Tháng 11/2015

THƯ HƯƠNG
Triết Việt

AN VI LUẬN

Như thế thì An Vi không có nghĩa là hưởng nhàn nhưng là làm việc hăng say mà vẫn thanh thản. An Vi cũng không phải là vô cầu, nhưng cầu mà như không: không cầu mà cầu; nhắm thành quả nhưng quan trọng không đặt ở thành quả, nên không lấy thành quả để luận anh hùng…..

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương III: PHÁP BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG 1858-1860

INK.434Ngay khi Pháp khởi sự xâm lăng Đại Nam, khoảng cách quá xa về kỹ thuật chiến tranh khiến thế thắng bại đã rõ. Nhờ các giáo sĩ Ki-tô tiềm phục trong nước làm nội ứng, Pháp tuyển mộ được nhiều cộng sự viên bản xứ đắc lực và trung thành từ buổi đầu trong việc chinh phục cũng như bình định. Tài liệu truyền giáo ca ngợi bốn đại công thần của Bảo hộ Pháp, nhưng hẳn đã bỏ sót nhiều người khác (1) Tuy nhiên, các Đô đốc và liên quân Pháp-Espania chẳng phải không gặp trở ngại…..

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
VÀI TÀI LIỆU MỚI VỂ TRƯƠNG VĨNH KÝ(1837-1898)

INK.449Pétrus Key (sau này trở thành Trương Vĩnh Ký) thường được ca ngợi là một học giả lớn miền Nam. Ông có công quảng bá loại tiếng Việt mới, tức quốc ngữ hiện nay mà các giáo sĩ Portugal và Espania đã sáng chế vào thế kỷ XVII.
Tuy nhiên, Petrus Key cũng đóng một vai trò đáng kể trong cuộc xâm lăng Việt Nam của Pháp. Ông là một trong những thông ngôn người Việt đầu tiên hợp tác với Pháp, bên cạnh những giáo sĩ thuộc Hội Truyền Giáo Hải Ngoại đã tiềm phục trong vương quốc Ðại Nam từ nhiều thế kỷ.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Lê Xuân Nhuận
TÀI LIỆU VỀ ĐỆ NHẤT CỘNG HÒA

 ING.499Cố Tổng-Thống Ngô Đình Diệm là một nhân-vật lịch-sử, một nhân-vật lịch-sử hàng đầu, của quốc-gia và dân-tộc Việt-Nam, trong một không-gian và một thời-gian nhất-định.
Có điều, ông là Tổng-Thống của một Việt-Nam vào nửa sau của thế-kỷ thứ hai mươi, đã văn-minh tiến-bộ rồi, chứ không phải là vào thời cổ xưa, cho nên mọi chi-tiết về thân-thế và sự-nghiệp của ông hẳn là đã phải được ghi chép đầy-đủ và nhất là chính-xác, rõ-ràng.
Thế mà, mãi đến hôm nay, đã gần một nửa thế-kỷ sau khi ông chết, đồng-bào cũng như các nhà nghiên-cứu ngoại-quốc vẫn chưa có được một tài-liệu nào khả-tín gọi là lý-lịch của ông.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Thuyên
VIỆT NAM ĐIÊU TÀN – BẤT HẠNH

PHẦN HAI
Giai Đoạn 3 : Từ Năm 1955 – 1963
T.T. Ngô Đình Diệm
Biến Cố Phật Giáo Bắt Đầu Ngày 8-5-1963

Kể từ ngày Thủ tướng Ngô Ðình Diệm về Việt Nam chấp chánh 7-7-1954. Tại Nam Kỳ nói chung, Sàigòn, Gia Ðịnh, Chợ Lớn nói riêng, có nhiều biến động từ phía Thực dân Pháp, các Phe Nhóm, Ðảng Phái…..Miền Trung yên lặng. Huế chẳng những rất yên mà còn ủng hộ Ngô Ðình Diệm…..Về Tôn giáo thì phẳng lặng như nước Sông Hương. Riêng về Phật Giáo lại bình thản chẳng có gì đáng kể…..Duy chỉ có Dụ số 10 do Quốc trưởng Bảo Ðại cùng với Pháp ban hành. Thật là một hành động vô ý thức, xem Phật giáo như là một Hiệp Hội, chứ không phải là một Tôn Giáo như Thiên Chúa Giáo…..Câu chuyện khởi đầu từ một nguyên nhân rất tầm thường mà không ngờ đưa đến hậu quả khôn lường…..Tổng Giám mục Ngô Ðình Thục vào hôm trước ngày lễ Phật Ðản,ngồi xe từ La Vang về, thấy cờ Phật Giáo treo nhiều quá. Ông cảm thấy khó chịu…..Sau đó, Ông có gọi điện thoại cho Ông em Tổng thống để cằn nhằn ?…. . Có nhiều người đồng ý rằng trong cuộc khủng hoảng tình hình ở Miền Trung có liên quan đến Phật Giáo. Người lãnh đạo quốc gia lúc đó là Tổng thống Ngô Ðình Diệm, nhưng thực ra Ông chỉ là nạn nhân của những hành xử không hợp lẽ thường của hai người trong gia đình Tổng thống là ông Anh (Giám mục Ngô Ðình Thục) và người em dâu (Bà Ngô Ðình Nhu)

Đọc tiếp


Văn Hóa
Hồ Hữu Tường
TƯƠNG LAI VĂN HÓA VIỆT NAM

INK.446Tôi muốn cất tiếng mà kêu to. Kêu thực to để ai nấy cùng nghe. Tôi muốn có một giọng tha thiết. Thực tha thiết để ai nấy cùng cảm. Tôi muốn có những luận điệu đanh thép. Thực đanh thép để ai nấy cùng tin. Nghe, cảm, tin… để cùng tôi đem một cái vinh quang chưa hề có trên quả địa cầu về cho dân tộc ta, dân tộc Việt…..

…..

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Hồ Hữu Tường
TRẦM TƯ CỦA MỘT TÊN TỘI TỬ HÌNH

INK.447Ngày 29 tháng 8 năm 1957, tôi bị Toà án Quân sự Sài Gòn lên án tử hình. Tôi có ký tên xin phá án, mà lòng không tin sẽ được…..sau ngày bác đơn xin phá án…..ông A. Camus, thay mặt cho bè bạn nói tiếng Pháp, bà R. Fischer, thay mặt cho bè bạn nói tiếng Anh,…..ân cần khuyên tôi nên ký tên xin ân xá để cho họ tiện bề vận động xin phóng thích cho tôi. Nể tình họ, tôi đã ký tên…..Sống trong tâm trạng phập phồng nọ, những trầm tư của một tên tội tử hình, bị tử thần uốn nắn chiều hướng rất nhiều, chẳng khác nào tia sáng bị chạy gần một khối thu hút khổng lồ vậy. Phương chi, tôi còn mắc một cơn bệnh trầm kha, kéo dài từ tháng 4 năm 1959 đến tháng 9 năm 1961, mà đến nay, tháng 6 năm 1962, thời hồi xuân vẫn chưa dứt. Trong điều kiện ấy, những trang sau này phỏng có giá trị nào chăng?

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Hồ Hữu Tường
CON THẰN LẰN CHỌN NGHIỆP

INK.443Giữa một đường truông thăm thẳm vắng vẻ, âm u, không một xóm nhà ít người qua lại, có một cái am nhỏ . Am ấy mới cất độ non ba năm thôi. Trong am chỉ có một cụ sư già , thui thủi một mình, quanh năm chẳng được ai thăm viếng. Trước am, nơi giữa sân, chất sẵn một đống củi, vừa lớn vừa cao ngất, củi xếp rất vuông vắn, thẳng thắn dường như được chăm sóc chẳng khác nột vườn kiểng do một vị lão trưởng giả chăm nom.
Một hôm, trời đã tối rồi, nhà sư vừa lên đèn được một chặp thì có hai người khách đến trước ngưỡng cứa vái mà thưa rằng:
– Bạch sư cụ, nhờ ngọn đèn dắt dẫn, chúng tôi mới dõi đến đây. Mong nhờ sư cụ, cho tá túc một đêm, sáng mai chúng tôi sẽ lên đường.
Nhà sư ung dung chấp tay đáp:
– Mô Phật, cửa thiền bao giờ cũng mở rộng cho người lỡ bước……

Đọc tiếp


Thơ Văn
Thiện Hỷ
VỀ MỘT KIỆT TÁC CÚA HỒ HỮU TƯỜNG

VMKTThuở nhỏ, song song với những cuốn sách khác, tôi đọc sách của Hồ Hữu Tường. Cuốn đầu tiên, Phi Lạc Sang Tàu in tại Pháp, bìa nhiều màu, được tôi đọc đi đọc lại vài lần: tôi thích nghe anh chàng Phi Lạc “nói dóc” và cũng vì phần mở đầu rất hấp dẫn đối với tôi. Trong chương đầu, một người nào đó do theo sấm ký đi tìm “thánh nhơn” khởi từ Cầu Bông qua Lăng ông Bà Chiểu, mà nhà tôi ở Đakao, gần Cầu Bông, thật là một điều trùng hợp lý thú. Tôi rất ao ước được gặp anh chàng Phi Lạc bằng xương bằng thịt luẩn quẩn ở Đakao, Tân Định…..

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Sơn Nam
TÌNH NGHĨA GIÁO KHOA THƯ

INK.442Im lặng một hồi lâu, rất lâu, Tư Có nói ngậm ngùi sau một tiếng thở dài:
– Biết lấy gì làm sở phí cho thầy. Thầy nói thiệt tình nghe coi… Chắc thầy tới đây thâu tiền.
– Đâu có! Đâu có! Mình là bạn đời với nhau…
– Thầy hiểu cảnh tôi. Không lẽ gởi cá lóc, rùa, mật ong… nhờ thầy đem về Sài Gòn gọi là tiền của tôi trả cho nhà báo. Tôi “đăng” là vì ái mộ báo Chim Trời chớ ít đọc lắm. Mấy thầy viết cao quá. Tôi mua để dành về sau cho đủ bộ.
– Anh Tư đừng ngại chuyện đó. Cứ tiếp tục đọc. Lâu lâu dò nơi mục Thư tín không chừng có lời của tôi thăm hỏi anh Tư. Nếu thấy báo đăng đòi tiền các độc giả, xin anh Tư hiểu rằng đó là nhắc nhở các người khác. Tôi hứa nói lại với ông chủ nhiệm mỗi kỳ gởi tặng anh Tư một số báo, hoài hoài cho tới số chót.
Chú Tư Có vô cùng cảm động:

Đọc tiếp


Thơ Văn
GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2015 TÔN VINH NHÀ VĂN BELARUS

INK.450Thông cáo về giải thưởng Nobel văn chương năm nay mở đầu ngắn gọn: Giải thưởng Nobel văn chương năm 2015 được trao cho nhà văn Belarus Svetlana Alexievich vì những tác phẩm đa giọng điệu, một biểu tượng mẫu mực về sức chịu đựng và lòng dũng cảm trong thời đại chúng ta.

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TƯỜNG TRÌNH CUỘC BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TẬP CẬN BÌNH

INK.452Theo lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam thì biểu tình chống Tập Cận Bình đến Việt Nam diễn ra vào 9 giờ sáng nay, ngày 5/11/2015.
Danh sách những người bị bắt giữ hôm nay tại Sài Gòn…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TRUNG CỘNG ĐAU ĐẦU VÌ BỬC HÌNH CỦA “ĐỆ NHẤT PHU NHÂN”

BLVChuyện khó tin nhưng có thật : Vào lúc dư luận Trung cộng đang hân hoan trước sự kiện bà Bành Lệ Viên, phu nhân chủ tịch Tập Cận Bình nổi lên thành một nhân vật được quốc tế khen ngợi là «khả ái», guồng máy kiểm duyệt nước này trong những ngày qua đã nỗ lực tìm cách xóa bỏ một bức hình của bà thời trẻ. Lý do rất đơn giản: Bức hình này được chụp lúc bà Bành Lệ Viên đang hát cho đơn vị quân đội vừa thực hiện xong chiến dịch đàn áp đẫm máu trên quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989.

….

Đọc tiếp


Thời Sự
BẦU CỬ MYANMAR: ĐẢNG NLD GIÀNH THẮNG LỢI ÁP ĐẢO

INK.453Cuộc tổng tuyển cử có tính chất lịch sử ở Myanmar hôm chủ nhật đã nhận được sự tán thưởng dè dặt của các quan sát viên quốc tế, trong lúc công tác kiểm phiếu tiếp diễn sang tới ngày thứ nhì. Thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật từ Yangon…..

Hơn 30 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật, cuộc bầu cử tự do đầu tiên trong vòng 25 năm tại quốc gia từng nằm dưới sự cai trị của quân đội này. Kết quả chính thức do Uỷ ban Bầu cử công bố cho thấy Liên minh Dân chủ Toàn quốc cho tới giờ đã chiếm được 126 ghế đại biểu tại Hạ viện, trong khi Đảng Đoàn kết Phát triển Liên hiệp do quân đội hậu thuẫn chỉ giành được 8 ghế.

Đọc tiếp


Thời Sự
DÂN ĐÀI LOAN BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI BẮT TAY VỚI TẬP CẬN BÌNH

INK.454Hôm nay 7/11/2015 hơn 350 000 người dân Đài Loan ( Dân số 23 triệu ) đã xuống đường biểu tình phản đối ông Tập Cận Bình chủ tịch TQ,phản đối Trung Hoa đại lục có ý định dùng vũ lực xâm chiếm Đài Loan. Cảnh sát đã không ngăn nổi người biểu tình vì quá đông , người biểu tình đã tràn vào nhà quốc hội . Họ đòi Tổng thống Đài Loan Ma Anh Cửu phải từ chức lập tức ,sau khi ông Mã Anh Cửu bắt tay ông Tập Cẩn Bình tại Singapo trong cuộc gặp ngày hôm nay.

.….

Đọc tiếp


Thời Sự
KHỦNG BỐ KINH HOÀNG Ở PARIS: HƠN 150 NGƯỜI CHẾT

INK.458Đến sáng 14.11, cảnh sát Pháp cho biết các vụ tấn công khủng bố ở Paris làm khoảng 150 người thiệt mạng, trong đó tại nhà hát Bataclan có 118 người chết do khủng bố ném chất nổ vào con tin…

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Trần Nguơn Phiêu
NHỮNG NHÂN CHỨNG CUỐI CÙNG

ING.454Khi quyển “Viết cho Mẹ và Quốc hội” của Ông Nguyễn Văn Trấn được nhà xuất bản Văn Nghệ cho ra mắt ở hải ngoại, rất nhiều bình luận gia đã góp ý phân tích về tài liệu này. Đây là một quyển sách đã gây nhiều chấn động ở trong nước và cả ở hải ngoại vì lần đầu tiên, vài chi tiết “thâm cung bí sử” trong sinh hoạt nội bộ của giới lãnh đạo đảng Cộng sản  Việt Nam được tác giả phơi bày trước công luận.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phạm Hoàng Tùng
DÂN QUỲNH LƯU KHỞI NGHĨA CHỐNG ĐỘC TÀI CS

ING.670Sau khi thống trị Miền Bắc với bàn tay sắt máu được bọc nhung và một hệ thống tuyên truyền rất gian xảo học được từ tổ tiên là đế quốc Cộng Sản Liên Sô, Hồ Chí Minh đã gặp phản ứng quyết liệt đầu tiên, ở phạm vi tỉnh, của nông dân chống lại chế độ độc tài, đó là cuộc khởi nghĩa bất khuất nổ ra tại huyện Quỳnh Lưu thuộc tỉnh Nghệ An.

Thật ra hệ thống Cộng Sản chư hầu – bồi thần trên thế giới, gồm cả Cộng Sản Việt Nam, đã học được phương pháp của tổ tiên họ là hết sức ngoan cố ngăn chận, trấn diệt thẳng tay không chút thương tiếc bất kỳ cuộc nổi dậy nào chống lại độc tài Cộng Sản, một hệ thống vương triều khắc nghiệt được đẻ ra sau năm 1917.

Đọc tiếp


Thời Sự
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH LÀ AI ?

INK.445Ngoài những vấn đề rất rắc rối xung quanh yếu tố pháp lý liên quan đến cơ sở vật chất, chủ sở hữu quyền sử dụng đất đai trên đó xây dựng tu viện Bát Nhã, tiền bạc được đầu tư để xây dựng tu viện, vân vân, thì có ý kiến cho rằng tư thế của Làng Mai có thể là nguyên nhân sâu xa của vấn đề.
Đây quả là bài học quý giá cho các tôn giáo,những ai chủ trương mang ” Chúa Phật” ra thỏa hiệp với bọn quỷ đỏ. Một chân lý bất biến muôn thuở là thiện và ác không ” đội trời chung ” !

Đọc tiếp


Thời Sự
Jeff Smith
CUỘC ĐỐI ĐẰU MỸ-TRUNG

CDDMYTHoa Kỳ và Trung Quốc đang lao tới một cuộc đối đầu về tự do Hàng hải ở Biển Đông. Hải quân Mỹ đã sẵn sàng đi tuần sát gần 7 hòn đảo nhân tạo, do Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa trong vòng 2 năm qua, như là phương cách để thách thức bất kỳ tuyên bố chủ quyền quá mức hoặc bất hợp pháp nào của Trung Quốc ở đó. Trong khi đó tại Bắc Kinh, những tiếng nói phản đối Hoạt động Tự do Hàng hải của Mỹ (FONOPs) xung quanh các hòn đảo nhân tạo đang trở nên cứng rắn hơn, như được chứng tỏ qua lời đe dọa mà Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đã đăng tải tuần trước

Đọc tiếp


Thời Sự
BIỂN ĐÔNG: MỸ CƯƠNG QUYẾT, TQ TỨC GIẬN, VN “MỀM MỎNG”

MCQTQGDTrung Quốc đang thịnh nộ trước quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông khi Ngũ Giác Đài hôm 27/10 khởi sự điều tàu chiến tuần tra khu vực Bắc Kinh nói thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc ở Trường Sa.
Phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ cho tàu chiến tuần tra áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông là ‘mềm mỏng’ và ‘đáng thất vọng’, theo nhận định của giới hoạt động xã hội dân sự trong nước.

Đọc tiếp


Thời Sự
CĂNG THẲNG BIỂN ĐÔNG: TÀU NHẬT SẮP CẬP BẾN CAM RANH

CTBDLực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật sẽ cập bến Vịnh Cam Ranh của Việt Nam trong năm tài khóa 2016, một bước quan trọng trong các nỗ lực của Tokyo hầu tăng cường những hoạt động ở Biển Đông và cùng với đồng minh đối phó trước sự bành trướng của Trung Quốc.

…..

Đọc tiếp


Kinh Tế
THỰC CẢNH KINH TẾ TRUNG QUỔC

TTKTTQ– “Chính sách chi tiêu “Bá Hộ Sườn” của Trung Cộng: những thành phố mới không người ở, những phi trường mới vắng tanh khách và những nhà máy công xưởng mới nằm im quạnh quẽ.” – Frank Langfitt
Khi bạn lái xe trên đường xa lộ cao tốc đến phi trường mới xây tại thành phố Luliang (Lữ Giang) ở Trung Quốc, bạn sẽ có cảm giác mình như một con chim lẻ loi bị lạc đàn. Khi tôi lái xe ngang nơi này, một người nông dân ngồi trên chiếc xe bò ba bánh đi ngược chiều lại với tôi! Tuy nhiên, không cần phải lo lắng gì về an toàn cả! Cả một xa lộ vắng tanh không xe chạy!

Đọc tiếp


Môi Sinh
NẠN ĐÓI ĐANG HOÀNH HÀNH THẾ GIỚI DO THẤT MÙA

NDDDDTMDựa trên kinh nghiệm những hạn hán toàn cầu năm 1972, 1987, 1997-1998, các cơ quan từ thiện quốc tế tiên đoán thế giới sẽ có trên 10 triệu dân bị đói, không có đủ thực phẩm để ăn trong năm nay và năm tới, trong số này 4,5 triệu dân thuộc Phi Châu. Năm nay, Đông Phi Châu từ Somalia cho tới Malawi hoàn toàn bị thất mùa, tương tự mất mùa ở Tây Phi Châu phía nam sa mạc Sahara gồm các quốc gia Nigeria, Niger, Chad, Mali, bắc Senegal và Mauritania.

Đọc tiếp


Kinh Tế
1% THỐNG TRỊ KINH TẾ THẾ GIỚI

TTKTTGTheo tổ chức chống nghèo đói Oxfam, số lượng của cải mà những người giàu nhất thế giới nắm giữ đã cán mốc 48% trong năm ngoái, tăng hơn so với con số 44% từ 2009. Số lượng tài sản họ nắm giữ sẽ còn tăng quá một nửa trong tổng số toàn cầu tính đến năm 2016.
“Quy mô của sự bất bình đẳng toàn cầu đang tăng lên. Khoảng cách giàu và nghèo đang mở rộng.”, Winnie Byanyima, giám đốc của Oxfam cho biết.

Đọc tiếp


Thời Sự
ÔNG BAN KI-MOON THĂM  DÒNG  HỌ Ở VIỆT NAM?

OBKMSáng ngày 30/10, mạng xã hội tại Việt Nam lan tin bản tin và bút tích được cho là của ông Ban Ki-moon trong một chuyến ông đến Sài Sơn, xứ Đoài (huyện Quốc Oai, Hà Nội) để thăm nhà thờ họ Phan Huy.
Facebook của tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện có đăng bức hình ông Ban đang ghi sổ lưu niệm với chú thích: Hình ảnh đầu tiên về việc Ngài Ban Ki moon tại nhà thờ họ Phan ở Quốc Oai, Hà Nội. Ngày ông Ban đến đây là 23 tháng 5 năm 2015.

Đọc tiếp


Môi Sinh
EXXON TÀI TRỢ MẬT NGHIÊN CỨU PHỦ NHẶN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

ETTMNhững nhà lãnh đạo của gần 50 tổ chức môi trường của Mỹ muốn chính phủ mở một cuộc điều tra nhắm vào điều mà họ gọi là một vụ che đậy biến đổi khí hậu của ExxonMobil. Họ tuyên bố tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới của Mỹ đã bí mật tài trợ nghiên cứu của những nhóm phủ nhận biến đổi khí hậu ngay cả sau khi công ty nói họ đã ngừng đưa tiền cho những nhóm này.

…..

Đọc tiếp


Khảo Cổ
NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TIÊN TỚI CHÂU Á TRƯỚC CHÂU ÂU

INK.44847 chiếc răng người được khai quật tại một hang động ở miền nam Trung Quốc cho thấy loài người chúng ta có thể đã tới Trung Quốc cách nay 80.000 đến 120.000 năm trước, sớm hơn nhiều so với những kết luận của các học thuyết được nhiều người tin tưởng.
Cuộc nghiên cứu mà kết quả được đăng tải hôm thứ tư trên tạp chí khoa học Nature cho thấy những chiếc răng tại động Phúc Nham ở tỉnh Hồ Nam chứng tỏ người hiện đại đã có mặt ở miền nam Trung Quốc sớm hơn ở Địa Trung Hải hoặc Châu Âu từ 30.000 đến 70.000 năm.

Đọc tiếp

 


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm