Tháng 12/2015

THƯ HƯƠNG
Triết Việt

NHÂN KHỞI

Để giúp vào việc đặt nổi Nhân đoan thì không còn câu truyện nào xứng hợp bằng huyền thoại Bàn Cổ, vì nó khởi đầu ngay tự Ông với tấm thân to lớn bao phủ tất cả mọi sự vật trong truyện, nên hy vọng bóng Ông sẽ che rợp tất cả bao nhiêu luận bàn về con người để ám chỉ rằng phải học về con người một cách Nhân Sinh nghĩa là đặt nền trên con người, lấy con người làm tiêu chuẩn, làm trung tâm và cho tỏa bóng ra bao phủ tất cả các cái học khác, không cho chúng bị khuôn theo sự vật trời hay đất.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương IV: PHÁP CHIẾM BA  TỈNH MIỀN ĐÔNG 1861-1864

INK.434Sau khi nhà Thanh xin ngưng bắn vào mùa Thu 1860, tân Bộ trưởng HQ&TĐ Justin [Prosper] Chasseloup-Laubat—nhân vật được coi như người cổ võ chính sách thực dân nồng nhiệt nhất—liền cho lệnh Charner đưa hạm đội giải vây Sài Gòn và thực hiện giấc mộng biến Nam Kỳ thành một thuộc địa do “hồng ân” Thượng đế dành riêng cho Đại Pháp. (1) Tuy nhiên, việc chiếm đóng miền Nam không mau chóng như những người cầm đầu phe hiếu chiến Pháp mong muốn

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Hoàng Xuân Hào
NHÂN QUYỀN TRONG LUẬT HỒNG ĐỨC: NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC

ING.706Như vậy Luật Hồng Đức thật xứng đáng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trên cả hai bình diện quốc tế và quốc gia. Trên bình diện quốc tế, phân tích đối chiếu các điều khoản của Luật Hồng Đức với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế được quy định trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc (điều 1 và điều 56), bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và 7 công ước quốc tế về nhân quyền (6), ta thấy những quy định của Luật Hồng Đức rất gần gũi với những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế ngày nay trong cả bốn lãnh vực: quyền toàn vẹn thân thể; quyền bình đẳng; các quyền dân sự và chính trị; các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa.

Trên bình diện quốc gia, những quy định của Luật Hồng Đức về các quyền bình đẳng và các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa là nét son nổi bật nhất vì hai lý do. Về mặt nhân bản và nhân đạo, những quy định ấy tiến bộ hơn và bỏ xa luật pháp của các nước Đông Á và Tây phương ít ra là bốn thế kỷ. Về mặt độc lập quốc gia, những qui định ấy chứng tỏ Đại Việt có bản sắc dân tộc độc đáo riêng, chứ không phải là cái bóng văn hóa và luật pháp của Trung Hoa.

Đọc tiếp


Văn Hóa
BẢN TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

ING.707Xét rằng: Sự thừa nhận nhân cách của tất cả con người trong đại gia đình nhân loại và những quyền bình đẳng không thể tước đoạt của họ là nền tảng của tự do, công lý và hòa bình trên thế giới.

Xét rằng: Hành vi xem thường và chà đạp nhân quyền đã dẫn đến những hành động man rợ, xúc phạm đến lương tâm nhân loại. Sự kêu gọi thiết lập một thế giới trong đó tất cả mọi người phải được hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, quyền được giải thoát khỏi sự sợ hãi và nghèo khó, phải được tuyên xưng như là ước vọng cao nhất của con người.

Xét rằng: Nhân Quyền cần phải được triệt để bảo vệ bằng luật pháp, để con người không bị bắt buộc phải sử dụng biện pháp cuối cùng là vùng dậy chống lại độc tài và áp bức…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ NHỮNG NGƯỜI THẦY CỦA VUA CHÚA VIỆT

INK.478Nhà giáo Chu Văn An nói:
– Cái quan trọng của con người không ở chỗ chức tước mà ở phẩm giá. Giữ một chức phận nhỏ mà có ích cho đời thì đáng quý biết bao nhiêu. Còn giữ chức tước lớn mà không làm gì có lợi cho dân, cho nước thì chức tước ấy có nghĩa gì. Các con có nhớ Đức Thái Tông triều Trần ta đã nói gì khi Trần Thủ Độ mời người trở lại làm vua không? Ngài nói: “Nếu làm vua mà làm cho dân giàu, nước mạnh thì hãy làm. Còn ngôi vua ư? Ta coi ngôi vua như chiếc dép rách mà thôi!”.

Đọc tiếp


Môi Sinh
COP21 :THỎA THUẬN TOÀN CẦU CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

INK.487Hôm nay, 12/12/2015, sau nhiều ngày đàm phán, trong đó có hai đêm thức trắng, với tư cách Chủ tịch hội nghị Liên hiệp quốc về khí hậu COP21, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, rất xúc động đến mức gần như nghẹn lời, đã trình bày bản dự thảo thỏa thuận toàn cầu trước các đại biểu của 195 quốc gia tại Le Bourget, ngoại ô Paris.

…..

Đọc tiếp


Môi Sinh
TẦM QUAN TRỌNG SỐNG CÒN CỦA HỘI NGHỊ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU PARIS

INK.485Hội nghị biến đổi khí hậu Paris (COP21) khai mạc ngày 30-11 được xem là “cơ hội cuối cùng” để cộng đồng quốc tế đạt một thỏa thuận toàn cầu nhằm chống lại tình trạng trái đất ấm dần lên.

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
HRW CHỈ TRÍCH VN BỊT MIỆNG NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

INK.472Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm qua lên tiếng chỉ trích Hà Nội sử dụng những điều luật về an ninh mù mờ để bịt miệng những người bất đồng chính kiến và bắt giữ những người dám lên tiếng chỉ trích chính quyền. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế thúc giục Hoa Kỳ và các nước ký hiệp định TPP gây sức ép lên Hà Nội để bỏ những điều luật này. 

Đọc tiếp


Thời Sự
LHQ CHỈ TRÍCH VN TRỤC XUẤT NGƯỜI TỴ NẠN

INK.479Việt Nam và Thái Lan, ngày 20/11/2015, đã bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích vì đã trục xuất người tị nạn…..
Theo tuyên bố của…..Phủ Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc…..trong tháng 10/2015, Việt Nam đã bắt giam 9 công dân Bắc Triều Tiên, trong đó có một em bé một tuổi và một thiếu niên. Những người này sau đó đã được chuyển cho chính quyền Trung Quốc – đồng minh chính của Bình Nhưỡng..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Bùi Quang Xuân
ALBERT EINSTEIN VÀ ĐẠO PHẬT 

INK.476“Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó”

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
NẾU EM NHỚ

……….INK.477Em dẫu biết Thu sang rừng thay lá
……….Sao mãi ngồi tiếc nhớ những mùa Xuân,
……….Em vẫn biết Xuân qua trời sang Hạ..
……….Sao Đông về.. khóe mắt lại rưng rưng?

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 4)

Đề Tài : VỀ THỰC CHẤT VÀ Ý NGHĨA CỦA VÀI HUYỀN THOẠI VIỆT

ING.908

Ngoải ra, “chuyện cháu Tiên” cũng có cùng thời với “chuyện con Rồng” của Việt tộc tức  ít nhất từ thời HÔNG BÀNG 2879 TCN, nhằm bổ túc cho  chuyện con Rồng”. Lý do lả phải có 2 Vật tổ (chim và rồng) hay 2 Vật biểu (Tiên và Rồng) thì Tư Tưởng của Huyền thoại, Huyền sử VIỆT mới đat đến trình độ TƯƠNG QUAN (“Cánh Đồng Tương”) hiện nay  là đợt cao nhất trong lãnh vực Tư Tưởng Huyền Thoại của Nhân loại nói chung !

…..

Đọc tiếp


Video

          8/12/2015: Dân Oan 3 Miền: Bắc-Trung-Nam Biểu Tình Chống Tham Nhũng


KINH TẾ
CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN ĐƯỢC THÀNH LẬP

INK.480Tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 tổ chức tại Malaysia, ngày 22/11/2015, lãnh đạo 10 nước thành viên chính thức thành lập « Cộng đồng ASEAN – AEC » theo mô hình của Liên Hiệp Châu Âu. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, các nước Đông Nam Á cần có nhiều thời gian để thực sự tiến tới một thị trường chung, như của Châu Âu.

Đọc tiếp


Chính Trị
Ngụy Kinh Sinh
TƯ TƯỞNG SAI LẦM CỦA HENRY KISSINGER

INK.465Trong cuốn sách World Order (Trật tự Thế giới)…..Henry Kissinger đã giải thích viễn kiến của mình từ kinh nghiệm ngoại giao ….. Viễn kiến này thực sự …..được nặn ra cùng một khuôn “Các giá trị Châu Á” của Giang Trạch Dân (Trung Quốc) và Lý Quang Diệu (Singapore). Cả hai cho rằng tư tưởng ngoại giao hay cách suy nghĩ truyền thống của người phương Tây và người Trung Quốc không giống nhau.

Đọc tiếp


Giáo Dục
MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRẢ LẠI 1 TRIỆU ĐÔ LA TÀI TRỢ TỪ COCA COLA

INK.466Một trường đại học vừa trả lại 1 triệu đô la tiền tài trợ của Coca-Cola – số tiền vốn nhằm mục đích hỗ trợ một nghiên cứu ủng hộ đồ uống có đường.
Đó là quyết định dũng cảm của Trường Y thuộc ĐH Colorado. Hãng Coca-Cola đã tặng số tiền này cho Trường Y, ĐH Colorado vào năm 2014 để ủng hộ Mạng lưới Cân bằng năng lượng toàn cầu – một nhóm các nhà khoa học phi lợi nhuận, để thông qua mạng lưới này khẳng định rằng bệnh béo phì không phải do thói quen ăn uống không lành mạnh như đồ ăn nhanh, đồ uống có đường.

Đọc tiếp


Thời Sự
“THIỆN ÁC BÁO ỨNG” ĐẰNG SAU HÀNG NGÀN QUAN CHỨC TQ TỰ SÁT

INK.473Văn hóa cổ truyền của Việt Nam hay Trung Quốc đều cho thấy rằng làm việc thiện gặp thiện báo, làm điều ác gặp ác báo. Điều này quả là ứng với tình hình quan trường Trung Quốc hiện nay

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
CÁCH CHỮA TRỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

INK.474Hãy nhớ Tai biến mạch máu não rất dễ nhận biết, kịp thời xử lý có thể cứu được mạng của họ tránh cho những tổn thương khiến cho họ tật nguyền suốt đời. Việc cứu chữa thật đơn giản và dễ dàng một cách lạ lùng, nhưng có thể mang đến những kết quả cũng không kém lạ lùng và hữu hiệu.

…..

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
4 NHÓM THỰC PHẨM KHÔNG ĂN KHI ĐỂ QUA ĐÊM

INK.469Có những thực phẩm nếu để qua đêm sẽ biến đổi và không những mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe con người.
Bạn nên cân nhắc khi sử dụng một số loại thực phẩm sau và cần ghi nhớ chúng là 4 nhóm thực phẩm không nên để qua đêm:

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
NGỘ NHẬN TAI HẠI VỀ BỘ PHẬN ĐƯỢC THÍCH ĂN NHẤT CỦA GÀ

INK.467“Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn hẳn phần thịt ở ức. Song thực chất, phần thịt trắng ở lườn, ức gà ăn vẫn tốt hơn so với phần đùi”, tiến sĩ Hưng nhận xét. Mặc dù phần đùi gà nhiều cơ có lượng protein nhiều hơn các phần khác song lại chứa nhiều cholesterol hơn – nguyên nhân gây nên chứng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và rất nhiều hội chứng rối loạn khác.

Đọc tiếp


Thời Sự
MỪNG CON GÁI CHÀO ĐỜI, CHỦ NHÂN FACEBOOK TẶNG 99% CỔ PHẦN

INK.486Popular Science trích dẫn lời ông Zuckerberg nói rằng ông hiến tặng để “phát huy tiềm năng của nhân loại và cổ súy sự bình đẳng.”
Ông Zuckerberg nói: “Tôi sẽ hiến tặng 99% cổ phần Facebook của tôi, trị giá hiện tại là $45 tỉ, trong đời sống hiện tại để phát huy sứ mạng này.”

Đọc tiếp


Thời Sự
BỊ HẠ DỄ DÀNG, HUYỀN THOẠI SU-24 DỌA TÀU CHIẾN MỸ ĐÃ CHẤM DỨT

INK.482Trong quá khứ, đã nhiều lần Quân đội Nga đưa ra tuyên bố đầy tự hào về khả năng xâm nhập siêu việt của máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, có thể kể ra đây một vài ví dụ sau…..
Tuy nhiên, những tuyên bố trên của Không quân và Hải quân Nga luôn khiến cho giới quân sự quốc tế nghi ngờ…..

…..

…..

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm