Tháng 10/2016

THƯ HƯƠNG
Văn Hóa
DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI

VIETDi sản văn hóa Việt Nam nằm gọn trong chữ VIỆT với ý nghĩa siêu việt, là nhảy từ hai thái cực vào một: từ Trời cao Ðất thấp nhảy vào Người. Các nhà nghiên cứu về Ðông Nam thấy nét đặc trưng của miền này là lưỡng hợp tính (dual-unit) thì chính là nó: nét đó là kết quả của cái nhìn riêng biệt không xem hai đối cực như hai thực thể chống đối nhau, tiêu diệt nhau mà như là hai chiều bổ túc hỗ tương của một thực thể. Và đó cũng chính là Minh Triết, vì Minh Triết là gì nếu không là khả năng hội nhập hai thái cực.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN 

Chương  XIVVUA THÀNH THÁI: CÁCH MẠNG HAY TẬT-TỘI ĐÔNG TÂY ?

img-004Trong khối dã sử tiểu thuyết Việt ngữ cổ điển, và ngay tại Liên bang Mỹ vảo đầu thế kỷ XXI, Nguyễn Phước Chiêu, niên hiệu Thành Thái, thường được xưng tụng như một vị vua có tinh thần cách mạng, chống Pháp, khiến bị truất phế và lưu đầy. (1) Tuy nhiên, báo chí đương thời và tư liệu văn khố vẽ nên một hình ảnh hoàn toàn trái ngược. Một viên chức Pháp đã hằn học đao bút vua thứ mười nhà Nguyễn là “điểm hội tụ của mọi tật tội Đông và Tây.” (2)

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Philip Jenkíns
KHI CHÚA GẶP PHẬT

img-006Những cộng đoàn Ki-Tô-giáo này không phát xuất từ La Mã, nhưng nảy sinh trực tiếp từ phong trào Giê-su đầu tiên tại thành cổ Palestine. Họ đã phát triển qua Ấn Độ, Trung Á, và Trung Quốc, không ngần ngại chia sẻ với – và học hỏi từ – các tôn giáo lớn khác của Phương Đông.
Mức độ hoà hợp mà những tín đồ Ki-Tô-giáo này sẵn sàng chấp nhận được gợi lại trong một biểu tượng tôn giáo đáng ngạc nhiên; biểu tượng này xuất hiện trên những di tích và các chạm trổ trên đá tại nam Ấn Độ và dọc theo duyên hải Trung Quốc vào đầu thời Trung Cổ. Chúng ta dễ dàng thấy rằng biểu tượng này mô tả một cây thánh giá, nhưng chỉ trong thoáng chốc chúng ta lại nhận ra rằng cái đế của hình vẽ – tức cái gốc từ đó cây thánh giá mọc lên – là một hoa sen, biểu tượng cho sự giác ngộ của Phật giáo.

Đọc tiếp


Âm Nhạc 
Lê Hoàng Long
ĐẶNG THẾ PHONG: TÀI HOA BẠC MỆNH

img-007Suy từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người tài hoa là người bạc mệnh, kẻ hồng nhan thường đa truân. Nhìn vào làng nhạc, nhạc sĩ Đặng Thế Phong là điển hình rõ nét nhất
Cuộc đời của Đặng Thế Phong thật quá ngắn ngủi nhưng đời sống tinh thần của ông rất phong phú và thi vị. Nhờ thế mà tuy sáng tác chỉ có ba bài :Con Thuyền Không Bến, Đêm Thu, Giọt Mưa Thu, nhưng bài nào cũng trở thành vĩnh cửu, qua hơn nửa thế kỷ vẫn là những bài hay nhất của làng nhạc Việt Nam. Nhạc hứng chân thành đều phát xuất từ con tim, vì thế mà sáng tác của ông có hồn, đi vào lòng người và sống mãi !

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Lê Minh Quốc
NHỮNG TÌNH BẠN TRONG VĂN CHƯƠNG

img-001Năm 1930, Nguyễn Tường Tam từ Pháp về nước sau quãng thời gian du học và bắt đầu hăm hở thực hiện hoài bão lớn lao của cuộc đời mình……
Ngày nọ, lúc đang thương lượng mua lại tờ Phong Hóa của ông Phạm Hữu Ninh, Nguyễn Tường Tam tình cờ đọc một bài khảo luận đăng trên tờ Văn học tạp chí, ký tên Bán Than. Bút danh này có liên quan gì đến danh tướng Trần Khánh Dư đời nhà Trần? Lập tức, ông nghĩ ngay đến đồng nghiệp Trần Khánh Giư cùng dạy Trường tư thục Thăng Long. Quả nhiên ông đoán không sai. Ngay từ lúc gặp gỡ họ đã nhanh chóng kết bạn do tâm đầu ý hợp về quan niệm văn chương, về xã hội…

Đọc tiếp


Thơ Văn
Viên Linh
NGƯỜI THẬT TRONG TRUYỆN CỦA ĐỖ TỐN

img-005Ai là Nhất Linh, Ðỗ Ðình Ðạo, Trương Bảo Sơn, … trong nhóm 9 đảng viên VNQDÐ ở Quảng Châu qua truyện ngắn Ả Hẩu?
Thập niên ’40, thành viên các đảng phái quốc gia bị Pháp lùng bắt nhiều người phải rút dần khỏi Hà Nội, khi qua biên giới Trung Hoa đành ở lại đó sống cuộc đời lưu vong (như trường hợp Nguyễn Tường Bách), và trong có Ðỗ Tốn, tác giả tập truyện Hoa Vông Vang thời tiền chiến, và truyện ngắn Ả Hẩu viết tại miền Nam trước khi qua đời tại Sài Gòn

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Francis Fukuyama
DÂN CHỦ VẪN  ĐỨNG Ở ĐIỂM TẬN CÙNG CỦA LỊCH SỬ

img-008Hai mươi lăm năm trước, tôi viết tiểu luận “Sự cáo chung của lịch sử?” cho The National Interest, một tập san nhỏ. Lúc đó là mùa xuân năm 1989, và với những người trong chúng ta bị cuốn vào những cuộc tranh luận chính trị và ý thức hệ lớn về Chiến tranh Lạnh, đó là một thời khắc đáng kinh ngạc…….
Nhìn lại tiểu luận này từ thời điểm hiện tại, chúng ta hãy bắt đầu bằng một điểm rõ ràng: Năm 2014 xem ra rất khác so với năm 1989.
Nga là một chế độc chuyên chế dân cử nguy hiểm được thúc đẩy bởi đô la dầu mỏ, tìm cách bắt nạt các nước láng giềng….. Trung Quốc vẫn chuyên chế nhưng giờ đã có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và những tham vọng lãnh thổ của nó ở Biển Đông…..Không chỉ là các cường quốc chuyên chế đang trên đà tiến tới mà nhiều nền dân chủ hiện có cũng không ổn định. Ví dụ Thái Lan…..Rồi còn có các nền dân chủ phát triển. Cả Hoa Kỳ lẫn EU đều trải qua các cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong thập niên qua…..
Vậy là giả thuyết “sự cáo chung của lịch sử” của tôi đã được chứng minh là sai lầm, hoặc nếu không sai lầm thì cũng cần sửa chữa nghiêm trọng? Tôi tin rằng về cơ bản thì ý tưởng nền tảng đó vẫn đúng, nhưng giờ tôi cũng đã hiểu nhiều vấn đề về bản chất của sự phát triển chính trị mà tôi thấy chưa thật rõ ràng trong những ngày sôi sục của năm 1989.

Đọc tiếp


Thời Sự
HÀ TĨNH NỔI ĐẬY, FORMOSA THẤT THỦ, CÔNG AN QUÂN ĐỘI THÁO CHẠY

img-019Lực lượng công an, quân đội đã phải tháo chạy tán loạn trước cuộc nổi dậy và biểu tình chống Formosa của hơn 10 ngàn người dân vào sáng ngày 2/10/2016 tại Hà Tĩnh.
Sau các cuộc “công thành” dữ dội, video và hình ảnh biểu tình gửi đi từ hiện trường cho thấy cảnh những ngư dân tuyên bố chiến thắng bằng cách trèo lên bức tường Formosa và giơ cao những biểu ngữ đòi công ty gang thép này cút khỏi Việt Nam.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 6)

Đề Tài : THÁI ĐỘ VỌNG NGOẠI CỰC ĐOAN (2)

img-005Nhân bàn về lãnh vực Phân tâm hoc., chúng tôi mới chợt nhớ đến sự kiện xảy ra cách đây khỏang gần 10 năm khi với mớ kiến thức rất sơ sài về Tâm lý học, NVL đòi “Phân tâm” Cố nhà văn Nhất Linh, do đó dấy lên một vụ “Tranh cãi” khá sôi nổi trong giới Văn học Việt vào thời điểm đó. Chúng tôi xin được trích dẫn sau đây 3 nhân chứng đã tham dự vào cuộc “tranh cãi” nêu trên với NVL.
Nhân vật thứ nhất là tác giả Vũ Cầm với Tựa đề bài viết khá “Ví von”: “Mưu Tính Đưa Nhất Linh Vào Nhà Thương Điên”. Tác giả mở đầu…..

Đọc tiếp


Thời Sự
ĐÃ QUÊN HAY CÒN NHỚ ?

img-020Cho đến nay, đã nhiều người từng biết, từng xem hình ảnh, thậm chí, từng đi qua thắng tích kỷ niệm các anh hùng tử sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến Đông Dương kể từ 1945, một công trình được xây dựng với nhiều tâm huyết, bằng xi măng, đá tảng, sừng sững trong không gian bát ngát của rặng núi Rocky, Colorado.
Không có nhiều người chứng kiến lúc nó bắt đầu, cách thức khiến nó nên hình nên vóc, lúc nó hoàn thành sau chặng đường 10 năm, từ cái buổi sáng một cựu trung tá hồi hưu quân lực Hoa Kỳ…..

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Lưu Hiểu Ba
NHÀ GIÀU MỚI NỔI TRUNG QUỐC VẪN TRẮNG TAY

img-021Có một quan điểm thịnh hành cho rằng, Người Mỹ là những người theo chủ nghĩa vị lợi, người Trung Quốc là những người trọng tình khinh lợi. Tuy nhiên từ những sự lựa chọn về giá trị quan của học sinh Trung Quốc và học sinh Hoa Kỳ, cho ta thấy những quan điểm trái ngược nhau giữa hai bên, thanh niên Hoa Kỳ nghiêng về những giá trị mang tính siêu việt, trong khi đó thanh niên Trung Quốc lại càng lựa chọn đâm đầu vào những giá trị mang tính công lợi, chịu đựng sự tiêm nhiễm sâu sắc từ sự đầu độc của “quan bản vị(1)” và “tất cả nhìn về phía đồng tiền(2)”

Đọc tiếp


Tân Y Học
GS NHẬT ĐOẠT GIẢI NOBEL 2016 VỀ Y HỌC

img-024Ủy ban Nobel tại Viện Karolinska (Thụy Điển) ngày 3.10 đã công bố giải Nobel đầu tiên trong năm 2016 là giải Nobel Y sinh học cho nhà khoa học người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi vì khám phá ra cơ chế “tự thực” của tế bào.
…..
…..
…..

Đọc tiếp


Khoa Học
GIẢI NOBEL VẬT LÝ 2016 VỀ TAY BA NHÀ KHOA HỌC ANH

img-001Giải Nobel Vật lý 2016 về tay bộ ba nhà khoa học Anh
Theo thông tin vừa mới công bố, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã chọn lựa người thắng giải Nobel Vật lý 2016 là ba nhà khoa học người Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz vì những phát hiện lý thuyết về sự chuyển pha tôpô học và các pha tôpô của vật chất.

“Nhiều người hi vọng nghiên cứu của họ sẽ mở lối cho các ứng dụng trong tương lai, trong cả khoa học vật liệu và điện tử”, thông báo của ủy ban thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hong gia Thụy Điển cho biết.

Đọc tiếp


Thơ Văn
CA NHẠC SĨ BOB DYLAN ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2016

img-011STOCKHOLM, Thụy Ðiển (AP) – Ca nhạc sĩ Bob Dylan hôm Thứ Năm được tuyên bố thắng giải Nobel Văn Chương 2016, trong một loan báo gây bất ngờ vì lần đầu tiên giải thưởng cao quý này được trao cho một nhạc sĩ do “đã tạo những hình thức diễn đạt mới, đầy thi vị, trong truyền thống sáng tác nhạc của Mỹ.”
Các nhà báo và những người khác hiện diện tại Hàn Lâm Viện Thụy Ðiển trong Khu Phố Cổ ở Stockholm đã hoan nghênh nhiệt liệt khi tên của ông Bob Dylan được đọc lên.

Đọc tiếp


Môi Sinh
5 LOẠI CÂY XANH TRỒNG VỪA ĐẸP NHÀ VỪA ĐUỔI MUỖI

img-022

Thay vì sử dụng các loại hóa chất, bạn có thể tận dụng cây thiên nhiên như sả, cúc vạn thọ, bạc hà… để không còn nỗi ám ảnh muỗi cắn
Không chỉ xuất hiện trong các đĩa rau ăn kèm, bạc hà còn có mùi hương giúp xua đuổi các loại muỗi, gián, kiến, ong. Cây bạc hà trồng cũng rất đơn giản, bạn có thể giâm cành trực tiếp xuống đất. Cây có khả năng sinh trưởng, lan rộng nhanh chóng, ít sâu bệnh

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức
CHẤT ĐẠM DINH DƯỠNG

img-004Tiếng Anh của Chất Đạm là Protein. Tên này được nhà hóa học người Đức Geradus J.Mulder dùng đầu tiên vào năm 1838 để gọi một nhóm chất hữu cơ có giá trị dinh dưỡng rất cao trong thực vật và động vật. Protein là từ chữ Hy Lạp Proteios có nghĩa là” quan trọng hàng đầu”
Thật vậy, protein là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan

 

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm