Tháng 05/2016

Thư Hương
Văn Hóa
KHI NGƯỜI CỘNG SẢN “GIẢI PHÓNG”

HNVLGT2Ta thấy Cộng sản xuất hiện như một cám dỗ, một hứa hẹn tràn ngập tương lai huy hoàng.Trước hết vì không phải hứa suông sẽ san phẳng bất công mọi xã hội, nhưng hơn các chủ trương khác, nói rồi là làm. Ruộng phú nông không những được truất hữu mà đến ngay thân mạng phú nông cũng bị đấu tố…..

Ðã vậy Cộng sản còn có phương pháp giải quyết nạn nghèo truyền kiếp của các nước Viễn đông tức là đà kỷ nghệ hóa hết sức mau lẹ như được thực hiện bên các nước Cộng sản Nga Hoa…..

Tất cả bấy nhiêu đều có bằng chứng cả. Tuy nhiên với hai điểm trên, ta đưa ra hai nhận xét cũng không kém phần khách quan. Trước hết trong việc kỹ nghệ hóa xứ sở Cộng sản rất hữu hiệu, nhưng không nắm độc quyền, vì có những chế độ không theo Cộng sản cũng tiến mạnh như thế, chẳng hạn Nhật Bản, Ðài Loan, Ấn Ðộ… và rõ hơn hết là hai miền Ðông Ðức và Tây Ðức. Tây Ðức quốc gia đã không thua lại còn vượt xa hẳn Ðông Ðức Cộng sản.

Ðiều nhận xét thứ hai là mực sống của lao động bên các nước Cộng sản không đi lên theo đà phát triển của kỹ nghệ như bên Nhật, Ðài loan, phương chi bên các nước Anh, Mỹ, Pháp, Ðức; trái lại chỉ nhúc nhích chút ít, có thể nói hơn trước 1, 2, 3 chi đó, đang lúc bên Anh, Pháp, Mỹ thí dụ mực sống thợ thuyền ít gì cũng lên 20 lần cao hơn xưa.

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
VIỆT ĐẠO THÁI HÒA

 Hôm nay, một lần nữa, chúng ta lại nghe đề cập về những vấn đề hoà giải hay hòa hợp. Khi xưa chiến tranh, Cộng sản tung chiêu bài hoà hợp, hoà giải dân tộc để lung lạc tinh thần chiến đấu của miền Nam. Nhưng tại miền Bắc, Cộng sản lại hô hào, cổ suý chiến tranh với chiêu bài “chống Mỹ cứu nước”, vượt Trường Sơn “ giải phóng miền Nam”.

.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương IX: TIẾNG VẠC KÊU SƯƠNG 1883-1884

INK.434

Việc Hà Nội thất thủ khiến phe chủ chiến—đại diện bằng Thượng thư bộ Binh Tôn Thất Thuyết, xuất hiện ở Huế sau ba năm trị bệnh “tâm hỏa” tại Thanh Hóa—ngày thêm có ảnh hưởng. Các đại thần ngoài Bắc như Thống đốc Tĩnh Biên quân thứ Hoàng Kế Viêm, Tĩnh biên Phó sứ Trần Đình Túc và Trương Quang Đản đều xin đánh. Tại triều đình, Vũ Văn Đức, Phạm Văn Thực cũng cùng một ý hướng. Nhưng Trần Tiễn Thành và Thương bạc Nguyễn Văn Tường, thực tiễn hơn,  muốn hòa. Con chim bồ câu lớn nhất là chính Hường Nhiệm. Khi khoa đạo Lê Doãn Thành hạch tội nhóm Hoàng Kế Viêm và Trương Quang Đản là trước kia không chịu đánh, nay thấy Pháp trả lại thành mới đòi đánh, và đề nghị xin phạt; vua đồng ý, giáng mỗi người 4 cấp, nhưng lưu dụng cho làm việc chuộc tội. (1)

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường
KHI “NHÀ SỬ HỌC” LẠC ĐƯỜNG VÀO THẾ GIỚI VĂN HÓA

IMG.011Thử lấy thí dụ của «nhà Sử Học» Tạ Chí Đại Trường trong một bài «phê bình» trước đây về Phương Pháp HUYỀN SỬ của Cố Triết Gia.(01) Và sau đây là cách thức mà «nhà Sử Học» của chúng ta « hiểu» phương pháp Huyền Sử của Kim Định kèm theo một đoạn văn giải thích có lẽ nhằm gợi cho  độc giả cảm tưởng là tác giả bài viết «nắm rất vững vấn đề»!…..

Có lẽ ở đây tác giả bài viết muốn Kim Định «làm» một loại Sử Gia của thời kỳ chuyển tiếp từ Sử Truyền Miệng qua Sử Viết chăng ? Nhưng đó không phải là mục tiêu của Ngài! Và hình như tác giả đã HIỂU SAI phương pháp Huyền Sử của Kim Định rồi!

Đọc tiếp


Lịch Sử
Việt Hùng 
MONG MÔT LẦN SANG HẠ LÀO, NƠI CHỒNG HY SINH

IMG.007Năm nay, 2016, là đúng 45 năm ngày mất của cố Ðại Úy Nguyễn Văn Ðương (1971-2016), Tiểu Ðoàn 3 Nhảy Dù, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ðại Úy Ðương hy sinh tại chiến trường Hạ Lào vào đầu năm 1971, và được mọi người biết đến như một huyền thoại qua tác phẩm bất hủ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, “Anh Không Chết Ðâu Anh.” Phóng viên Việt Hùng …..đến thăm bà quả phụ Nguyễn Văn Ðương, nhũ danh Trần Thị Mai, tại tư gia ở Quận 11, Sài Gòn và được bà dành cho cuộc phỏng vấn dưới đây…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Việt Hùng
ƯỚC MƠ 45 NĂM

IMG.012Sau khi được cộng đồng người Việt ở hải ngoại giúp đỡ, trưa 12 Tháng Tư, 2016, bà quả phụ cố Ðại Úy Nguyễn Văn Ðương, tức Trần Thị Mai, và người con trai út Nguyễn Viết Xa đã có chuyến đi từ Sài Gòn đến đồi 31, Hạ Lào, nơi “Người Anh Hùng Mũ Ðỏ Tên Ðương” hy sinh.

…..

Đọc tiếp


Anh Không Chết Đâu Anh
Tốp Ca Asia – Sáng Tác: Trần Thiện Thanh


Video

     Tái tạo mô của người từ cơ chất động vật


Video

               Paris Đồng Hành Với Quốc Nội Đòi Môi Trường Sạch Của Việt Nam


Thời Sự
NGƯỜI VIỆT QUẬN CAM BIỂU TÌNH TIẾP LỬA NGƯỜI DÂN TRONG NƯỚC

IMG.038Tính tới nay đã hơn một tháng kể từ ngày phát hiện cá chết hàng loạt tại các vùng biển ở bốn tỉnh Bắc Trung Bộ, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân cá chết. Xác cá dạt vào bờ, xếp lớp dưới đáy biển, cá sông và cá nuôi lồng bè cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thương lái và ngư dân vẫn thu gom cá chết đem đi tiêu thụ khắp nơi, điều này đã gây nên tâm lý hoang mang cho người dân, dẫn tới hai cuộc biểu tình với quy mô chưa từng có tại Sài Gòn và Hà Nội mặc dù người biểu tình đã gặp phải sự bắt bớ đánh đập dã man.

Đọc tiếp


Thời Sự
MỸ DỠ BỎ HOÀN TOÀN LỆNH CẤM BÁN VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CHO VN

IMG.044Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang ngày 23/5 rằng Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam……
Tuy nhiên, Tổng thống Obama lưu ý việc bán từng mặt hàng vũ khí sẽ được xem xét căn cứ vào tình hình nhân quyền của Việt Nam cũng như mục đích sử dụng vũ khí.’

Đọc tiếp


Lịch Sử
BÀI NÓI CHUYỆN CỦA BÀ QUẢ PHỤ TRỊNH MINH THẾ

IMG.031Ngày 3 tháng 5 năm 1955, ngày chồng tôi mất, Ông trung tá tham mưu trưởng Trương Lương Thiện có về Tây Ninh báo tin và chở tôi và mẹ chồng tôi về Saigòn. Về đến nơi, lúc thấy xác chồng tôi là 1giờ khuya. Khi ngồi bên xác chồng tôi, tôi mới phát hiện chồng tôi chết vì 2 viên đạn. Viên đạn thứ 1 từ ót trổ ra miệng, miệng còn ám khói đạn. Viên đạn thứ 2 từ lỗ tai phải trổ ra mắt trái, tròng mắt bay mất, mí mắt lõm xuống và còn nguyên vẹn không rách, lỗ tai còn ám khói đạn. Tôi có lấy khăn ước lau chùi nhưng không sạch được! Nhìn 2 vết đạn này, tôi nghĩ là chồng tôi bị ám sát chứ không chết trận được vì 2 lỗ đạn rất nhỏ, nhỏ như đầu chiếc đũa và không phá rộng.

Đọc tiếp


Chính Trị
Chris Patten
TỪ TOLSTOY ĐẾN TRUMP

IMG.014Một trong những mối ưu tư của Lev Tolstoy là bản chất và những giới hạn của quyền lực. Điều gì đã khiến Pháp trở thành một kẻ thù đáng gờm, đặc biệt là đối với Nga? Câu hỏi này là trọng tâm cuốn tiểu thuyết vĩ đại của ông, Chiến tranh và hòa bình, mãnh liệt đến nỗi Tolstoy đôi khi vẫn cho rằng cuốn sách của ông không phải là tiểu thuyết, mà là một nghiên cứu về triết học của lịch sử.

…..

Đọc tiếp


Kinh Tế
Gordon Chang
NỘI BỘ TC CÀNG LỦNG CỦNG, KINH TẾ ĐẤT NƯỚC CÀNG TỒI TỆ

IMG.015Vào 15 tháng Tư này, Thủ tướng Trung Cộng viếng thăm hai trường đại học Thanh Hoa và Bắc Kinh. Thế là giới sinh viên giáo sư của thủ đô bàn tán xôn xao về sự tranh chấp quyền lực giữa Lý thủ tướng và họ Tập. Ai ai cũng cho Lý “thừa tướng” nhà ta là người duy nhất hiện nay có đủ khả năng nhất để lật họ Tập. Dù chỉ là tin đồn, nhưng hiện nay, nhất cử lưỡng tiện của họ Lý điều được giới quan sát dòm ngó phân tích kỹ lưỡng.

Đọc tiếp


Chính Trị
Robert D. Kaplan
YẾU TỐ ĐỊA LÝ CỦA QUYỀN LỰC TRUNG QUỐC

IMG.016Năm 1904, nhà địa lý người Anh, Sir Halford Mackinder đã kết thúc bài viết nổi tiếng “The Geographical Pivot of History” [“Trục địa lý của lịch sử”] của mình bằng một liên hệ đáng ngại về trường hợp Trung Quốc. Sau khi giải thích tại sao lục địa Á-Âu chính là trục địa chiến lược của quyền lực thế giới, ông đã cho rằng Trung Quốc, một khi mở rộng sức mạnh của mình vượt ra ngoài biên giới, “có thể tạo thành mối hiểm họa da vàng cho tự do của thế giới, đơn giản vì Trung Quốc sẽ có thêm một vùng đại dương bổ sung cho nguồn tài nguyên của lục địa rộng lớn, một lợi thế mà nước Nga không may mắn có được trong khu vực trụ cột này.”

Đọc tiếp


Kinh Tế
Michael Spence & David Brady
KINH TẾ HỌC TRONG THỜI KỲ BẤT ỔN CHÍNH TRỊ

IMG.017Trong vòng 35 năm qua, các nền dân chủ phương Tây đã phải chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của bất ổn chính trị, được thể hiện qua sự thay đổi liên tục các đảng cầm quyền lẫn các chương trình và triết lý của các đảng này, bắt nguồn một phần từ những chuyển đổi và khó khăn kinh tế. Câu hỏi hiện nay là làm cách nào để cải thiện thành tích kinh tế tại một thời điểm mà bất ổn chính trị đang cản trở quá trình hoạch định chính sách hiệu quả.

Đọc tiếp


Môi Sinh
Nic Fleming
NƯỚC XANH, THỦY TRIỀU ĐỎ VÀ SA MẠC BIỂN

IMG.029James Joyce mô tả nó có màu xanh gỉ mũi. Lord Byron cho rằng đó là màu xanh dương sẫm cũ kỹ. Homer thì thường gọi là màu “rượu sẫm”.
Đó là những gì mà những tên tuổi lớn trong văn học dùng khi nói tới màu nước biển.
Theo trải nghiệm riêng của chúng ta thì màu nước biển, màu đại dương có thể thay đổi đáng kể, tuỳ vào thời gian, địa điểm. Có thể là màu xanh ngọc lam lấp lánh sắc trắng, xanh biếc, xanh lục, hoặc có thể là màu xám hay nâu đục.
Vì sao vậy? Và tại sao chúng ta khi lớn lên đều nghĩ rằng nước biển là màu xanh?
Sắc biển đổi màu thực ra là do cả tác động vật lý lẫn sinh học.

Đọc tiếp


Thời Sự
LHQ LÊN TIẾNG VỀ VỤ CÁ CHẾT Ở VN

IMG.032Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở khu vực Đông Nam Á (OHCHR) hôm thứ Năm đã bày tỏ lo ngại về tác động của vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền trung của Việt Nam đối với việc thụ hưởng quyền con người của quốc gia này, đặc biệt là quyền y tế và thực phẩm.

Văn phòng Khu vực cũng quan ngại về việc xử lý các cuộc biểu tình nổ ra sau vụ cá chết, và kêu gọi chính quyền tôn trọng quyền tự do tập hợp, phù hợp với luật quốc tế.

Đọc tiếp


Thời Sự
VỤ CÁ CHẾT BÁO NƯỚC NGOÀI NÓI GÌ ?

IMG.033Hãng tin của Anh vào hôm 01/05 cho biết hàng trăm người biểu tình tại Việt Nam vào ngày Chủ Nhật cáo buộc một công ty của Đài Loan gây cá chết hàng loạt ở bờ biển các tỉnh miền Trung, với một số người chỉ trích chính phủ phản ứng chậm trước một thảm họa lớn về môi trường.
Mặc dù điều tra ban đầu chưa thể xác định mối liên hệ giữa Formosa, nhà máy trị giá 10.6 tỉ USD của Đài Loan, với thực trạng cá chết hay không, dư luận vẫn chưa nguôi giận với công ty này.

Đọc tiếp


Thời Sự
ĐẠI SỨ VN Ở MỸ TRONG”VÒNG VÂY” CỦA NGƯỜI BIỂU TÌNH

IMG.034Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh hôm 28/4 đã vấp phải sự phản đối cả trong lẫn ngoài khi tới phát biểu tại thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson về một chương mới trong quan hệ giữa Washington và Hà Nội.
Khi ông Vinh đọc lên một loạt các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, nhất là khi nhắc tới chuyện nhiều người Việt có thể tiếp cận Internet, một tiếng hét “stop lying” (đừng dối trá) của một ai đó trong số hàng trăm người trong hội trường vang lên.
Trong khi đó ở bên ngoài, hàng chục người Mỹ gốc Việt vẫy cờ và hô vang nhiều khẩu hiệu phản đối, làm náo loạn cả một góc thư viện tổng thống Mỹ.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyên Vũ
CHUYẾN TÀU THỐNG NHẤT

IMG.005Trước ngày về Việt Nam, tôi có ba điều tâm nguyện. Thứ nhất, tới thắp hương cho các vong hồn tử sĩ. Thứ hai, ghé qua Yên Báy, thăm thánh địa của Việt Nam Quốc Dân Đảng [VNQDĐ]. Thứ ba, ngồi trên một chuyến xe lửa thống nhất Bắc-Nam. Vì chương trình làm việc khá bận rộn, chỉ có tâm nguyện thứ nhất đạt được sau hơn 5 tháng ở Việt Nam. Nhân dịp các công sở nghỉ lễ mừng “30 năm giải phóng” (30/4) và Lao động Quốc tế (1/5), tôi quyết định thực hiện nốt hai tâm nguyện cuối.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Khuyết Danh
BẢY VIỄN THỦ LÃNH BÌNH XUYÊN

IMG.035Hai năm sau khi tiểu thuyết tư liệu Người Bình Xuyên ra đời (1985), tôi nhận được cuốn Bảy Viễn, Le Maitre de Cholon của Pierre Darcourt. Nhà xuất bản Hachette in năm 1977. Ðây là loại sách quý hiếm trong La Collection Les Grands Aventuners viết về các tay giang hồ phiêu lưu quốc tế như trùm Mafia. “bàn tay đen” ở Ý, chúa đảng Quốc xã ở Ðức, đại ca buôn lậu ma túy ở Mexico…
Nhờ cuốn sách này, Bảy Viễn nổi danh khắp nước Pháp như là tay giang hồ trở nên thiếu tướng của Pháp dám “ăn thua đủ” với …..Ngô Ðình Diệm và khi thua, được Pháp rước từ chiến khu Rừng Sác sang Pháp dưỡng già như hầu hết các “người bạn trung thành với nước Pháp”.

…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm