Tháng 01/2016

INK.511

Kính Chúc Quý Vị Một Năm Mới AN BÌNH & HẠNH PHÚC

Và Một TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG cho Quê Hương Việt Nam

THƯ HƯƠNG
Triết Việt

VIỆT NHO CÓ THỂ ĐÓNG GÓP GÌ CHO VĂN HÓA MAI ĐÂY CỦA NHÂN LOẠI?

IMG.003Nho cộng thêm gốc rễ của Việt vào nữa thì gọi là VIỆT NHO. Nói đến Việt Nho là nói đến liên hệ Việt với Tàu… : Việt Nam… đại diện Nho ở giai đoạn Văn Hóa; còn Tàu đại diện Nho giai đoạn Văn Minh…Từ trước tới nay Tàu được coi là chủ của Nho, cho cả văn hóa Ðông Á…Niềm tin đó…đúng…nhưng chỉ đúng đến Tần Hán…còn trên nữa thì trật…Ngày nay khám phá ra gốc Hòa Bình của văn hóa Tàu. Thế mà Hòa Bình (VN) muộn nhất cũng là 12,000 năm, còn sớm nhất quãng 50,000 năm…Sau Khổng Tử Nho kể như thất truyền…Vì cho được hiểu thấu đáo một nền văn hóa nào tất phải tìm hiểu tự lúc nó đang hình thành mới thấy được những cái tế vi nhất, mới đủ khả năng xây dựng một nền Triết mới tự đó.Chính trong ý đó mà có sự cần phải xét lại mối liên hệ giữa Tàu và Việt để tìm ra lối thoát cho sự bế tắc kia… Vậy điều cần phải xét trước hết là hỏi nước Tàu là chi? khởi đầu từ thời nào Có thể nói thế này: người Tàu là dân thổ trước nhưng đã tiến lên Di trước rồi ra Tàu sau…

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương V: PHÁP CHIẾM BA  TỈNH MIỀN TÂY 1867

INK.434

Mặc dù ngày 16/4/1863 đã làm lễ chấp thuận hòa ước  5/6/1862 cho Bonard và Palanca mang về nước, và giao nộp số tiền bồi hoàn chiến phí đầu tiên tương đương 186,111 Mỹ Kim [13,004 đĩnh bạc 10 lạng],(1) Hường Nhiệm chưa đành lòng đoạn tuyệt với miền Nam—quê hương của bà nội, Hồ Thị Hoa (Biên Hòa), và mẹ, Phạm Thị Hằng (Gò Công), mà Phan Thanh Giản đã đòi hỏi cho bằng được lời cam kết của Aubaret là không xâm phạm nghĩa trang và vùng đất hương hỏa của họ Hồ và họ Phạm.

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Môi Sinh
Tôn Nữ
THỎA THUẬN PARIS – TIẾN TỚI TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG CỦA NHÂN LOẠI

INK.499Ngày 12-12-2015, tại Paris, sau 13 ngày đàm phán căng thẳng, Hội nghị thượng đỉnh khí hậu thế giới COP 21 đã thông qua Thỏa thuận Paris với sự đồng thuận 195 nước thành viên Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Sự kiện lịch sử này được coi là là bước đột phá trong nỗ lực kéo dài hơn hai thập kỷ qua của Liên hợp quốc nhằm giảm lượng khí thải gây ô nhiễm khiến nhiệt độ Trái Đất tăng lên, mở ra hy vọng mới cho hơn 9 tỷ người dân trên hành tinh

Đọc tiếp


Lịch Sử
Trần Thùy Mai
CHUYỆN TÌNH RẤT ĐẸP CỦA KỲ NGOẠI HẦU CƯỜNG ĐỂ TẠI NHẬT

INK.498Ando Chie cúi xuống, nhúng ngón tay vào chậu nước. Nước ấm vừa đủ tắm. Nàng kéo màn che cửa sổ. Ngoài kia, một cây anh đào vừa nở, những nhành hoa rủ xuống trắng hồng.
– Xin ngài vào tắm kẻo nước nguội.
Giọng nàng nhỏ nhẹ và lễ phép.
Ngoài ba mươi tuổi, Chie mạnh khỏe và bầu bĩnh trong bộ kimono giản dị màu lam. Là người giúp việc cho hoàng thân Cường Để, cô đến ở đây đã hai năm theo sự bố trí của đại tá Wanatabe.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phạm Trọng Chánh
TỨ XUÂN HÀM NGHI (1872-1942) VỊ VUA LƯU ĐÀY THÀNH NGHỆ SĨ

INK.500Ngày 24-11-2010 một bức tranh Chiều tà ký tên Xuân Tử được bán đấu giá tại Paris, được báo chí Việt viết bài. Mọi người Việt Nam khám phá ra cuộc đời nghệ sĩ một vị vua lưu đày. Ngày 13-11-2015 cô Armendine Dabat sinh năm 1987 người cháu đời thứ năm trình luận án Tiến sĩ tại Viện Đại Học Sorbonne Paris về vua Hàm Nghi, và cô cũng đã từng về thăm Việt Nam ở lại 18 tháng, nhắc nhở chúng ta vị vua anh hùng trọn đời lưu vong, và cho ta những tài liệu hiếm có chỉ có gia đình mới biết.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Lê An Bình
ĐỊA LINH NHÂN KIỆT CỦA VIỆT NAM

INK.513Ngày 14 tháng 12 năm 1984, 21 kháng chiến quân thuộc Mặt Trận Thống Nhất các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam đã bị “Tòa Án Nhân Dân Tối Cao” của chế độ cộng sản Hà Nội đem ra xử.
Phiên tòa xảy ra tại Nhà Hát lớn Sàigòn tức tòa nhà Hạ Viện cũ của thời Việt Nam Cộng Hòa, một phần của cơ sở còn được biến thành khu vực triển lãm các “chiến lợi phẩm” tịch thu được từ các kháng chiến quân. Nhà cầm quyền còn cho phóng thanh diễn tiến vụ án tại công trường Lam Sơn và hàng ngàn người đã chen chúc nhau ngồi theo dõi.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
CỘNG SẢN TIÊU DIỆT CAO ĐÀI ĐẤNG CHÍ TÔN

INK.501Dở lại trang sử vừa đi qua 40 năm, chúng tôi không khỏi bùi ngùi, xúc động cho tình cảnh dân tộc Việt Nam bị trị dưới chế độ cộng sản (CS) vô thần, vô tôn giáo, độc tài chiếm đoạt tất cả tài sản, động sản, bất động sản và ngay cả tâm linh của người dân Việt Nam.
Đối với Đạo Cao Đài: Bản Án Cao Đài năm 1978 là nền tảng của chính sách tiêu diệt tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN. Họ kết tội vị Giáo Chủ và các Chức Sắc tiền khai Đại Đạo tội danh “Phản quốc, hại dân, chống phá cách mạng” để làm tiền đề cho các hệ quả đi theo sau:

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Tầm Thường
NGƯỜI MẸ CỦA BIÊN GIỚI SỐNG VÀ CHẾT

INK.502Trong câu chuyện này cả ba người đàn bà đều có những tấm lòng rất đỗi đáng yêu. Người mẹ sinh cháu bé, bao yêu thương và xót xa. Mẹ Têrêsa với tấm lòng hiểu nỗi thương đau của những người mẹ. Bà mẹ nuôi người Tầu đã săn sóc em khi ông chồng đánh cá đem cháu về. Tất cả là tấm lòng bao dung của những bà mẹ.
Tôi viết dòng này, cha già Crawford đã chết rồi. Mẹ Têrêsa cũng chết rồi. Ngày mai, giữa biên giới của sự sống và chết, còn những chuyện không ngờ nào sẽ xảy đến nhỉ ?

Đọc tiếp


Thơ Văn
Phạm Đức Nhì
QUÊ HƯƠNG KẺ ĐI NGƯỜI Ở

INK.503Còn người ở lại
được sống giữa lòng kỷ niệm
không bồn chồn khi trời nắng
chẳng ray rứt lúc trời mưa
nhưng cắn phải quả khế chua
lắm khi phải gượng cười
nói là khế ngọt

Đọc tiếp


Thời Sự
13 SỰ THẬT ÍT BIẾT VỀ NHÂN VẬT CỦA NĂM ANGELA MERKEL

INK.505Thủ tướng Đức Angela Merkel, người vừa được tạp chí Time chọn làm nhân vật của năm 2015, là một nhà khoa học yêu bóng đá, một đầu bếp giỏi và là một người sợ chó.

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
9 SỰ THẬT ĐÁNG KINH NGẠC VỀ BIILL GATES

INK.506Với sự thành công phi thường trên thương trường và những hoạt động nhân đạo to lớn, Bill Gates được nhiều tổ chức quốc tế và các cơ quan truyền thông uy tín bầu chọn “Nhân vật ảnh hưởng hàng đầu của thế kỷ 20” (liên tục trong ba năm 2004, 2005 và 2006), “Nhân vật trong năm” (2005), “Người hùng của Thời đại” (2006)… Ông cũng được trao tặng cho các danh hiệu cao quý và bằng cấp danh dự từ nhiều trường đại học quốc gia ở Hòa lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Anh Quốc và Mexico…..

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
Adam Becker
VŨ TRỤ SẼ DIỆT VONG NHƯ THẾ NÀO ?

INK.490Vậy sự diệt vong của vũ trụ sẽ diễn ra như thế nào? Đây là câu hỏi mà khoa học đến nay vẫn chưa tìm được câu trả lời rõ ràng.

Tuy nhiên, dựa trên những kiến thức vật lý mà con người đã có được cho tới nay thì có một số kịch bản có thể dẫn đến sự diệt vong của vũ trụ, gồm Vụ Băng Giá Lớn (Big Freeze), Vụ Co Lớn (Big Crunch), Vụ Thay Đổi Lớn (Big Change), và Vụ Xé Lớn (Big Rip).

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
CANADA KHÁM PHÁ THUỐC TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN  LIỆT

INK.507Theo những tin tức báo chí loan báo hôm thứ ba ngày 15 tháng 12, các nhà khoa học gia Canada đã sáng chế ra một loại thuốc chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một hợp đồng được ký kết hôm thứ ba giữa trường đại học y khoa UBC và công ty dược phẩm Roche. Công ty Roche sẽ mua lại bản quyền chế tạo thuốc chữa ung thư với giá $140 triệu Mỹ kim. Đây là số tiền bản quyền lớn nhất từ trước đến nay mà trường đại học UBC đã nhận được.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Truyền Bình
TẬP QUÁN CÓ Ý NGHĨA THẾ NÀO ĐỐI VỚI VŨ TRỤ VẠN VẬT ?

INK.512Trẻ em từ nhỏ đã được dạy tập luyện các thói quen tốt như làm vệ sinh khi ngủ dậy, tập thể dục buổi sáng, rửa tay trước khi ăn, đánh răng sau khi ăn, chăm chỉ học hành, giúp đỡ cha mẹ và người chung quanh v.v…Các thói quen tốt hình thành một nếp sống có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Rồi các thói quen khác như xây dựng nhà cửa, trang phục quần áo, chế biến ẩm thực, sáng tác thơ, nhạc, họa v.v…hình thành nếp sống văn hóa của một dân tộc. Nhưng trừ các bậc thánh trí, ít ai ngờ rằng tập quán còn có ý nghĩa cực kỳ sâu xa hơn nữa, nó hình thành nên mọi thứ, bao gồm cả vật chất, thế giới, văn hóa và tinh thần. Bài này có mục đích nghiên cứu ý nghĩa sâu xa nhất của tập quán.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Huy Phương
KHI CHẾ ĐỘ SỢ SỬ

INK.508Theo báo chí trong nước, môn lịch sử dự định sẽ bị xóa bỏ khỏi chương trình giáo dục phổ thông, và sẽ được “tích hợp” với môn giáo dục công dân và giáo dục quốc phòng! Dư luận trong và ngoài nước đã lên án gắt gao dự định này, và việc bỏ môn sử trong chương trình giáo dục của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa không phải là không có cơ sở, vì nó đã bắt nguồn từ cuộc Cách Mạng Tháng Tám, đảng Cộng Sản muốn viết lại lịch sử theo chiều hướng có lợi cho đường lối của đảng.

Đọc tiếp


Thời Sự
THÀNH PHỐ DANDENONG ÚC THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT CỜ VÀNG

INK.488Vào 9 giờ tối ngày 14-12-2015 Hội Đồng Thành Phố Dandenong Úc đã thông qua nghị quyết do nghị viên Trương Lợi và nghị viên Sean O’Reitly đưa ra nhằm công nhận lá cờ vàng là di sản của cộng đồng người Việt Tự Do và lá cờ sẽ được sử dụng bên cạnh các lá cờ sắc tộc khác.

…..

…..

Đọc tiếp


Kinh Tế
Nhàn Đàm
VỰC THẲM TÀI CHÁNH ĐANG CHỜ ĐÓN KINH TẾ TQ TRONG NĂM 2016

INK.509Năm 2015 là năm Trung Quốc phải đối mặt với nhiều biến cố kinh tế nhất. Tuy nhiên, đây có lẽ vẫn chưa phải là năm tệ nhất với Trung Quốc nếu như nhìn vào tương lai ảm đạm của nước này trong năm 2016. Một chuỗi các thách thức lớn chưa từng có đang chờ đón kinh tế Trung Quốc, mà trong đó thách thức lớn nhất là một vực thẳm tài chính sâu hun hút.

…..

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm