Tháng 07/2015

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
VÀI SUY NGHĨ VỀ PHẬT GIÁO HÒA HẢO

INK.196Trước kia đã có lần tôi viết Việt Nam là đại diện cuối cùng của tinh thần nông nghiệp, nhưng nay, sau thời kỳ nhuộm đỏ ….., thì không biết điều đó có còn lấy lại được chăng; nhưng về Phật Giáo Hòa Hảo thì tôi tin là sẽ còn được, xét cả về môi sinh lẫn nền đạo lý……

Đường tu tiến của con người có thể chia làm ba giai đoạn lớn là Hữu Vi (Địa), Vô Vi (Thiên), và An Vi (Nhân)….. Âu Tây thành đạt trong khoa học (duy địa) Ấn Độ trong huyền niệm (duy thiên). Cả hai không có thiên tài triết nào vượt qua địa vực mình, để vào đợt Nhân sinh xử thế,

…..Tây Âu vì ở trong địa hạt hữu vi, lại nhờ có óc khoa học, mà nên giàu có, nhưng đó là phạm vi khoa học hơn là chính trị…..Đức Ki Tô đã nói “nước ta không thuộc trần gian”, nên ….trong Ki Tô không có nền tảng chính trị…..Phật giáo cũng vậy, nền tảng là “sắc sắc không không” thì chính trị đặt nền vào đâu…..

Tổ Huệ Năng đã làm một cuộc cách mạng rất lớn, nhưng cũng chưa đi vào đến đầu mối của cuộc nhân sinh, tức là chính trị, phải đợi đến hai nhà Lý, Trần bên Việt Nam ta mới gặp Trúc Lâm Thiền Sư tức là chính vua Trần Nhân Tôn thì Phật mới thực sự đi vào đời,….. Tuy nhiên đó cũng chưa chắc hẳn đã là bước qua cửa triết, mà hầu chắc mới là lối lương tri.

Bước quyết liệt này mới xảy ra với Phật Giáo Hòa Hảo, là lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo, kể cả Phật giáo Tàu và Việt, nó đã xảy ra cách rõ ràng dứt khoát như được tuyên bố rõ rệt trong bốn chữ “tu nhân” và “tứ ân”. Trước hết là câu nói “học Phật tu Nhân”. Đó quả là bước từ Thiên tới Nhân rõ rệt. Nhưng đó mới là câu tuyên bố tiên thiên, có thể là do cao hứng. Phải xem kỹ hơn có hậu chăng. Thưa có. Đó là thuyết Tứ Ân…..Như vậy là đủ cả bốn bước Tu, Tề, Trị, Bình rồi. Quả là chính trị đẫy đà. Chính là nhân đạo đẫy tròn viên mãn gồm đủ:Tu ở tu nhân, Tề ở ân tổ tiên cha mẹ,Trị ở ân đất nước,Bình ở ân đồng bào nhân loại

Đó là kiện chứng minh bạch dứt khoát. Kiện chứng thứ hai và rất đặc biệt, đó là bản thân Đức Huỳnh Giáo Chủ không là một tăng lữ mà chỉ là một cư sĩ tại gia, là một nhà ái quốc, một nhà đại cách mạng đã lập ra đảng Dân Xã, tức có chủ trương, có sách vở, có cơ cấu tổ chức đầy đủ, không thể nghĩ ngợi gì nữa. Đó quả là một thành tựu, cho tới đó chưa ai hiện thực nổi. Đó là bước từ đạo Phật bước vào đạo Nhân, tức từ Tài Thiên đi sang Tài Nhân…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
NHÂN CHỦ TÍNH TRONG HUYỀN SỬ VIỆT

IMG.084Trở lại với Huyền Sử hay Nhân Thọai Việt. Thật thế, vì Nhân Chủ là điểm nền tảng của Huyền Sử Việt, nên ta có thể thấy rõ Văn Hóa Việt từ hàng ngàn năm xưa đến nay có đặc tính Tôn Trọng con người, nên xã hội Việt từ nguyên thủy có tính cách vô giai cấp, bình đẳng nam nữ, tự do kết hôn, trọng phụ nữ, trình độ văn minh cao rất sớm, nếu đồng ý rằng trình độ văn minh chính là lòng Nhân đạo…

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
GIAO CHỈ ĐÔ THỐNG SỨ TI (5/7/1407-3/1/1428)

INK.197Ngày 4/7/1407, tại Kim Lăng, kinh đô đầu tiên của Đại Minh từ 1368 tới khoảng năm 1421,  Chu Lệ hay Đệ [Zhou Li] miếu hiệu Thành Tổ (Ming Zhengzu, 17/7/1402-22/8/1424) họp triều thần, chấp thuận lời xin của 1120kỳ lão xứ Giao Châu [An Nam] hơn hai tháng trước là “con cháu nhà Trần đă chết hết không người thừa kế…. Giao Châu là đất cũ của Trung Hoa xin đặt quan cai trị, để sớm được thánh giáo gột rửa thói tật man di.” (1) Hôm sau, 5/7/1407, Chu Lệ ban chiếu thành lập “Giao Chỉ Đô Thống sứ ti” [Jiaozhi dutong tusi], một đơn vị quân chính cấp phủ hay tỉnh [Provincial Commandery]. (2) Và, như thế, sau gần 500 năm tái lập quốc thống dưới tên Đại Việt—hay An Nam, từ 1164/1175—nước Việt trung cổ tạm thời bị xóa tên.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Đức Thầy
TÌNH YÊU

INK.195   
Ta Có Tình Yêu Rất Đượm Nồng

Yêu Đời Yêu Lẫn Cả Non Sông

            Tình Yêu Chan Chứa Trên Hoàn Vũ

                    Không Thể Yêu Riêng Khách Má Hồng

.

Đọc tiếp

…..


Ngâm Thơ
NH YÊU
Giọng Ngâm : Thu Thủy

Mời Nghe

…..

INK.178


Đại Lễ 18/5 lần thứ 76 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ

Khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

Vào lúc 11 giờ 30’ sáng Chủ Nhật ngày 28/06/2015, tại Hội Trường của Phoenix Restaurant, số 15156 Bellair Blvd, Houston, TX. 77083, Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại GH/PGHH phối hợp với BTS.PGHH Houston (Texas) đã long trọng tổ chức Đại Lễ 18/5, kỷ niệm lần thứ 76 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo với sự tham dự của khoảng trên 650 người, gồm đại diện Quý Tôn Giáo bạn, Quý Cơ quan, Đoàn thể, Hội Đoàn địa phương, Quý Đại diện Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, Quý Cơ quan Truyền thông Báo chí và tín đồ PGHH từ các Tiểu bang Hoa Kỳ và Canada.

Đọc tiếp


INK.179

Houston tổ chức  Kỷ Niệm 76 năm Lễ Khai Đạo 18-05-2015
Dâng Hiến công trình: Đồng Đạo Phan Đạt
Ảnh của Nguyễn Hữu Thái Bình

Lịch Sử
Nguyễn Long Thành Nam
PHẬT GIÁO HÒA HẢO TRONG DÒNG LỊCH SỬ DÂN TỘC

IMG.374Triết học Tây phương vụ vào thỏa mãn óc nghiên cứu phát minh tư tưởng, ít quan tâm rằng nghiên cứu phát minh tư tưởng để làm gì? Trái lại, triết lý Đông phương là triết lý nhân sinh, thực sự là cái “Đạo sống”…..Tây phuơng xem “tư tưởng là một dụng cụ để hiểu biết”, nhưng đối với Đông phương thì “tư tưởng là một dụng cụ để hành động trước hết”…..Huỳnh Giáo Chủ đối diện thực tại, nhận thức về cái thực tại trước mắt, nhìn sâu vào các nguyên nhân siêu hình, lịch sử và xã hội đã tạo ra cái thời đại đó, cái lớp người đó…..để rồi đưa ra phương lược chuyển hóa cái thực tại trước mắt đó.

Huỳnh Giáo Chủ không lập thuyết, nhưng có “trứ thư lập ngôn”. Tư tưởng truyền bá không theo hệ thống, nhưng có căn bản. Cơ sở tư tưởng thoát ra qua các tác phẩm của Giáo Chủ là Tam Giáo Đông Phương….. Nhưng khi đem phổ biến trong quần chúng, không phải dưới hình thức những luận đề khó hiểu, mà là những lời giải thích rất chi tiết, cặn kẽ, thực tế, giản dị để cho tín đồ hiểu một cách mau chóng nhưng rõ ràng về nguyên lý cuộc sống, về nguyên nhân sự khổ, con người từ đâu tới, sống để làm những gì, và cứu cánh phải đạt. Đó là những bài học thực tế đào tạo con người tốt trong xã hội, con người hiểu đạo lý, hiểu bổn phận làm người và nghĩa vụ công dân, để lập công bồi đức trong hiện tại mà tạo điều kiện tiến về cứu cánh giải thoát.

Đọc tiếp


Văn Hóa
VÀI NÉT VỀ ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ

INK.187Nhân Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo 18-05 Năm Thứ 76
Người sáng lập Ðạo Phật-Giáo Hòa-Hảo là Ðức Thầy tục danh Huỳnh-Phú-Sổ……
Thuở nhỏ, vừa học đến hết bậc tiểu học thì đau ốm liên miên, nên Ngài phải rời nhà trường về dưỡng bịnh…..
Năm 1939, sau khi hướng dẫn thân phụ đi viếng các am động miền Thất sơn và Tà lơn – những núi non được nổi tiếng linh thiêng hùng vĩ – Ngài tỏ ra đại ngộ. Ngày 18-5 Kỷ Mão, (1939) Ngài chính thức mở Ðạo. Bắt đầu là công việc chữa bịnh…..
Song song với việc chữa bịnh, Ngài thuyết pháp thao thao bất tuyệt. Nhiều thi sĩ văn gia hoặc luật gia nghe tiếng, đến chất vấn, đều phải nhận Ngài là một bậc siêu phàm.

Đọc tiếp


Văn Hóa
ĐẶC TÍNH CỦA PHẬT GIÁO HÒA HẢO

 INK.188   ÐẶC TÍNH THỨ NHẤT nằm trong truyền thống Bửu Sơn Kỳ Hương đến Phật Giáo Hòa Hảo là một nền đạo Phật của nông dân.

. ÐẶC TÍNH THỨ HAI, Phật Giáo Hòa Hảo cũng như Bửu Sơn Kỳ Hương đều chủ trương tu hành tại gia. Bởi vì các vị Giáo Chủ này đã nghĩ rằng đạo Phật không những chỉ truyền bá ở thiền môn mà còn phải phát triển rộng rãi đến mọi gia đình.

 Đọc tiếp


Văn Hóa
P.T.A.Đ
ĐỨC THẦY CÒN HAY MẤT ? LỜI ĐỨC THẦY TRUYỀN LẠI
INK.045Ai cũng biết khi mà toàn dân đang kháng chiến chống bọn thực dân Pháp, thì chính người Việt thuộc Đệ Tam CS đã giết Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Nguyễn Văn Sâm, Hồ Văn Ký, Hồ Văn Ngà, Dương Văn Giáo, Bùi Quang Chiêu và đã làm cho cụ Nguyễn Hải Thần, ông Nguyễn Tường Long phải lưu vong để rồi bỏ mình nơi đất khách quê người. nhưng chỉ còn chung quanh việc ĐGC Huỳnh Phú Sổ sau khi mời đi phó hội biệt tích đến ngày nay không ai rõ ?
Đức Thầy còn hay đã mất ? Và mất thì những kẻ âm mưu sát hại Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ là ai?

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
VUA HÀM NGHI & SỰ TRỞ VỀ CỦA MỘT HẬU DUỆ

INK.191Một câu chuyện kỳ lạ khác về vua Hàm Nghi vừa làm ngỡ ngàng người Sài Gòn, khi một nữ trí thức trẻ người Pháp trở về nhận là hậu duệ của ông và cho biết đang làm luận án tiến sĩ lịch sử nghệ thuật về chính bậc tiền nhân của mình…

Hàm Nghi là vị hoàng đế có số phận kì lạ, từ chuyện ông được chọn lên ngôi, truyền hịch Cần Vương chống Pháp, bị bắt lưu đày biệt xứ, từ chối học tiếng Pháp và cả việc ông vẽ hàng trăm bức tranh mà mãi sau này mới được biết đến.

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Trần Mộng Lâm
NGÀY GIỖ LÀM SAO TÔI CÓ THỂ ĐI NHẢY ĐẦM ?

INK.186Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, có lẽ ông là người quân nhân Việt Nam Cộng Hòa được kính trọng nhất hiện nay. Nhìn ông trong bộ quân phục, có gắn phù hiệu quân đoàn III nơi cánh tay phải, những người cựu quân nhân thấy hiện lên cả một dĩ vãng xa vời, 40 nãm về trước.

Ông chính là Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người đã từng tuyên bố trong một buổi họp mặt với khoảng 100 cựu quân nhân các cấp của sư đoàn 18 tại quận Cam ngày 29 tháng Tư nãm 1999, kỷ niệm ngày Quốc Hận nãm đó: “Kiếp sau, tôi vẫn muốn làm một người lính Việt Nam Cộng Hòa”.

…..

Đọc tiếp


Video

              Biểu Tình Trước Tòa Bạch Ốc Lên Án Nguyễn Phú Trọng & Bè Đảng CSVN


Video

           Houston Đi Biểu Tình 07/07/2015


Âm Nhạc
NHẠC SƯ 98 TUỔI RƯNG RƯNG HÒA ĐÀN BÊN LINH CỮU CỐ GS KHÊ

INK.185Tối 27/6, tại tang lễ Giáo sư Trần Văn Khê ở ngôi nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, quan khách chứng kiến khoảnh khắc xúc động về tình bạn đẹp giữa cố giáo sư và nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Khi biết môn sinh của Giáo sư Khê là anh Hồ Nhựt Quang thực hiện buổi đọc văn tế theo nghi thức Nam Bộ xưa, nhạc sư bày tỏ mong muốn đến tham gia và hòa đàn.

Lời đề nghị của bậc thầy đàn tranh 98 tuổi khiến mọi người vừa mừng vừa lo. Mừng vì đây là được xem như là lần hòa đàn cuối cùng của Vĩnh Bảo bên người bạn tri âm. Nhưng ai cũng lo tuổi cao sức yếu sẽ khiến ông không thực hiện được ước nguyện.

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Phạm Trọng Chánh
TƯỞNG NHỚ GIÁO SƯ TRẦN VĂN KHÊ

TINK.182ôi thường tham dự những buổi nói chuyện của Bác về âm nhạc. GS Trần Văn Khê có tài diễn thuyết, có lẽ tôi chưa thấy một người Việt Nam nào có tài kể chuyện, sinh động lôi cuốn như bác, bác kể chuyện bằng tiếng Pháp cũng như tiếng Việt : trào phúng, sinh động, hấp dẫn, người nghe không biết chán. Bác Khê thật tài tình, cái bóng bác quá to lớn, có theo học bác cả đời cũng không theo nổi bác. Có lần bác đùa, bác giống như ông thầy tu đi giảng đạo, đạo của bác là đạo Âm Nhạc Việt Nam

Đọc tiếp


Video

                                   Tang Lễ Cố Giáo Sư Trần Văn Khê 27/06/2015
                            Ban Tứ Tuyệt DUYỆT THỊ TRANG Tấu LONG NGÂM Tiễn Đưa


Văn Hóa
Lê Văn Lân
HÈ VỀ…..THI CA MỘT TRỜI NHUNG NHỚ !

INK.184Vùng Bắc Mỹ đang vào hè… Lòng dân tha hương bỗng nhớ về quê Việt!
Những cựu học sinh thương nhớ cái oi nồng lẫn tiến ve kêu trên cành cây phượng vĩ vào mùa thi.
Dân Saì gòn nhớ về những trận mưa giông làm trôi những lá me trên hè phố.
Những cựu công chức, cựu chiến binh thời VNCH còn giữ trong ký ức về “ Mùa hè đỏ lửa”ở miền Trung, về“ Phố núi cao, phố núi đầy sương”của đất Pleiku. Họ còn nhớ đậm nét về vùng đất “Buồn Muôn Thuở” bụi mù vào mùa ráo khô. Trong cảnh lao tù CS, họ từng chịu cái nóng của mùa hè dưới những mái tôn của những láng cải tạo ở vùng Suối Máu (Biên Hoà), Long Thành, Năm Căn …
Ta hãy dở chồng sách cũ và ôn lại những thi ca về mùa hè để làm vơi nỗi nhớ.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 2)

Đề Tài :                    KHI “NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC” XUYÊN TẠC VĂN HÓA VIỆT

ING.908…..Và đó cũng là Nhu Cầu thật CẤP THIẾT   đối với nước ta hiện nay sau hơn một thế kỷ bị các  trào lưu văn hóa cá nhân chủ nghĩa của Thực Dân rồi đoàn lũ chủ nghĩa của Cộng Sản cả hai đều phát xuất từ môi trường văn hóa Tây Âu,  đã  và đang làm tan rã tinh thần Dân Tộc đến cùng tột. Vì thế chúng ta phải tìm cách trả lại cho dân tộc một thế Quân Bình Mới bằng cách lay tỉnh tinh thần đoàn kết quốc gia đã giúp Tiền Nhân ta viết nên những trang sử oai hùng lẫm liệt ;và cho được thế thì cần đến ngôn ngữ của Vô thức Cộng thông (collective unconscious) qua việc  , như đã đề cập  ở trên, cùng với các  “Sơ Nguyên Tượng”   SỐNG LẠI các biến cố làm nên Công Nghiệp của Tiền Nhân Việt ! đồng thời  là nội dung của  những trang Huyền Sử tuy quen thuộc nhưng rất thâm sâu  về Ý Nghĩa và cũng lả Di Sản thiêng liêng cao quý , mà Tổ Tiên Lạc Việt đã  “trối trăng” lại cho  muôn vạn  thế hệ con cháu !

THẬT KHÁC XA với các bận tâm “rất chuyên môn”, “rất hình thức , thời thương”   mà ảnh hưởng có  vẻ cũng  “rất giới hạn” ở lãnh vực Văn Học hay chính xác hơn, Phê Bình Văn học   của Tác giả bài viết qua nội dung của câu phát biểu ở trên…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
PHÁT HIỆN CHẤN ĐỘNG VỀ THUỐC TÂY Y & CÁCH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

INK.161Tây Y (Western medecine) đã tiến bộ và phát triển mạnh mẽ trong khoảng 100 năm trở lại đây, Bên cạnh những thành tựu xuất sắc, đặc biệt của các trị liệu bằng phẫu thuật, vi phẫu thuật, đặt implant, thay ghép tạng, sử dụng tế bào mầm v.v…người ta nhận ra là vẫn có một bộ phận của Tây Y trở nên ì ạch không phát triển gì nhiều. Đó là sự tồn đọng của nhiều bệnh (thường gặp) mà nguyên nhân vẫn còn không được biết rõ! Và vì thế, những trị liệu hiện nay chỉ có tính cách trị triệu chứng (symptom relief) hoặc trị liệu tạm thời (palliative care). Ví dụ bệnh suyễn, bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh vảy nến, bệnh vảy cá (ichthyosis) v.v và v.v…nhất là Tây Y chưa giải quyết được một bệnh ác tính đang tăng nhanh trong thời đại này, đó là bệnh ung thư.

Đọc tiếp


Chính Trị
Bào Đồng
ĐẶNG TIỂU BÌNH GÓP PHẦN TẠO RA NƯỚC TRUNG HOA THAM NHŨNG

INK.183Thực ra, trong suốt hai thập niên từ sau cuộc Tuần du Hoa Nam (“Nam tuần giảng thoại” – “南巡讲话”) năm 1992 nổi tiếng của Đặng Tiểu Bình – khi đã bán chính thức về hưu, ông ta đi xuống Quảng Đông để đẩy mạnh việc giải phóng kinh tế một cách quyết liệt – các quan chức của Đảng Cộng sản ở mọi tầng bậc đều lặng lẽ làm giàu. Khoan dung với tham nhũng, quả thật, là một phần của những gì Đặng đã phóng tay.

Đặng, lãnh tụ tối cao từ 1978 cho đến khi chết năm 1997, ngày nay được tôn sùng như một anh hùng. Và, cũng giống như Mao Trạch Đông trước ông ta và Tập Cận Bình sau ông ta, Đặng đang được Đảng trưng ra như một nhà lý‎ luận chính trị. Tuy nhiên, chẳng hề có cái gì là Lý luận Đặng Tiểu Bình, cũng như không hề có cái Lý luận Tần Thuỷ hoàng.

Đọc tiếp


Thời Sự
Kiêm Ái
ĂN CƠM DƯƠNG GIAN BÀN CHUYỆN ÂM PHỦ

INK.181Tôi không cho tất cả tin tức trên đây đều là tin vịt, có tin hiển nhiên có thật như Trung Cộng đưa giàn khoan vào biển VN, Nguyễn Phú Trong sang Tàu trước, Nguyễn Phú Trọng se sang Mỹ ngày 5.7.2015, không biết có rớt máy bay không thì chưa biết, có lẽ vì vậy mà Nguyễn Phú Trọng năn nỉ Bill Clinton quá giang E Việt Nam với Trọng nhưng tất cả tạo thành một bức tranh giả giả thật thật, gọi là tung hỏa mù, cảnh âm phủ. Tuy nhiên “người ta” đã mất công tạo ra tin giả, tin thiệt thì mình cũng nên điểm qua một phát, có đi có lại mới toại lòng nhau

Đọc tiếp


Tân Y Học
CÔNG DỤNG CỦA TRÁI LỰU

INK.176Quả lựu là một trái cây có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Từ xưa, quả lựu đã trở thành một trong những thành phần trong phương pháp Ayurveda– khoa học y tế có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo.Thêm nữa, lựu là loại quả rẻ tiền và có ở bất cứ đâu.

…..

…..

Đọc tiếp


Kinh Tế
MỸ KÊU GỌI CHÂU ÂU, IMF ĐẠT THỎA THUẬN  NHẰM GIỮ HY LẠP LẠI EUROZONE

INK.167Cuối tuần qua, các quan chức hàng đầu của Mỹ đã thể hiện nỗ lực giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính của Hy Lạp, kêu gọi châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đến với một thỏa thuận nhằm giữ Hy Lạp trụ lại khu vực đồng euro

…..

…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm