Tháng 03/2016

Thư Hương
Triết Việt
TẠI SAO CƠ CẤU VIỆT NHO ?

CO CAUThưa vì Nho với Việt là một. Nói Nho hay Việt, Việt hay Nho cũng thế. Đấy là một lời quyết đoán khó có thể chấp nhận vì chữ Nho tuân theo một cú pháp ngược với cú pháp Việt, và nó xuất phát tự nước Tàu chứ có phải là của vô thừa nhận đâu để cho ai muốn kéo về với mình cũng được.

Thế nhưng lại có thể trả lời rằng: phải, Nho xuất phát tự nước Tàu, nhưng nước Tàu ở thời đại nào mới được chứ. Có phải là tự đời Hán trở đi hay trước nữa. Và không một học giả nào dám chối rằng nó đã phát xuất từ thời trước, thời còn khuyết sử, thời mà Bách Việt còn làm chủ hầu khắp nước Tàu.

…..

 Đọc tiếp


Video
CÁNH ÉN VIỆT NAM
Lời Thơ: Đông Lan
Giọng Ngâm: Thu Thủy


…………………….TƯỞNG NIỆM CỐ TRIẾT GIA LƯƠNG KIM ĐỊNH

……………………. NHÂN DỊP LỄ GIỖ THỨ MƯỜI CHÍN 25.03.2016


Triết Việt
Đông Lan
CƠ CẤU HUYỀN SỬ

COCAUThật thế, Cơ Cấu Huyền Sử của Việt Đạo đã có từ xa xưa, rất rõ nét là đã đặt nổi chữ TƯƠNG trong sự quan hệ giữa hai hạn từ nền tảng nhất của Bản Thể Đại Đồng. Hai hạn từ đó có thể gọi là Tiên-Rồng, Hữu-Vô, Thời-Không, Thiên-Địa, Nam-Nữ, Tâm-Vật, Lý-Tình…Khi chiếu Ánh Sáng Tương Quan, Hòa Hợp của Bản Thể Bất Biến trên khắp các mâu thuẫn biến động của cuộc nhân sinh, con người cảm thấy Tâm Hồn An Nhiên, thư thái, hợp nhất cùng linh lực mầu nhiệm của Đạo Thể Viên Dung. Đó là lý do Minh Triết An Vi cần khai quật lại cá CƠ CẤU CẶP ĐÔI UYÊN NGUYÊN TIÊN – RỒNG trong Việt Đạo để mỗi chúng ta được tham dự vào vẻ đẹp thầm lặng của Chân Lý Bình Quân trong sự thiết lập mối Tương Quan thầm lặng với vũ trụ, vạn vật.

 

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đông Lan
MINH TRIẾT TRỐNG ĐỒNG : HỌA ĐỒ TÂM LINH DÂN TỘC VIỆT

IMG.183…..Triết Việt là triết của TÂM nên rất ĐƠN SƠ mà NỀN TẢNG, chỉ vài nét chạm khắc nghệ thuật như hình Tiên Rồng HAI chiều lưỡng nghi hòa hợp, hay BA vòng đại diễn Trời- Đất- Người cũng đủ đúc cốt xây nền cái trụ cột chính của Họa Đồ Tâm Linh Dân Tộc Việt….. Một cách hình ảnh hơn, ta có thể nói rằng Đạo Việt chính là Đạo Trống. Có để lòng trống không, thì mới giao hòa được bao cái mâu thuẫn, chia rẽ chính bản thể của mình với vũ trụ, nhân sinh, trong bao đa đoan, đa sự của cuộc đời… Bình An và Chân Hạnh Phúc nào đến được khi ta chưa mở lòng cho Trống, cho Không…..Một dân tộc có bản sắc 5000 năm không bị tiêu trầm, chắc hẳn tấm họa đồ của dân tộc ấy phải chứa đựng nổi hồn thiêng văn hóa của giống nòi. Chắc hẳn nền văn hóa ấy phải đủ sức sống mãnh liệt để hàng ngàn năm dòng máu Lạc Việt cứ tuôn đổ ra để bảo vệ nó qua bao thăng trầm. Tấm họa đồ ấy thử…..phác họa lại trong muôn một, cái Hồn của đất Việt, cái Tâm của Đạo Việt, bức Họa Đồ Tâm Linh Dân Tộc Việt, để chúng ta cùng chia sẻ với nhau gia tài tinh thần của Tổ Tiên trao gửi lại nơi các hoa văn trên Trống Đông Sơn Gọi Hồn Dân Tộc.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương VII: PHÁP CHIẾM HÀ NỘI LẦN THỨ NHẤT (1873)

INK.434

Sau khi xin cắt đất đầu hàng Prussia, chính phủ Pháp hăm hở tìm mọi cách khai thác tài lực ở các chân trời xa lạ để có thể giảm bớt gánh nặng bồi thường chiến phí……

Ngày 15/2/1871, Louis Charles Pothuau lên nắm Bộ Hải quân & Thuộc địa. Gần hai tháng sau, ngày 2/4, Pothuau cử Đô đốc Marie-Jules Dupré (Du-bi-lê, 1813-1881) làm Thống đốc Nam Kỳ. Giống như hầu hết các Đô đốc/Thống đốc đương thời, Dupré được lệnh uyển chuyển hành động để bắt triều đình Huế ký hiệp ước bảo hộ, nhượng đứt sáu tỉnh miền Nam cho Pháp, đồng thời mở đường thông thương lên Vân Nam qua ngả sông Hồng…..

…..

Đọc tiếp


Khảo Cổ
Lĩnh Nam ẩn sĩ
BẤT KÍNH VỚI TIỀN NHÂN CỦA DÂN VIỆT

LINH NAMGần đây có một số bài viết nhằm bôi nhọ văn hóa Việt, lý do là việc Đảng Cộng Sản Việt Nam bán đứng nước Việt cho Trung Hoa, để biến Việt Nam thành một tỉnh của Trung Hoa, thời gian giao nước Việt đã gần kề.

Trong số những bài viết đó, có một bài làm tôi chú ý, đó là bài : “Sự bác bỏ triều đại Hồng Bàng bằng Kinh thánh và toán học” do một tác giả nào đó lấy tên là Lê Minh Khải viết. Bạn có thể lên Internet và tìm thấy bài nầy…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
CƠ CẤU LUẬN,VIỆT NHO VÀ TƯ TƯỞNG HẬU HIỆN ĐẠI

CLSTRAUSSChúng ta đã đi một “Vòng Chân Trời” Văn Hóa, khởi đầu với nhà Nhân Chủng Claude Lévi-Strauss, người sáng lâp ra Cơ Cấu Luận (Structuralism) trong Khoa Học Nhân Văn, kế đến là những nhà CƠ CẤU hay HẬU CƠ CẤU như Roland Barthes, Michel Foucault, Louis Althusser, Jacques Lacan, sau đó là những nhà HIỆN ĐẠI hay gọi là “Hiện Đại” như Darwin, Hegel,Marx, Freud.., kế đến là những nhà HẬU HIỆN ĐẠI như Friedrich Nietzsche, Sore Kieregaard, André Breton, Jean-Francois Lyotard, Joseph Needham, Fritjof Capra, Carl Jung và Cố Triết Gia Kim Định… và sau hết là những nhà GIẢI CẤU như Martin Heidegger, Jacques Derrida, Francois Jullien… kể cả Phật Tổ và Khổng Tử.
Cuối cùng chúng ta trở lại với Claude Lévi-Strauss mà chúng tôi nghĩ là ông rất xứng đáng với danh xưng là nhà HẬU HIỆN ĐẠI.

Đọc tiếp


Khảo Cổ
KHÁM PHÁ BẤT NGỜ VỀ LOÀI NGƯỜI TIỀN SỬ MỚI

TIEN SUCác nhà khoa học vừa phát hiện xương hóa thạch của một loài người chưa từng được biết đến trước đây trong một hang động ở Nam Phi.
Loài người mới phát hiện được đặt tên là Homo naledi, thuộc cùng chi Homo với người hiện đại hay còn gọi là người thông minh (Homo sapiens), tổ tiên trực tiếp của chúng ta ngày nay

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
BẮT ĐƯỢC TÍN HIỆU CỦA SÓNG HẤP DẪN THEO LỜI TIÊN TRI CỦA EINSTEIN 

DU KIENCuộc họp báo của Đài quan trắc Sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO) tại Hoa Kỳ vừa kết thúc. Đây là thời điểm chúng ta xác nhận sóng hấp dẫn chắc chắn đã được quan sát dưới góc độ tiếp xúc vật lý trực tiếp. Đúng 100 năm tìm kiếm “chiếc chìa khóa” quan trọng của vũ trụ đã kết thúc. Nó bắt đầu khi nhà khoa học đại tài Albert Einstein dự đoán sóng hấp dẫn tồn tại lần đầu tiên, từ năm 1916 trong thuyết Tương đối rộng.

Đọc tiếp


Khoa Học
15 QUAN NIỆM PHỔ BIẾN NHƯNG SAI LẦM VỀ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

SAI LAMCông nghệ đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Một khi bất cứ ai cũng có thể tiếp cận với các sản phẩm được coi là đỉnh cao của khoa học, những suy nghĩ sai lầm cũng sẽ nhanh chóng xuất hiện. Hãy cùng điểm qua 15 quan niệm sai lầm nhưng lại… phổ biến của con người về smartphone, laptop và nhiều sản phẩm công nghệ khác.

Đọc tiếp


Kinh Tế
PHÂN HÓA GIÀU NGHÈO PHỦ BÓNG ĐEN DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI 2016

DIEN DAN 3ANTT.VN Các nhà lãnh đạo cùng giới kinh doanh toàn cầu sẽ bắt đầu nhóm họp vào ngày mai (20/1) tại hội nghị thường niên lần thứ 46 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, trong bối cảnh phân hóa giàu nghèo đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

…..

…..

Đọc tiếp


Khoa Học

CHIẾU KIẾN VŨ TRỤ GIAI KHÔNG 

CHIEU KIENCũng nên biết, ngũ uẩn hay là Ngũ ấm chỉ là năm (pañca) nhóm (skandha) tượng trưng cho năm yếu tố tạo thành con người, toàn bộ thân tâm (mind and body) chứ không phải là những yếu tố tạo ra xum la vạn tượng trong vũ trụ. Vũ trụ ảo (holographic universe) bao gồm ngũ uẩn của con người. Cho nên phải ‘Quán Tự Tại Bồ Tát hành thâm diệu viên giác Bát Nhã Ba La Mật Đa thời, chiếu kiến vũ trụ giai không’ mới ngoài tâm và ngoài cả Tri Kiến Phật. Khi đó mới ‘như thị viên giác’ (thấy rốt ráo với phi tánh sáng suốt tròn đầy) được tâm tướng là tâm không; không tâm là tướng tâm!

…..

Đọc tiếp


Khoa Học

BÍ ẨN HỐ ĐEN: NƠI CON NGƯỜI PHÂN THÂN ?

KHO1Điều gì xảy ra khi bạn rơi vào hố đen?
Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ bị nghiền nát hay bị xé ra từng mảnh. Tuy nhiên sự thật thì kỳ quặc hơn nhiều.
Đúng vào khoảnh khắc bạn bước vào hố đen, thực tế sẽ chia ra làm hai, trái ngược nhau. Ở một phía, bạn sẽ ngay lập tức bị thiêu đốt thành than, còn ở phía kia bạn sẽ rơi vào hố đen mà hoàn toàn bình an vô sự.

Đọc tiếp


Văn Hóa
10 BÀI HỌC CUỘC SỐNG BẠN CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC TỪ ALBERT EINSTEIN

EINSTEINEinstein được nhận giải Nobel Vật lý vào năm 1921 “cho những đóng góp của ông đối với ngành Vật lý Lý thuyết và đặc biệt là những khám phá của ông về quy luật của hiệu ứng quang điện”.
Ông đã xuất bản hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học và trên 150 công trình khác. Einstein được xem là cha đẻ của ngành vật lý học hiện đại và có lẽ là nhà khoa học thành công nhất từ trước tới nay.
Sau đây là 10 bài học cuộc sống chúng ta có thể học được từ Albert Einstein

Đọc tiếp


Giáo Dục
GS ĐẠI HỌC HARVARD NHẬN XÉT VỀ GIÁO DỤC ĐẠI HỌC Ở VN

GS HARVARDNhận xét về giáo dục đại học ở Việt Nam, GS Thomas J.Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam của ĐH Harvard, cho rằng có 3 yếu tố đảm bảo giáo dục đại học Việt Nam chưa sụp đổ.
Tuy nhiên GS Thomas J.Vallely cũng chỉ ra 5 ngộ nhận của Việt Nam về việc làm như thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục đại học hiện nay.

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
CHÙA PHỔ ĐÀ TƯỞNG NIỆM BIẾN CỐ MẬU THÂN VÀ NẠN NHÂN C.T.

MAUTHANMột buổi lễ tường niệm biến cố Tết Mậu Thân 1968 và nạn nhân chiến tranh đã được tổ chức…..vào sáng hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Ba…..do Nhóm Thiện Hữu Phật Tử được chùa Phổ Đà hỗ trợ…..đã diễn ra trong không khí trang trọng và xúc động khi các Phật tử trong nhóm mở đầu bằng bài ca “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy”…..

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
Nguyễn Tường Bách
LƯỚI TRỜI AI DỆT ?

luoitroiaidet-BIATất cả những điều vừa kể đều chỉ là suy luận của tri thức chúng ta; và ta biết khả năng của tri thức là rất hạn chế vì bản thân tri thức cũng là kết quả của Nghiệp. Thế nên Nghiệp và tác động của nó là vô cùng huyền nhiệm, nằm ngoài phạm vi lý tính của con người. Một khi chúng ta chưa hiểu nổi rằng, mỗi người sống riêng trong một thế giới, mỗi người cảm nhận một lúc nhiều thực tại, cũng như chưa hiểu sự tác động qua lại của nhiều cá thể với tất cả hóa thân của họ thì dứt khoát ta không thể dùng lý trí để giải thích Nghiệp được. Con người chỉ có thể thấy những tác động trực tiếp nhất, đơn giản nhất, cụ thể nhất của Nghiệp. Bởi thế, quan niệm Nghiệp của đạo Phật không phải dễ hiểu và dễ chấp nhận…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Lâm Ngữ Đường
MỘT QUAN NIỆM VỀ SỐNG ĐẸP

SONG DEP

Văn hóa một dân tộc là sản phẩm tinh thần của dân tộc đó, lẽ ấy đương nhiên; vì vậy mỗi dân tộc đối với vấn đề nhân sinh có những lối giải quyết khác nhau, hơn nữa có những lối nghiên cứu, có những lối đặt vấn đề khác nhau. Xét về dĩ vãng, chúng ta thấy tinh thần dân tộc Trung Hoa có ưu điểm và khuyết điểm. Dân tộc đó có một nghệ thuật vẻ vang nhưng một khoa học thấp kém, lương tri thì chói lọi mà luận lí thì ấu trĩ, nhàn đàm về nhân sinh thì thú vị mà lại thiếu cái phong độ học giả về triết lí….

…..

…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm