Tháng 08/2015

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
VÀI SUY NGHĨ VỀ PHẬT GIÁO HÒA HẢO

INK.196Trước kia đã có lần tôi viết Việt Nam là đại diện cuối cùng của tinh thần nông nghiệp, nhưng nay, sau thời kỳ nhuộm đỏ ….., thì không biết điều đó có còn lấy lại được chăng; nhưng về Phật Giáo Hòa Hảo thì tôi tin là sẽ còn được, xét cả về môi sinh lẫn nền đạo lý……

Đường tu tiến của con người có thể chia làm ba giai đoạn lớn là Hữu Vi (Địa), Vô Vi (Thiên), và An Vi (Nhân)….. Âu Tây thành đạt trong khoa học (duy địa) Ấn Độ trong huyền niệm (duy thiên). Cả hai không có thiên tài triết nào vượt qua địa vực mình, để vào đợt Nhân sinh xử thế,

…..Tây Âu vì ở trong địa hạt hữu vi, lại nhờ có óc khoa học, mà nên giàu có, nhưng đó là phạm vi khoa học hơn là chính trị…..Đức Ki Tô đã nói “nước ta không thuộc trần gian”, nên ….trong Ki Tô không có nền tảng chính trị…..Phật giáo cũng vậy, nền tảng là “sắc sắc không không” thì chính trị đặt nền vào đâu…..

Tổ Huệ Năng đã làm một cuộc cách mạng rất lớn, nhưng cũng chưa đi vào đến đầu mối của cuộc nhân sinh, tức là chính trị, phải đợi đến hai nhà Lý, Trần bên Việt Nam ta mới gặp Trúc Lâm Thiền Sư tức là chính vua Trần Nhân Tôn thì Phật mới thực sự đi vào đời,….. Tuy nhiên đó cũng chưa chắc hẳn đã là bước qua cửa triết, mà hầu chắc mới là lối lương tri.

Bước quyết liệt này mới xảy ra với Phật Giáo Hòa Hảo, là lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo, kể cả Phật giáo Tàu và Việt, nó đã xảy ra cách rõ ràng dứt khoát như được tuyên bố rõ rệt trong bốn chữ “tu nhân” và “tứ ân”. Trước hết là câu nói “học Phật tu Nhân”. Đó quả là bước từ Thiên tới Nhân rõ rệt. Nhưng đó mới là câu tuyên bố tiên thiên, có thể là do cao hứng. Phải xem kỹ hơn có hậu chăng. Thưa có. Đó là thuyết Tứ Ân…..Như vậy là đủ cả bốn bước Tu, Tề, Trị, Bình rồi. Quả là chính trị đẫy đà. Chính là nhân đạo đầy tròn viên mãn gồm đủ:Tu ở tu nhân, Tề ở ân tổ tiên cha mẹ,Trị ở ân đất nước,Bình ở ân đồng bào nhân loại

Đó là kiện chứng minh bạch dứt khoát. Kiện chứng thứ hai và rất đặc biệt, đó là bản thân Đức Huỳnh Giáo Chủ không là một tăng lữ mà chỉ là một cư sĩ tại gia, là một nhà ái quốc, một nhà đại cách mạng đã lập ra đảng Dân Xã, tức có chủ trương, có sách vở, có cơ cấu tổ chức đầy đủ, không thể nghĩ ngợi gì nữa. Đó quả là một thành tựu, cho tới đó chưa ai hiện thực nổi. Đó là bước từ đạo Phật bước vào đạo Nhân, tức từ Tài Thiên đi sang Tài Nhân…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TƯỜNG TRÌNH CUỘC TỔNG TUYỆT THỰC TOÀN CẦU WE ARE ONE 

INK.203Hành động tuyệt thực lần này được dùng như là một biểu tượng chia sẻ nỗi gian nan, khổ đau của những công dân Việt Nam bị cầm tù vì tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam; tuyệt thực đồng loạt từ trong nước ra ngoài nước là để thể hiện sự đồng hành, gắn bó Chúng Ta Là Một trên hành trình phục hưng. Trong tinh thần đó Cuộc Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu – một bước trong chiến dịch tranh đấu nhân quyền của năm 2015 – của Phong trào We Are One đã bắt đầu tại các quốc gia Bỉ, Cambodia, Canada, Cộng hoà Séc, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Lào, Pháp, Phần Lan, Tân Tây Lan, Úc, Na Uy, Việt Nam.

Đọc tiếp


Thời Sự
TÂM TÌNH TỪ PARIS : ĐỂ CHÚNG TA LÀ MỘT

INK.369Tôi rời anh chị em vào lúc 11 giờ đêm (Paris). Không khó hiểu, bởi công việc cho phép đóng góp cùng anh em chỉ chừng ấy thời gian. Đối với một người đã từng bay 7 tiếng từ Nam Cali đến Baltimore, ngồi chờ 15 tiếng chuyển máy bay, về Paris thêm 11 tiếng, thì con số 24 tiếng cùng anh em chia sẻ nỗi nhục nhằn với những người con của Mẹ Việt Nam đang sống cảnh tù đày áp bức trong lao tù cộng sản, chắc chắn không phải là vấn đề. Tôi tin rằng những người anh em ở lại sẽ hiểu: Tôi đi, nhưng lòng vẫn ở lại cùng anh em

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
GIAO CHỈ ĐÔ THỐNG SỨ TI (5/7/1407-3/1/1428)

INK.197Ngày 4/7/1407, tại Kim Lăng, kinh đô đầu tiên của Đại Minh từ 1368 tới khoảng năm 1421,  Chu Lệ hay Đệ [Zhou Li] miếu hiệu Thành Tổ (Ming Zhengzu, 17/7/1402-22/8/1424) họp triều thần, chấp thuận lời xin của 1120kỳ lão xứ Giao Châu [An Nam] hơn hai tháng trước là “con cháu nhà Trần đă chết hết không người thừa kế…. Giao Châu là đất cũ của Trung Hoa xin đặt quan cai trị, để sớm được thánh giáo gột rửa thói tật man di.” (1) Hôm sau, 5/7/1407, Chu Lệ ban chiếu thành lập “Giao Chỉ Đô Thống sứ ti” [Jiaozhi dutong tusi], một đơn vị quân chính cấp phủ hay tỉnh [Provincial Commandery]. (2) Và, như thế, sau gần 500 năm tái lập quốc thống dưới tên Đại Việt—hay An Nam, từ 1164/1175—nước Việt trung cổ tạm thời bị xóa tên.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
PHỤ BẢN IV: LỄ ĐẦU HÀNG CỦA ÔNG CHÁU MẠC ĐĂNG DUNG (30/11/1540)

INK.394Ngày 30/11/1540, Mạc Đăng Dung bàn giao chính quyền cho Mạc Phúc Hải (Mo Fu-Hai, 8/3/1540-5/6/1546), rồi cùng Mạc Văn Minh và khoảng trên 40 thủ hạ tới Trấn Nam Quan, tự trói, xõa tóc, đi chân đất vào doanh trướng quân Minh.cắt đất, làm lễ đầu hàng.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TIN BUỒN: CỤ LÊ QUANG LIÊM TẠ THẾ

INK.371Do tuổi cao sức yếu, cụ Lê Quang Liêm – Hội trưởng Trung ương Giáo hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý đã qua đời lúc 7:30’ sáng nay, 17/7/2015 tại nhà riêng ở Sài Gòn, hưởng thọ 95 tuổi.
Là một trong những đệ tử đầu tiên của đức thầy Huỳnh Phú Sổ, cụ Lê Quang Liêm đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với Phật Giáo Hoà Hảo qua những biến cố lớn của đất nước.

Đọc tiếp


Thời Sự
HT THÍCH TÂM CHÂU VIÊN TỊCH 20/08/2015

INK.433Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Nguyên Đệ Nhất Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đương kim Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, đã viên tịch vào lúc 10:15 phút sáng giờ địa phương ngày 20 tháng 8 năm 2015 tại Tổ Đình Từ Quang, thành phố Montreal, Canada, hưởng thọ 95 tuổi, theo tin từ Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

Tang lễ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu sẽ được diễn ra như sau: Lễ Nhập Kim Quan sẽ được cử hành vào lúc 10 sáng ngày 22 tháng 8 năm 2015. Lễ Trà Tỳ sẽ được long trọng cử hành vào lúc 8 giờ sáng ngày 26 tháng 8 năm 2015.

Đọc tiếp


Khoa Học
NHA TRANG CÓ MỘT VỊ BỒ TÁT

INK.298Đó là nhà bác học Alexandre Yersin mà người dân Nha Trang – Khánh Hòa quen gọi bằng một cái tên trìu mến, kính trọng: Ông Năm.

Ông Năm Yersin sinh ngày 22-9- 1863 tại làng Lavaux – tổng Vand – Thụy Sĩ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược – Paris với luận văn nổi tiếng về bệnh lao, ông vào làm việc ở Viện Pasteur Paris, được Pasteur rất quý mến. Trong thời gian này ông xin gia nhập quốc tịch Pháp. Nhưng chưa đầy hai năm, trước sự ngạc nhiên hết sức của bạn bè và ngay cả với Pasteur, Yersin đột ngột ra đi, nhận làm bác sĩ trên một con tàu viễn dương, đến với nhiều nơi trên thế giới để rồi cuối cùng chọn Nha Trang – Việt Nam làm nơi sống và hoạt động khoa học suốt hơn 50 năm cuộc đời mình, cho đến khi nhắm mắt xuôi tay…..

 Đọc tiếp


Video

                                       Đạo Mẫu Trung Tín Ngưỡng Dân Gian


Video

                              Lạy Mẹ Con Đi-Hạt Sương Khuya (Nhạc: Đình Đại)


Video

                                                   Công Dụng Của Rau Om


Video

     Biểu Tình Chống Văn Hóa Vận CSVN Tại Kennedy Center, Washington DC  8/8/2015


Thời Sự
TƯỚNG THANH XUẤT HIỆN,Ở LẠI BỘ QUỐC PHÒNG,KHÔNG VỀ NHÀ RIÊNG

INK.372Đại tướng – bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa xuất hiện trong buổi giao lưu văn nghệ ‘Khát vọng đoàn tụ’ đang diễn ra tại hội trường Bộ Quốc phòng.
Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông Thanh trước công chúng kể từ ngày 19/6/2015 đến nay, tức sau hơn một tháng hoàn toàn mất tích với lý do ‘sang Pháp chữa bệnh’.
Mặc dù đã xuất hiện và chứng minh còn sống sót, nhưng tương lai chính trị của vị bộ trưởng quốc phòng vẫn còn là điều khó nói trước.
Ngoài ra, một thông tin rất đáng chú ý nói rằng tướng Thanh sẽ ‘ở lại trụ sở bộ quốc phòng chứ không về nhà riêng’.

Đọc tiếp


Thời Sự
Nhàn Đàm
TQ BUỘC NHẬT PHẢI RÚT GƯƠM KHỎI VỎ

INK.303Phản ứng trước chuyến công du Mỹ của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và đặc biệt là trước thỏa thuận liên minh mới giữa Nhật Bản và Mỹ, trong đó có những thỏa thuận về quân sự và quốc phòng mới, Trung cộng như thường lệ lại đưa ra những lời phản đối. Chỉ có điều, lần này sự phản đối của Trung cộng đã rơi vào im lặng.

Gần như không có một tiếng nói đồng tình nào với Trung cộng về sự trỗi dậy về quân sự của Nhật Bản có thể trở thành một mối nguy hiểm với khu vực, kể cả Nam Hàn. Sự trỗi dậy về quân sự và quốc phòng của Nhật Bản đã là điều không thể ngăn cản. Và Trung cộng đang tỏ ra là người lo ngại nhất. Vì hơn ai hết, Trung cộng hiểu rõ sức mạnh quân sự thực sự của Nhật Bản đáng sợ như thế nào.

Đọc tiếp


Thời Sự
Hoàng Hải Thủy
RƯỢU MÁU MẶT MO

INK.301Trên Internet, tôi nhìn thấy Cờ Máu trong đám người Việt đến phi trường đón VC Nguyễn Phú Trọng. Tôi nhắc lại: Tôi nhìn thấy Cờ Máu trên Internet. Và tôi sợ cứ cái đà viên chức chính phủ Mỹ kết thân với bọn Bắc Cộng như đang diễn ra, sẽ có ngày tôi nhìn thấy Cờ Máu bay trên đất Mỹ, có ngày tôi thấy những bọn người Việt đến Tòa Đại Sứ Bắc Cộng sì sụp quì lậy  ảnh Hồ Chí Minh, sì sụt nói lời  kính dâng lòng tri ân lên Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Hoàng Hải Thủy
VŨ TRỌNG PHỤNG & VIỆT CỘNG

INK.373Những năm 1935, 1936, Vũ Trọng Phụng đã thấy trước cái Họa Cộng Sản, ông viết nhiều bài tố cáo bọn Cộng Sản Nga gây rối loạn trên thế giới. Những bài viết tố cáo Cộng Sản của Nhà Văn họ Vũ hiện nay vẫn còn trong những thư tịch ở Hà Nội. Bọn Cộng Hà Nội cố tình không nhắc đến việc Nhà Văn lên án những việc làm của bọn Cộng Nga, chúng làm như không có việc đó. Có thể viết ngay từ những năm 1935 Nhà Văn Vũ Trọng Phụng đã thấy chủ nghĩa cộng sản là bậy bạ, bọn đảng viên Đảng Cộng Sản Nga là bọn ác ôn. Ông là Nhà Văn Việt Nam Thứ Nhất chống Cộng Sản.

Viết “Nhà Văn Vũ Trọng Phụng đứng chung hàng ngũ với những tên bồi bút Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Ngô Tất Tố là việc mạ lỵ tác giả Giông Tố, Số Đỏ ..v…v..”

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Hoàng Hải Thủy
EM HÁT TAN VÀNG, CA NÁT ĐÁ

INK.374Thái Thanh – Phạm Thị Băng Thanh – sinh ngày 5 tháng 8 năm 1934 tại Hà Nội – được mệnh danh “Tiếng hát vượt thời gian” – là một nữ ca sĩ nổi tiếng, được xem như một trong những giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Bà thành danh từ thập niên 1950. Bà thường được coi là “Đệ Nhất Danh Ca” của dòng nhạc tiền chiến cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975. Bà không theo học một lớp nhạc chuyên nghiệp nào, chỉ tự luyện giọng từ nhỏ theo các lối dân ca của đồng bằng Bắc Bộ và các sách nhạc tiếng Pháp. Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 bà ở lại Việt Nam cho đến năm 1985 thì chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ. Tại đây bà tiếp tục trình diễn và thâu âm cho đến khi bà nói lời giải nghệ vào năm 2002.

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Nguyễn Đình Lâm
VAI TRÒ CÁC NHẠC SĨ THIÊN CHÚA GIÁO  TRONG LỊCH SỬ ÂM NHẠC VN

INK.375Kể từ khi Thiên Chúa giáo truyền vào Việt Nam (1533), nhất là từ sau năm 1954 đến nay, ngoài một số ít linh mục và giáo dân chưa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm công dân của mình thì phần lớn người Thiên Chúa giáo Việt Nam là yêu nước và đã có những đóng góp không nhỏ đối với văn hóa, tri thức nước nhà……    Riêng lĩnh vực âm nhạc, các nhạc sĩ của Giáo hội Thiên Chúa giáo Việt Nam đã góp phần không nhỏ cho sự ra đời nền nhạc mới Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ XX, đồng thời đưa những tinh hoa âm nhạc cổ truyền nước nhà vào trong thánh lễ. Bài viết này sẽ khắc họa bức tranh âm nhạc Thiên Chúa giáo Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ XX đến nay để thấy được những đóng góp không nhỏ của giới nhạc sĩ, trí thức Thiên Chúa giáo nước nhà.

Đọc tiếp


Thơ văn
Ngutễn Quang Lập
NHÀ VĂN NHÀ VEO

INK.376Khi đó mình nghĩ các cụ hết hơi rồi, viết lách không màng, hội hè cũng đã chán. Đến đại hội để tìm bạn uống ba chén rượu thôi. Bây giờ mới thấy các cụ có lý, nhà văn lại đi cãi nhau ỏm tỏi ba chuyện phi văn chương thật quá phí thời giờ. Đa phần các cụ đều dạt ra hết cho mấy anh trẻ tranh hùng, tóm lại cũng chỉ để tranh cái chân BCH. Các cụ đến đây chỉ để vui, vui bạn vui bè, vui nghề vui nghiệp, và đó mới đúng là đại hội nhà văn. Mấy thứ phi văn các cụ ớn lắm, sợ lắm.

Đọc tiếp


Tân Y Học
NẾP CẨM: SIÊU THỰC PHẨM CHỐNG UNG THƯ MỚI

INK.299“Nếp cẩm (nếp than) rất được ưa chuộng ở châu Á và nay sẽ là siêu thực phẩm hàng đầu tại châu Âu, hơn hẳn quả nam việt quất”, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Ngũ cốc này có hàm lượng đường thấp nhưng lại rất giàu chất xơ tốt cho sức khỏe và có các hoạt chất mà có thể giúp chống lại bệnh tim và ung thư, các chuyên gia cho biết..

……..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoàng Thúc Trâm
TRẦN HƯNG ĐẠO

INK.392Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn chẳng những là một vĩ nhân Việt Nam, mà lại là một danh nhân trên mảnh đại lục Đông Nam Á từ thế kỷ XIII đến nay.

Đối với lịch sử Việt Nam, ngài là một đại anh hùng dân tộc, có công quét sạch giặc Nguyên xâm lược, giữ vững tự do, độc lập cho nhân dân, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cho tổ quốc;  nối được dòng máu truyền thống của Trưng Vương, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Trãi,  Quang Trung…

Ngài là kết tinh của cả Việt Nam, một dân tộc có sức đấu tranh dai dẻo, bền bỉ, không chịu khuất phục dưới bất cứ một ách cường quyền đô hộ nào hoặc bó tay cúi đầu trước bất cứ một cuộc xâm lược công khai hay trá hình nào.

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm