Tháng 04/2015


Trưng Nữ Vương

Trình Bày:  Tam Ca Áo Trắng


THÀNH KÍNH TƯỞNG NIỆM HAI BÀ TRƯNG

NHÂN LỄ GIỖ HAI BÀ MÙNG 6 THÁNG 2 (4894 VL) (25/03/2015 DL)


Thư Hương
Âm Nhạc
NHẠC

Trong nghệ thuật cao sâu thấu triệt không gì bì kịp Nhạc. Vì nhạc đi theo tiết điệu âm dương: một mạnh một yếu, một ra một vào, tức là nhịp của vũ trụ. Vì lẽ đó nhạc giữ một vai trò quan trọng bậc nhất trong Nho giáo. Với Khổng Tử nhạc là Đạo, nhạc là Minh Triết, nhạc là Triết Lý nhân sinh, cũng một thở một hút như sự sống vậy. Bởi đấy không một hiền triết nào yêu nhạc bằng Khổng Tử…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu & Hoàng Đỗ Vũ
HAI BÀ TRƯNG (40-43): GƯƠNG SÁNG LỊCH SỬ DÂN TỘC MUÔN ĐỜI

INK.006Cuộc nổi dạy của Hai Bà Trưng năm 40-43 được coi như trang đầu bi hùng của Việt sử dài theo cuộc chiến vệ quốc trường kỳ, liên lũy suốt hai thiên kỷ. Hàng năm, giỗ hai Bà được cử hành ngày 6/2 lịch ta  [hiện thay thế bằng ngày 8/3 TL, tức ngày Phụ nữ]. Trong khi đó, Phục ba tướng quân Mã Viện [Ma Yuan, 13TTL?-49] trở thành biểu tượng của chính sách thực dân Đại Hán [Ta Han hegemonism hay Hanism]—mối đe dọa thường trực của các lân bang nói riêng, và nền hòa bình thế giới nói chung. Hành động chị em hoặc vợ chồng Trưng Vương dấy binh chống Hán cùng “chiến công” tái chiếm cổ Việt đẫm máu của Mã Viện năm 42-44, vẫn được lưu truyền với nhiều xúc động. Những bài học sử đồng ấu và tiểu học tại hai nước láng giềng hoàn toàn đối nghịch.

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Thanh Sơn
GIA ĐÌNH NHÃ NHẠC

ING.981Nhã nhạc Huế là âm nhạc cung đình. Vì thế, nhã nhạc thường chỉ được tấu lên nơi cung điện hay những nơi trang trọng. Vậy mà ở một nơi thôn dã thuộc ấp 1, xã Phước Bình (Long Thành, Đồng Nai), từ nhiều năm nay, có một gia đình vẫn hàng ngày cùng chơi nhã nhạc trên bãi cỏ vườn nhà hay bên bờ suối.
Khoảng 20 năm về trước, ở cái ấp 1 này, bỗng xuất hiện một cặp vợ chồng dáng vẻ thành thị chở nhau trên một chiếc xe cub 81 đã cũ…..
Cặp vợ chồng ấy là ông Vĩnh Tuấn và bà Phan Thị Thanh Thúy. Ông Vĩnh Tuấn là dòng dõi hoàng tộc nhà Nguyễn, cháu đời thứ 4 của Tuy Lý Vương Miên Trinh. Từ khi mới lên 3, Vĩnh Tuấn đã được mẹ rồi ông ngoại truyền dạy về âm nhạc dân tộc. Ông ngoại Vĩnh Tuấn vốn là một danh cầm của triều đình Huế.
Nhờ đó, Vĩnh Tuấn đã lĩnh hội được những cái hay nhất, tinh túy nhất của nhã nhạc cung đình Huế…..

Đọc tiếp


Video
CHỮ NHẠC VIỆT NAM

                                     Vĩnh Tuấn giới thiệu – Phan Ý Ly diễn ngâm


Lịch Sử
Tĩnh Như
CHUYỆN TÌNH TRẮC TRỞ CỦA DANH Y HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG

ING.984Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một đại danh y tài năng xuất chúng, hết lòng thương yêu người bệnh, một nhân cách cao thượng và là một nhà tư tưởng, nhà văn nổi tiếng của dân tộc ở thế kỷ XVIII. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng vị “thần y” này cũng đã trải qua một chuyện tình trắc trở, vì nặng lòng với đất nước và người cùng khổ mà ông trót lãng quên người vợ mà mình đã cầu hôn dạm hỏi nhưng chưa kịp làm lễ cưới. Trọn 40 năm sau, ông mới có dịp về lại quê xưa và gặp lại người cũ lúc này đã xuống tóc quy y, nương nhờ cửa Phật. Cuộc tái ngộ cảm động đã làm dấy lên trong lòng vị danh y bao cơn sóng lòng dào dạt…

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Giao Chỉ
NGƯỜI VỢ LÍNH Ở THỦ ĐỨC
( Cố Đại Tá QLVNCH Hồ Ngọc Cẩn)

ING.986Chồng của cô là đại tá Hồ Ngọc Cẩn. Hiện nay cô vợ lính gốc Thủ Đức, sau khi tìm đường vượt biên, đem con trai duy nhất qua Bidong, Mã Lai rồi vào Mỹ sống ở Nam Cali. Cô may thuê. Bán quán nuôi con. Con trai lập gia đình có 2 cháu. Người vợ lính năm xưa từ 75 đến nay, ở vậy thờ chồng đã trở thành bà nội ở chung một nhà với con cháu. Suốt đời vẫn nghèo, nghèo từ trung sĩ mà nghèo lên đại tá. Nghèo từ Thủ đức mà nghèo qua Chương Thiện. Nghèo từ Việt Nam mà đem theo cái nghèo qua Mỹ. Bởi vì suốt đời chỉ là người vợ lính.

…..

Đọc tiếp 


Thơ Văn
Trọng Đạt
NHỮNG TÁC PHẨM CUỐI CÙNG CỦA KHÁI HƯNG

INK.002Pháp tấn công Hà Nội, Khái Hưng tản cư về làng Lịch Diệp quê vợ,  bị Việt Minh bắt đưa đi thủ tiêu nửa đêm 21-1-1947, tức giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Hợi.  Trong hai năm 1945, 1946 ông sáng tác một số truyện ngắn và kịch đăng trên tuần báo Chính Nghĩa. Năm 1966 ông Nguyễn Thạch Kiên đã cho xuất bản các tác phẩm ấy tại Sài Gòn và năm 1997 tại California, Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm năm mươi năm Khái Hưng bị Việt Minh thủ tiêu,  Nguyễn Thạch Kiên đã cho in lại trong một bộ sách hai tập lấy tên Kỷ Vật Đầu Tay Và Cuối Cùng, nhà xuất bản Phượng Hoàng.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Vĩnh Long Hồ
ĐỐI THOẠI VỚI DƯƠNG THU HƯƠNG: 40 NĂM NHÌN LẠI VỀ NGÔN TỪ

INK.003Theo ông, thế giới có 6 nền văn minh chính và thế giới bị phân chia sâu sắc bởi sự phân lập của 6 nền văn minh nầy…..
Nhưng, theo tôi còn một nền văn minh nữa mà có lẽ ông Samuel P. Hungtington quên không đề cập đến, đó là nền ““VĂN MINH XƯỞNG ĐẺ”” tại nước VNCS dựa trên cơ sở tà thuyết MARX – LENINE.
Nhìn lại Việt Nam sau ngày 30/4/1975, tập đoàn lãnh đạo ĐCSVN và cái gọi là QĐNDVN là hiện thân của những con quái thú man rợ, sản phẩm của giống Hồ giao hợp với máy móc, chui ra từ các “”XƯỞNG ĐẺ””….. nên có cái bản chất vừa đần độn vừa tàn bạo của loài ác thú và lạnh lùng vô cảm của máy móc. Những hành động trả thù mà bọn CSBV gây ra đối với tập thể quân, cán, chính VNCH và tội ác gây ra đối với dân chúng MNVN như thế nào chúng ta đã quá rõ.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Lê Hoàng Thanh
SÓNG GIÓ ĐỜI SINH VIÊN (1970-1975)

INK.004Dù mang tâm trạng của một “kẻ mất nước, xa quê hương“ và cho dầu giờ đây vẫn còn đang sống tha phương khi mái tóc thì đã chấm bạc sau 40 năm biệt xứ kể từ tháng Tư 1975 nhưng trong tôi lúc nào cũng vẫn nuôi niềm hy vọng là một ngày nào đó không xa đất nước VN sẽ được dân chủ hoàn toàn, người dân thật sự được hưởng trọn vẹn các quyền làm người như ở các quốc gia tự do Âu Mỹ hầu từ đó có thể biến ước mơ nho nhỏ, đơn sơ của tôi thành sự thật và mình (nếu may mắn còn sống) sẽ trở về quê hương VN mến yêu để tha hồ bay nhảy, bơi lội như tục ngữ ta, hiểu theo nghĩa đơn thuần rất bình dân, vẫn có câu:

“Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn»

Đọc tiếp


Video

                 Đêm Chôn Dầu Vượt Biển


Thời Sự
David Shambaugh
SỰ ĐỔ VỠ SẮP TỚI CỦA TRUNG QUỐC

ING.967Chúng ta không thể đoán trước khi nào thì chủ nghĩa cộng sản ở Trung Quốc sẽ sụp đổ nhưng cũng không khó để kết luận rằng chúng ta đang làm chứng cho giai đoạn cuối cùng của nó. ĐCS Trung Quốc đứng thứ 2 trên thế giới về thời gian cầm quyền (chỉ sau có Bắc Triều Tiên) và không có đảng chính trị nào có thể cầm quyền mãi.

Nhìn về phía trước, những nhà quan sát Trung Quốc cần phải tập trung sự chú ý vào các công cụ của chế độ phục vụ việc cai trị và những người được giao phó sử dụng các công cụ đó. Một số lớn công dân và đảng viên CS Trung Quốc đã lựa chọn bằng đôi chân để rời bỏ tổ quốc hoặc thể hiện hành động giả dối của mình bằng cách làm ra vẻ tuân thủ các chỉ thị của Đảng…..

Đọc tiếp


Kinh Tế
Nhàn Đàm
TRUNG QUỐC VÀ  LÀN SÓNG KHỦNG BỐ DOANH NGHIỆP MỸ

ING.969Trung Quốc đang là một trong những nước chứng tỏ rằng họ đang đạt được tốc độ nhanh nhất trong việc đảo ngược tính hấp dẫn và mời gọi của nền kinh tế của mình đối với các nhà đầu tư trên thế giới. Từ chỗ được mệnh danh là miền đất hứa đối với giới đầu tư toàn cầu, Trung Quốc giờ đây đang trở thành một miền đất dữ thực sự.

Hàng loạt tập đoàn lớn của Mỹ như Microsoft, Qualcomm hay Apple đang thừa nhận họ đang ngày càng gặp nhiều khó khăn từ phía chính phủ Trung Quốc…..

Đọc tiếp


Chính Trị
George Friedman
NGHỊCH LÝ CẢI CÁCH BẦU CỬ Ở HOA KỲ

ING.968Tình trạng này không chỉ đặc thù cho Hoa Kỳ, nó có ở những nơi khác nhưng với huê dạng (pattern) khác hơn. Qua nhiều thế kỷ, dân chúng Mỹ được định hình bởi những người nhập cư, và chính quyền Mỹ chủ ý được xây dựng trên những cấu trúc lý thuyết của những nhà lập quốc. Nó giống như, đất nước này là một liên danh chính trị còn để trống (blank slate). Trong ý nghĩa đó, những làn sóng cải cách diễn ra, tất cả làm thay đổi nền cộng hòa, và tất cả cho ra những hậu quả ngoài ý muốn.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
Hồ Anh Hải
DI SẢN TỒI BẠI NHẤT CỦA HCM & DI SẢN TỐT NHẤT CỦA LÝ QUANG DIỆU

ING.979Di Sản Tồi Bại Nhất Của Hồ Chí Minh Là ĐCSVN: Di sản quý nhất của Lý Quang Diệu  là: Đảng Hành động Nhân dân

Đảng HĐND vừa thực hiện quyền lực tập trung vừa thực hiện quyền lực trong sạch, không có tham nhũng biến chất. Đây là một đặc điểm độc đáo có lẽ chỉ thấy ở Đảng này.

Để làm được điều đó, điều quan trọng nhất là Đảng HĐND luôn tiếp nhận sự giám sát chế ước quyền lực từ các đảng đối lập (lúc nhiều nhất có 24 đảng đăng ký hợp pháp) và đặc biệt là nhân dân, những người dùng lá phiếu của mình để lựa chọn đảng nào được cầm quyền. Đây là một thách thức đòi hỏi Đảng HĐND tự nhiên phải luôn luôn giữ mình trong sạch liêm khiết; nếu không Đảng sẽ mất quyền lãnh đạo.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Ngô Nhân Dụng
TRIẾT GIA & LÃNH TỤ

ING.667Nguyễn Ðức Bình nói ông tổng bí thư muốn đọc cho giáo sư nghe để xin ông góp ý kiến về một bài đang viết: “Ðề cương về vấn đề con người.” Ngồi trong phòng khách, chỉ có ba người, Lê Duẩn độc thoại được mấy phút thì Nguyễn Ðức Bình nhắc Trần Ðức Thảo hãy ghi những lời ông tổng bí thư nói. …..Thấy triết gia cứ ngồi im, Bình chạy đi lấy giấy, bút đến đặt trước mặt. Triết gia vẫn không ghi chép gì cả. …..

Khi Duẩn ngưng, Nguyễn Ðức Bình nhắc: “Tổng bí thư đã nói xong, xin giáo sư góp ý kiến.” Trần Ðức Thảo ngơ ngác một lát, rồi thú thật: “Tôi không hiểu gì cả.”

Ngay lập tức ông tổng bí thư chạy ra đằng sau Trần Ðức Thảo, hay tay quàng ôm lấy ngực triết gia, xốc lên, dội xuống mấy lần, rồi “buông thịch” xuống một cái cho ông giáo sư rơi xuống ghế ngồi. Lê Duẩn bỏ đi vào phòng trong……

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Quý Đại
NHỮNG TRIỀU ĐẠI TÀN BẠO TRONG LỊCH SỬ TRUNG HOA

ING.997Dân tộc Trung Hoa luôn hãnh diện quốc gia họ có nền văn hoá lâu đời, đất rộng dân đông. Trong tiến trình dựng nước của Trung Hoa có hai cuộc cách mạng làm thay đổi toàn diện xã hội:

*Cuộc cách mạng thứ nhất do Tần Thủy Hoàng (Qin Shihuangdi) lãnh đạo vào năm 221 trước Công nguyên đã thống nhất đất nước, thành lập chế độ tập quyền về mặt chính trị thống nhất từ trung ương, xây dựng nền quân chủ chuyên chế.

* Cuộc cách mạng thứ hai, là cuộc Cách Mạng Tân Hợi năm 1911 lật đổ chế độ phong kiến dưới sự thống trị của các triều đại vua chúa, thành lập chế độ Cộng Hòa dân cử. Chế độ Cộng Hoà do Tôn Dật Tiên Văn (Sun Yatsen) khởi xướng và Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-shek) tiếp tục đã thất bại. Một lần nữa Trung Hoa rơi vào chế độ cộng sản độc tài, chuyên chính vô sản, do Mao Tse-tung lãnh đạo.

Đọc tiếp


Thời Sự
Elaine Pearson
HRW ÚC TỐ CÁO NTD &  ĐẢNG CSVN VI PHẠM NHÂN QUYỀN TRẦM TRỌNG

ING.975Ông Abbott có thói quen khen ngợi các chính quyền độc tài. Liệu có đối xử khác với Việt Nam?

Khi Thủ tướng Úc ông Tony Abbott gặp gỡ đối tác Việt Nam là ông Nguyễn Tấn Dũng tại Canberra tuần này, ông sẽ chỉ đơn giản ca ngợi những tiến bộ kinh tế của Việt Nam trong khi vẫn im lặng về tình trạng nhân quyền tồi tệ của nước này chăng? Rất có khả năng là như vậy. Vì từ trước đến nay, chính phủ Úc có thói quen khen ngợi các quốc gia như Campuchia, Sri Lanka và Trung Quốc là “người bạn tốt” của Úc trong khi bỏ qua tình trạng nhân quyền tồi tệ của họ.

Đọc tiếp


Khoa Học
Tuấn Anh
CHỤP ĐƯỢC “HÌNH THÁI” ÁNH SÁNG Ở CẢ DẠNG SÓNG & HẠT

ING.977Đã hơn 100 năm và tới mãi gần đây, mọi thí nghiệm với ánh sáng mà bất kỳ nhà khoa học nào từng tiến hành đều chứng minh ánh sáng hoặc hành xư như một dải sóng, hoặc như một hạt, nhưng chưa bao giờ là cả 2 cùng lúc…..

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã chụp được một bức ảnh ánh sáng hoạt động dưới cả dạng sóng và dạng hạt cùng lúc.

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
PHÁT HIỆN MẶT TRỜI CÓ 2 LỖ THỦNG ĐE DỌA TRÁI ĐẤT

ING.970NASA vừa phát hiện mặt trời xuất hiện 2 lỗ nhật hoa lớn, chiếm gần 10% diện tích. Nếu những lỗ nhật hoa này tiếp tục hoạt động và hướng về phía Trái Đất sẽ là mối đe dọa lớn. Hiện các nhà khoa học đang ráo riết theo dõi hoạt động của hai lỗ nhật hoa này

.….

…..

…..

Đọc tiếp


Môi Sinh
5 LOẠI CÂY XANH LÀM SẠCH KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ

ING.992Ngoài mục đích trang trí, giúp không gian trở nên tươi tắn thì một số loại cây xanh còn có tác dụng lọc và làm sạch không khí vô cùng hiệu quả.

Cây xanh không chỉ giúp không gian sống của bạn thêm tươi tắn mềm mại mà còn có thể lọc và làm sạch bầu không khí trong ngôi nhà. Dưới đây là những loại cây vừa đẹp, vừa có tác dụng cải thiện chất lượng không khí trong nhà rất hữu hiệu.

…..

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
15 THỰC PHẨM “CHẾT” KHÔNG ĐƯỢC ĂN VÌ RẤT ĐỘC

INK.001Có những thực phẩm tưởng tốt nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người thậm chí khiến bạn có thể tử vong : nấm, măng & sắn, cà chua xanh, dưa muối chưa kĩ, mật cá, gừng dập,khoai tây mọc mầm, da, gan cóc, bắp cải thối, trứng gà sống,bí ngô để lâu, mộc nhĩ tuơi, dưa cải nấu chín để qua đêm, đậu phọng mốc,cà muối xổi

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Xuân Quỳnh
MẸ CỦA ANH

Phải đâu mẹ của riêng anh
Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi
Mẹ tuy không đẻ không nuôi
Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong

Đọc tiếp


Thơ Văn
Phạm Thành Châu
LỜI TỎ TÌNH

ING.973Tôi ra dấu cho chị Hùng đến bên cạnh rồi cúi sát tai anh, nói chậm rãi “Tôi là Nguyễn văn Chánh, bạn anh đây. Chúng ta ở tù chung, khi còn ở bên Việt Nam, anh còn nhớ không? Anh cố gắng nghe tôi nói, một điều rất quan trọng, sẽ giúp anh yên tâm… Nếu anh nghe được, anh chấp nhận, xin anh chuyển động mi mắt hoặc con ngươi của mắt anh. Vợ anh đang đứng bên anh đây. Vợ anh nói rằng, chị chỉ yêu thương một người duy nhất trong đời là anh mà thôi. Anh có nghe không, có chấp nhận không?”

Mọi người im lặng, chăm chú nhìn đôi mắt đang nhắm nghiền của anh Hùng. Đột nhiên, đôi mi của anh Hùng chuyển động như muốn mở ra rồi nhắm lại. Tuy rất nhẹ nhưng mọi người đều thấy rõ…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm