Tháng 04/2016

 

INK.545

AI LÀ TỔ CỦA DÂN VIỆT ?

 


GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

NĂM THỨ 4895 VIỆT LỊCH

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.


Video
ĐỀN HÙNG NGHĨA LĨNH


Thư Hương
Triết Việt
GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

IMG.021Hôm nay chúng ta hội nhau để Giỗ Tổ Hùng Vương, một lễ trọng đại hơn hết của Việt Nam vì bao hàm không những TỔ QUỐC mà luôn cả TỔ NGƯỜI. Càng trọng thể hơn nữa vì đây là một lễ đặc trưng của Việt Nam không một nơi nào khác trên thế giới có cả,….

Ngày Giỗ Tổ của Việt Nam có thể gọi được là ngày Sinh Nhật của CON NGƯỜI mà Hùng Vương là một điển hình, một mẫu mực cổ sơ tức một mô thức phổ biến của con người Đại Ngã Tâm Linh được Việt Nho quan niệm như là ‘nơi quy tụ Đức của Trời cùng Đất’ (nhân giả kỳ thiên địa chi đức), nghĩa là một vật Lưỡng Thê sống cả hai chiều kích: cả Tâm lẫn Vật

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
HUYỀN SỬ TIÊN RỒNG: MINH TRIẾT UYÊN NGUYÊN CỦA DÂN TỘC

IMG.648Huyền Thoại là tự truyện của một dân tộc được kể lại trong cái lung linh sử mệnh của dân tộc. Sử mệnh của một dân tộc là con đường tiền nhân mặc khải qua những thăng trầm, của phút nội tỉnh, những phút trổi vượt về miền Tâm Linh siêu tuyệt, của những ước vọng hừng hực LỬA SINH SINH không mất đi trong hành trình sinh tử.

…..

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
CƠ CẤU HUYỀN SỬ

COCAUThật thế, Cơ Cấu Huyền Sử của Việt Đạo đã có từ xa xưa, rất rõ nét là đã đặt nổi chữ TƯƠNG trong sự quan hệ giữa hai hạn từ nền tảng nhất của Bản Thể Đại Đồng. Hai hạn từ đó có thể gọi là Tiên-Rồng, Hữu-Vô, Thời-Không, Thiên-Địa, Nam-Nữ, Tâm-Vật, Lý-Tình…Khi chiếu Ánh Sáng Tương Quan, Hòa Hợp của Bản Thể Bất Biến trên khắp các mâu thuẫn biến động của cuộc nhân sinh, con người cảm thấy Tâm Hồn An Nhiên, thư thái, hợp nhất cùng linh lực mầu nhiệm của Đạo Thể Viên Dung. Đó là lý do Minh Triết An Vi cần khai quật lại cá CƠ CẤU CẶP ĐÔI UYÊN NGUYÊN TIÊN – RỒNG trong Việt Đạo để mỗi chúng ta được tham dự vào vẻ đẹp thầm lặng của Chân Lý Bình Quân trong sự thiết lập mối Tương Quan thầm lặng với vũ trụ, vạn vật.

 

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương VIIIHÒA CHẲNG YÊN

INK.434

Năm 1879 đánh dấu nhiều thay đổi quan trọng. Ngày 30/1/1879, Francois P. Jules Grévy đắc cử Tổng thống Pháp, với nhiệm kỳ 7 năm (1879-1887). Ngày 4/2/1879, Đô Đốc Jean Bernard de Jauréguiberry trở lại làm Bộ trưởng HQ & TĐ (tới 23/9/1880). Sự xuất hiện của những đảng viên “thuộc địa” như Léon Gambetta, Jules Ferry, Jauréguiberry v.. v… mang lại chương kết của cuộc xâm lăng quá dài của người Pháp…..

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Khảo Cổ
Lĩnh Nam ẩn sĩ
AI LÀ TỔ CỦA DÂN VIỆT ?

INK.545Hôm nay ngày Giỗ Tổ, tôi đã trình bày cho bạn thấy tầm quan trọng của truyền thuyết họ Hồng Bàng, trong đó họ Hồng Bàng được coi là “SƠ TỔ” của thời chưa lập quốc của dân Việt . Đến giai đoạn lập quốc, thì Lộc Tục cùng cha là ̣Đế Minh và mẹ là Vụ Tiên nữ, cùng vợ là Long nữ , và con là Lạc Long Quân, dâu là Âu Cơ cùng đám cháu là các vị Hùng Vương là “THỦY TỔ” của thời lập quốc, vì đó chúng ta gọi là “Quốc Tổ”, tức là Tổ của thời lập quốc. Đây là Gia phả của dân Việt, mà sau nầy nếu có dịp tôi sẽ bàn đến chi tiết và mở rộng hơn.

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường
HẰNG TÍNH CỦA DÂN TỘC VIỆT

IMG.028Nhưng như đã nói ở trên, nhờ áp dụng Triết Lý Ngũ Hành vào việc sắp xếp Bài Vị trong việc Thờ Cúng Tổ Tiên, nền Văn Hóa VIỆT đã thực hiện được cuộc Cách Mạng Tâm Linh nhằm biến đổi tục thờ cúng Ông Bà kiểu Ma Thuật thành LỄ GIA TIÊN, tức đạo THỜ NHÂN TÍNH qua sự hiện diện của Bài Vị thứ Năm nằm ở Trung Cung hành THỔ gọi là  VĂN TỔ. Do đó, Văn Hóa VIỆT không dừng lại ở Cha, Ông. Tằng, Tổ của mình mà còn vươn tới VĂN TỔ tức Tổ Chung của cả Nhân Loại.

Hệ quả là  từ Hằng Tính ‘Thờ Cúng Tổ Tiên’, Văn Hóa VIỆT không chỉ nới rộng ra các Hằng Tính khác như ‘Thờ Anh Hùng Dân Tộc’, THỜ QUỐC TỔ, mà còn nhắm đến Hằng Tính Tối Hậu qua việc THỜ VĂN TỔ, tức Tổ của Văn Hóa, Tổ của Nhân Loại, TỔ TRÊN HẾT CÁC TỔ.

Đọc tiếp


Trưng Nữ Vương

Trình Bày:  Tam Ca Áo Trắng


THÀNH KÍNH TƯỞNG NIỆM HAI BÀ TRƯNG

NHÂN LỄ GIỖ HAI BÀ MÙNG 6 THÁNG 2 (4895 VL)


Lịch Sử
Quổc Dũng
TƯNG BỪNG ĐẠI LỄ KỶ NIỆM HAI BÀ TRƯNG TẠI LITTLE SAIGON

HAI BATrưa Chủ Nhật, 20 Tháng Ba, khán phòng của Saigon Performing Arts Center ở Fountain Valley không còn chỗ ngồi, vì rất đông đồng hương và quan khách tới tham dự Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức.

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
PHIM SPOTLIGHT ĐƯỢC ĐỀ CỬ OSCAR, THẮNG GIẢI TINH THẦN ĐỘC LẬP

SPOTLIGHTSpotlight, bộ phim về phóng sự điều tra của nhật báo Boston Globe chuyện các linh mục Công giáo lạm dụng tình dục trẻ em, giành được giải thưởng phim xuất sắc nhất tại lễ trao giải Tinh thần Độc lập (Independent Spirit Awards) diễn ra ở California hôm thứ Bảy.
Giải thưởng hàng năm này vinh danh các bộ phim xuất sắc nhất có giá sản xuất dưới 20 triệu đôla do các nhà làm phim và các trường quay độc lập thực hiện không liên hệ với các trường quay của Hollywood có quy mô lớn hơn, đầy đủ các phương tiện hơn và nhiều tiền của hơn.

Đọc tiếp 


Khoa Học
CON NGƯỜI CÓ THỂ ĐỊNH CƯ TRÊN MẶT TRĂNG VÀO NĂM 2022

MAT TRANGTheo Science Alert, trong số tạp chí đặc biệt New Space xuất bản tháng 3/2016, một nhóm chuyên gia không gian, bao gồm các nhà khoa học hàng đầu thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), mô tả chi tiết cách thức con người thiết lập thuộc địa trên Mặt Trăng trong 7 năm tới với giá 10 tỷ USD.

Đọc tiếp


Thời Sự
Carl Thayer
MỸ VÀ TQ ĐANG NẮN GÂN NHAU TẠI BIỂN ĐÔNG

NAN GANBộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về những căng thẳng từ các hoạt động quân sự hóa Biển Đông. Ông Carter cũng tuyên bố sẽ điều nhóm chiến đấu do hàng không mẫu hạm dẫn đầu tới vùng biển này, nơi Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không. Sự hiện diện của USS John C. Stennis và các chiến hạm khác hiện thực hóa tuyên bố của ông Carter.

Đọc tiếp


Khoa Học
Truyền Bình
ĐỐI CHIẾU KHOA HỌC VÀ PHẬT GIÁO

DOI CHIEUXưa nay đã có rất nhiều sách báo đối chiếu hay so sánh Khoa học và Phật giáo. Người ta so sánh hai môn học rất khác biệt này và thấy chúng có nhiều điểm tương đồng quan trọng, tuy nhiên cũng có những khác biệt rất lớn. Trong bài này, chúng  tôi có mục đích muốn tìm ra những điểm tương đồng và dị biệt đó. Vì đề tài này đã được bàn luận rất nhiều rồi, nên ở đây chúng tôi không đi quá sâu vào chi tiết mà chỉ cố gắng làm rõ những điểm tương đồng và dị biệt đó dưới cái nhìn tổng quan.

 

Đọc tiếp


Văn Hóa
Trí Thông
NHẬN ĐỊNH VỀ GIÁO LÝ LÀNG MAI

HERESYChính vì pha trộn nhiều tư tưởng, cho nên thoạt đầu giáo lý Làng mai cho ta cảm giác mới lạ, hấp dẫn. Nhưng càng đi sâu vào chi tiết mới phát hiện, thầy Nhất Hạnh phát triển đạo Phật theo khuynh hướng “Tâm lý học” hơn là đào sâu giá trị tâm linh của đạo Phật. Cho nên con đường Thiền của thầy Nhất Hạnh  không sâu sắc, sự tu tập chỉ đạt đến mức “Chánh niệm tỉnh giác” rồi đứng lại đó. Nếu đạo Phật phát triển theo hướng này thì chắc chắn một điều “Trong tương lai, đạo phật mất dần giá trị chứng ngộ tâm linh đến tuyệt đối như thời Đức Phật”. Điều này cho thấy thầy Nhất Hạnh đã phát triển một đạo Phật xa dần cái gốc của nó.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
Bùi Văn Phú
GS LÝ CHÁNH TRUNG CÓ LÀ TRÍ THỨC CÁNH TẢ ?

LYCHANHDưới thời Việt Nam Cộng hòa giáo sư Lý Chánh Trung năng nổ xuống đường, có dăm bảy tác phẩm được xuất bản và rất nhiều những bài chính luận, nhận định về sự đồi trụy văn hóa, bất công xã hội, về nguy cơ bị nô lệ ngoại bang đã được đăng trên các báo và tạp chí.
Nhưng trong 40 năm sống với cộng sản, ông dường như im lặng trước một xã hội vẫn đầy bất công, nền giáo dục xuống cấp, hòa hợp hòa giải dân tộc không có, quyền tự quyết không được tôn trọng là những điều trước đây ông luôn quan tâm và lên tiếng.

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Anh Tuấn
TRỊNH CÔNG SƠN CÓ PHẢI LÀ NHẠC SĨ PHẢN CHIẾN ?

INK.428Cuối cùng, để trả lời câu hỏi “Trịnh Công Sơn có phải là nhạc sĩ phản chiến không” thì tốt nhất là mô tả những gì Trịnh Công Sơn làm hơn là dùng cách trả lời có hay không. Trịnh Công Sơn có làm một số bài nhạc than thở về chiến tranh về thân phận con người, nhưng đồng thời cũng làm một số bài nhạc kêu gọi, thúc dục mọi người tham gia chiến đấu, ca ngợi những người bên phía CS đã có công đóng góp cho chiến tranh. Giai đoạn phản chiến nếu muốn nói chính xác là giai đoạn Ca Khúc Da Vàng, từ 1965 cho đến 1968. Sau đó, từ 1968 trở đi, Trịnh Công Sơn không còn phản chiến nữa mà tham gia vào cuộc chiến đấu, đứng vào hàng ngũ những người CS, chống lại chế độ miền Nam.

Đọc tiếp


Giáo Dục
Lê Tâm
Ở MỸ, KHÔNG CẦN HỌC TRƯỜNG DANH GIÁ MỚI GIÀU

GIAO DUCĐối với các học sinh lo lắng không biết làm sao để có thể vào các trường đại học danh giá thuộc Ivy League ở Mỹ, các kinh tế gia mới đây đã có tin vui cho họ: Đó là được nhận vào học một trường được coi là danh giá cũng có thể sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến mức thu nhập của họ trong tương lai.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
LHQ: 34 NƯỚC KHÔNG ĐỦ LƯƠNG THỰC CHO DÂN CHÚNG

LHQMột phúc trình mới của Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho biết 34 quốc gia trên thế giới, đại đa số ở Châu Phi, không có đủ lương thực cho dân chúng đang cần được trợ giúp.
Con số này đã gia tăng lên kể từ báo cáo hồi tháng 12, với sự góp mặt của Swaziland thêm vào danh sách.

…..

Đọc tiếp


Tâm Lý
TÍNH BẦY ĐÀN LÀM CON NGƯỜI NGU XUẨN ?

BAY DAN 1Tầng trệt của một quán bia ở London có lẽ không phải là nơi mà hầu hết các chuyên gia tâm lý sẽ chọn để tổ chức một cuộc thử nghiệm về cách thức con người ta đưa ra quyết định. Thế nhưng với Daniel Richardson, nó là nơi hoàn toàn lý tưởng.
Là một nhà nghiên cứu tại University College London, ông rất quan tâm đến cách mà con người bị tác động bởi những người xung quanh – ví dụ như việc quan sát quyết định của người khác làm ảnh hưởng đến quyết định của chính chúng ta.

Đọc tiếp


Thời Sự
CỬ TRI BỎ PHIẾU CHỔNG CHÍNH SÁCH DI DÂN CỦA CHÍNH PHỦ ĐỨC

DI DANMột đảng có chủ trương dân tộc chủ nghĩa, chống di dân đã giành được ghế trong ba cuộc bầu cử khu vực của Đức, một kết quả được coi như một sự phản đối lớn đối với chính sách nhập cư rộng cửa của Thủ tướng Angela Merkel.

…..

””’

Đọc tiếp


Thời Sự
EU,THỔ NHĨ KỲ ĐẠT THỎA THUẬN VỀ NGƯỜI DI DÂN

THOATHUANLiên hiệp Âu châu và Thổ Nhĩ Kỳ vừa đạt được một thỏa thuận tạm thời hôm 18/3 để chặn đứng làn sóng di dân chưa từng thấy trước đây tràn vào lãnh thổ châu Âu.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề nghị lãnh đạo của 28 nước thành viên khối Liên hiệp Âu châu hãy thông qua thỏa thuận được tái duyệt mà không đưa ra sửa đổi nào.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
NƠI NGHỈ PHÉP NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI

NGHI PHEP 1Những người ra nước ngoài làm việc thường chuyển từ góc bàn làm việc này sang góc bàn làm việc khác cho dù môi trường làm việc mới có mới lạ đến đâu ₫i nữa.
Tuy nhiên theo nghiên cứu mới đây của công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, UBS, một số thành phố trên thế giới cho nhân viên được nghỉ phép có hưởng lương trung bình ít nhất là 30 ngày – hơn sáu tuần – đó là chưa nói đến các ngày nghỉ lễ chung.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
VN XẾP THẤP TRONG CÁC NƯỚC HẠNH PHÚC NHẤT

XEP THAPViệt Nam xếp thứ 96 trên 156 quốc gia trong bản phúc trình “Hạnh phúc trên thế giới” lần thứ tư mới công bố hôm 16/3.
Theo cơ quan thực hiện có tên gọi Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững được Liên Hiệp Quốc ủy thác, cuộc nghiên cứu đánh giá “mức độ hạnh phúc” tại 156 nước dựa trên các yếu tố như thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tỷ lệ trẻ sơ sinh sống sót, quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống, sự hào phóng của công dân và các nhận thức về tham nhũng.

Đọc tiếp


Khoa Học
Hoàng Lê Minh
CON NGƯỜI TỪ ĐÂU ĐẾN ?

CONNGUOINói về nguồn gốc loài người, có rất nhiều ý kiến tranh luận khác nhau nhưng tựu trung lại có một số ý kiến như sau:
1)Người vượn châu Phi chuyển thành người hiện đại theo một tiến trình Sapien hoá duy nhất. Đại diện cho quan niệm này là nhà sinh vật học nổi tiếng Weidenreish…..
2) Quan niệm thứ hai cho rằng con người do Chúa tạo ra….. là một quan niệm hoàn toàn mang tính tôn giáo…..
3)Khẳng định Thuyết tiến hoá của Darwin.
Mặc dầu vẫn có những ý kiến phản bác nhưng phần lớn các nhà khoa học đều thông nhất quan điểm: Bước đột phá vĩ đại trong khoa học đương nhiên là học Thuyết tiến hoá do Charles Darwin đã đưa ra trước đây. Bằng việc chỉ ra chính chọn lọc tự nhiên là nhân tố quyết định tính đa dạng của sự sống. Darwin đã làm thay đổi hàng loạt quan điểm về thế giới tự nhiên của các nhà khoa học cùng thời

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyên Vũ
CHUYẾN TÀU THỐNG NHẤT

IMG.005Trước ngày về Việt Nam, tôi có ba điều tâm nguyện. Thứ nhất, tới thắp hương cho các vong hồn tử sĩ. Thứ hai, ghé qua Yên Báy, thăm thánh địa của Việt Nam Quốc Dân Đảng [VNQDĐ]. Thứ ba, ngồi trên một chuyến xe lửa thống nhất Bắc-Nam. Vì chương trình làm việc khá bận rộn, chỉ có tâm nguyện thứ nhất đạt được sau hơn 5 tháng ở Việt Nam. Nhân dịp các công sở nghỉ lễ mừng “30 năm giải phóng” (30/4) và Lao động Quốc tế (1/5), tôi quyết định thực hiện nốt hai tâm nguyện cuối.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Hồ Trường An
MÀU TÍM MỒNG TƠI

MONG TOI TIMTrên đất Pháp, tôi đã từng ăn canh rau mồng-tơi xanh nấu với tôm he . Đôi khi lười biếng, tôi đi ăn self-service, món légume ăn kèm với thịt vẫn là rau mồng tơi xanh nghiền trộn bơ lạt và kem tươi . Khó mà tìm được mồng tươi tím. Mồng tơi xanh to lá hơn, cọng bụ bẫm hơn, nấu canh tôm he cũng ngọt không kém mồng tơi tím. Vậy mà trong tâm hồn tôi, lá mồng tơi tím đã mọc rễ từ lâu lắm rồi, trải qua bao khúc quanh éo le của lịch sử và đã tỏa một màu tím thật lãng mạn và thật thi vị trong suốt thời thơ ấu của tôi.

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Công Hoan
TẤM LÒNG VÀNG

TLV3Mọi người đều cảm động, hết lời khen ngợi Đức.
Ông giáo Chính thấy gia đình không ngờ đoàn tụ vào giữa lúc trong nhà được bao nhiêu tin mừng, sung sướng quá, nói cười rất vui vẻ và kể lại chuyện Đức cho mọi người nghe.
Nhưng chỉ vui vẻ, độ năm phút thôi, tự nhiên ông bỗng nghĩ ngợi nhăn mặt, ra ý buồn bã.
Rồi ông chống tay vào má, hai mắt mơ màng. Mọi người im lặng, chẳng hiểu vì sao, thì thấy ông thở dài và than rằng:
– Ta không ngờ trước ta làm cái ơn nhỏ mọn đến nỗi ta quên đi, mà người chịu ơn nhớ mãi và đền ta một cách trung hậu như thế này. Thật là tấm lòng vàng, ta lấy làm khó nghĩ quá.
Nói đoạn, ông lại thở dài. Rồi như chợt nghĩ ra điều gì, ông đưa mắt nhìn Mai, ngồi trước mặt.
Lúc ấy, hai má hây hây, Mai đang cầm cái ảnh Đức, ngắm nghía bằng đôi mắt ngây thơ, ra chiều bồi hồi, man mác…

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm