Tháng 06/2015

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
THẮP ĐUỐC UYÊN TÂM ĐI TÌM HỒN ỐC

IMG.990Đấy là nền văn hóa đã phát triển ở giai đoạn thị tộc, bộ lạc, và còn đang cố vươn lên đợt bang rồi liên bang thì gặp văn hóa du mục từ phía Tây Bắc tràn  xuống, xảy ra cuộc chống đối cũng như giao thoa: với những mảnh vụn lịch sử như Hoàng Đế chiến Si Vưu, như Đế Minh “tuần thú” phương Nam, như truyện Sơn Tinh Thủy Tinh giành Mỵ nương hay là như ở đây với cặp Mỵ Thủy. Mỵ Châu là non nhân, Trọng Thủy là nước trí, trí lấn át nhân, nhưng trí không nhân thì hết quân bình và thế là cả hai nằm chết trong đáy giếng….

Đại để đó là câu truyện thành Loa nói lên cuộc sa đọa tinh thần là bị đánh bật ra khỏi quê hương tinh thần sau khi đã bị đánh bật ra khỏi địa bàn . Hôm nay thắp đuốc đi tìm hồn Loa, thì chính là đi tìm lại nền tảng văn hóa của nước Văn Lang cố cựu vậy.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CUỘC TẤN CÔNG “TRỊ-THIÊN XUÂN-HÈ 1972”

INK.135“Thứ Sáu Tốt lành [Good Friday],” 31/3/1972. Giữa lúc dân chúng Mỹ vui hưởng lễ cuối tuần Phục Sinh-Thăng Thiên [Easter]…..Hà Nội mở những trận đánh lớn suốt bờ nam sông Bến Hải (Khu 11, Vùng I Chiến Thuật), phía tây bắc Kontum (Đặc Khu 24, Vùng II Chiến Thuật), và từ Tây Ninh tới Lộc Ninh, An Lộc (Hớn Quản, Bình Long, Vùng III Chiến Thuật; nay thuộc tỉnh Sông Bé).  Tài liệu CS ghi đây là “Cuộc Tấn Công Chiến Lược Xuân-Hè Trị-Thiên 1972,” một thứ Mậu Thân II. Đợt đầu kéo dài từ 30/3 tới 27/6/1972. Bí thư thứ nhất Đảng LĐVN Lê Duẩn (1908-1986) muốn tận dụng “quả đấm chủ lực,” với 12 đại đơn vị Quân Đội Nhân Dân [QĐND] từ Bắc Việt, Hạ Lào và Căm Bốt tràn vào nội địa, để tiêu diệt một phần sinh lực quân đội VNCH, làm suy yếu các tuyến phòng thủ chiến lược, phá kế hoạch bình định do Robert W. Komer và Bill Colby chỉ huy từ năm 1966-1969, và nổi dạy ở các thị xã, tỉnh lỵ và thị trấn. (1)

Đọc tiếp


Văn Hóa
Trần Văn Khê
NGƯỜI VIỆT ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO ?

Người chúng tôi ăn toàn diện, ăn khoa học, ăn dân chủ.

INK.1361.Ăn toàn diện: Chúng tôi không chỉ ăn bằng miệng, nếm bằng lưỡi, mà bằng ngũ quan. Trước hết ăn bằng con mắt, và do đó có nhiều món đem dọn lên, nhiều màu sắc chen nhau như món gỏi sứa chúng tôi chẳng hạn: có giá màu trắng, các loại rau thơm màu xanh, ớt màu đỏ, tép màu hồng, thịt luộc và sứa màu sữa đục, đậu phộng rang màu vàng nâu v. v. Sau khi nhìn cái đẹp của món ăn, chúng tôi thưởng thức bằng mũi, mùi thơm của các loại rau thơm như húng quế, ngò, hoặc các mùi đặc biệt của nước mắm, của cà cuống…..
2.Ăn khoa học: Hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu, nhất là ở Nhật Bổn thường hay sắp các thức ăn theo ” âm” và ” dương”.
Nói một cách tổng quát thì những món nào mặn thuộc về dương, còn chua và ngọt thuộc về âm. Người Việt thường trộn mặn với ngọt làm nước mắm, kho thịt, kho cá, rang tép, ướp thịt nướng, luôn luôn có pha một chút đường; mà ăn ngọt quá như chè, ăn dưa hấu hay uống nước dừa xiêm thì cho một chút muối cho âm dương tương xứng…..
3.Ăn dân chủ:Trên bàn dọn bao nhiêu thức ăn, nhưng chúng tôi có thể chọn những món chúng tôi thích, hoặc phù hợp với vấn đề bảo vệ sức khỏe của chúng tôị. Ăn ít hay ăn nhiều thì tùy theo sức chứa bao tử của chúng tôi, chớ không phải ăn những món không ăn được, hay là ăn không nổị Như vậy cách của người Việt Nam rất dân chủ.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Văn Lân
HOA XƯA TRÁI CŨ TÌM LẠI TRÊN ĐẤT MỸ

INK.131Trong kho tàng ca dao của miền Nam nước Việt, một trong những câu mà tôi thích nhất là câu:
                               Chim khuyên ăn trái nhãn lồng,
                        Thia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi
Lý do ưa thích vì từ ngữ rất nôm na, trực diện, bầy tỏ một cách chơn chất nhưng không kém phần quyến rũ như bản tính của dân Nam Kỳ Lục Tỉnh, điển hình nhất là hình ảnh của bà xã của tôi. Nhưng tìm hiểu nó không dễ chút nào vì nó dẫn dắt chúng ta qua rất nhiều điều lỉnh kỉnh bất ngờ, chứ không đơn thuần dễ dàng nếu chúng ta muốn đi sâu về sự tra cứu cặn kẽ.

Đọc tiếp


Chính Trị
Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam
KHÁNG THƯ VỀ LUẬT TÍN NGƯỠNG TÔN GIÁO 2015

INK.088Vào ngày 17-04-2015, Ban Tôn giáo Chính phủ đã gởi đến 62 Tổ chức Tôn giáo Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng Tôn giáo 2015 (LTNTG) kèm một văn thư yêu cầu góp ý kiến quanh Dự thảo này và phải gởi về trước ngày 05-05-2015.
Đứng trước sự kiện và văn bản này, Hội đồng Liên tôn VN -quy tụ nhiều chức sắc của 5 tôn giáo lớn có mục đích tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền- có những nhận định và khẳng định như sau:
1- Những nhận định:
a- Việc gởi tới các Tổ chức Tôn giáo mà nhà nước đang công nhận một văn bản pháp luật quá dài, nhưng thời gian góp ý quá ngắn thể hiện sự coi thường các Tôn giáo, kỳ thị một số Tôn giáo khác, vừa là một âm mưu áp đặt lên tín đồ ý muốn của đảng Cộng sản.
b- Làm sao một Nhà nước vô thần và những viên chức không có kinh nghiệm tâm linh tôn giáo –thậm chí thuộc bộ Công an- lại lập luật cho người có tín ngưỡng và cho niềm tin tôn giáo?
c- Dự thảo LTNTG vẫn tiếp tục cơ chế xin-cho, với đủ mọi loại giấy phép, nhằm mục đích kiểm soát, khống chế, lũng đoạn các Giáo hội, giới hạn tự do tôn giáo một cách nghiêm ngặt hơn nữa…..

Đọc tiếp


Thời Sự
Châu Văn Thi
NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐINH QUANG TUYẾN BỊ TẤN  CÔNG

INK.137Nhà hoạt động Đinh Quang Tuyến cáo buộc bị an ninh mật vụ tấn công lúc hơn 7 giờ sáng ngày 19/5 ở khu vực Đồng Diều, quận 8, TpHCM. Hiện tại máu mũi của anh ra nhiều và chưa được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.
Ông Tuyến cho biết hôm nay là kỷ niệm 125 năm ngày sinh Hồ Chủ Tịch nên sẽ bị an ninh theo dõi như những lần trước.

Đi ngang qua trường học thì tôi chào cháu tôi rồi lên xe đạp đi. Được một quãng thì do linh tính tôi dừng xe lại. Bất chợt có 2 thanh niên lao xe lên hỏi SAO DỪNG LẠI?! Rồi họ lao vào đấm đá vô mặt tôi rồi chạy mất”
Sự việc theo ông Tuyến là chỉ “xảy ra trong tích tắc”. Ông không bất ngờ trước sự việc này vì trước đó đã có rất nhiều nhà hoạt động bị hành hung và hôm nay lại là ngày kỷ niệm 125 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.
Nhà hoạt động Đinh Quang Tuyến là một người hoạt động ở Sài Gòn. Tháng 5/2014 ông nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc. Ông được xem như là người khởi xướng cho phong trào “Nước nhà không bán”. Thời gian qua ở nhiều ngày cuối tuần ông bị những người an ninh mật vụ theo dõi và ngăn cản khi ra khỏi nhà…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 2)

Đề Tài :                    KHI “NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC” XUYÊN TẠC VĂN HÓA VIỆT

ING.908…..Và đó cũng là Nhu Cầu thật CẤP THIẾT   đối với nước ta hiện nay sau hơn một thế kỷ bị các  trào lưu văn hóa cá nhân chủ nghĩa của Thực Dân rồi đoàn lũ chủ nghĩa của Cộng Sản cả hai đều phát xuất từ môi trường văn hóa Tây Âu,  đã  và đang làm tan rã tinh thần Dân Tộc đến cùng tột. Vì thế chúng ta phải tìm cách trả lại cho dân tộc một thế Quân Bình Mới bằng cách lay tỉnh tinh thần đoàn kết quốc gia đã giúp Tiền Nhân ta viết nên những trang sử oai hùng lẫm liệt ;và cho được thế thì cần đến ngôn ngữ của Vô thức Cộng thông (collective unconscious) qua việc  , như đã đề cập  ở trên, cùng với các  “Sơ Nguyên Tượng”   SỐNG LẠI các biến cố làm nên Công Nghiệp của Tiền Nhân Việt ! đồng thời  là nội dung của  những trang Huyền Sử tuy quen thuộc nhưng rất thâm sâu  về Ý Nghĩa và cũng lả Di Sản thiêng liêng cao quý , mà Tổ Tiên Lạc Việt đã  “trối trăng” lại cho  muôn vạn  thế hệ con cháu !

THẬT KHÁC XA với các bận tâm “rất chuyên môn”, “rất hình thức , thời thương”   mà ảnh hưởng có  vẻ cũng  “rất giới hạn” ở lãnh vực Văn Học hay chính xác hơn, Phê Bình Văn học   của Tác giả bài viết qua nội dung của câu phát biểu ở trên…..

Đọc tiếp


Video

         Gặp Nhau Trên Những Con Đường 


Thời Sự
TT OBAMA CẢNH CÁO TQ VỀ HÀNH ĐỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

INK.133Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, hôm Thứ hai, lên tiếng nghiêm khắc cảnh báo Trung Quốc rằng các dự án cải tạo đất ở Biển Đông phản tác dụng và là mối đe dọa cho sự thịnh vượng trong vùng Đông Nam Á.
Nhà lãnh đạo Mỹ nói với một nhóm các nhà lãnh đạo trẻ đến thăm nước Mỹ rằng “Có thể có một số” tuyên bố chủ quyền lãnh hải nào đó của Trung Quốc là hợp pháp. Tuy nhiên họ không nên tìm cách xác lập bằng cách đẩy người ta ra ngoài, ông vừa nói vừa hích khuỷu tay ra phía ngoài bục.

Đọc tiếp


Thời Sự
BIỂN ĐÔNG: CỐ GẮNG KHÔNG CHỚP MẮT

INK.130Khi Trung Quốc tự khẳng định là một cường quốc hải quân và không quân, và khi Mỹ phản ứng lại, nguy cơ đối đầu càng gần hơn
Các quan chức Mỹ đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc. Ngày 22 tháng 5, Phó Ttổng thống Joe Biden đã nói thẳng. Ông cảnh báo sinh viên tốt nghiệp đại học hải quân về “đường nứt địa chấn mới” đang nổi lên giữa các cường quốc. Ông cho biết, Trung Quốc đang thách thức tự do hàng hải ở Biển Đông bằng việc bồi đắp các rạn san hô đang tranh chấp với “quy mô lớn”. Hai ngày trước đó, Mỹ đã thể hiện sự bực bội bằng cách gửi một máy bay do thám tới gần một trong những rạn san hô, là nơi Trung Quốc đang xây dựng một phi đạo. Các chuyến bay bí mật như thế là thông thường, nhưng lần này thì khác. Chiếc máy bay cũng mang theo một đội người của CNN, và họ đã phát ra phản ứng gắt gỏng của hải quân Trung Quốc thông qua làn sóng truyền thanh bằng tiếng Anh như sau: “Hãy rời khỏi khu vực ngay lập tức để tránh những tính toán sai lầm”.

Đọc tiếp


Thời Sự
David Archibald
BẢY LÝ DO TQ PHÁT ĐỘNG CHIẾN TRANH TỪ NAY ĐẾN 2017

INK.089Đâu là những nguyên nhân chính có thể dẫn đến một cuộc chiến do Trung Quốc phát động? Nhật Bản và Mỹ cần chuẩn bị những gì để đối phó nếu như kịch bản này xảy ra?
Tính chính danh của Đảng cộng sản Trung Quốc
Tính chính danh của Đảng Cộng sản Trung Quốc dựa trên cơ sở sự cải thiện liên tục về các điều kiện sống của phần lớn người dân Trung Quốc. Trong trường hợp không có sự cải thiện về kinh tế, một số lý do khác phải được đưa ra nhằm làm cho người dân tập hợp xung quanh sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này có thể giải thích cho việc bất ngờ xây dựng các căn cứ tại quần đảo Trường Sa bắt đầu vào tháng 10/2014.
Nợ công của Trung Quốc đã tăng từ 7.000 tỷ USD vào năm 2007 lên 28.000 tỷ USD vào năm 2014. Đây là khoản nợ của một nền kinh tế có GDP 10.000 tỷ USD/năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong vòng 7 năm qua chỉ đơn giản là được xây dựng dựa trên tài trợ của các khoản nợ. Nền kinh tế thực sự của Trung Quốc nhỏ hơn nhiều.
Chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng thấy được nền kinh tế của mình đang thu hẹp và nhận ra rằng việc phát hành thêm nợ sẽ không có ảnh hưởng lên việc duy trì hoạt động kinh tế. Vì vậy, việc xây dựng các căn cứ đã được đẩy nhanh nhằm cho phép lựa chọn phát động chiến tranh của họ. Đây là vấn đề sống còn đối với giới tinh hoa lãnh đạo đảng. Họ đang đặt cược tất cả vào điều này. Nếu canh bạc này không phát huy tác dụng thì sau đó nhiều khả năng sẽ có một sự thay đổi chế độ khá hỗn loạn.

Đọc tiếp


Chính Trị
Nhàn Đàm
MỸ MUỐN CHỐNG TQ, NGA, IRAN MÀ KHÔNG TỐN MỒ HÔI

INK.138Phe đối lập thường hay chê bai rằng tổng thống Obama là một người chỉ đủ năng lực giải quyết các vấn đề quốc nội như kinh tế của Mỹ, và thường tỏ ra nhu nhược và thiếu quyết đoán trong các vấn đề đối ngoại. Họ đã nhầm.
Có thể Barack Obama không phải là một vị tổng thống thiên về cách thức giải quyết các vấn đề quốc tế theo kiểu cứng rắn, nhưng vị tổng thống da màu này đang chứng tỏ ông biết cách làm thế nào để phát huy quan điểm về địa chính trị của cá nhân mình.Cái thời mà nước Mỹ nắm giữ quyền bảo vệ an ninh trên thế giới bằng việc sử dụng vũ lực ở những điểm xung đột đã qua rồi, nước Mỹ giờ đây đóng vai trò là một siêu cường đặt mục tiêu duy trì thế cân bằng trên toàn cầu hơn là can thiệp quân sự trực tiếp như trong quá khứ. Thế giới, sau hai nhiệm kỳ của Barack Obama, sẽ là một thế giới hoàn toàn khác.

Đọc tiếp


Thời Sự
Kyle Mizokami
NẾU GIAO TRANH, “TIỀN ĐỒN” TC KHÔNG “TRỤ NỔI MỘT NGÀY”

INK.144Trong bài viết trên tạp chí “War Is Boring” hôm 21/5, tác giả Kyle Mizokami tự tin Mỹ có đủ hỏa lực để loại bỏ hệ thống tiền đồn trái phép của TQ trên Biển Đông chỉ trong vài giờ.
Theo ông Mizokami, tuy hệ thống tiền đồn này rất hữu dụng với Trung Quốc trong việc tuần tra thời bình, nhưng trong trường hợp xảy ra giao tranh với quân đội Mỹ, “sợi xích” của Bắc Kinh sẽ không phát huy mấy tác dụng.
Vấn đề lớn nhất của các đảo đá nhân tạo đó là chúng không thể di chuyển như các tàu sân bay. Tọa độ cố định của các “mắt xích” này khiến việc công kích trở nên rất dễ dàng, đặc biệt là trong thời đại vũ khí cự ly dài phát triển.

Đọc tiếp


Thời Sự
Nguyễn Xuân Nghĩa
CON TÔI ĐÃ RA ĐI

INK.140Cuộc chạy trốn khỏi chế độ độc tài lần thứ nhất của cháu vào năm 2014 (khi tôi còn ở trong tù) không thành. Chúng thu hộ chiếu của cháu ngay tại phi trường Tân Sơn Nhất. Chúng hí hửng vô cùng khi chúng kịp đưa ra hành vi trả thù hèn hạ đúng với bản chất cộng sản của chúng (để cho mà biết). Điều này càng thôi thúc cháu phải quyết tâm hơn. Cháu thấy cần phải đi, bằng mọi cách, để cho chúng biết, không phải việc gì, lúc nào chúng cũng làm được. Không phải cứ xây nhà tù kiên cố là giam cầm được khát vọng tự do…
May thay, cuộc trốn chạy lần này của cháu thành công

Đọc tiếp


Khoa Học
CHAMP-VŨ KHÍ PHI SÁT THƯƠNG THAY ĐỔI CHIẾN THUẬT CHIẾN TRANH

INK.139…..CHAMP là vũ khí phi sát thương nhưng cực kỳ mạnh mẽ trong việc vô hiệu hóa các mục tiêu điện tử của đối phương mà quân đội không cần dùng đến súng, đạn.
Tính “hủy diệt mềm” của loại vũ khí này được đánh giá cao so với các loại bom tấn công các mục tiêu ẩn nấp dưới lòng đất hay được ngụy trang, bởi sóng vi ba có thể xuyên qua sắt thép, bê tông…và xâm nhập vào trung tâm chỉ huy dưới lòng đất gây ra đoản mạch và phá hủy các linh kiện điện tử trong máy tính, nguồn cung cấp điện, thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị liên quan……
Keith Coleman, một lãnh đạo của dự án CHAMP cho biết: “Công nghệ này đánh dấu sự mở đầu cảu một kỷ nguyên mới trong chiến tranh hiện đại và chiến tranh điều khiển học. Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai gần, các hệ thống này sẽ là phương tiện biến các thiết bị điện tử và máy tính của kẻ địch thành đống đồ vô dụng, khiến cho kẻ địch trở nên bất lực từ góc độ thông tin…”

Đọc tiếp


Tân Y Học
Đỗ Hồng Ngọc
THIỀN & THỞ

INK.132Câu hỏi đặt ra là vì sao bệnh viện mở ra ngày càng nhiều mà lúc nào cũng “quá tải” ?
Đời sống càng tiện nghi, nhu cầu vật chất càng được thõa mãn thì con người càng xa lạ với tự nhiên, với chính mình. Stress chính là nguyên nhân của 60-90% bệnh lý đưa người ta đến bác sĩ. Mà bác sĩ thì chỉ chữa được cái đau chứ không chữa được cái khổ, chữa được cái bệnh, chứ không chữa được cái hoạn.
Thiền có thể góp phần giải quyết căn cơ. Nhưng thiền là gì? Cách nào? Hơn hai ngàn năm trăm năm trước, một nhà minh triết – Đức Phật- bảo đừng vội tin, cứ đến nếm thử đi rồi biết. Đến và nếm thử. Đến là thực hành. Làm đi, đừng nói nữa. Đừng “lí luận” nữa. Nếm thử là cảm nhận. Phải tự mình cảm nhận, tự mình thể nghiệm để cảm nhận, không thể nhờ ai khác.
Hãy bắt đầu từ việc đơn giản nhất mà cốt lõi nhất: Đó là Thở

Đọc tiếp


Tân Y Học
Tuấn Anh
NHỮNG THỰC PHẨM CHỮA BỆNH TỐT HƠN THUỐC

INK.141Không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho con người, một số thực phẩm còn là dược liệu quý tự nhiên, giúp ích cho chúng ta trong việc chống lại một số chứng bệnh nhất định như dược phẩm hiện đại.
-Quả bơ giúp giảm cholesterol
-Cá dầu giúp giảm nguy cơ viêm khớp
-Hạnh nhân chống áp huyết cao và bệnh tim\
-Sôcôla nóng giúp tăng trí nhớ, cải thiện sức khỏe tim mạch
-Rau xanh rậm lá giúp giảm cân

Đọc tiếp


Tân Y Học
HUYỆT MINH NHÃN

INK.145Đây là câu chuyện do một vị Huynh trưởng đã hơn 60 tuổi chia sẻ, Ông ấy vốn có bệnh cận thị và lão thị, sau khi xoa ấn huyệt này được nửa năm, đi kiểm tra lại thì thị lực đạt được 1.2.
Hiện ông ấy không phải đeo mắt kính nữa, thỉnh thoảng lại ấn huyệt Minh Nhãn khi rảnh rỗi.
Các vị có công việc luôn phải tiếp xúc với màn hình vi tính cần biết diệu phương này!
Chúc Quý vị sức khỏe!

Đọc tiếp


Giáo Dục
HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ TRÁNH BỊ COMPUTER THAY THẾ ?

ink.142Trong hoàn cảnh máy điện toán và người máy đã khởi sự thay thế con người trong một số lãnh vực, những người trẻ ngày nay cần phải học những ngành nào để trong cuộc đời của họ không bị những máy móc thiết bị này lấy mất việc làm và vẫn có được công việc tốt, lương cao trong 20, 30 hay 50 năm tới? Nhật báo NYT đặt vấn đề.
Đây là câu hỏi mà các đại học Mỹ đang vất vả để có câu trả lời.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Tsering Woeser
QUÊ HƯƠNG GIỮA ĐÔI BỜ NƯỚC MẮT

INK.134Một ý nghĩ chợt lóe lên trong đầu ông: Nếu mình không đi với họ thì sao? Dù sao, hộ chiếu ở trong người mình, và mình có đủ tiền. Nếu mình mua vé khác đi đến nơi nào đấy…
Tất nhiên, đó chỉ là một ý nghĩ thoáng qua. Như tôi đề cập vào lúc đầu, Nyima Tsering lúc nào cũng điềm đạm, chín chắn, và tự tin. Cho nên cuối cùng, ông – con kiến trong chảo nóng – trở lại với đoàn. Trở về quê hương dường như là cách tốt nhất cho ông. Tuy nhiên, khi máy bay chầm chậm rời phi trường Oslo, khi Na Uy-biểu tượng của thế giới tự do – dần dần bỏ lại phía sau, hai dòng nước mắt lặng lẽ chảy dài xuống đôi má gầy guộc của Tsering.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Tri Vũ-Phan Ngọc Khuê
NHỮNG LỜI TRĂNG TRỐI hay NỖI HỐI HẬN LÚC HOÀNG HÔN

INK.096Bực bội nói ra những lời trăng trối, trong đó tóm gọn sơ đồ cuốn sách đang trong nguy cơ không thể hoàn thành, bác Thảo giải thích:
– Trong cuốn sách đó, tôi thẳng thắn đánh giá lại tư tưởng Marx khi soạn ra phương pháp cách mạng đấu tranh giai cấp, dùng hận thù giai cấp đánh gục giai cấp tư sản, để xây dựng thế giới đại đồng với một xã hội không cỏn giai cấp bóc lột. Lenin, Stalin, Mao, rồi Hồ Chí Minh, Kim Nhật Thành, Fidel Castro cho tới Pol Pot… mỗi con người ấy, ở vị trí lãnh đạo, đã tuỳ tiện khai triển cách mạng theo lời dạy của Marx. Qua những kinh nghiệm lịch sử ấy, cùng những dì sản thảm khốc của nó, tôi đã giải mã Marx, Lẻnine, Mao, Hồ, Kim, Pol… để chỉ ra rằng ý thức cách mạng đã sai từ gốc, nghĩa là từ Marx. Đặc biệt là bác Thảo đã nhắc đi nhắc lại câu “Chính ông Marx sai”!

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm