ING.906

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

VIỆT LỊCH 4894

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
NGỘ KHÔNG CÔNG TRẠNG

ING.884Tây Du là một tiểu thuyết luận đề, nhưng cho tới nay hầu như chưa ai nhận ra chủ đề đó nên bao lời bàn luận đều trật lất. Vậy chủ đề đó là thế này: bất cứ cái gì hễ lên thì cao, hễ xuống thì thấp. Xuống biểu lộ bằng HỮU VI hình thể, cao biểu lộ bằng VÔ VI siêu giác. Một luận đề như vậy đòi người đọc phải phá chấp mới nhìn ra được. Đừng chấp vào xác thân “xấu xí” của khỉ mới thấy giá trị Ngộ Không, đừng chấp vào chức Thầy, chức Thượng Tọa mới thấy Tam Tạng không đáng làm học trò Đại Thánh. Phải phá chấp mới thấy cả đến Tiên, Phật, Thánh cũng có những bê bối mỗi khi sà chân xuống cõi hình thể hữu vi…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu & Hoàng Đỗ Vũ
NHÌN LẠI CHIẾN THẮNG  XUÂN 1789 [KỶ DẬU]

ING.909Ngày 25/1/1789 [30/12 Mậu Thân], khi vừa thấy bóng dáng quân Tây Sơn, quân Lê…..tự động tan vỡ.
Nguyễn Huệ cho quân vượt sông Giản Thủy trong đêm Giao Thừa……. Mồng một Tết Kỷ Dậu [26/1/1789], Nguyễn Huệ ra tới Hà Hồi…..Mồng ba Tết, Ngô Văn Sở tấn công một số vị trí quân Thanh ở Hà Đông. Quân Tây Sơn tiến sát thành Hà Nội. Trong đêm dùng loa kêu gọi. Vài vạn giặc xin hàng. …..
Trong đêm 4-5/1 [30-31 hay 28-29/1/1789], quân Tây Sơn tổng tấn công, từ Thăng Long đến lũy Ngọc Hồi.Ngày ấy, Huệ xua quân nhập thành, áo chiến bào biến thành màu đen vì thuốc súng…..
Người nhà Thanh [ở gần biên giới] chấn động dữ dội, già trẻ giắt dìu nhau chạy về hướng bắc. Cả trăm dặm tuyệt không có người và khói…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Quỳnh Nhi
ĐẶC TRƯNG TẾT BA MIỀN BẮC-TRUNG-NAM VIỆT NAM

ING.819Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, song ở mỗi vùng miền đều có những hình thức ăn Tết khác nhau, Giữa miền Bắc, Trung và miền Nam từ lâu đã có những nét đặc trưng riêng… Bản sắc vùng miền hiện lên rất rõ trong từng cung cách ăn mặc hay vui chơi.
Nhắc tới Tết miền Bắc, đầu tiên là món bánh chưng, bánh giầy. Bánh chưng thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông, đất trời xứ sở và là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại…..
Ở miền Trung và miền Nam, ngày Tết gói bánh tét. Bánh tét được gói bằng lá chuối với các nguyên liệu giống như bánh chưng, chỉ khác là gói thành hình trụ dài chứ không phải hình vuông như bánh chưng. Khi ăn cắt thành từng khoanh, ở giữa nhân đậu xanh và thịt mỡ nổi lên như nhụy hoa. Bánh tét được coi là dạng nguyên thủy của bánh chưng. Là biểu tượng cho tín ngưỡng phồn thực của người Việt xưa…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
NHỮNG LỄ HỘI KHAI MÀN NGÀY MỒNG 6 TẾT

ING.815Tết đến, xuân về cũng là mùa của lễ hội tưng bừng khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Mỗi nơi mỗi nét riêng, mỗi tập quán làm nên đặc trưng lễ hội của địa phương mình. Và người Việt cũng có rất nhiều lễ hội chung, lễ hội mang tính quốc gia, khắc in niềm tự hào, tự tôn, truyền thống ngàn đời của dân tộc. Và có những địa danh, những lễ hội mà đã là người Việt thì dù sinh sống ở nơi đâu cũng biết đến và hướng về.
Xin giới thiệu một số lễ hội lớn trên địa bàn Hà Nội, được bắt đầu vào ngày mồng 6 Tết hàng năm…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
NHỮNG NƯỚC NÀO ĐÓN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM ?

ING.801Nguyên Đán nghĩa là ngày đầu tiên của năm mới, tính theo lịch mặt trăng – Âm lịch.
Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều nước châu Á. Tết Nguyên Đán đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, khởi đầu mùa xuân mới, mang đến những hy vọng về mọi sự may mắn tốt lành. Ở nhiều nước, thời điểm giao mùa này cũng thường được tính từ ngày đầu tiên của tháng âm lịch đầu tiên.

Đọc tiếp


Văn Hóa
ĐÀO: NGUỒN GỐC, GIÁ TRỊ & Ý NGHĨA

ING.893Ngày Tết được báo hiệu bởi những cơn mưa xuân ấm áp, những lộc non mơn mởn trên những cành cây, nhưng quan trọng nhất là sự xuất hiện của những cành mai, cành đào được bày bán trên vỉa hè của khắp các khu phố. Nếu Mai là biểu tượng của mùa xuân phương Nam thì ở xứ Bắc, loài hoa vinh dự được chọn là hoa Đào.

…..

Đọc tiếp


Tâm Lý
Hùng Sơn
TÍNH CÁCH NGƯỜI TUỔI MÙI

ING.797Người sinh năm Mùi ít khả năng gây sóng gió, cả trong gia đình và ngoài xã hội. Họ tôn trọng trật tự và tuân thủ các quy định của pháp luật.
>> Tính cách của 12 con giáp
Hình tượng Mùi (dê/cừu) trong tiếng Hán cổ (bên trái) giống như một thân hình với nhiều chân tay hoặc một cái giá hữu ích, có thể chịu đựng áp lực tương đối lớn mà không bị ọp ẹp. Ký tự Phong thủy (bên phải) của Mùi vẫn giữ trục chính vững chắc ở giữa thể hiện thân mình, được hoàn thiện thêm bằng dấu phẩy như cái đuôi ở cuối nét bút.

Đọc tiếp


Văn Hóa
VÌ SAO NÊN ĂN NHIỀU MÓN VIỆT HƠN NỮA ?

ING.907Người Mỹ bảo nhau rủ nhau đi ăn món Việt nam, không ăn món Tàu và Big Mac nữa. Báo Mỹ đặt câu hỏi : Vì sao nên ăn nhiều món Việt hơn nữa ?
Tác giả đảm bảo với người đọc rằng món Việt không hề xa lạ, không hề khó ăn, không bao giờ đắt và đặc biệt tốt cho sức khỏe (tác giả cho rằng món Trung Quốc sử dụng quá nhiều dầu mỡ, còn món Thái hay dùng đường, đều khiến người ăn dễ bị ngấy).

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN

ING.908Trước khi bắt đầu với đề mục mới này của “Minh Triết Việt” và sau khi “đánh” một vòng mạng Internet để thu thập dữ kiện cho bài viết đầu tiên, thì một ý tưởng thoáng hiện trong đầu, gợi cho chúng tôi cái Tựa Đề bằng tiếng Anh là “VIỆT Bashing” tạm dịch VN bị ‘đánh hội đồng ”.
Để dẫn chứng, chúng tôi xin đưa ra hai thí dụ điển hình, mà trường hợp thứ nhất sẽ được trình bày trong tháng này.

…..

Đọc tiếp


Video

                                                       Hồn Quê-  Hương Lan


Video

                                                Ly Rượu Mừng Hợp Ca Asia


Video

                                          Câu Chuyện Đầu Năm  Như Quỳnh


Video

        Mùa Xuân Hy Vọng  Hoàng Hoa


Video

      Miền Tây Buồn  Việt Tâm & Trần An


Văn Hóa
Lê Việt Thường
MÙA XUÂN TRONG LUẬN NGỮ

IMG.493Hiểu cách Thông Thường thì Tết là cơ hội trong năm khi mà hội hè đình đám được tổ chức để những thành viên của một đoàn thể, những con dân của một đất nước có thể Vui Chơi thỏa thích với nhau nhằm “đền bù” những khổ cực của suốt một năm qua. Dân tộc nào cũng có loại sinh hoạt tương tự…..

Tuy nhiên, theo Cố Triết Gia Kim Định, còn có một ý nghĩa Minh Triết thâm trầm sâu xa hơn nữa mà đoạn văn nêu trên có ý bàn đến và đó chính là cái Đạo Tu Thân của người Quân Tử mà lý tưởng là phải làm Bổn Gốc cho tất cả các sinh hoạt khác của con người : Chính Trị, Kinh Tế, Quân Sự……vì Quân Tử “lập kỳ đại” mà cái “Đại” của người Quân Tử là “Dĩ Tu Thân Vi Bổn”. Vậy nên, ở đợt Minh Triết, “Mùa Xuân trong Luận Ngữ” , ngoài ý nghĩa Thông Thường mà phần đông ai cũng có thể hiểu, còn chứa đựng một nội dung MINH TRIẾT thâm hậu liên quan đến các khía cạnh hay giai đoạn khác nhau trong chính tiến trình TU THÂN của người Quân Tử, từ

..“Dục hồ Nghi”
…..“Phong hồ Vũ Vu”

Cho đến

…..“Vịnh”
…..“Nhi quy”

Đọc tiếp


Thời Sự
LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ BỊ NGĂN CẢN

ING.798Ngày 25 tháng 11 Âm lịch năm nay nhằm ngày 15 tháng 1 năm 2015 kỷ niệm 95 năm ngày Đản sinh của Huỳnh Giáo chủ. đồng đạo Phật giáo Hòa hảo khắp nơi đổ về An Giang để hành lễ và đã gặp sự cản trở của an ninh, công an phối hợp với cảnh sát giao thông và côn đồ bằng mọi cách không cho họ tới Quang Minh Tự nơi được xem là cơ sở chính thức để tín đồ Phật giáo Hòa hảo độc lập tập trung cầu nguyện và hành lễ tưởng niệm Đức Thầy.
Bắt đầu từ nhiều ngày trước các nẻo đường đã bị phong tỏa, anh Nguyễn Bắc Truyển, một tín đồ Phật giáo Hòa hảo cho biết…..

Đọc tiếp


Thời Sự
5 SỰ KIỆN ĐỊNH HÌNH ĐÔNG NAM Á 2015

ING.903Tác giả Murray Hiebert của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) đánh giá về 5 sự kiện lớn sẽ định hình khu vực Đông Nam Á trong năm 2015.
Một là cuộc bầu cử tại Myanmar.
Hai là phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông.
Ba là tiến trình khôi phục nền dân chủ ở Thái Lan.
Bốn là Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Năm là sự tiến triển trong việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đọc tiếp


Thời Sự
BILL GATES UỐNG NƯỚC LỌC TỪ PHÂN NGƯỜI

ING.853Bill Gates đã uống một ly nước làm từ phân người để giới thiệu công nghệ cung cấp nước sạch tại các nước đang phát triển.
Việc này nhằm minh chứng rằng công nghệ lọc nước mới là hoàn toàn có thể tin cậy được. Từ các nguồn chất bẩn hay nước cống chúng ta đều có thể tách được loại nước tinh khiết nhất. Người sáng lập Microsoft cho biết ông muốn bắt đầu xây dựng các nhà máy lọc nước này trên toàn thế giới sau khi hoàn tất các cuộc kiểm tra và thử nghiệm.

Đọc tiếp


Khoa Học
Trần Đăng Hồng
KHOA HỌC CÓ GÌ LẠ TRONG NĂM 2014 ?

ING.897Năm 2014 đánh dấu nhiều thành tựu cũng như nhiều thất bại khoa học.
Ngành khoa học không gian rộng mở. Các quốc gia Á châu tranh nhau vào vũ trụ. Cơ Quan Nghiên Cứu Không Gian Ấn Độ thành công đưa một phi thuyền không gian vào quỷ đạo Hỏa Tinh. Nhật Bản phóng Hayabusa-2, một robotic thứ hai đến một một hành tinh nhỏ (asteroid) bay quanh mặt trời để lấy mẩu đất đá…..
Một thất bại lớn xảy ra trong lãnh vực khám phá không gian, một phi thuyền thương mại SpaceShip Two của chương trình Virgin Galactic dự trù chuyên chở hành khách vào vũ trụ bị vỡ, một phi công tử nạn trong một chuyến bay thử ở sa mạc Mojave, California ngày 31/10/2014. ….

Đọc tiếp


Kinh Tế
PHÂN TÍCH XU HƯỚNG KINH TẾ THẾ GIỚI NĂM 2015

ING.905Trong hai năm tới, kinh tế thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn và các nhân tố khó lường, để giảm thiểu rủi ro, đối phó với thách thức nhằm duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính trong thời gian dài, các nước cần phải tăng cường phối hợp chính sách quốc tế.
Báo cáo “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2015 do Liên hợp quốc công bố ngày 10/12/2014 dự đoán kinh tế thế giới năm 2015 và năm 2016 sẽ lần lượt tăng trưởng 3,1% và 3,3%, sau khi tính toán tăng khoảng 2,6% vào năm 2014.

Đọc tiếp


Thời Sự
Ngọc Linh
SỒNG TRÊN SAO HỎA-MỘT ĐI KHÔNG TRỞ LẠI
(Kim Dung chuyển bài)

ING.834Công ty Mars One tuyên bố sẽ xây dựng một khu định cư trên sao Hỏa vào năm 2023, nghe có vẻ như một câu chuyện viễn tưởng nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Đến năm 2022, phi hành đoàn sẽ thực hiện chuyến du hành bảy tháng đến sao Hỏa và ở trong những ngôi nhà mới của họ, đến cuối đời. Cứ hai năm một lần, một phi hành đoàn khác sẽ gia nhập khu định cư để cư trú trên hành tinh này.

Đọc tiếp


Khoa Học
THIÊN THẠCH TIẾT LỘ THỜI ĐIỂM TRÁI ĐẦT BỊ DIỆT VONG

ING.843Các nhà khoa học hi vọng bí ẩn trong mảnh thiên thạch có niên đại hàng tỷ năm sẽ tiết lộ nhiều điều thú vị về Trái đất.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh mới đây đã chỉ ra, việc “mổ xẻ” những thiên thạch có niên đại hàng tỷ năm sẽ bật mí cho chúng ta thời điểm Trái đất kết thúc.
Cụ thể, các chuyên gia đã sử dụng kỹ thuật tia X khổng lồ hay synchrotron chiếu trên những mảnh thiên thạch tìm được nhằm tìm hiểu khối kết cấu ẩn giấu sâu trong mỗi vật liệu…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Lê Chân Nhân
SỬ HAY LÀ SỬ TRUNG THỰC ?

ING.799Đưa chương trình giảng dạy chủ quyền biển đảo vào sách giáo khoa là cần thiết và cấp thiết. Thủ tướng chỉ đạo, nhưng các ngành thực hiện xây dựng chương trình đạt chất lượng như mong muốn hay không là một thử thách. Nếu như cho ra đời một chương trình mà học sinh quay lưng như đã từng xảy ra thì rất vô ích. Muốn đạt được chất lượng về chương trình lịch sử, chỉ có điều duy nhất là trung thực với chính nó.

Đọc tiếp


Thời Sự
SỒNG Ở NƠI NÀO AN TOÀN NHẤT ?

ING.864Theo xếp hạng Chỉ số an toàn 2015 của Tạp chí The Economist, Tokyo là thành phố bậc nhất, tiếp đến là Singapore và Osaka.
Xếp hạng của The Economist không chỉ đơn giản tính đến tội phạm mà còn xét theo quan điểm rộng hơn về an toàn. Báo này đã xếp hạng 50 thành phố dựa trên các yếu tố…..

……..

…….

Đọc tiếp


Thời Sự
THỤY ĐIỂN ĐÓNG CỬA VIỆN KHỔNG TỬ

ING.800ĐH Stockholm, Thụy Điển là trường đại học mới nhất thông báo sẽ đóng cửa Viện Khổng tử – một trong hàng trăm trung tâm được Chính phủ Trung Quốc rót ngân sách để phục vụ việc học tiếng Trung và văn hoá nước này trên toàn thế giới.
Mới đây, ĐH Chicago và ĐH Bang Pennsylvania đã đóng cửa Viện Khổng tử của trường trong bối cảnh ngày càng lo ngại liệu các trường sở hữu Viện này có đang để cho Chính phủ Trung Quốc can thiệp thái quá vào chương trình giảng dạy và đội ngũ giảng viên hay không…..

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Trần Bảo Như
MIỀN TÂY BUỒN

ING.912Viết bản nhạc này, tôi muốn chia sẻ với tất cả những người dân oan khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, ngoài Saigon, đồng quê, ruộng lúa mà tôi biết đến trong thực tế chỉ có từ những ngày chạy trốn ở miền Tây. Đường sông gian nan, trắc trở và đầy hồi hộp vẫn không làm cảnh sông nước, thôn làng dọc theo đó kém phần trữ tình, tươi đẹp. Vì vậy, hình ảnh và địa danh của miền Tây Nam bộ không tránh được, len vào một cách đậm nét trong toàn bản nhạc.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Tưởng Năng Tiến
CUỐI NĂM VỀ GALANG

ING.910Tôi đến Thái Lan tả tơi, ủ dột, eo xèo và bèo nhèo như một cái mền sakymen thấm nước. Vì không có thân nhân ở Hoa Kỳ, từ đây, tôi được đưa sang một trại tị nạn chuyển tiếp để chờ một hội thiện nguyện bảo trợ cho vào Mỹ.

Thế là tôi bắt đầu cuộc đời ly hương của mình bằng những ngày mưa đầu mùa ở Galang, một hòn đảo nhỏ bé, thuộc Nam Dương.

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm