Tháng 12/2016

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
TRAO ĐỔI VĂN HÓA TRONG BỐN THỜI ĐẠI:TỐNG,NGUYÊN,MINH,THANH

IMG.450Trong bốn lần trao đổi được đưa ra làm đề tài, người ta có thể nhận ra một nét chung là văn hóa Viễn Đông đã chưa hiện thực được đúng mức cái Triết lý của sự TRAO ĐỔI. Cái triết lý đó theo tôi là BỔ TÚC: mình đóng góp cái đặc sắc của mình và đồng thời thâu thái cái đặc sắc của người để làm giàu cho mình. Thế nhưng trong sự trao đổi nhất là đời Thanh, văn hóa Viễn Đông đã không giữ được đúng đắn cái nét đặc trưng của nó, do đấy tuy có thâu về nhiều, nhưng không là thâu hóa một cách Cơ Thể kiểu lớn lên tự nội, nhưng là thâu nhập một cách chất đống, bề bộn tự ngoài. Chúng tôi nghĩ rằng đức tính của nền văn hóa Viễn Đông nằm trong hai chữ TRUNG HÒA. Vậy mà cả bốn lần đều không giữ nổi nét đó. 

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN 

Chương  XVI: “NIỀM VUI MỚI” TỚI “VUA LÀM LOẠN”

img-004

Trong lịch sử cận đại Việt, không vị vua nào đã trải qua những thăng trầm, vinh nhục đầy tính chất bi thảm như Nguyễn Phước Hoãng, vua thứ mười một nhà Nguyễn, và cuối cùng của hệ Hường Y. Nguyễn Phước Hoãng cũng là vua thứ nhất bị phế khi chưa đến tuổi trưởng thành, đầy ra hải ngoại, vì ý thức “quốc gia độc lập,” nhưng lại bị chính hoàng tộc và triều thần của mình—dưới sự sai khiến của người Pháp và danh vọng, lợi lộc của chính họ—kết tội “làm loạn.” Ngay đến Nguyễn Phước Chiêu, cha vua—nhân vật “anh hùng yêu nước, chống Pháp” trong vài dã sử tiểu thuyết—cũng từng lên án Nguyễn Phước Hoãng “bất trung, phản nghịch,” và còn yêu cầu Pháp bắt vua bồi hoàn 10,000 franc tiền chi phí di chuyển chỗ ở từ Vũng Tàu sang Réunion. (1)

Đọc tiếp


Văn Hóa
Hoàng Xuân Hào
NHÂN QUYỀN TRONG LUẬT HỒNG ĐỨC: NIỀM TỰ HÀO DÂN TỘC

ING.706Như vậy Luật Hồng Đức thật xứng đáng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trên cả hai bình diện quốc tế và quốc gia. Trên bình diện quốc tế, phân tích đối chiếu các điều khoản của Luật Hồng Đức với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế được quy định trong Hiến Chương Liên Hiệp Quốc (điều 1 và điều 56), bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và 7 công ước quốc tế về nhân quyền (6), ta thấy những quy định của Luật Hồng Đức rất gần gũi với những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế ngày nay trong cả bốn lãnh vực: quyền toàn vẹn thân thể; quyền bình đẳng; các quyền dân sự và chính trị; các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa.

Trên bình diện quốc gia, những quy định của Luật Hồng Đức về các quyền bình đẳng và các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa là nét son nổi bật nhất vì hai lý do. Về mặt nhân bản và nhân đạo, những quy định ấy tiến bộ hơn và bỏ xa luật pháp của các nước Đông Á và Tây phương ít ra là bốn thế kỷ. Về mặt độc lập quốc gia, những qui định ấy chứng tỏ Đại Việt có bản sắc dân tộc độc đáo riêng, chứ không phải là cái bóng văn hóa và luật pháp của Trung Hoa.

Đọc tiếp


Văn Hóa
BẢN TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN

ING.707Xét rằng: Sự thừa nhận nhân cách của tất cả con người trong đại gia đình nhân loại và những quyền bình đẳng không thể tước đoạt của họ là nền tảng của tự do, công lý và hòa bình trên thế giới.

Xét rằng: Hành vi xem thường và chà đạp nhân quyền đã dẫn đến những hành động man rợ, xúc phạm đến lương tâm nhân loại. Sự kêu gọi thiết lập một thế giới trong đó tất cả mọi người phải được hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, quyền được giải thoát khỏi sự sợ hãi và nghèo khó, phải được tuyên xưng như là ước vọng cao nhất của con người.

Xét rằng: Nhân Quyền cần phải được triệt để bảo vệ bằng luật pháp, để con người không bị bắt buộc phải sử dụng biện pháp cuối cùng là vùng dậy chống lại độc tài và áp bức…..

Đọc tiếp


Triết Học
Jean-François Dortier
NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA TƯ DUY ĐÔNG PHƯƠNG

img-052Người ta thường đồng nhất tư duy phương Đông với tinh thần truyền thống từ tổ tiên để lại, tập trung ở minh triết, nhận thức về ngã và không kham được tư duy duy lý tiêu biểu cho phương Tây. Thật ra là thế nào?…..
Đó là cái cách mà người phương Tây thích tự trình bày về tư duy phương Đông….Phải đợi đến nửa sau thế kỷ XX, các nhà sử học về các khoa học và triết học mới đề xướng một cách nhìn mới về các trật tự sự vật này. Không những châu Á giàu có về một khối triết học – hùng vĩ và rất tinh tế – được ghép với những minh triết truyền thống, mà các nhà khoa học và kỹ thuật ở đó cũng có một vị trí quan trọng. Nhưng trước tiên, ta hãy trở về với những gốc rễ của tư duy phương Đông ấy

Đọc tiếp


Chính Trị
Francis Fukuyama
MỸ CỦA TRUMP VÀ TRẬT TỰ TOÀN CẦU MỚI

img-053Donald Trump đánh bại Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua đánh dấu một bước ngoặt không chỉ trong chính trị Mỹ, mà còn đối với toàn bộ trật tự thế giới. Chúng ta dường như đang bước vào một kỷ nguyên mới của phái chủ nghĩa dân tộc dân túy, ở đó trật tự của tự do xây dựng từ những năm 1950 đã bị đa số dân chúng tức giận và tràn đầy sinh lực tấn công. Nguy cơ rơi vào một thế giới của chủ nghĩa dân tộc cạnh tranh và không kém phần giận dữ là rất lớn, và nếu xảy ra, nó sẽ đánh dấu một thời điểm quan trọng như sự sụp đổ của bức tường Berlin năm 1989.

Đọc tiếp


Thời Sự
ÔNG TRUMP: “FIDEL CASTRO LÀ MỘT NHÀ ĐỘC TÀI TÀN ÁC”

img-049Trong khi Tổng thống Obama ngỏ lời chia buồn với nhân dân Cuba về cái chết của lãnh tụ Fidel Castro của họ, và hứa sẽ tiếp tục làm việc để bình thường hoá quan hệ với Cuba, Tổng thống tân cử Donald Trump tải lên trang Twitter của ông dòng chữ này:
“Fidel Castro đã chết!”
Sau đó ông Trump ra thông báo, miêu tả nhà lãnh đạo Cuba là “một kẻ độc tài tàn bạo” đã đàn áp nhân dân nước ông trong suốt 60 năm qua.

Đọc tiếp


Thời Sự
THỦ TƯỚNG CANADA BỊ CHỈ TRÍCH VÌ CA NGỢI ÔNG CASTRO

img-054Phản ứng của các nhà lãnh đạo thế giới khi cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời bao gồm cả đau buồn lẫn chỉ trích. Tuy nhiên, lời ca ngợi của Thủ tướng Canada Justin Trudeau dành cho cuộc cách mạng cũng như và “sự cống hiến và tình yêu dành cho nhân dân Cuba” của nhà độc tài đã nhanh chóng bị một số chính trị gia Canada và Mỹ chỉ trích

Đọc tiếp


Thời Sự
HAI PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TRUMP BỔ NHIỆM VÀO NỘI CÁC

img-051Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục.
Cả hai từng là người phê phán ông Trump. Bà Haley có lần nói rằng mình “không phải là fan hâm mộ của tỷ phú”, và bà DeVos từng gọi ông là “kẻ xen vào”.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
CASTRO CHẾT, DÂN CUBA Ở MIAMI ĐỔ RA ĐƯỜNG ĂN MỪNG

img-048Tin Fidel Castro qua đời nhanh chóng loan truyền đến Little Havana ở Miami, trung tâm của người Cuba lưu vong tại Hoa Kỳ, nơi họ túa ra đường reo hò vui mừng.
Theo CNN, một số khui sâm banh, số khác gõ son chảo và vẫy cờ Cuba, để vui mừng về cái chết của người khiến họ phải sống lưu vong trong nhiều thập niên.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
MỘT TÂM HỒN CAO THƯỢNG

img-046Đây là một ông lão mới thoạt nhìn trông nghèo khó lại keo kiệt. Nhưng việc ông làm lại khiến ông trở thành tấm gương cho các phú hào khác như Bill Gates và Warren Buffett đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ ông.
Mặc khác, nếu bạn cùng ông đến một quán rượu nhỏ uống bia, ông nhất định sẽ cẩn thận kiểm tra đối chiếu hóa đơn; nếu bạn ở lại nhà ông ấy, trước khi ngủ ông ấy nhất định sẽ nhắc bạn tắt đèn.
Một ông già keo kiệt nghèo khó như vậy, bạn có biết trước 76 tuổi ông đã làm những việc gì chăng?

Đọc tiếp


Thời Sự
CẢ LÀNG TRỞ THÀNH TRIỆU PHÚ CHỈ TRONG MỘT ĐÊM

img-055Sau khi qua đời, tỷ phú Antonino Fernández đã để lại 210 triệu USD (hơn 4.700 tỷ đồng) cho những người dân tại ngôi làng mà ông sinh ra.
Khoảng 80 cư dân tại ngôi làng Cerezales del Condado ở Tây Ban Nha đã trở thành triệu phú chỉ trong một đêm. Tuy nhiên, khối tài sản khổng lồ mà họ có được không phải do trúng số, mà đơn giản là họ đang sống tại quê hương của tỷ phú Antonino Fernández, người sáng lập ra thương hiệu bia Corona.

Đọc tiếp


Thời Sự
TỔ CHỨC LỄ HIỆP KỴ NGÀNH TUYÊN ÚY PHẬT GIÁO VNCH

img-042SANTA ANA, California  – Lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Phật Giáo QLVNCH năm nay sẽ được tổ chức tại chùa Phổ Ðà, trên đường Hazard trong thành phố Santa Ana vào lúc 11 giờ sáng, Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Một…..

…..

…..

Đọc tiếp


Môi Sinh
TEXAS DẪN ĐẦU MỸ VỀ XỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

img-063Texas, nơi nổi tiếng về sản xuất dầu hỏa, đã trở thành tiểu bang đứng đầu trong việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió. Và việc sản xuất năng lượng mặt trời tăng trưởng nhanh chóng tại tiểu bang này nhờ vào nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào và giá thành các tấm năng lượng mặt trời giảm mạnh trong những năm gần đây.

Đọc tiếp


Khoa Học
ROBOT THAY THẾ CON NGƯỜI THEO DÕI SỰ PHÁT TRIỂN HOA MÀU

img-064Dù có sự giảm mạnh trong giá xăng dầu và khí tự nhiên, chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục tài trợ cho nghiên cứu về các nguồn nhiên liệu dự phòng bền vững, như nhiên liệu sinh học. Cùng với việc tạo ra các giống hoa màu nhiên liệu sinh học để sản xuất ra sản lượng lớn hơn, các nhà khoa học đang phát triển các loại máy móc tinh vi hơn có thể làm cho các loại hoa màu công nghiệp này có sản lượng kinh tế cao. Trong một phòng thí nghiệm ở Pittsburgh, các nhà khoa học Mỹ đang thiết kế các trợ thủ trang trại tương lai bằng robot.

Đọc tiếp


Thời Sự
GIẢI MÃ VAI TRÒ TỐI THƯỢNG CỦA CÁC HỘP ĐEN TRÊN MÁY BAY

img-061Phải mất tới gần một tháng giới chức mới tìm được xác chiếc phi cơ 804 của hãng hàng không Ai Cập, EgyptAir, bị tai nạn ở Địa Trung Hải hồi tháng Năm 2015.
Mất thêm vài hôm nữa họ mới vớt được thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và thiết bị thu âm buồng lái từ đáy biển sâu, 3.000m dưới mặt nước.
Những thiết bị này – thường được gọi là hộp đen – có chứa đựng những bằng chứng vô cùng quan trọng giúp các điều tra viên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.

Đọc tiếp


Thời Sự
TẠI SAO NGƯỜI NHẬT THÍCH XẾP HÀNG ĐẾN VẬY ?

img-057Tại Nhật, việc xếp hàng hai tiếng hoặc hơn để ăn một tô mì chỉ trong 10 phút là chuyện rất bình thường. Họ cũng sẵn sàng đứng vào hàng hơn một tiếng để được vài phút đi tàu lượn tại Disney Land. Phải chăng người Nhật “ghiền” xếp hàng?

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
KHÁCH TRUNG QUỐC TRỘM TIỀN TRÊN MÁY BAY ĐẾN ĐÀ NẴNG

img-058Chuyến bay vừa hạ cánh xuống Đà Nẵng, một ông Trung Quốc bị bắt giữ vì trộm cắp tài sản trong sân bay.
Ngày 24 Tháng Mười Một, Trung Tâm An Ninh Hàng Không Đà Nẵng thuộc Cảng Hàng Không Quốc Tế Đà Nẵng đã lập biên bản để xử phạt ông Wang QingJian (52 tuổi), quốc tịch Trung Quốc, về tội “Trộm cắp tài sản.”

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TEXAS: TÌM THẤY MỎ DẦU LỚN CHƯA TỪNG THẤY

img-044Các nhà địa chất cho hay những ước lượng mới cho thấy một mỏ dầu vừa được tìm thấy tại vùng phía Tây tiểu bang Texas có trữ lượng lớn hơn tất cả các mỏ dầu có từ trước tới nay tại Hoa Kỳ, đài CNN loan tin…..
Như vậy, trữ lượng mỏ dầu Midland Basin được coi là lớn hơn gấp ba lần trữ lượng mỏ dầu ở khu Bakken tại North Dakota.

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức
SINH TỐ

img-059Sinh tố là những chất hữu cơ cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe cơ thể. Sinh tố góp phần điều hành chức năng của các cơ quan, bộ phận trong người…..
Hầu hết các sinh tố cần phải được cung cấp từ thức ăn, vì cơ thể con người không thể tổng hợp được, ngoại trừ hai sinh tố D và sinh tố K. Điều may mắn là trong thực phẩm có đủ các loại sinh tố

…..

…..

Đọc tiếp


Tâm Lý
Carl G. Jung
THĂM DÒ TIỀM THỨC

ING.111Tại đâu mà có thành kiến lớn lao vậy? Chúng ta chỉ bận tâm với những điều ta suy tưởng, thậm chí ta quên hẳn không tự hỏi rằng cái Psyché phi ý thức của ta nghĩ gì về ta. Những ý kiến của Sigmund Freud làm cho phần nhiều người tin chắc rằng mình khinh miệt cái Psyché phi ý thức là phải. Trước ông, người ta không biêt tới nó hay chẳng thiết gì tới nó. Bởi thế nó trở thành một sọt rác chứa đựng rác rưởi của đời sống đạo đức. Hẳn một quan điểm của con người kim thời như thế rất bất công và hẹp hòi. Quan điểm ấy cũng không hợp với những sự kiện mà chúng ta biết là có. Sự hiểu biết ngày nay về cái Tiềm Thức chứng minh rằng đó là một hiện tượng tự nhiên và cũng như thiên nhiên, ít ra nó có tính chất trung lập. Nó chứa đựng tất cả các khía cạnh của bản chất nhân loại, ánh sáng và bóng tối, vẻ đẹp và vẻ xấu, thiện tính và ác tính, sâu sắc và ngu muội. Sự nghiên cứu biểu tượng cá nhân cũng như biểu tượng tập thể là một công việc to tát và khó khăn, người ta chưa nắm vững được manh mối. Nhưng dầu sao người ta cũng bắt đầu nghiên cứu. Những kết quả đầu tiên thật đáng khích lệ, hình như chúng báo trước rằng sẽ mang lại nhiều lời giải đáp vẫn được mong đợi cho nhiều vấn đề đặt ra với nhân loại ngày nay./.

Đọc tiếp


Âm Nhạc
HỒI KÝ PHẠM DUY

img-047Kể lại chuyện mình xẩy ra từ sáu, bẩy mươi năm về trước là một việc làm không dễ. Tuy nghề nghiệp bắt buộc người nhạc sĩ phải có trí nhớ tốt để thuộc lầu hàng trăm, hàng ngàn bản nhạc, nhưng khi ngồi đào sâu ký ức để tìm về quá khứ thì tôi thấy những dữ kiện quá ư phức tạp, quá ư hỗn độn. Tôi lại không còn ở trong nước để kiểm chứng hàng chục, hàng trăm những nghi vấn về địa chí, về danh xưng và cũng không có trong tay những bản đồ với tên tỉnh, tên huyện, tên phố đã được thay đổi tới 4, 5 lần dưới nhiều chính thể… Do đó Hồi Ký Thời Thơ Â’u Vào Đời này có những khuyết điểm tuy không quan trọng nhưng tác giả cũng xin một sự độ lượng nào đó của người đọc.

…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm