Tháng 03/2015

Thư Hương
Triết Việt
VĂN HÓA VIỆT TỘC

IMG.124 (2)Văn hóa một dân tộc xuất hiện từ ngày có một tâm hồn vượt chúng nhận thức ra được con đường tiến hóa loài người để đưa ra những đường lối chỉ dẫn cho toàn dân theo, rồi do nhiều người theo lâu đời thì kết thành tiêu biểu, số độ, huyền thoại… Người sau căn cứ vào những số độ, huyền thoại và thói tục ấy mà tìm ra nét đặc trưng và định giá cao thấp của nền văn hóa đó. Vậy văn hóa Việt tộc đã xuất hiện từ thời vô hoài (Immemorial time) và đựơc kết tinh lại trong trang huyền sử trác việt của Bàn Cổ được lưu truyền như sau:

 

Hỗn mang chi sơ
Vị phân thiên địa
Bàn Cổ thủ xuất
Thuỷ phán âm dương…..

Đọc tiếp


Video
CÁNH ÉN VIỆT NAM
Lời Thơ: Đông Lan
Giọng Ngâm: Thu Thủy

 


…………………….TƯỞNG NIỆM CỐ TRIẾT GIA LƯƠNG KIM ĐỊNH

………………………NHÂN DỊP LỄ GIỖ THỨ MƯỜI TÁM 25.03.2015


Văn Hóa
Trần Cao Tường
LÀM MỘT CÁI GÌ CHO DÂN MÌNH NGÓC ĐẦU LÊN CHỨ !

IMG.608Như trong một cuộc chạy đua tiếp sức, người chạy trước là Thầy Kim Ðịnh đã cố gắng hết sức làm xong một nhiệm vụ trong một quãng đường đời. Bây giờ bó đuốc lửa Việt này được trao lại cho người chạy tiếp. Mỗi người trong những vị thế khác nhau, xin nhận lấy mà làm một cái gì cho dân mình ngóc đầu lên đi chứ!

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Vũ Khánh Thành
HÀNH TRÌNH KIM ĐỊNH VÀ AN VIỆT

IMG.612Kim Định là người đầu tiên “đã bày tỏ mối cảm tình thâm sâu với Triết Đông vì nhận thấy trong đó một nền nhân bản chân chính. Trong khi đào sâu thêm, ông cho là đã khám phá ra một điều thú vị thứ nhì: Đạo Nho trước hết là của Việt Nam, còn người Trung Hoa đến sau chỉ làm cho hoàn bị cũng như về sau làm cho sa đọa ra Hán Nho. “Sứ mạng của Triết Đông, ông nói, là phải trả lại cho Nho Giáo sự chính truyền của chủ cũ” . (NXB An Tiêm – HCGD 1970 trang bìa)

Đọc tiếp

 


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu & Hoàng Đỗ Vũ
NHÌN LẠI CHIẾN THẮNG  XUÂN 1789 [KỶ DẬU]

ING.909Ngày 25/1/1789 [30/12 Mậu Thân], khi vừa thấy bóng dáng quân Tây Sơn, quân Lê…..tự động tan vỡ.
Nguyễn Huệ cho quân vượt sông Giản Thủy trong đêm Giao Thừa……. Mồng một Tết Kỷ Dậu [26/1/1789], Nguyễn Huệ ra tới Hà Hồi…..Mồng ba Tết, Ngô Văn Sở tấn công một số vị trí quân Thanh ở Hà Đông. Quân Tây Sơn tiến sát thành Hà Nội. Trong đêm dùng loa kêu gọi. Vài vạn giặc xin hàng. …..
Trong đêm 4-5/1 [30-31 hay 28-29/1/1789], quân Tây Sơn tổng tấn công, từ Thăng Long đến lũy Ngọc Hồi.Ngày ấy, Huệ xua quân nhập thành, áo chiến bào biến thành màu đen vì thuốc súng…..
Người nhà Thanh [ở gần biên giới] chấn động dữ dội, già trẻ giắt dìu nhau chạy về hướng bắc. Cả trăm dặm tuyệt không có người và khói…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CUỘC TRUẤT PHẾ BẢO ĐẠI (23/10/1955)

ING.941Ngày 23/10/1955 đánh dấu một biến cố lịch sử quan trọng tại miền Nam vĩ tuyến 17, phần còn lại của chế độ Quốc Gia Việt Nam [QGVN]. Ngày này, theo cơ quan tuyên truyền của chính phủ QGVN, khoảng 5.8 triệu cử tri đi dự buổi Trưng Cầu Dân Ý, lựa chọn lãnh tụ. Một bên là Quốc trưởng Bảo Ðại (1913-1997), vua thứ 13 và cuối cùng nhà Nguyễn, cũng người đã “sáng lập” chế độ QGVN từ năm 1949. Người khác đang thực sự cai trị miền Nam “Tự do,” “chí sĩ” Ngô Ðình Diệm (1897-1963), mới được Bảo Ðại cử làm Thủ tướng toàn quyền (kiêm nhiệm Tổng Tư lệnh Quân đội) hơn một năm trước…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Lương Vị
MƯỜI BÀI THƠ MÙA XUÂN CỦA TRẦN NHÂN TÔNG

ING.943 Theo sử sách còn ghi được, Trần Nhân Tông là tác giả các tập thơ sau đây: Trần Nhân Tông Thi Tập, Đại Hương Hải Ấn Thi Tập, Tăng Già Toái Sự, Thạch Thất Mỵ Ngữ. Tuy vậy, sau bao nhiêu phen dâu bể của chiến tranh, loạn lạc, số tác phẩm trên đều đã mất. Hiện thơ ông chỉ còn giữ được 31 bài, hai cặp câu thơ lẻ, một bài minh và một bài tán, chép trong các tuyển tập. So với nhiều nhà thơ khác thời Lý – Trần, số lượng ấy kể cũng đã không phải là nhỏ.”

…..
Về 10 bài thơ có nội dung mùa Xuân được tuyển dịch dưới đây, Mỗi bài thơ được trình bày theo thứ tự:
. Nguyên văn bài thơ chữ Hán
. Phiên âm
. Dịch nghĩa
. Ghi chú
. Phỏng dịch thơ Việt

Đọc tiếp


Văn Hóa
Robert D. Kaplan
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CHÂU Á CÓ NGUỒN TỪ NHỮNG GIÁ TRỊ NHO GIÁO

ING.959Không đề cập đến những nghi vấn về sự chân thành trong việc trích dẫn những ý tưởng phi cộng sản thời cổ đại của chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ bàn đến giá trị của Nho giáo, thì không có gì nghi ngờ khi những giá trị Nho giáo mà ông Bình dẫn chứng là nền tảng của một trong những câu chuyện về sự thành công rực rỡ trong kinh tế, văn hóa và xã hội trong vài thập kỷ qua…..
Sự trỗi dậy của “con hổ” Thái Bình Dương trong những năm 1970 đã bắt đầu tạo nên những nguyên tắc tổ chức địa lý của nền kinh tế thế giới cho châu Á……
Sự tăng trưởng của châu Á trong thời kỳ chúng ta đang sống (được tạo nên bởi việc giữ cho xã hội bền vững – một quan điểm trong Nho giáo) đã có những tương tác qua lại với chủ nghĩa tư bản hiện đại…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN

ING.908Trước khi bắt đầu với đề mục mới này của “Minh Triết Việt” và sau khi “đánh” một vòng mạng Internet để thu thập dữ kiện cho bài viết đầu tiên, thì một ý tưởng thoáng hiện trong đầu, gợi cho chúng tôi cái Tựa Đề bằng tiếng Anh là “VIỆT Bashing” tạm dịch VN bị ‘đánh hội đồng ”.
Để dẫn chứng, chúng tôi xin đưa ra hai thí dụ điển hình, mà trường hợp thứ nhất sẽ được trình bày trong tháng này.

…..

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Phan Văn Thanh
GIAI THOẠI VỀ NHẠC PHẨM “LÀNG TÔI”

(Kim Dung chuyển bài)

ING.942Rồi thời gian trôi qua, tưởng mọi chuyện đã rơi vào quên lãng. Nhưng không, nhạc sĩ Chung Quân đã không chịu bỏ qua dễ dàng như vậy, ông nhất định phải đòi lại món nợ danh dự này. Không công danh thà nát với cỏ cây.
Nhạc sĩ Chung Quân sau đó đã quyết chí tiếp tục con đường kinh sử, ông ghi danh theo học và hoàn thành tú tài toàn phần, sau đó, ông lại tiếp tục việc học để đạt cho kỳ được mảnh bằng Đại học. Cuối cùng, ông đã tốt nghiệp cử nhân văn chương tại Anh quốc…..

Đọc tiếp


Video

                                                       Làng Tôi-  Như Quỳnh


Video

                                     Little Saigon Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015


Video

                                  Tm Lòng Vàng Của Một Người Tỵ Nạn CS


Thơ Văn
Bùi Văn Phú
RA MẮT “GIẢI KHĂN SÔ CHO HUẾ” TẠI Đ.H. BERKELEY

ING.955Chiều thứ Tư 25/2/15, Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của Đại học Berkeley đã có buổi giới thiệu bản dịch tiếng Anh tác phẩm Giải khăn sô cho Huế của Nhã Ca, nguyên bản tiếng Việt được xuất bản lần đầu tại Sài Gòn năm 1969.
Tham dự có mặt nhà văn Nhã Ca đến từ miền Nam California và đến từ Đại học Texas A&M là giáo sư Olga Dror, người đã dịch tác phẩm ra tiếng Anh, với tựa Mourning Headband for Hue (Nxb Indiana University Press, 2014. 378 trang).
Ngoài phần dịch toàn bộ tác phẩm, bản tiếng Anh còn có trên 50 trang là nghiên cứu của giáo sư Dror về những quan điểm, hệ lụy và nhân vật liên quan đến vụ thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Vân Trình
BÀI THƠ XUÂN ĐẮT GIÁ NHẤT CỦA NGUYỄN BÍNH

ING.956Người đời mệnh danh Nguyễn Bính là “thi sĩ mùa xuân” quả không sai chút nào. Thơ xuân của ông khá nhiều và độc đáo…..Song, chỉ có một bài thơ xuân đắt giá nhất trong sự nghiệp làm thơ của ông: Sao chẳng về đây? đăng trên tờ Dân Báo (Sài Gòn), số xuân Ất Dậu, cách đây tròn 70 năm…..
Chủ bút gạch chân câu 3 và câu 4, yêu cầu Nguyễn Bính sửa lại vì năm mới mà đăng hai câu thơ ấy thì tòa báo sẽ bị “giông”….. Đắn đo mãi, Nguyễn Bính đành chấp nhận và rút bút sửa lại:
Xót xa một buổi xòe năm ngón
Thấy chết lòng tay, vệt trái tim
Thế nhưng, chủ bút vẫn tỏ vẻ ngần ngại. Ông nài nỉ Nguyễn Bính sửa tiếp. Bây giờ đến lượt nhà thơ mặc cả: “Nếu sửa vừa ý thì ông sẽ trả tôi bao nhiêu?”. Chủ bút đáp ngay: “Nếu hoàn chỉnh, tôi xin trả ông mỗi câu hai đồng như ông đã thỉnh cầu ban đầu”. Nguyễn Bính lại nhận lời sửa. Lần này, suy nghĩ hồi lâu, ông đặt bút viết:
Xót xa một buổi soi gương cũ
Thấy lệch bao nhiêu mặt chữ điền
Đọc hai câu thơ, chủ bút gật gù: “Hay, hay lắm!” và hạ bút ký trả 80 đồng(*) cho bài thơ của Nguyễn Bính – một khoản tiền quá lớn, ngang với tiền lương tháng của một viên tri huyện. Thế mới biết đâu cứ phải lúc nào “văn chương hạ giới rẻ như bèo” như Tản Đà tiên sinh than vãn!

Đọc tiếp


Thời Sự
Ký Thiệt
“NHÀ BÁO NÓI LÁO ĂN TIỀN”

ING.925Không biết từ bao giờ và do đâu Việt Nam ta có câu “nhà báo nói láo ăn tiền”, dù nghề viết văn viết báo ở nước ta không có nhiều tiền để “ăn”, đến nỗi Nhà văn Nhà báo Nguyễn Vỹ từ thời “tiền chiến” xa xưa đã phải than “nhà văn An-nam khổ như chó”.
Ra hải ngoại, nhà văn nhà báo trong cộng đồng người Việt cũng không “ăn tiền” vì đồng hương, nói chung, chỉ thích ở nhà to, lái xe xịn, mặc đẹp ăn ngon chứ không coi “món ăn tinh thần” (sách báo) là một nhu cầu.
Trong khí đó, nhà văn nhà báo Mỹ “ăn tiền” khẳm, bỏ túi mỗi năm bạc triệu (đô-la chứ không phải triệu tiền Lèo hay tiền Hồ) mà không bị mang tiếng là “nói láo”. Dân Mỹ rất kính trọng nhà báo, tin nhà báo. Nói gì tin nấy, dù thỉnh thoảng cũng có một nhà báo nói láo bị lật tẩy, mà vụ mới nhất là Ký‎ giả Brian Williams của hệ thống truyền hình NBC

Đọc tiếp


Thời Sự
Trọng Thành
VỤ BORIS NEMTSOV : THẾ GIỚI XÚC ĐỘNG MẠNH

ING.957Các lãnh đạo Phương Tây và đối lập Nga lên án vụ sát hại nhà đối lập Boris Nemtsov ngay giữa Matxcơva đêm qua 27/02/2015, trong khi đó Tổng thống Putin và các cộng sự nêu khả năng đây là một vụ « khiêu khích » nhằm làm bất ổn đất nước.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án « vụ giết người tàn bạo » mà nạn nhân là « người bảo vệ không mệt mỏi để các công dân Nga cũng được hưởng các quyền giống như tất cả mọi người ». Nhà Trắng kêu gọi « chính quyền Nga nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra không thiên vị và minh bạch ».

Đọc tiếp


Tâm Lý
Đỗ Hồng Ngọc
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ STRESS & NGHỆ THUẬT XẢ STRESS

ING.917Stress là một phản ứng bảo vệ, khi cơ thể bị một mối đe dọa, mối nguy hiểm xảy đến cho nó. Người ta gọi nó là phản ứng (hay đáp ứng) “chiến đấu hoặc bỏ chạy” (fight or flight response), nghĩa là trong tình huống đó, chỉ có hai cách để chọn lựa: chiến đấu để sinh tồn hoặc bỏ chạy để… sinh tồn!
Lúc đó, cơ thể phải huy động toàn lực để đối phó. Não thùy sẽ ra lệnh tiết các kích thích tố cần thiết, nào adrénaline, nào norepinephrine, cortisol…ồ ạt đổ vào máu. Tim đập nhanh để bơm máu về các cơ bắp lớn, phổi hổn hển tăng tốc bơm oxy, đường huyết vọt lên cao nhằm tăng cường khẩn cấp năng lượng, đồng tử mắt nở to để nhìn cho rõ, tai vểnh lên, mũi phồng ra… Tóm lại, mọi thứ đều phải trong tư thế sẵn sàng. Trong lúc các mạch máu lớn chuyển máu đến các bắp cơ thì mạch máu nhỏ ngoại biên co thắt lại, để nếu có bị thương thì máu cũng không bị mất nhiều… Vì thế mà người bị stress thường mặt mày tái ngắt, xanh lè, tay chân đơ cứng!

Đọc tiếp


Khoa Học
Mạnh Lạc
LÒ VI SÓNG TIỀM ẨN NHỮNG NGUY HIỂM GÌ ?

ING.933Lò vi sóng tưởng như chỉ biết hâm nóng thức ăn siêu tốc, nhưng thực ra lại có thể nhanh tay phá hủy hàng loạt dưỡng chất trong đồ ăn, làm biến dạng các chất trong đó, đồng thời tạo thêm nhiều chất độc hại khác… Tính ra có đến 90% người Mỹ có lò vi sóng trong nhà. Người Âu chắc cũng không kém. Ở Việt Nam thì mức độ phổ biến không bằng họ nhưng có lẽ cũng không thể không cân nhắc thiệt hơn khi dùng loại thiết bị này.

Đọc tiếp


Thời Sự
Hương Giang
FBI ĐÁNH SẬP “DU LỊCH SINH CON” CỦA PHỤ NỮ TQ TẠI MỸ

ING.945Một trong những công ty bị khám xét hôm thứ ba, Star Baby Care, khoe khoang trên mạng rằng họ đã phục vụ 4000 thai phụ từ Trung Quốc sang kể từ khi được thành lập vào năm 1999.
Trong khi đó, công ty USA Happy Baby cam kết sẽ hoàn tiền lại nếu các nhân viên xuất nhập cảnh ở Mỹ buộc họ phải quay trở về nhà.
Không có ai bị bắt nhưng các nhà điều tra thuộc Bộ Nội An và Cục Thuế (IRS) đang tìm kiếm chứng cứ và những thông cáo chống lại những người liên quan đến chương trình này. Bên cạnh visa, các nhà chức trách đang tìm đến khả năng cáo buộc gian lận thuế và rửa tiền.

Đọc tiếp


Thời Sự
HỌC SINH CÁC NƯỚC ĂN TRƯA NHƯ THẾ NÀO ?

ING.946Hơn 1/3 trẻ em Mỹ bị béo phì hoặc thừa cân. Năm 2013, Chương trình Bữa ăn trưa quốc gia đã cung cấp 5,1 tỷ bữa ăn trưa cho học sinh nước này – Bloomberg đưa tin.
Chất lượng những bữa ăn chắc chắn một phần nào đó tương quan với sức khỏe của người trẻ Mỹ khi hơn 32 triệu học sinh được chương trình này cung cấp bữa ăn trưa hằng ngày.
Tờ Huffington Post đã đăng tải những hình ảnh ấn tượng giữa một bữa ăn trưa truyền thống ở các trường học Mỹ so với bữa ăn trưa của học sinh trên khắp thế giới.
Theo Huffington Post, nhiều quốc gia khác đã đánh bại nước Mỹ về khoản này khi suất ăn trưa của họ có nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn, nhiều rau củ hơn, chế biến tươi hơn và nhiều thực phẩm tốt cho não hơn, đồng thời ít thực phẩm chiên rán.

Đọc tiếp


Thời Sự
PHÁT HOẢNG VÌ BỘ RĂNG HÔ CỦA HOA HẬU NHẬT BẢN

ING.934Vừa qua, đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi đáng yêu nhất Nhật Bản đã được tổ chức tại Akihabara, Tokyo. Từ 14 thí sinh chung cuộc, ban giám khảo đã chọn ra người chiến thắng cuối cùng. Tuy nhiên, kết quả này lại khiến không ít người… phát hoảng…..
Cô gái dành vương miện và quyền trượng của cuộc thi này có nhan sắc dưới mức trung bình và còn có hàm răng hô với cặp răng thỏ chìa hẳn ra ngoài. Dù mặc bộ đồ cosplay rất đáng yêu nhưng có lẽ những khán giả phía dưới cũng khó lòng công nhận tân hoa khôi đẹp.

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm