INK.525

VIỆT LỊCH 4895

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
TỂT LÀ GÌ ?

HNVLGT2Muốn hiểu được tầm quan trọng của tết cần nhớ lại với Việt nho thì siêu hình là thời gian và tình cảm. Cả hai đều vô hình nhưng lại có thực, một đàng là chất liệu làm nên con người, một đàng thì tràn ngập toàn thể con người dưới tên bao quát là tình, tâm tình. Đó là hai then chốt của con người, con người cần phải “tuỳ thời”. “Tuỳ thời chi nghĩa đại hĩ tai”, vì tuỳ thời cũng chính là sống theo tình, tức là đạo. Đó là những việc không thể bỏ dù một giây. Nhưng có những lúc cần trọng thể hóa: đó là những thời điểm khởi đầu mùa, đầu năm, nho gọi là tiết, ta đọc là Tết. Đó là ngành chữ thời…..

…..

…..

…..

Đọc tiếp


THƯ HƯƠNG
Triết Việt
NGỘ KHÔNG CÔNG TRẠNG

ptc_16Tây Du là một tiểu thuyết luận đề, nhưng cho tới nay hầu như chưa ai nhận ra chủ đề đó nên bao lời bàn luận đều trật lất. Vậy chủ đề đó là thế này: bất cứ cái gì hễ lên thì cao, hễ xuống thì thấp. Xuống biểu lộ bằng HỮU VI hình thể, cao biểu lộ bằng VÔ VI siêu giác. Một luận đề như vậy đòi người đọc phải phá chấp mới nhìn ra được. Đừng chấp vào xác thân “xấu xí” của khỉ mới thấy giá trị Ngộ Không, đừng chấp vào chức Thầy, chức Thượng Tọa mới thấy Tam Tạng không đáng làm học trò Đại Thánh. Phải phá chấp mới thấy cả đến Tiên, Phật, Thánh cũng có những bê bối mỗi khi sà chân xuống cõi hình thể hữu vi…..

…..

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
DÂNG ĐÓA AN HOA LÊN BÀN THỜ TỔ QUỐC

IMG.510Mùa Xuân, dâng Đóa An Hoa lên bàn thờ Tổ Quốc. An Vi còn, Văn Hóa Việt còn, thì Quê Hương Việt nhất định phải sống còn. Dẫu ở bên kia hay bên này bờ đại dương, ta vẫn còn ngọn Lửa Thiêng Minh Triết An Vi sáng soi chung cho cả đôi bờ lưu lạc. Đâu phải chỉ chúng ta nơi đây mới chịu đời lưu lạc. Còn có những lưu đầy thảm thương hơn, những kẻ lưu đầy ngay trên quê hương của chính mình.

Dâng Đóa An Hoa lên bàn thờ Tổ Quốc. Sẽ có một Mùa Xuân, một Mùa của Vạn Xuân, sẽ hỏi nhau rằng bao giờ chúng ta mới thật sự có Quê Hương, có Việt, có Linh? Sẽ kể nhau nghe truyện Huyền Sử Quê Hương, đan kết Giấc Mơ Tiên Mùa Xuân Hoa An Vi Rồng Thiêng Uốn Khúc. Hãy đọc cho nhau những vần thơ chan chứa tình yêu, hãy kể nhau nghe những tình yêu sắc mầu Việt Đạo. Và, xây Văn Miếu thờ Người.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu & Hoàng Đỗ Vũ
VIẾT TỪ CHÂN ĐỀN HÙNG

INK.550Sau một thời gian khá dài tạm ngưng xuất bản báo in của Hợp Lưu, chúng tôi quyết định sẽ theo chiếu hướng phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật truyền thông, để tái bản Tạp Chí Hợp Lưu in, đồng thời phát động việc ấn hành các tác phẩm có giá trị của các học giả và tác giả ngoài cũng như trong nước.
Tác phẩm Viết Từ Chân Đền Hùng mà Nhà Xuất Bản Hợp Lưu hân hạnh giới thiệu là biên khảo của Tiến sĩ Vũ Ngự Chiêu và Bà Hoàng Đỗ Vũ, về đề tài Quốc Tổ và nguồn gốc Dân tộc Việt Nam từ thời dựng nước.

 

 

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương VI: BẮC KỲ DẬY LỬA

INK.434

Từ thập niên 1850, Bắc Kỳ—tức phần lãnh thổ từ phía nam Ninh Bình ngược lên biên giới Hoa-Việt, chiếc nôi của tộc Kinh và vương quốc Đại Việt Nam nhiều ngàn năm—đã trở thành chứng bệnh nhức đầu, chóng mặt kinh niên thứ hai của Hường Nhiệm. Cuộc “biểu dương lực lượng” của Pháp ở Đà Nẵng và Sài Gòn, rồi mỗi năm hai lần cướp đoạt những món tiền bồi hoàn chiến phí khổng lồ, và đánh chiếm cả sáu tỉnh miền Nam năm 1867, tạo nên những chuỗi phản ứng giây chuyền dẫn đến sự bức tử của nền tự chủ lần thứ hai của Việt Nam, mở đầu cho gần một thế kỷ nô lệ thực dân Pháp.

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Phạm Tú Châu
XUÂN KỶ DẬU VỚI TỔNG ĐỐC LƯỠNG QUẢNG TÔN SĨ NGHỊ

TSNNhiều tư liệu cho biết Tôn Sĩ Nghị (1720-1796) là đại thần quan cao chức trọng triều Càn Long (Trung Quốc), được vua tin dùng, được người đời kính trọng vì công bằng chính trực, công tâm chấp pháp……Lại thêm “một đời chiến công hiển hách, ông theo quân đánh Miến Điện, dẹp Thiên địa hội phản nghịch ở Đài Loan, dẹp Bạch Liên giáo xâm nhập Tứ Xuyên, chết tháng 6 năm ấy khi vẫn còn trong quân ngũ. Vì vậy khi cử Tổng đốc Lưỡng Quảng “thảo phạt Nguyễn Huệ ở nước An Nam” là Càn Long đã chọn đúng người (bài Tôn Sĩ Nghị vất vả không biết mệt, liêm khiết chẳng ngại nghèo trên mạng Dư Hàng tân văn…..

…..

…..

Đọc tiếp


TIN SÁCH

Muốn tìm hiểu tình hình sôi động ở Á Châu và Đông Nam Á .
Tìm đọc tác phẩm mới nhất của Tiến sĩ Sử học Vũ Ngự Chiêu và Hoàng Đỗ Vũ :

NHỤC HẬN BIỂN ĐÔNG, KIỆN HAY KHÔNG KIỆN?

Do Tạp Chí Hợp-Lưu xuất bản


Văn Hóa
Nguyễn Vĩnh Thượng
MÙA XUÂN TRONG THƠ THIỀN

INK.529Thơ Thiền là một loại thơ triết lý mà các thiền sư khi sáng tác đều có chuyên chở trong đó cái đạo vị thâm thuý của triết lý nhà Phật, về cuộc đời và người đời. Thơ Thiền, nói chung là một cánh rừng đầy kỳ hoa dị thảo, luôn luôn toả hương tịnh yên và thoát tục.
Thiền sư Mãn Giác ( ở vào thời Lý trong lịch sử nước ta) đã nhìn cảnh xuân rồi gửi gấm tâm tư của mình qua bài thơ Xuân như sau:
…..
…..
 
…..

Văn Hóa
NHỮNG LỄ HỘI MÙA XUÂN NỐI TIÊNG Ở VIỆT NAM

INK.526Lễ hội chùa Hương, lễ hội bà Chúa Kho, lễ khai ấn đền Trần, hội Lim… là những lễ hội mùa xuân truyền thống nổi tiếng của các vùng trên cả nước mà bạn không thể bỏ qua dịp xuân về.
Khai hội vào ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch, lễ hội chùa Hương ở Hà Nội là lễ hội kéo dài nhất cả nước với số người tham gia cả mùa có khi lên đến hơn 1,5 triệu khách…..

 

Đọc tiếp


Văn Hóa
NHỮNG NGÀY TỂT TRONG NĂM

NGAY TETTết Táo Quân vào ngày 23 tháng Chạp – người ta coi đây là ngày “vua bếp” lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua.
Ông Táo hay thần bếp là người mục kích sự làm ăn của mọi nhà. Theo tập tục hàng năm ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng chạp để tâu bày mọi việc dưới trần thế với Ngọc Hoàng. Bởi thế nên, trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm tiễn đưa “ông Táo”. Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Phạm Phong Dinh
HƯƠNG TRÀ NGÀY TẾT

TRANhững ngày Tết đi thăm viếng nhau, thì trà là thức uống thanh lịch để đãi khách, bên cạnh dĩa hạt dưa và bánh mứt. Trà luôn luôn tượng trưng cho cái Lễ của con người đối với nhau. Cũng không loại trừ sự có mặt của rượu, nhưng không phải bất cứ nhà nào cũng chấp nhận rượu là món uống ngày Tết của mình. Cho nên trong ba ngày Tết hương trà bay ngào ngạt từ Bắc xuống Nam, từ miền thượng du xuống đồng bằng…..

…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
QUỔC PHỤC CÚA 10 NƯỚC ĐÓN TẾT

VNQuốc phục cũng thể hiện văn hóa và bản sắc của các nước, mỗi đất nước lại có những đặc trưng và phong cách riêng.
Một số nước châu Á cũng đón Tết nguyên đán giống Việt Nam, đây là ngày đầu tiên của năm mới tính theo lịch mặt trăng.
Năm mới, mọi người đều nô nức lựa chọn những trang phục đẹp và ấn tượng nhất để diện trong dịp Tết. Bên cạnh những thiết kế mang dòng chảy của thời trang, trang phục truyền thống cũng được nhiều người lựa chọn.

…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
HOA MAI NGÀY TẾT

 IMG.469Nếu đào là hoa tiêu biểu cho Tết trên đất phương Bắc thì mai tượng trưng cho những ngày Xuân ở miền Nam. Dù giàu hay nghèo, mọi gia đình đều có một cành mai trong những ngày Tết, nhiều nhà ngoài cội mai già trước sân, bàn thờ ông bà còn chưng mai trong phòng khách và cả trên phần mộ tổ tiên ngoài nghĩa trang. Bởi nó mang đậm bản sắc cho tính chất cổ truyền dân tộc…..Mai đặc biệt hơn ở chỗ là nó nở rộ vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, cánh mai vàng rực được người ta ví như ánh vàng tinh khiết chiếu vào ngày đầu tiên của năm. Vì vậy, hoa mai đã trở thành nàng Xuân may mắn mang đến cho mọi nhà vào năm mới

 Đọc tiếp


Văn Hóa
Phương Hà
Ý NGHĨA THIÊNG LIÊNG CỦA NHỮNG LOẠI HOA NGÀY TỂT

HOA LANMỗi loài hoa ngày Tết không chỉ giúp cho ngôi nhà bạn thêm rộn ràng mà còn có những ý nghĩa riêng mang đến cho gia đình bạn một năm mới may mắn, tài lộc.
Một loại hoa được xếp vào loại cây cảnh quý hiếm thường được trồng vào mỗi dịp tết đến đó chính là hoa lan. Một loài hoa nữa được xem là biểu tượng của người quân tử cũng thường được trang trí trong nhà những ngày đầu năm mới là hoa lan.
Đa dạng về chủng loại và màu sắc, lại có sức sống, độ bền cao nên việc lựa chọn hoa Lan sẽ giúp bạn thêm một món đồ trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà trong những ngày đầu năm mới.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Mường Giang
THÊM MỘT MÙA XUÂN VIỄN XỨ

VIEN XU…..Nay xứ lạ một lần xuân tới nữa
tết không nhà hiu quạnh vắng người thương

vẫn tỉnh say nơi quán lẽ bên đường
chờ bạn tới cụng ly mừng xuân thắm
Nhưng họ đã chết queo ngoài muôn dặm…..

…..

…..

Đọc tiếp


Video

                                                    Lễ AN VỊ Đức Thánh Trần


Video

                                                  Anh Cho Em Mùa Xuân


Video

                                                     Cô Láng GiềngSĩ Phú


Văn Hóa
Lê Việt Thường
MÙA XUÂN TRONG LUẬN NGỮ

IMG.493Hiểu cách Thông Thường thì Tết là cơ hội trong năm khi mà hội hè đình đám được tổ chức để những thành viên của một đoàn thể, những con dân của một đất nước có thể Vui Chơi thỏa thích với nhau nhằm “đền bù” những khổ cực của suốt một năm qua. Dân tộc nào cũng có loại sinh hoạt tương tự…..

Tuy nhiên, theo Cố Triết Gia Kim Định, còn có một ý nghĩa Minh Triết thâm trầm sâu xa hơn nữa mà đoạn văn nêu trên có ý bàn đến và đó chính là cái Đạo Tu Thân của người Quân Tử mà lý tưởng là phải làm Bổn Gốc cho tất cả các sinh hoạt khác của con người : Chính Trị, Kinh Tế, Quân Sự……vì Quân Tử “lập kỳ đại” mà cái “Đại” của người Quân Tử là “Dĩ Tu Thân Vi Bổn”. Vậy nên, ở đợt Minh Triết, “Mùa Xuân trong Luận Ngữ” , ngoài ý nghĩa Thông Thường mà phần đông ai cũng có thể hiểu, còn chứa đựng một nội dung MINH TRIẾT thâm hậu liên quan đến các khía cạnh hay giai đoạn khác nhau trong chính tiến trình TU THÂN của người Quân Tử, từ

..“Dục hồ Nghi”
…..“Phong hồ Vũ Vu”

Cho đến

…..“Vịnh”
…..“Nhi quy”

Đọc tiếp


Giáo Dục
TƯ TƯỞNG CỦA ALBERT EINSTEIN VỀ GIÁO DỤC

AEINSĐánh giá vai trò của nhà trường trong xã hội, Einstein cho rằng: “nhà trường luôn là phương tiện quan trọng nhất trong việc chuyển tải những giá trị truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, do sự phát triển hiện đại của đời sống kinh tế, gia đình vốn là người mang giữ truyền thống và giáo dục, đang bị yếu dần đi, do đó sự trường tồn và sức sống của xã hội phụ thuộc vào nhà trường ở mức độ nhiều hơn trước kia”.

Đọc tiếp


Khoa Học
NHỮNG PHÁT HIỆN KHOA HỌC NỔI BẬT NĂM 2015

KH1Khám phá ra họ hàng mới của loài người hay nước lỏng tồn tại dưới bề mặt sao Hỏa là những phát hiện khoa học nổi bật năm nay.
Hồi tháng 9, các nhà khoa học công bố phát hiện ra tổ tiên của một chủng người chưa từng được biết đến, có tên gọi Homo Nalendi được tìm thấy ở một hang động tại châu Phi.
Hồi tháng 9, các nhà khoa học Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa ra bằng chứng về sự tồn tại của nước lỏng trên sao Hỏa.

…..

…..

Đọc tiếp


Kinh Tế
Peter Coy
TRIỂN VỌNG KINH TỂ THẾ GIỞI NĂM 2016

KT1Stephen King, cố vấn kinh tế cao cấp cho ngân hàng HSBC ở London, nhận định rằng tăng trưởng tạm ổn có thể cũng là tốt rồi từ nay trở đi. Ông cho rằng tỉ lệ tăng trưởng cao trên thế giới trong thời kỳ 1950 tới 2000 là điều khác thường, và nền kinh tế thế giới đang quay trở lại với tỉ lệ tăng trưởng chậm của 150 năm trước đó. Nói cách khác, không chỉ là vấn đề áp dụng đúng chính sách kích thích kinh tế ở chỗ nào. Ông King nói: “Vấn nạn còn sâu xa hơn.”

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Huỳnh Kim Quang
NĂM MƯƠI NĂM PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI MỸ

CHUANăm nay, 2016, đánh dấu 50 năm Phật Giáo Việt Nam có mặt tại Hoa Kỳ, tính từ năm 1966, khi mà Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân đến Mỹ dạy tại Đại Học UCLA và ở lại luôn để truyền bá Phật Giáo Việt Nam tại đây. Vì vậy, Cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân là vị sơ tổ của Phật Giáo Việt Nam tại Mỹ. Nhưng trước hết xin nhìn thoáng qua một chút về bối cảnh Phật Giáo Mỹ.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
MỘT NỬA TÀI SẢN THẾ GIỚI NẰM TRONG TAY 62 TỶ PHÚ

TY PHUGần một nửa những người siêu giàu đến từ Mỹ, 17 người từ Châu Âu, và số còn lại tới từ các quốc gia Trung Quốc, Brazil, Mexico, Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.
62 tỷ phú giàu nhất trên thế giới sở hữu tài sản nhiều bằng một nửa thế giới, trong bối cảnh những người siêu giàu thì ngày càng giàu, còn người nghèo khổ lại càng nghèo.
Đây là nghiên cứu và đánh giá của tổ chức nhân đạo Oxfam.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
MỸ,VN LÊN ÁN KẾ HOẠCH THĂM ĐẢO BA BÌNH CỦA LÃNH ĐẠO ĐÀI LOAN

DLVăn phòng của tổng thống Ðài Loan cho biết ông Mã Anh Cửu sẽ đi thăm đảo Ba Bình vào thứ Năm để gặp gỡ với các quân nhân Ðài Loan đang trú đóng ở đó trước Tết âm lịch.
Văn phòng của tổng thống Ðài Loan cho biết ông Mã Anh Cửu sẽ đi thăm đảo Ba Bình vào thứ Năm để gặp gỡ với các quân nhân Ðài Loan đang trú đóng ở đó trước Tết âm lịch.
Kế hoạch thị sát một hải đảo trên Biển Đông của Tổng thống Ðài Loan Mã Anh Cửu là “cực kỳ vô bổ” và không giúp gì cho việc giải quyết những tranh chấp trong khu vực trong hải lộ này, một giới chức Mỹ hôm thứ Tư nói.

Đọc tiếp


Thời Sự
NHÀ BÁO ĐƯỢC IRAN PHÓNG THÍCH XÚC ĐỘNG KỂ CHUYỆN BỊ GIAM CẦM

NHABAOKí giả của báo The Washington Post Jason.
Jason Rezaian, kí giả của báo The Washington Postvừa được Iran phóng thích, nói rằng những người cầm giữ anh nói với anh rằng tờ báo không tồn tại và không ai hay biết về cảnh ngộ của anh.
Rezaian, bị Iran giam giữ 545 ngày, đã được những đồng nghiệp trong phòng tin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chào đón hôm thứ Năm tại trụ sở mới của tòa báo cách không xa Tòa Bạch Ốc ở trung tâm thủ đô Washington.

Đọc tiếp


Thời Sự
DI DÂN CUBA “SẼ ĐƯỢC VÀO MỸ”

DIDANCác quốc gia vùng Trung Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận theo đó cho phép vài ngàn di dân Cuba đang mắc kẹt tại Costa Rica trong tháng qua được tiếp tục hành trình tới nước Mỹ.
Các di dân sẽ được chuyển bằng máy bay tới El Salvador và sau đó đưa đi bằng xe buyt tới Hoa Kỳ.
Quy định pháp luật của Mỹ trao cho các di dân Cuba sự đối xử ưu đãi.

Đọc tiếp


Thời Sự
THỤY ĐIỂN “SẼ TRỤC XUẤT 80.000 DI DÂN”

THUYDIEN1Anders Ygeman nói rằng máy bay thuê chuyến sẽ được dùng để trục xuất người di cư và phải mất một vài năm.
“Chúng tôi đang nói đến khoảng 60.000 người nhưng số lượng thực tế có thể lên tới 80.000,” báo Thụy Điển dẫn lời ông Ygeman.
Khoảng 163.000 người nhập cư xin tỵ nạn ở Thụy Điển trong năm 2015, số lượng cao nhất trên mỗi đầu người ở châu Âu.

Đọc tiếp


Thời Sự
CỰU TỔNG THỔNG CÔTE D’IVOIRE RA TÒA HÌNH SỰ QUỔC TỂ

CTTPhiên xử cựu Tổng thống Côte d’Ivoire Laurent Gbagbo về tội ác chiến tranh bắt đầu ngày hôm nay tại Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC.
Ông Gbagbo, cựu nguyên thủ quốc gia đầu tiên ra tòa án quốc tế The Hague, bị truy tố tội ác chống lại loại người, trong đó có tội hãm hiếp và giết người, trong cuộc xung đột 4 tháng năm 2010 đã làm hơn 3.000 thiệt mạng.  Các công tố viên nói rằng ông Gbagbo, 70 tuổi, đã mở cuộc chiến tranh để ông bám giữ quyền lực, bất chấp việc ông thất cử trước ông Alassane Ouattara

Đọc tiếp


Khoa Học
Matthieu Ricard & Trịnh Xuân Thuận
VÔ TẬN TRONG LÒNG BẢN TAY

VOTANSự dị biệt giữa tôn giáo và khoa học được đánh dấu khởi đầu từ luận đề của  Galilée và từ đó đã khiến nhiều người cho là hai thế giới này không thể nào gặp nhau đựơc. Einstein khi đối chiếu Phật Giáo với các tôn giáo khác đã cho là: nếu có một tôn giáo có thể đáp ứng được những nhu cầu đòi hỏi của khoa học, thì chính đó là Phật giáo. Einstein muốn nói tới tính cách thuần lý và thực tiển của Phật Giáo, khi ông so sánh thấy các tôn giáo khác chỉ dựa trên kinh điển và giáo điều.

…..

.

………
Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm