TỪ HONGKONG NHÌN VỀ VIỆT NAM

ING.673Phong trào biểu tình bất tuân dân sự ở Hong Kong rõ ràng đã tạo cảm hứng và cả niềm hy vọng cho những người Việt Nam còn nặng lòng với vận mệnh của đất nước. Trong sự ngưỡng mộ, có cả nỗi ngậm ngùi cảm thán cho tinh thần của người VN và một câu hỏi nhức nhối trong tâm trí, trên môi và trên đầu ngọn bút của mỗi cá nhân, mỗi nhà báo, mỗi blogger VN: “Bao giờ cho đến VN? Bao giờ thì người VN mới thức tỉnh, đứng lên vì vận mệnh của đất nước, dân tộc, vì tương lai của chính mình, con cháu mình?”

Đọc tiếp


Kinh Tế
Joseph E. Stiglitz
BẤT ỔN CÁ NHÂN & BẤT CÔNG XÃ HỘI LÀM KINH TẾ THẤT BẠI

ING.656Lại một lần nữa hai công trình nghiên cứu mới nhất chứng tỏ về mức độ quan trọng của vấn đề bất bình đẳng đang gây tác hại cho Hoa Kỳ. Thứ nhất, theo Báo cáo của cơ quan US Census Bureau năm 2014 về tình trạng thu nhập hằng năm và nghèo minh chứng rằng lợi tức của một người Mỹ bình thường vẫn còn tiếp tục trì trệ, cho dù tình trạng kinh tế được suy đoán là hồi phục sau thời kỳ Tổng Suy Trầm. Mức thu nhập trung vị của từng hộ gia đình, sau khi điều chỉnh giá lạm phát, vẫn còn ở dưới mức so với 25 năm trước đây.

Đọc tiếp


Môi Sinh
TRUNG CỘNG ĐANG ĐÁNH ĐỔI MÔI TRƯỜNG LẤY KINH TẾ

ING.665Tốc độ phát triển cao của nền kinh tế Trung Quốc trong nhiều năm liên tục đã khiến họ tự hào là quốc gia dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực ở khu vực cũng như quốc tế. Nhưng để đạt được điều đó họ đã phải trả giá rất lớn về môi trường.
Các chuyên gia cho rằng, đến một lúc nào đó cuộc khủng hoảng môi trường sẽ xảy ra gây thảm hoạ nghiêm trọng và chặn đứng sự phát triển này

Đọc tiếp


Tân Y Học
BÉ SƠ SINH TỬ VONG, BỖNG SỐNG LẠI KHI ĐƯỢC MẸ ÔM
Kim Dung chuyển bài

ING.664Em bé đã tử vong trong quá trình rặn đẻ, người mẹ hỏi xin được ôm con lần cuối và 2 tiếng sau, bỗng có một tiếng ngáp nhẹ. Câu chuyện tưởng như vô cùng khó tin này lại hoàn toàn có thật và đã được 111,7 nghìn lượt like trên toàn thế giới..Chị Kate Ogg, bà mẹ trẻ người Úc tưởng như đã phải nói lời tạm biệt cuối cùng sau khi các bác sỹ cho biết đứa trẻ sinh non của chị đã không thể sống sót – vậy nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra.

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
ÚC CẤY GHÉP THÀNH CÔNG TIM ĐÃ NGỪNG ĐẬP CHO BỆNH NHÂN

ING.658Ngày 24/10, các bác sỹ phẫu thuật Australia cho biết đã cấy ghép thành công những quả tim đã ngừng đập cho một số bệnh nhân. Đây là lần thứ hai trên thế giới các bác sỹ cấy ghép bằng “những quả tim đã chết” và có thể làm thay đổi cách thức hiến tặng nội tạng hiện nay.

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Mạnh Côn
ĐEM TÂM TÌNH VIẾT LỊCH SỬ

ING.674Tôi đủ hiểu Việt Cộng, để biết đích vì sao họ phải đem ra buộc tôi công khai những người đáng lẽ họ có thể thủ tiêu bí mật. Nhất định là trong hàng ngũ của họ có sự sứt mẻ trầm trọng. Một luồng dư luận mãnh liệt rõ rệt đương sôi sục lên giữa những người trí thức. Việt Cộng có thể giết bỏ vài chục nhân mạng bằng một chuyến máy bay định trước cho phát hỏa trên không trung, nhưng Việt Cộng cần phải dập tắt một luồng dư luận. Việt Cộng cần phải tổ chức cho kỳ được những phiên tòa công khai, trong đó từng người, từng người, trong số những người chủ trương chống lại chủ nghĩa Stalin-Mao-Hồ, phải công khai nhận tội, sau khi được giáo dục một lần cuối cùng bằng những phương pháp phát minh bởi đội M.V.D., đặc vụ chính trị. Năm 1936, Stalin đã dùng thử những phương pháp ấy vào những vị lãnh tụ của thời kỳ tiền khởi nghĩa 1917 : tất cả mọi người đã nhận tội phản đảng, phản quốc, phản nhân dân.

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm