Tháng 10/2015

THƯ HƯƠNG
Triết Việt

DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI

VIETDi sản văn hóa Việt Nam nằm gọn trong chữ VIỆT với ý nghĩa siêu việt, là nhảy từ hai thái cực vào một: từ Trời cao Ðất thấp nhảy vào Người. Các nhà nghiên cứu về Ðông Nam thấy nét đặc trưng của miền này là lưỡng hợp tính (dual-unit) thì chính là nó: nét đó là kết quả của cái nhìn riêng biệt không xem hai đối cực như hai thực thể chống đối nhau, tiêu diệt nhau mà như là hai chiều bổ túc hỗ tương của một thực thể. Và đó cũng chính là Minh Triết, vì Minh Triết là gì nếu không là khả năng hội nhập hai thái cực.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương II: ĐI  TÌM CHÍNH THỐNG

INK.434Vừa chiếm lại Huế ngày 13/6/1801, nỗ lực đầu tiên của Nguyễn Chủng (Gia Long, 1/6/1802-3/2/1820) là thiết lập sự chính thống cho tân trào. Những bước cơ bản nhằm thiết lập liên hệ với nhà Thanh và các lân bang; tuyên dương mệnh trời [thiên mệnh] của nhà Nguyễn; phục hưng chính giáo, tức chọn Khổng giáo làm nền tảng chính trị; và, tách biệt dần khỏi ảnh hưởng Ki-tô.

Tuy nhiên, người đặt xuống những nền móng cho nhà Nguyễn là Nguyễn Phước Đảm, tức Minh Mạng (14/2//1820-20/1/1841). Lên ngôi khi đã gần ba chục tuổi, Nguyễn Phước Đảm thực hiện cải tổ triều chính, dựa trên kiểu mẫu nhà Thanh, nhưng lại tự hào chế độ của mình giống nhà Hán hơn chinh vua quan Thanh. Tuy nhiên, vua thứ hai nhà Nguyễn phạm phải ba lỗi lầm lớn…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hoàng Thúc Trâm
TRẦN HƯNG ĐẠO

THDHưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn chẳng những là một vĩ nhân Việt Nam, mà lại là một danh nhân trên mảnh đại lục Đông Nam Á từ thế kỷ XIII đến nay.

Đối với lịch sử Việt Nam, ngài là một đại anh hùng dân tộc, có công quét sạch giặc Nguyên xâm lược, giữ vững tự do, độc lập cho nhân dân, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cho tổ quốc;  nối được dòng máu truyền thống của Trưng Vương, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Trãi,  Quang Trung…

Ngài là kết tinh của cả Việt Nam, một dân tộc có sức đấu tranh dai dẻo, bền bỉ, không chịu khuất phục dưới bất cứ một ách cường quyền đô hộ nào hoặc bó tay cúi đầu trước bất cứ một cuộc xâm lược công khai hay trá hình nào.

Đọc tiếp


BẠCH ĐẰNG GIANG
Trình Bày: Lê Vũ – Hoàng Cương


Lịch Sử
SỰ PHÁT TRIỂN CHIẾN THUYỀN TRONG LỊCH SỬ VN

CHIENTHUYENĐịa bàn sinh sống chủ yếu của tổ tiên ta là ở những đồng bằng có sông ngòi, đầm hồ bao bọc, chia cắt. Vì vậy con người chỉ có thể hoạt động, đi lại trên một phạm vi rộng nhờ bè mảng, tàu thuyền
Thuyền bè đã trở thành phương tiện cơ động chủ yếu cho các hoạt động dân sự cũng như hoạt động quân sự của ông cha ta. Dù là quân bộ hay quân thủy, đều phải dùng thuyền như phương tiện cơ động chính.
Thuyền chiến đã ra đời rất sớm trong lịch sử dân tộc ta có thể từ trước khi Nhà nước Văn Lang ra đời. Cho đến nay tư liệu về những chiếc thuyền chiến cổ nhất mà chúng ta biết đến được thể hiện trên trống đồng Đông Sơn. Thuyền chiến là những chiếc thuyền độc mộc, loại cực lớn có thể dài trên 20m, chở hàng chục chiến binh.. Những cánh buồm có thể được đan bằng lá dứa dại phát huy tác dụng khi thuyền xuôi gió…

Đọc tiếp


Thời Sự
Bùi Trọng Nghĩa
NGUYỄN HỮU CẦU…..ANH LÀ AI ?

NHCCó người gọi anh là người tù thế kỷ, có người gọi anh là người tù bất khuất, có người gọi anh là người tù kiệt suất.v..v.. Dù gọi cách nào đi nữa thì anh vẫn mang một danh hiệu độc nhất, bất diệt,đó là: “Đại úy QLVNCH” với tôn chỉ: “Tổ Quốc,Danh Dự,Trách Nhiệm”.
Hơn ba mươi bảy năm tù giam vùi dập xiềng xích. Năm năm đầu là tù cải tạo, ba mươi hai năm sau là tù lương tâm. Là tù lương tâm vì anh tố cáo bọn lính ông “Hồ” hãm hiếp 11 cháu gái lấy ra từ trại vượt biên ở Kiên-Giang, nơi quê anh…..

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Hứa Hoành
VÀI CHUYỆN THẬT XẢY RA TRONG 9 NĂM KHÁNG CHIẾN 45-54

HH1Mới chiếm được chính quyền, Lâm Ủy Hành Chánh vội vàng lập Quốc Gia Tự Vệ Cuộc, giao cho Nguyễn Văn Trấn đi lùng bắt, ám sát, khủng bố, cho mò tôm… Ðó là những người mới liên hiệp với họ vài hôm trước. Phạm Hùng (từ Côn Ðảo mới về), Kiều Ðắc Thắng, Kiều Tấn Lập,…được lịnh lùng sục khắp nơi, bắt các nhân sĩ, lãnh tụ các đảng phái, tôn giáo, thậm chí đến những viên chức hội tề đã về hưu.đem thủ tiêu rồi chụp mũ họ là “Việt gian”.

Giữa lúc đất nước lâm nguy, cuộc kháng chiến chống Pháp cần sự đoàn kết toàn dân, thì CS lại chủ trương hòa hoãn với thực dân, nhượng bô họ để rảnh tay tiêu diệt những đồng bào cùng chiến tuyến. Hành động ấy làm tan rã sự đoàn kết, tiềm năng chiến đấu suy yếu. CS lèo lái cuộc kháng chiến chống Pháp đi theo một đường vòng vo để có đủ thời giờ nắm tất cả quyền chỉ huy và tiến hành đưa nước ta vào quỹ đạo CS Quốc Tế. Ông Dương Ðình Lôi đã kể lại việc CS giết một ông Cả, lúc đó đã về hưu trên 70 tuổi, vì đã cộng tác với Pháp trước kia…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
ĐỒNG BÀO SG ỦNG HỘ CUỘC KHỞI NGHĨA QUỲNH LƯU

QL1Sự kiện nông dân Quỳnh Lưu nổi dậy (trung tuần tháng 11 năm 1956) được xem là hệ quả của chính sách Cải cách ruộng đất mà ban lãnh đạo Đảng Lao động Việt Nam thi hành trong giai đoạn 1953 – 1956. Rất không khó để thâu lượm những chứng cớ liên quan đến thời kỳ khốc liệt này. Thời điểm cuối năm 1956, hãng phim Pathé (Pháp) đã ghi lại hình ảnh cuộc tuần hành tại Công trường Lam Sơn của đồng bào Sài Gòn nhằm biểu thị tình đoàn kết với nông dân Quỳnh Lưu nổi dậy chống áp bức.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Hoàng Hải Thủy
VŨ TRỌNG PHỤNG & VIỆT CỘNG

INK.373Những năm 1935, 1936, Vũ Trọng Phụng đã thấy trước cái Họa Cộng Sản, ông viết nhiều bài tố cáo bọn Cộng Sản Nga gây rối loạn trên thế giới. Những bài viết tố cáo Cộng Sản của Nhà Văn họ Vũ hiện nay vẫn còn trong những thư tịch ở Hà Nội. Bọn Cộng Hà Nội cố tình không nhắc đến việc Nhà Văn lên án những việc làm của bọn Cộng Nga, chúng làm như không có việc đó. Có thể viết ngay từ những năm 1935 Nhà Văn Vũ Trọng Phụng đã thấy chủ nghĩa cộng sản là bậy bạ, bọn đảng viên Đảng Cộng Sản Nga là bọn ác ôn. Ông là Nhà Văn Việt Nam Thứ Nhất chống Cộng Sản.

Viết “Nhà Văn Vũ Trọng Phụng đứng chung hàng ngũ với những tên bồi bút Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Ngô Tất Tố là việc mạ lỵ tác giả Giông Tố, Số Đỏ ..v…v..”

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 3)

Đề Tài : VỀ THỰC CHẤT CỦA BIỂU TƯỢNG, HUYỀN THOẠI, HUYỀN SỬ

ING.908Nhưng trước tiên, “Biểu Tượng  là gi ?”  Đó có thể là một dấu hiệu cụ thể gợi  cho  ta một thưc thể trừu tượng hoặc vắng mặt. Câu hỏi được đăt ra ở đây, là các Biểu Tượng nêu trên có khả năng TÁC ĐỘNG hay không? Câu thưa là  nếu chúng đi kèm với Cảm Xúc…..

Dựa trên những Khám Phá gần đây về Tiềm Năng mạnh mẽ của Biểu Tượng nhờ khả năng Tác Đông trực tiếp trên Tiềm Thức không qua trung gian của Ý Thức, khoa Tâm Lý Miền Sâu đã áp dụng một cách  rất hiệu nghiệm , các thành quả nêu trên  trong việc chữa trị các chứng bệnh Tâm Thần, nhằm Bổ Túc  cho các phương pháp , kỹ thuật thông thường của Phân Tâm học…..

Đọc tiếp


Video

                                               Ở Hai Đầu Nỗi Nhớ-Tân Nhàn


Video

                                         Thơ Tình Cuối Mùa Thu-Tân Nhàn


Video

                                    Phỏng Vấn Tạ Phong Tần Sau 10 Ngày Đến Mỹ


Thời Sự
GSV ANDREW ĐỖ TIẾP BLOGGER TẠ PHONG TẦN

TPTNgày 23 Tháng Chín, blogger Tạ Phong Tần viếng thăm xã giao Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, địa hạt 1 quận Cam, tại văn phòng của Hội Ðồng Giám Sát Quận.

Bà Tạ Phong Tần, một tù nhân lương tâm nổi tiếng, vừa được chính phủ Hoa Kỳ can thiệp ra khỏi nhà tù Cộng Sản và được đưa sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện PIP, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Tạ Phong Tần
CUỘC VƯỢT BIÊN ĐẦU TIÊN CỦA NGƯỜI VIỆT

LLTSau khi áp dụng thành công kế “Du Long Chuyển Phụng” đem về ngôi báu cho họ Trần, để củng cố quyền lực và chống âm mưu phục quốc của họ Lý, năm Nhâm Thìn (1232) Thái sư Trần Thủ Độ lập mưu lừa tôn thất nhà Lý vào làng Hoa Lâm (Lục Ngạn, Bắc Ninh) tế lễ Thiên hậu rồi chôn sống, những người họ Lý còn sống sót phải đổi sang họ Nguyễn đày vào vùng rừng sâu núi độc..

Theo Việt Nam Sử Lược của cụ Trần Trọng Kim, vào năm 1226, để bảo toàn tính mạng và thờ phụng tổ tiên, Hoàng thân Lý Long Tường (lúc này đã 52 tuổi, con thứ 7 của vua Lý Anh Tông, nguyên là Thái sư Thượng Trụ quốc, Khai Phủ Nghi Đồng Tam Ty, Thượng Thư Tả Bộc Xả, Lĩnh Đại Đô Đốc, tước Kiến Bình Vương dưới triều vua Trần Thái Tông) dẫn hơn 6 ngàn gia thuộc chạy trốn ra nước ngoài trên ba hải thuyền theo cửa biển Thần Phù (Thanh Hóa). Hơn một tháng lênh đênh trên biển, đoàn người đã được vua Cao Ly cho người đón tiếp ân cần và cho phép định cư tại đất nước Củ Sâm này.

Đọc tiếp


Thời Sự
CÁC BÊN ĐẠT THỎA THUẬN VỀ TPP

OBAHoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam và chín quốc gia khác vừa đạt thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
TPP sẽ tạo ra khối kinh tế Thái Bình Dương mới, với việc giảm bớt rào cản thương mại giữa 12 quốc gia thành viên.
Thỏa thuận được ký kết sau năm ngày đàm phán tại Atlanta, Hoa Kỳ, sau thời gian đàm phán kéo dài năm năm.

Đọc tiếp


Thời Sự
Nguyễn Hồng Thao
“ĐÒN NẮN GÂN” BIỂN ĐÔNG  CỦA ÔNG TẬP TRƯỚC OBAMA

TCB2Đáp lại 110 từ ông Obama diễn tả lập trường của Mỹ trong vấn đề Biển Hoa Đông và Biển Đông, ông Tập đã dùng tới 233 từ cho lập trường TQ ở Biển Đông.
Trong chuyến thăm Mỹ, với vấn đề Biển Hoa Đông và Biển Đông, TQ và Mỹ nêu quan điểm của mình mà chưa có tiếng nói chung.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
Nguyễn Hồng Thao
“HẠ MÀN” ÔNG TẬP THĂM MỸ,TC DƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY

TCBCác cố vấn của ông Tập Cận Bình đã chuẩn bị một chương trình đến Mỹ theo đúng nghệ thuật dùng binh nổi tiếng của TQ “dương Đông kích Tây”, tránh trực diện những vấn đề đối phương quan tâm, vu hồi vào những điểm đối phương không tính hết.
Chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình vừa kết thúc với một Tuyên bố chung Mỹ-Trung thể hiện xu thế chủ đạo trong quan hệ hai siêu cường ở thế kỷ 21: vừa đấu tranh vừa hợp tác.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phan Châu Thành
VNG: BÀI TOÁN SỬ “CHẲNG HAY HO GÌ” ĐANG ĐƯỢC GIẢI ?

VNG2Ngày 14 tháng 10 năm ngoái, 2013, sau cái chết của tướng Giáp, tôi có viết một bài “Võ Nguyên Giáp: Bài toán sử lớn còn để lại?” cố gắng nhìn lại cuộc đời Giáp, nêu ra nhưng câu hỏi lớn về Giáp mà tôi chưa giải đáp được để đánh giá, nên tôi gọi là “bài toán sử lớn còn để lại”…

Hôm nay, vừa tròn một năm sau, cuối tháng 10/2014 này, vào trang Bauxite lại nhìn thấy ảnh Giáp như là logo của trang báo đó, tôi tự hỏi đến bao giờ những người lập và ủng hộ trang Bauxite …… sẽ phải “thay logo”, vì dường như “ánh hào quang” của Giáp đã dần tắt lịm trong chỉ một năm qua và đang để lại những sự thật trần trụi chẳng có gì hay ho về Giáp cả?

Đọc tiếp


Thời Sự
Huy Phương
“DIỄU BINH”,CHUYỆN NHƯ “DIỄU” !

DBTrước kia ở miền Nam, chúng ta chỉ nghe nói duyệt binh, diễn binh mà không nghe nói đến tiếng “diễu binh,” “diễu hành.”

Trong thời đại này, chúng ta phải hiểu “diễu binh” như thế nào? Mới đây nhân cuộc diễu binh ngày 2 Tháng Chín tại Hà Nội, có ký giả cắc cớ hỏi Trung Tướng Võ Văn Tuấn, phó tổng tham mưu trưởng quân đội, cũng là tổng chỉ huy cuộc diễu binh này, vì sao chúng ta “diễu binh” mà không diễn binh. Sau đây là câu trả lời:

Đọc tiếp


Thời Sự
NGHỊ SĨ NHẬT ẤU ĐẢ VÌ DỰ LUẬT AN NINH TRANH CÃI

NSNCác nghị sĩ Nhật hôm nay (17/9) đã xông vào nhau trong một cuộc tranh luận nảy lửa về dự luật an ninh, vốn cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên trong nhiều thập niên.

…..các thành viên đảng đối lập và cầm quyền đã xô đẩy nhau trong khi chủ tịch của một ủy ban lâm thời lại bị bao vây, CNA đưa tin.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
PHÓNG VIÊN BÁO BỘ NGOI GIAO “LÀM GIÁN ĐIỆP CHO TÀU” ?

giandiep2 trang báo mạng nổi tiếng tại Việt Nam vừa phải gỡ bỏ toàn bộ bản tin liên quan đến phiên tòa xét xử một nhà báo ‘làm gián điệp cho Tàu’. Vụ kết án diễn ra trong bối cảnh chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đang chuẩn bị có chuyến viếng thăm Việt Nam vào cuối năm.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Du Tử Lê
ĐÔI ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ  NHÀ VĂN NGUYÊN  VŨ

NVVề những nhà văn quân đội nổi tiếng với những tác phẩm (thơ cũng như văn) của họ, có thể kể những tên tuổi về thơ, như có Tường Linh, Phạm văn Bình, hay Linh Phương….Về văn có thể kể Văn Quang (lớp trước). Lớp sau vài năm, có thể kể tới Trần Hoài Thư, Đào Vũ Anh Hùng, Huỳnh Văn Phú… Nhưng, nổi bật hơn cả, theo tôi vẫn là Nguyên Vũ (truyện) và, Phan Nhật Nam (bút ký, phóng sự)

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Du Tử Lê
NHỮNG GÓC KHUẤT CỦA NGƯỜI LÍNH TRONG VĂN XUÔI

NV2Sau một thời gian, thấy công trình tim, óc của mình bị các nhà xuất bản “bóc lột” một cách quá tay, nhà văn Nguyên Vũ (một trong vài nhà văn thuộc 20 năm VHNT miền Nam, có số lượng sách tiêu thụ lớn nhất – tính chung cho cả nhà văn gốc quân đội và dân sự); họ Vũ đã thành lập nhà xuất bản Đại Ngã để tự in sách của mình, cũng như của bằng hữu

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Phan Lạc Tiếp
MỘT THỜI OAN TRÁI

MTOTBữa tiệc đoàn tụ đã tan. Mọi người lần lượt ra về. Trong phòng khách sạn chỉ còn vợ chồng tôi và Cung. Cung ngồi gần cửa sổ, ánh sáng ở ngoài chiếu vào làm khuôn mặt Cung tối lại. Bên ngoài là bầu trời đục, thỉnh thoảng có những làn gió thổi vào, mang cái hơi hướng của Hồ Gươm thoáng đãng, gợi nhớ những nỗi bâng khuâng. Cầm ly nước xoay xoay, nghiêng mái tóc đã gần như trắng hết một bên đầu, Cung nói “Chị Kim biết em mà. Em vụng lắm. Vụng làm, vụng tính. Giá em cứ ở lại với hai bác, cùng các anh, các chị vào Nam thì mọi sự đã khác. Đời em nếu không được như các anh, các chị, cũng không khốn khổ như thế.” Giọng Cung nhỏ nhẹ, êm đềm. Tôi ngồi tựa lưng vào thành giường. Chồng tôi nằm nhắm mắt, nhưng tôi biết là anh rất chú ý theo dõi lời nói của Cung…..

…..

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm