Tháng 09/2016

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
MẤY Ý NIỆM  VĂN HÓA ĐÔNG PHƯƠNG CẦN ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH

IMG.949Chính vì sợ một thảm họa cho nền quốc học nước nhà nên buộc lòng chúng tôi phải thí mạng viết bài này để làm tròn trách nhiệm nặng nề. Hé cho trí thức ngày nay của nước ta một phần nhỏ sự thật hầu đẩy lui sự cố tình bảo vệ những quan điểm lịch sử lấy ba thế kỷ cơ khí Âu Châu làm trụ với cái thiên kiến cho rằng Âu Châu bản tính là tiến mạnh, văn hóa Á Châu bản tính ù lì. Một thành kiến làm tê liệt óc thẩm định các giá trị thuộc văn hóa lẽ ra phải được vận hành trong tâm trạng thư thái tự do và khoa học, vắng lặng mọi thiên kiến. Chưa phá nổi được cái núi thành kiến do 80 năm nô lệ gây ra thì chưa thể nói đến chuyện phục hồi và phát triển nền quốc học Việt Nam được.

…..

Đọc tiếp


BẠCH ĐẰNG GIANG
Trình Bày: Lê Vũ – Hoàng Cương


Thời Sự
ĐẠI LỄ TƯỞNG NIỆM ĐỨC THÁNH TRẦN

img-210Trưa Chủ Nhật, 18 Tháng Chín, đông đảo quan khách và đồng hương đến tham dự Ðại Lễ Tưởng Niệm Ðức Thánh Trần, Nhân Vũ Hưng Ðạo Ðại Vương, được tổ chức rất trang trọng tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley.

…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đông Lan
VU LAN NHỚ MẸ

IMG.166Chủ nhật đi lên chùa thắp nhang cho Mẹ, Cha, nỗi ngậm ngùi vương mãi suốt tháng bảy nguyệt lịch. Trời đất cũng chuyển mùa, niềm thu cảm càng khiến lòng da diết. Cha mất từ 1979, khi tôi còn ở quê nhà, ba mươi bẩy năm xưa. Lo tang lễ giữa lúc chẳng có hai người anh ở nhà, anh lớn trong trại tù CS, anh thứ hai phải sống tha  hương, nuốt nước mắt tủi cực vào lòng…

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN Chương  XII & Chương  XIII

IMG.177Chương XII: PHONG TRÀO CẦN VƯƠNG 13/7/1885-27/12/1895

Chiếu Cần Vương ngày 13/7/1885—và đặc biệt mật lệnh của Tôn Thất Thuyết kêu gọi các thân hào nhân sĩ nổi lên trừng trị giáo dân Ki-tô—khiến một phong trào “kháng Pháp, tả đạo” dậy khởi khắp nơi trong ba năm 1885 và 1888.
Phong trào này bành trướng rất nhanh từ Huế xuống hai tỉnh Nam Trực (Quảng Nam-Quảng Ngãi) rồi Bình Định, tỉnh cực bắc của Tả trực kỳ. Bắc Trực (Quảng Trị-Quảng Bình) cùng Hữu Trực Kỳ (Hà Tĩnh-Nghệ An-Thanh Hóa) phong trào Cần Vương và tả đạo cũng rất khốc liệt

Đọc tiếp

Chương XIII:KHAI HÓA TRIỀU HUẾ

Từ 1885 tới 1888, Pháp liên lũy tìm một phương thức để “bảo hộ” Đại Nam một cách hữu hiệu. Văn hoa hơn, các viên chức thuộc địa Pháp ra công “khai hóa” tài nguyên và dân tộc Việt Nam, biến Đông Dương thành một thuộc địa giàu có nhất ở Viễn Đông.
Vấn đề gây nhiều tranh cãi là nên hay không nên tách biệt Bắc Kỳ khỏi An Nam

Đọc tiếp


Văn Hóa
Thích Mãn Giác
LỤC TỔ HUỆ NĂNG LÀ NGƯỜI VIỆT NAM

IMG.168Trước khi đi đến những dữ kiện, tài liệu lịch sử để chứng minh Huệ Năng là người Việt Nam, tôi xin cụ thể gợi lại đây cho ta thấy “bản lai diện mục” của ngài Huệ Năng qua cái nhìn của tôi từ những dữ kiện rõ ràng có thể thấy được, dưới một luồng ánh sáng khác chiếu rọi trên con đường cô độc của một đạo sĩ Việt Nam cách đây trên 13 thế kỷ. Điều sai lầm lớn nhất là mỗi khi ta nhắc đến ngài Huệ Năng thì lập tức chúng ta hình dung rằng ngài có hình dáng một cụ Hòa thượng già nua, mường tượng như những hình ảnh ta nhìn thấy trong sách vở Tàu; tất cả những hình ảnh của ngài và ngay cả hình ảnh chụp nhục thân của ngài đều là những hình ảnh do những đời sau nguỵ tạo.

Đọc tiếp


Âm Nhạc 
Nguyên Giác
ÂM NHẠC TRONG KINH PHẬT

IMG.167Bài này được viết để khảo sát về một số đoạn văn trong Kinh Tạng Pali có liên hệ tới âm nhạc, để thấy rằng âm nhạc khi sử dụng như một phương tiện hoằng pháp cũng được Đức Phật tán thán.
Đúng là trong luật nhà Phật đã cảnh giới về âm nhạc, đàn hát. Không chỉ với người xuất gia, mà cả với hàng cư sĩ. Thí dụ, Kinh Trường Bộ 31 (DN31) gồm những lời khuyên cho hàng cư sĩ tại gia, có đưa âm nhạc ca múa vào 6 điều nguy hiểm…

Đọc tiếp


Lịch  Sử
Văn Nguyên Dưỡng
CÁI CHẾT  CỦA SỬ GIA PHẠM VĂN SƠN

IMG.169Trước năm 1975, ở miền Nam, ông Phạm Văn Sơn là một trong rất ít những vị viết sử. Bộ sử được nhiều người biết đến nhất của ông là bộ VIỆT SỬ TÂN BIÊN.
Tôi hân hạnh được làm việc dưới quyền chỉ huy của ông từ năm 1958 đến 1960. Thời gian này ông mang cấp bậc Thiếu tá, giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Trường Quân Báo & Chiến Tranh Tâm Lý Cây Mai; tôi mang cấp bực Trung úy, là huấn luyện viên và sĩ quan an ninh của Trường. Chính trong thời gian này, ông đã tu chỉnh bộ sử nói trên và cho tái bản…..

…..

Đọc tiếp


Âm Nhạc
Phạm Tín An Ninh
CÁI CHẾT OAN KHUẤT CỦA NHẠC SĨ MINH KỲ

IMG.170Nha Trang là miền quê hương cát trắng…..”Ai đã sinh ra và lớn lên ở Nha Trang, hoặc đã từng ghé lại đây đôi lần, đều không quên bài hát dễ thương này, mà cả một thời gian gần hai thập niên, đài phát thanh Nha Trang đã dùng làm nhạc hiệu mở đầu. Cuối tháng 3/75, Nha Trang bị nhận chìm trong làn sóng đỏ. Người Nha Trang đã cùng chịu chung số phận. Kẻ bị giết, người bị tù đày, gia đình, bè bạn, thầy trò, chia ly tan tác. Số phận của nhạc sĩ Minh Kỳ, tác giả bài hát này (cùng nhiều bản nhạc về Nha Trang khác nữa) cũng đã gắn liền với định mệnh đau thương của thành phố mà ông đã được sinh ra, hết lòng yêu thương và đã gởi trọn lòng mình qua những dòng nhạc thiết tha trìu mến đó

Đọc tiếp


Video

                                         Thơ Tình Cuối Mùa ThuTân Nhàn


Video

                                             Tát Nước Đầu ĐinhThu Huyền


Thời Sự
THẾ VẬN HỘI RIO BẾ MẠC, MỸ ĐỨNG ĐẦU VỚI 121 HUY CHƯƠNG

IMG.171RIO DE JANEIRO, Brazil – Thế Vận Hội Rio tại Brazil vừa bế mạc hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Tám, trong đó đứng đầu là Hoa Kỳ với 121 huy chương (46 vàng, 37 bạc, 38 đồng), về nhì là Anh với 67 huy chương (27 vàng, 23 bạc, 17 đồng), hạng ba là Trung Quốc với 70 huy chương (26 vàng, 18 bạc, 26 đồng), hạng tư là Nga với 56 huy chương (19 vàng, 18 bạc, 19 đồng), và hạng năm là Đức với 42 huy chương (17 vàng, 10 bạc, 15 đồng).
Việt Nam đứng hạng thứ 48 với hai huy chương (1 vàng, 1 bạc), đều trong môn bắn súng, và chỉ do một vận động viên đoạt được, đó là Hoàng Xuân Vinh.

Đọc tiếp


Thời Sự
THƯỢNG VIỆN BRAZIL CÁCH CHỨC TỔNG THỐNG ROUSSEF 

IMG.178Sau một cuộc tranh luận nẩy lửa giữa đêm khuya, thượng viện Brazil đã bỏ phiếu quyết định loại bỏ nữ Tổng Thống Dilma Rousseff ra khỏi chức vụ vì những vụ sai phạm tài chánh. Bà nói rằng hành động này chẳng khác gì một cuộc đảo chính bất hợp pháp. Cuộc biểu quyết hôm thứ Tư, với tỷ lệ phiếu 61-20, đã kết thúc một cuộc tranh đấu quyền lực kéo dài một năm giữa chính phủ cánh tả cầm quyền lâu năm của bà Rousseff và các nghị sĩ thuộc phe đối lập.

Đọc tiếp


Thời Sự
SỰ THẬT VỀ NHÀ NƯƠC HỒI GIÁO ISIS

IMG.179Lãnh tụ của nhóm Nhà Nước Hồi Giáo cực đoan (radical Islamic State – IS), Abu Bakr al-Baghdadi, từng được biết tiếng là một đặc vụ do cơ quan tình báo Mossad của Do Thái huấn luyện, với tên thật là Elliot Shimon, bố mẹ là người Do Thái. Thông tin nầy được nói là lấy từ những tài liệu tối mật gồm 1.7 triệu trang do Edward Snowden tiết lộ gần đây và được tình báo Iran công bố…..
Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS hãy còn là một bí ẩn, vì dường như nó đổi tên mỗi tuần. Đầu tiên nó được tuyên bố là Islamic State in Iraq and Syria, sau đó nó trở thành Islamic State in Iraq and the Levant, sau đó trở thành đơn thuần là Islamic State và cuối cùng là Islamic Caliphate với mục tiêu đề ra là chinh phục nửa thế giới trong 5 năm từ Ấn Độ đến Bồ Đào Nha.
Phiên bản chính thức về al-Baghdadi cho rằng y ra đời gần Samara ở Iraq vào năm 1971. Người ta bảo y có một bằng Master và một bằng Ph.D. về Hồi Giáo học của Đại Học Bagdad và là một giáo sỹ tại một đền thờ lớn ở Samara trong khi xảy ra cuộc xâm lăng Iraq do Mỹ cầm đầu vào năm 2003. Y được phong cho danh hiệu Emir Daash và dùng tên giả là Ibrahim ibn Awad ibn Ibrahim Al Al Badri Arradoui Hoseini.
Theo các nguồn tin trên, tài liệu được tiết lộ cho biết al-Baghdadi đã được cơ quan tình báo Mossad của Do Thái huấn luyện qui mô trong một năm đồng thời lấy những lớp về thần học và ngôn ngữ Ả-Rập.

Đọc tiếp

 


Kinh Tế
NHỮNG TÁC ĐỘNG RÕ RÀNG ĐẦU TIÊN CỦA BREXIT

IMG.152Hơn 6 tuần đã trôi qua kể từ khi cử tri Vương quốc Anh quyết định để quốc gia này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), khoảng thời gian đủ để một số tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý đó trở nên rõ ràng đối với cả Anh và châu Âu.
Sau cuộc bỏ phiếu về Brexit, nền kinh tế Anh đã bắt đầu có những dấu hiệu suy yếu, với các số liệu trong tháng 7/2016 cho thấy hoạt động của các ngành chế tạo, dịch vụ và xây dựng chậm lại. Còn tại khu vực đồng euro, tác động kinh tế mới chỉ vừa phải, song sự bất ổn do vụ “ly dị” này gây ra có thể làm suy giảm hoạt động đầu tư, tiêu dùng cá nhân và mậu dịch. Chắc chắn nền kinh tế Anh sẽ còn giảm tốc hơn nữa trong những tháng tới.

Đọc tiếp


Lịch Sử
James Webb
CHĂN GỐI VỚI KẺ THÙ

IMG.175Biết giải thích như thế nào với những đứa con của tôi rằng khi tôi mười mấy, đôi mươi, những tiếng nói ồn ào nhất của những người cùng tuổi, cùng thời với tôi lại nhắm mục đích phá nát những nền tảng của xã hội Hoa Kỳ, để xây dựng lại một xã hội dựa theo quan điểm đầy tự mãn của họ.  Giờ đây nhìn lại, ngay cả chúng ta, những người đã trải qua giai đoạn này, cũng không hiểu được tại sao lại có những kẻ với trình độ học vấn cao, đa số sinh ra từ gia đình thượng lưu, lại có thể gieo rắc những tư tưởng phá hoại làm nhiễm độc bầu không khí của thập niên 1960 và những năm đầu của thập niên 1970.  Ngay cả Quốc Hội cũng bị nhiễm những con vi khuẩn nầy.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Patrick Witty
CÂU CHUYỆN PHÍA SAU NHÀ SƯ TỰ THIÊU

IMG.172Nhân dịp lễ kỷ niệm lần thứ 50 ngày Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu vào năm 1963, LightBox trình bày cuộc phỏng vấn với Malcolm Browne, nhiếp ảnh gia của Associated Press, người đã chụp được bức ảnh mang tính biểu tượng vào thời điểm đó.

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
HT THÍCH KHÔNG TÁNH ‘LƯU VONG’ TRÊN CHÍNH QUÊ HƯƠNG

img-tktChùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, quận 2, thành phố Sài Gòn vừa bị nhà cầm quyền chính thức cưỡng chế. Ðể tìm hiểu rõ hơn về hoàn cảnh hiện nay của ngôi chùa, hôm 12 tháng 9 năm 2016, phóng viên Nhật Bình đã có cuộc viếng thăm Hòa Thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, hiện đang điều trị ở bệnh viên quận 2 và được ông cho cuộc phỏng vấn.

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
MỘT THÀNH PHỐ Ở ÚC BIỂU QUYẾT TREO CỜ VNCH

IMG.173MELBOURNE, Úc – Hôm Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016, thành phố Yarra sẽ biểu quyết cho phép hay không cộng đồng người Việt Nam ở đây treo cờ VNCH kỷ niệm “Ngày Quân Lực VNCH 19 tháng 6.”
Hội đồng thành phố Yarra sẽ biểu quyết theo lời yêu cầu của cộng đồng người Việt Nam tị nạn Cộng Sản tại địa phương muốn được treo cờ VNCH ở tòa thị chính Collingwood hay Richmond, báo Herald Sun tường thuật vụ việc với sự phản đối của Lãnh Sự Quán CSVN.

 

Đọc tiếp


Thời Sự
ĐỘNG ĐẤT Ở Ý: ÍT NHẤT 38 NGƯỜI CHẾT

IMG.153Một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã xảy ra ở thành phố Perugia, miền Trung nước Ý khiến ít nhất 38 người chết và 150 người khác bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, các quan chức Ý nói.

Cục Khảo sát Địa chất Hoa kỳ (USGS) cho biết, với các rung chấn có thể cảm thấy ở Rome.

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
TIN CHẤN ĐỘNG:XÁC NHẬN HÀNH TINH GẦN TRÁI ĐẤT ‘CÓ THỂ SỐNG’

IMG.174Một buổi họp báo của ESO – Tổ chức nghiên cứu Vũ trụ châu Âu tại bán cầu Nam diễn ra vào khoảng 18h giờ ngày 24/8 (giờ Việt Nam) đã chính thức xác nhận, có một “Trái đất thứ 2” cực gần với Trái đất
Theo thông báo của ESO, hành tinh này được đặt tên Proxima b. Nó xoay quanh Proxima Centauri (Cận tinh) và có kích thước khoảng 1,3 lần Trái đất.

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
VÌ SAO LẠ NHÀ LẠI KHÓ NGỦ ?

IMG.150Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó ngủ khi ở những nơi xa lạ như khách sạn hay nhà bạn bè trong đêm đầu tiên. Kể cả khi chúng ta đã chìm vào giấc ngủ, những lúc trở mình và giật mình giữa đêm là không thể tránh khỏi.
Nếu ở nhà, giấc ngủ đến thật nhanh và dễ chịu, đôi khi có những giấc mộng đẹp nhưng khi bạn rời khỏi ‘cái tổ’ của bạn thì không thể nào. Đừng vội đổ lỗi cho căng thẳng, lo âu. Lý do rất khoa học, rất chính đáng: Đó là do bán cầu não trái.

 

Đọc tiếp


Thời Sự
CẨN THẬN KHI ĐI MUA THỰC PHẨM !!!

IMG.151Smithfield Farms, là nông trại sản xuất thịt heo lớn nhất ở Mỹ đã được bán cho Trung cộng vào tháng tới với sự đồng lòng hỗ trợ của các cổ đông trong công ty !! Heo vẫn sẽ được nuôi ở Mỹ nhưng giết mổ và đóng gói ở bên Tàu trước khi được chuyễn về lại Mỹ để bán. Loại thực phẩm này được đóng gói dưới nhãn hiệu…..

…..

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
NHỮNG MỐI NGUY HIỂM ĐÍCH THỰC TỪ LÒ VI SÓNG

IMG.176Lò vi sóng rất tiết kiệm năng lượng và dễ sử dụng. Nhưng nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe, từ đục thủy tinh thể tới ung thư.
Dưới đây là những tác động lò vi sóng đến cơ thể và cách kiểm tra để biết lò vi sóng nhà bạn có bị rò rỉ bức xạ hay không.

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Ernest Hemingway
NGƯ ÔNG VÀ BIỂN CẢ (The Old Man and The Sea)

The Old Man and the SeaLão ngủ ngay và mơ về châu Phi, khi lão hãy còn là một chú nhóc, với những bờ biển cát vàng, cát trắng trải dài….Thông thường khi ngửi thấy làn gió nội địa, lão thức dậy, mặc đồ, đến đánh thức thằng bé. Nhưng đêm nay, gió nội địa đến rất sớm và trong mơ lão biết hãy còn quá sớm nên lão tiếp tục mơ để thấy những mỏm trắng xóa của những hòn đảo nhô trên biển, lát sau lão mơ về những hải cảng khác, những vũng tàu đậu khác của quần đảo Canará. Lão không còn mơ về bão, không còn mơ về đàn bà, về những sự kiện trọng đại, những con cá lớn, những trận đánh, những cuộc đấu sức hay vợ lão. Bây giờ lão chỉ mơ về các vùng đất, về những con sư tử trên bờ biển. Chúng nô đùa như những chú mèo con trong hoàng hôn; lão yêu chúng như yêu thằng bé.

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm