Tháng 07/2016

Thư Hương
Giáo Dục
VAI TRÒ SÁCH KINH ĐIỂN TRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC

IMG.112Bàn về giáo dục hiện nay có lẽ hầu hết mọi người đều đồng ý là nó thất bại và cần phải sửa lại, duy có phương thế sửa đổi thì không tìm ra được sự đồng ý nào. Chúng tôi nghĩ rằng muốn đạt được sự đồng ý về chỗ cần phải sửa đổi thì phải tìm ra căn do đích thực của sự thất bại hiện nay. Nguyên nhân hẳn có nhiều nhưng đáng chú ý hơn cả là hai điểm sau: một là không phân biệt sự thành công với thành nhân, hai là vì thiếu kinh điển…..

.….

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
LÝ TƯỞNG ĐẠI HỌC VIỆT NHO

IMG.356Đại Học là sách do Đức Khổng Tử truyền lại cho cao đệ là Tăng Tử, sau Trình Hạo và Trình Di khảo duyệt, sưu tập, rồi Châu Hy phân ra thành từng chương truyền tới ngày nay, vốn là một thiên sách nhỏ trong bộ Lễ Ký….. Sách Đại Học nêu rõ lý tưởng của bậc Đại Học: Khai mở Tri Thức, phục vụ Nhân Sinh, và vươn lên Thiện Mỹ. Muốn đạt được lý tưởng trên, người học cần có những phương pháp để hướng đạo chính tinh thần mình. Đó là các thực nghiệm tâm lý qua những bước: Chỉ – Định – Tĩnh – An – Lự – Đắc…..

Khi đặt lại một lần, lý tưởng Đại Học ngày mai:Làm Sáng Đức Sáng, Làm Tiến Hoá Nhân Dân, Dừng Lại nơi Thiện Mỹ An Vi mới thực sự là Đổi Mới Tư Duy. Sự học mới mang cả hai giá trị THÀNH NHÂN và THÀNH CÔNG cho người đi học. Trường học sẽ là nơi trao truyền những giá trị đẹp nhất về văn hoá và văn minh, của Dân Tộc cũng như Nhân Tộc.

Mới Chính Danh ĐẠI HỌC

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Phần II; THIÊN MỆNH ĐẠI PHÁP (1884-1945)

IMG.058

Mặc dù họ Nguyễn chỉ chính thức làm vua Việt Nam từ năm 1802, tổ tiên đã hùng cứ vùng đất phía nam sông Gianh nhiều thế kỷ. Dưới danh nghĩa tôn thờ nhà Lê (29/4/1428-12/7/1527, 1533-2/2/1789), trong thời gian 1620-1673, các chúa Nguyễn (1558-1777) hơn 10 lần đại chiến với họ Trịnh (1545-1787) ở phương Bắc. Đồng thời, mở rộng dần lãnh thổ về phía Nam, xoá tên tiểu quốc Muslim Champa [Chàm] khoảng năm 1697, và rồi tiểu quốc Thủy Chân Lạp trong thế kỷ XIX (1837).

 

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu & Hoàng Đỗ Vũ
KIỆN HAY KHÔNG KIỆN ?

IMG.119Ngày 27/6/2014, Hội Luật sư Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam [CHXHCNVN] gửi thư ngỏ yêu cầu nhà nước phải khởi kiện tại Tòa án Quốc Tế những việc làm phi pháp, xâm lược của Nước Nhân Dân Cộng Hòa Trung Hoa [Zhonghua Renmin gongheguo, THNDCH] tại biển Đông Nam Á, đã gần hai tháng qua. Website của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đăng lại thư trên, cùng với tiêu đề “Trung Quốc Xâm Lược” trên trang chính….

.….

…..

Đọc tiếp


Giáo Dục
Albert Einstein
ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT VỀ GIÁO DỤC

IMG.111Động cơ quan trọng nhất đối với lao động trong nhà trường và trong cuộc đời là niềm vui trong công việc, niềm vui trong kết quả của lao động đó, và hiểu biết về giá trị của kết quả đó đối với cộng đồng. Tôi nhận ra nhiệm vụ quan trọng nhất được nhà trường giao phó khi đánh thức và củng cố sức mạnh tâm lý của một chàng trai trẻ. Chỉ riêng một nền tảng tâm lý như thế đủ dẫn tới niềm khao khát hân hoan đối với của cải cao quí nhất của con người, là tri thức và kỹ năng bậc nghệ sĩ”.

…..

…..

Đọc tiếp


Giáo Dục
S.T.
TƯ TƯỞNG GIÁO DỤC CỦA KHỔNG TỬ VÀ GIÁ TRỊ VỚI VIỆT NAM

IMG.019Nho Học đề cao vai trò của văn hoá giáo dục, coi giáo dục học vấn là con đường quan trọng để thúc đẩy xã hội phát triển và làm nên bản sắc con người. Mặc dù những quan điểm của Khổng Tử về mục đích, chủ trương, nội dung, phương pháp được  Ông đưa ra cách đây 25 thế kỷ nhưng hiện nay nó vẫn mang ý nghĩa thời sự.

…..

Đọc tiếp


Giáo Dục
SỰ THẬT PHŨ PHÀNG VỀ  GIÁO DỤC TRUNG QUÓC

IMG.110Bất kỳ người Trung Quốc nào cũng nhận thấy Cao Khảo đã cướp đi của bao nhiêu lớp học sinh Trung Quốc tất cả những gì gọi là sức sáng tạo, trí tò mò, và thời thơ ấu.
Tất cả mọi người đều thấy rằng Trung Quốc có một nguồn giáo dục rất hạn chế cho dân số quá đông của mình. Singapore hay Phần Lan có thể cung cấp cho mỗi người dân của họ điều kiện học tập tốt nhất, nhưng Trung Quốc quá nghèo để có thể làm như vậy. Bên cạnh đó, cái xã hội được xây dựng dựa trên nền tảng các “mối quan hệ” – coi thường từ các tổ chức đến luật pháp và sự phát triển chung.

Đọc tiếp


Chính Trị
Kenneth Rogoff  
BREXIT VÀ SỰ THẤT  BẠI CỦA NỀN DÂN CHỦ PHƯƠNG TÂY

IMG.113Bất kỳ hành động nào thay đổi một sắp đặt đã có từ lâu về biên giới quốc gia đều phải cần có nhiều hơn là một đa số đơn giản trong một lần bầu cử duy nhất. Chuẩn quốc tế cho nguyên tắc đa số hiện nay, như chúng ta vừa thấy, là một công thức cho sự hỗn loạn

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 5)

Đề Tài : THÁI ĐỘ VỌNG NGOẠI CỰC ĐOAN

IMG.108Chúng tôi vừa mới đọc xong một loạt bài viết về Lịch Sử của tác giả Nguyễn Văn Lục (NVL) liên quan đến  cái gọi là “Chủ Nghĩa Dân Tộc Sô Vanh”. Thành thật mà nói,  chúng tôi hoàn toàn Thất vọng đối với NVL,  từ Hình thức đến  Nội dung các  Bài viết của đương sự , từ  giọng văn Cay Độc, Thiên Lệch, Bất Công, đối với Con người và cả Dân tộc Việt Nam, từ  lối lý luận NGỤY BIỆN, cách thức  xử dụng các thủ thuật Viết Lách một cách “Bá Đạo” và khá lộ liễu khiến một độc giả có ý tứ  hơn bình thường một chút có thể hé thấy âm mưu XUYÊN TẠC Lịch sử và Văn hóa Việt Nam của NVL và đồng bọn,  từ  lối “lám dáng Trí Thức kiểu ta đây ‘Thông thái’ trong một Lãnh vực thật ra trên thực tế NVL mới chập chững bước chân vào,  mà hậu quả là NVL THIẾU những Kiến thức căn bản  cũng như   Học vấn để có thể  “Lên mặt Dạy đời” trong lãnh vực liên hệ , qua lối Chỉ trích “lung tung” “quàng xiên” ´”vô tội vạ” đối với  hầu hết những người Việt Nam  Viết Sử hoặc Làm Văn Hóa khác trong những Lãnh vực mà NVL hoặc hoàn toàn “I Tờ Rít” hoặc còn ở trình độ rất Sơ Đẳng  , cũng như qua quan niệm Văn Minh Tiến Bộ đã Lỗi Thời từ lâu vì có tính cách MỘT CHIỀU của Chủ nghĩa Thực dân của các thế kỷ trước,  đến Thái độ “Khúm núm”, “Ỷ lại’, Hèn nhát, “Bán cái  cho Ngoại bang” của đám Trí thức “Tây học” chưa bao giờ thực sự Trưởng thành về phương diện Phán đoán Suy tư và  đầy  “Mặc càm Tự ty” còn sót lại từ thời Thuộc Địa   trước giới Nghiên Cứu nước ngoài ! Chúng tôi xin được lần lượt Minh Chứng dưới đây cũng như với các bài viết kế tiếp, đối với các Lập luận  liên quan đến  các Bài viết của NVL vừa nêu trên.

Đọc tiếp


Kinh Tế
Ruchir Sharma 
PHÉP MÀU KINH TẾ TRUNG QUỐC ĐANG CHẤM DỨT RA SAO ?

IMG.125Donald J. Trump đã gióng chuông báo động về Trung Quốc trong nhiều năm qua, gán cho họ biệt danh là một kẻ “côn đồ” về kinh tế lâu nay đã “ăn vụng bữa trưa của chúng ta.” Trọng tâm chính trong những đòn tấn công của ông Trump là Bắc Kinh đã thao túng đồng tiền của mình để giữ tỷ giá rẻ và giúp các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc có lợi thế không công bằng. Nhưng câu chuyện này đã lỗi thời. Trung Quốc bây giờ là một mối đe dọa đối với nước Mỹ không phải vì họ mạnh mà bởi vì họ mong manh.

Đọc tiếp


Thời Sự
NHỮNG ĐIỂM CHÍNH CỦA PHIÊN TÒA VỀ BIỂN ĐÔNG

IMG.121Vào lúc 11 giờ trưa ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực tại Hague (PCA) ra phán quyết chung cuộc vụ Philippines kiện Trung Quốc về ‘Đường Chín Đoạn’, hay còn gọi là ‘Đường Lưỡi Bò’ trên Biển Đông…..
Tòa Trọng tài Thường trực ở Hague tuyên bố không có bằng chứng lịch sử cho thấy Trung Quốc có thể kiểm soát đặc quyền các vùng biển và nguồn tài nguyên.
Trung Quốc nói sẽ không công nhận phán quyết của Tòa và tiếp tục bảo vệ quyền lợi của nước này.

Đọc tiếp


Thời Sự
FBI KHÔNG ĐƯA RA CÁO BUỘC TRONG VỤ MÁY EMAIL CỦA BÀ CLINTON

IMG.097Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết họ đề nghị không đưa ra cáo buộc hình sự nhắm vào bà Hillary Clinton về việc bà sử dụng một máy chủ email riêng tư khi còn là ngoại trưởng Mỹ. Loan báo này đã dỡ bỏ một rào cản chính trị và pháp lý quan trọng cho ứng cử viên sắp được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ.

Đọc tiếp


Thời Sự
TOÀN VĂN THÔNG CÁO PHÁN QUYẾT PCA VỀ BIỂN ĐÔNG

IMG.120Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) vừa ra phán quyết không công nhận “đường chín đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời cho biết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở vùng biển này.
Dưới đây là toàn văn thông cáo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới chủ quyền trên Biển Đông.

Đọc tiếp


Thời Sự
TNS THÚC DỤC VIỆT NAM THEO PHILIPPINES THÁCH THỨC TRUNG QUỐC

IMG.124Hai thượng nghị sĩ có tiếng nói trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ mới lên tiếng kêu gọi Việt Nam theo chân Philippines, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông, ngay sau khi Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc ra phán quyết tuyên bố phần thắng nghiêng về Philippines.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
BÀI HỌC CHO ANH QUỐC  VỀ CUỘC CHIẾN TẠI IRAK

IMG.103…..Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair bày tỏ “nỗi buồn, hối tiếc và xin lỗi” sau khi có một báo cáo lớn của Anh về cuộc chiến Iraq công bố hôm 6/7.
Nhưng ông nói ông không cố tình lừa dối quốc hội và không hối tiếc việc lật đổ Saddam Hussein.

…..

Đọc tiếp


Lịch  Sử
TƯỚNG DE GAULLE: “ANH LÀM TAN VỠ CHÂU ÂU” 

IMG.114Sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU), một số tờ báo Anh nhắc lại ‘lời tiên tri’ của Tướng Charles de Gaulle rằng Anh Quốc “sẽ chỉ làm tan vỡ liên minh này”.
Các tư liệu của BBC nội địa còn ghi lại rằng vào năm 1967, Tổng thống nền Cộng hòa thứ năm của Pháp đã công khai ngăn Anh vào Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC), tiền thân của EU.
Ông cảnh báo đưa Anh Quốc vào thì khối này “sẽ tan vỡ”.

Đọc tiếp


Kinh Tế
Kate Whitehead
BREXIT : LỢI HAY HẠI CHO HONG KONG ?

VIMG.093iệc Anh Quốc rời Liên hiệp Âu châu (EU) sẽ gây tác động lâu dài cho châu Âu. Thế còn Hong Kong, một vùng lãnh thổ có quan hệ gần gũi với Anh thì sao? Kate Whitehead hỏi chuyện với một số người nước ngoài sống tại Hong Kong về chủ đề này.
Đã có sự phân chia sâu sắc giữa những người nước ngoài tại Á châu, giữa một bên là những người cho rằng Hong Kong sẽ thịnh vượng sau khi Anh Quốc trong cuộc trưng cầu dân ý đã chọn rời khỏi EU – Brexit, và một bên là những người sợ rằng điều này sẽ chỉ đem lại những rắc rối, khó khăn cho thành phố.

Đọc tiếp


Môi Sinh
MỘT NỬA SỐ HOA QUẢ SẢN XUẤT Ở MỸ BỊ ĐỔ ĐI

IMG.127Người Mỹ đổ đi số lượng rau quả ngang bằng với số họ tiêu thụ vì truyền thống chỉ ăn những “sản phẩm toàn hảo,” làm trầm trọng hơn tình trạng đói nghèo, gây thêm thiệt hại cho môi trường.
Các số lượng lớn rau quả tươi trồng ở Mỹ bị bỏ lại trên các cánh đồng để hư thối, chế biến thành thức ăn gia súc, hay đem đổ trong các bãi đất hoang, vì những tiêu chuẩn khắt khe và không thực tế về dáng vẻ bên ngoài của các rau quả này.

Đọc tiếp


Thời Sự
FORMOSA LÀM CHẾT CÁ, BỒI THƯỜNG 500 TRIỆU USD

IMG.115Chủ trì cuộc họp báo có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng
Nội dung cuộc họp tập trung vào công bố nguyên nhân, thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, cùng với đó là giải pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường và phương án đền bù cho ngư dân.

Đọc tiếp


Thời Sự
TẤN CÔNG Ở NICE: ‘ÍT NHẤT 84 NGƯỜI CHẾT’

IMG.128Ít nhất 84 người chết, trong đó có trẻ em, và nhiều người trong tình trạng nguy kịch sau khi một chiếc xe tải đâm vào đám đông dự lễ mừng ngày Quốc khánh ở thành phố Nice, quan chức cho hay.
Báo chí địa phương nói lái xe tải là một người đàn ông địa phương tên là Mohamed Lahouaiej Bouhlel

Đọc tiếp


Thời Sự
KHỦNG BỐ Ớ  PHÁP VÀ VỤ BIỂN ĐÔNG PHỦ BÓNG HỘI NGHỊ Á-ÂU

IMG.130Vụ khủng bố đẫm máu tại Nice, thành phố du lịch miền nam nước Pháp, và không khí căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, sau phán quyết của Tòa Trọng Tài, bao trùm thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Ulan Bator, Mông Cổ, khai mạc ngày 15/07/2016.
Thượng đỉnh ASEM được tổ chức hai năm một lần, với sự tham gia của lãnh đạo hơn 50 quốc gia, kỷ niệm 20 năm thành lập, dự kiến là một dịp để các quốc gia hai châu lục, tăng cường hợp tác về kinh tế và chính trị. Thế nhưng, vụ khủng bố tối ngày 14/07 tại Pháp đã đảo lộn lịch trình. Thượng đỉnh mở đầu với một phút mặc niệm tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố trên đại lộ Promenade des Anglais ở Nice, khiến hơn 80 người chết.

Đọc tiếp


Thời Sự
Dorian Jones
THỔ NHĨ KỲ BỊ TẤN CÔNG KHỦNG BỐ  TẠI PHI TRƯỜNG ATATURK

IMG.116Thổ Nhĩ Kỳ đang rúng động, 1 ngày sau khi những kẻ đánh bom tự sát xả súng vào sân bay quốc tế Ataturk trong cuộc tấn công khiến 41 người chết, trong đó có 13 người nước ngoài, và gần 250 người khác bị thương, theo loan báo của Thủ tướng.

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
IRAK: 250 NGƯỜI THIỆT MẠNG VỤ ĐÁNH BOM

IMG.098Số người chết trong vụ đánh bom cảm tử vào thủ đô Iraq đã lên đến 250, chính phủ Iraq nói, và đây là vụ tấn công tồi tệ nhất từ sau khi liên quân do Hoa Kỳ chỉ huy tiến vào Iraq năm 2003.
Một xe tải đầy chất nổ đã được kích hoạt ở Quận Karrada, khi các gia đình đang mua sắm trong kỳ nghỉ cuối mùa lễ Ramadan.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát.

……

Đọc tiếp


Tân Y Học
TÁC DỤNG HẠ HUYẾT ÁP KINH NGẠC CỦA QUẢ ANH ĐÀO

IMG.117Theo tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Northumbria (Anh) đã tiến hành thử nghiệm với 15 người đang bộc lộ các dấu hiệu ban đầu của chứng áp huyết cao.
Những người tình nguyện được cho uống 60ml nước ép anh đào nguyên chất hòa loãng với 100ml nước hoặc cùng thể tích đồ uống “giả dược” có hương trái cây.
Kết quả thu được hé lộ, những người uống nước anh đào có áp huyết lúc đỉnh điểm giảm 7% so với những người uống nước “giả dược”.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Công Hoan
BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG

 

IMG.118Pha bị trói giật cánh khủy, nằm rúm ró trong võng rùng rình quật lên quật xuống.
Bỗng thấy tiếng gọi, anh mở mắt ra. Dự, Thi và San theo đã đến nơi, hỏi đầu đuôi, nhưng anh nhăn mặt, lắc đầu không đáp.
Trông đôi môi mím chặt thì biết rằng không phải vì đau mà anh không nói, nhưng chính là anh muốn nuôi trong lòng một mối hận nghìn năm.
Bỗng Dự vật đầu, vật tai, nức lên khóc. Trên mặt cương quyết của Pha, cũng chảy ra hai dòng nước mắt trong veo.
Pha nhắm mắt cho nước trôi hết, rồi mở to mắt ra nhìn Dự. Dự giậm chân xuống đất nói:
– Sao anh lại đi một mình để đến nỗi gặp tai nạn này?
Pha rất tự nhiên, mỉm cười đáp:
– Nếu có bị tù tôi không ân hận. Tôi đã đánh được nó một đòn, hả giận.
Thi thất vọng:
– Chúng ta còn nhiều dịp gặp nhau. Không cần.
Pha lắc đầu:
– Tôi không ở làng nữa. Tôi không còn gì ở làng nữa. Ngày này sang năm các anh sẽ biết chuyện tôi.……
Pha giơ hai cánh tay bị trói lên trời, nắm chặt bàn tay run run vào ngực để tỏ rõ nỗi căm hờn, nghiến răng rồi nhắm nghiền mắt lại, kệ cho hai dòng lệ nó tuôn tràn ra, và kệ cho ba anh em theo mình, không biết đến đâu mới trở lại…

Đọc tiếp


CÁO LỖI

…..

Xin thông báo cùng Quý Độc Giả  vì lý do Trục trặc Kỹ thuật, các bài viét tháng 08/2016 của “Minh Triét Việt” không thê lên Mạng đúng thời hạn được; tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng hoan tất công việc này vào tháng 09/2016

Thành thật Cáo Lỗi  cùng Quý Độc Giả về  chuyện đáng tiếc kể trên

Kính Thư,

Ban Biên Tập “Minh Triết Việt”


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm