Tháng 01/2017

img-090

Kính Chúc Quý Vị Một Năm Mới AN VUI & THỊNH VƯỢNG

Và Một  Năm TRÀN ĐẦY HY VỌNG cho Quê Hương Việt Nam

THƯ HƯƠNG
Triết Việt

KINH THƯ HAY KHI NGƯỜI DÂN LÀM CHỦ

ING.025Kinh Thư cũng gọi là Thượng Thư, mà có nhiều người dịch là sách thượng cổ. Nghĩa đó không sai, nhưng chưa nói lên hết được ý nghĩa thâm sâu tức Kinh Thư là Thượng Thư hay là sách thượng thặng (Le Livre par excellence). Sở dĩ phải gọi như thế vì nó đã đưa ra cái Dạng Thức cơ bản cho Đạo Làm NGƯỜI, đó là thiên HỒNG PHẠM. Thiên này trình bày cái Cơ Cấu Uyên Nguyên của nền Minh Triết rất sâu xa.….ngược dòng thời gian và đối chiếu với kinh sách các nền văn minh khác chúng ta sẽ nhận ra quả Kinh Thư xứng danh Thượng Thư, vì đã đi trước đến hơn hai ba ngàn năm trong ý hướng Dân Chủ. Tây Phương mới bàn đến dân chủ từ vài thế kỷ nay, và chính vì còn quá mới nên chưa kịp đặt nền tảng cho Dân Chủ là NHÂN CHỦ. Bởi vậy, “dân chủ” được đưa ra nếu không là danh từ rỗng tuếch như phía Cộng Sản, thì cũng chỉ là dân chủ què quặt.….

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương  XVII:  VUA “LÀM LOẠN”

img-004

Sau khi Thế chiến thứ nhất (3/8/1914-11/11/1918) bùng nổ được ít lâu, Toàn Quyền F. Joost Van Vollenhoven bị chết. Ngày 5/3/1915, Ernest Roume—một  viên chức khá lâu đời, ở Bộ Thuộc Địa—lên thay. Roume từng thuộc nhóm chủ trương dẹp bỏ chế độ quân chủ ở Huế khi truất phế Nguyễn Phước Chiêu. Nhưng cuối cùng gặp sức chống đối của Hội truyền giáo cùng hàng ngũ quan lại phải đưa Nguyễn Phước Hoãng lên ngôi. Khí thế chiến thắng này khiến năm 1913, Bài cùng nhóm quan Ki-tô tại Bắc Kỳ to tiếng chống đối Khâm sứ Mahé và Trương Như Cương cùng Tôn Thất Hân trong âm mưu khai quật các kho tàng tại Khiêm Cung và hoàng thành. Một nhóm giáo dân Ki-tô, cựu công thần của Pháp, như Lê Hoan, cựu Khâm sai, Trần Đình Lương, con rể Hoan, Trần Trinh và Vũ Quang Nhạ cũng gửi thư cho Thống sứ Bắc Kỳ, phản đối việc đào mả. Mahé xin cách chức Bài, nhưng Sarraut nghiêng về phía Bài, đưa Charles, công sứ Quảng Nam, lên thay Mahé. (1)

Đọc tiếp


Thời Sự
TOÀN CẢNH THẾ GIỚI 2016 TRONG MỘT BỨC ẢNH

img-077Trong ảnh, lãnh đạo 5 cường quốc thế giới trò chuyện cùng nhau trước khi bước vào hội nghị ở Hannover, Đức. Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Pete Souza vào ngày 25/4 và được Nhà Trắng chọn là “bức ảnh của ngày”.
Giờ đây, 4 người trong số họ đã hoặc sắp ra đi, chỉ một người ở lại nhưng không hoàn toàn chắc chắn. Những người ra đi hoặc là “mất việc” hoặc là phải đứng nhìn di sản của họ đối diện với nguy cơ sụp đổ giữa làn sóng dân túy đang lên ở phương Tây.

Đọc tiếp


Chính Trị
Francis Fukuyama
NƯỚC MỸ TRONG CƠN SUY THOÁI CHÍNH TRỊ (P2)

img-083Nền dân chủ tự do hiện đại có ba nhánh của chính quyền – hành pháp, tư pháp và lập pháp – tương ứng với ba nhóm thể chế chính trị cơ bản: nhà nước, pháp quyền và nền dân trị. Nhánh hành pháp sử dụng quyền lực để thực thi luật pháp và triển khai chính sách; nhánh tư pháp và nhánh lập pháp kiềm chế quyền lực và hướng quyền lực vào mục đích công. Xét về thứ tự ưu tiên đối với các thể chế, với truyền thống lâu đời không tin tưởng vào quyền lực của chính phủ, Hoa Kỳ luôn luôn đề cao vai trò của hai nhánh tư pháp và lập pháp – các định chế kiểm soát quyền lực của chính phủ…..

Đọc tiếp


Xă Hội
SUY NGẪM VỀ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ SỰ SUY ĐỒI ĐẠO ĐỨC

img-084Không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, khi kinh tế thị trường ngày càng phát triển, mọi sinh hoạt, mọi hàng hóa, mọi dịch vụ dường như ngày càng “thương mại hóa”, đã nổi lên nhiều ưu tư về sự suy thoái đạo đức của xã hội lẫn con người.

Đọc tiếp


Tâm Lý
TÁC DỤNG TÂM LÝ KỲ DIỆU CỦA NGHỆ THUẬT

img-079Trong Art as Therapy (Tạm dịch: Nhìn nhận Nghệ thuật như trị liệu), triết gia Alain de Botton cùng nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật John Armstrong đã khám phá mục đích sâu xa nhất của nghệ thuật, hơn cả việc phục vụ niềm đam mê cái đẹp đơn thuần: “Nghệ thuật có sức mạnh giúp chúng ta vượt ra khỏi những khả năng thiên nhiên đã ban tặng. Nghệ thuật giúp chúng ta bù đắp vài điểm yếu bẩm sinh – trong trường hợp này, ta hiểu đó là những khiếm khuyết trong tâm hồn, chứ không phải khiếm khuyết về cơ thể“.
Hay nói cách khác, nghệ thuật giống như một dạng thức Trị liệu cho tâm hồn.
De Botton và Armstrong từ đó đã phác thảo bảy chức năng tâm lý cốt lõi của nghệ thuật

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Mạnh Trinh
VŨ HOÀNG CHƯƠNG: NGÔI BẮC ĐẨU CỦA THI CA VIỆT NAM

img-078Viết về Vũ Hoàng Chương, chỉ một bài thôi không đủ. Bởi, trong cái thế giới vừa đơn sơ vừa phức tạp, vừa khinh bạc vừa yêu đời, vừa sống của một đời sống nào chỉ có trong cổ tích nhưng lại dấn thân vào cuộc. Cũng như thơ có lúc gọt giũa kiêu sa nhưng lại có lúc bình dị, khi thì là thơ tự do phóng túng nhưng lúc là những bài Ðường thi vần điệu nghiêm túc ý nghĩa thâm trầm. Dù là thơ “nhị thập bát tú” cô đọng hay Truyện Kiều châu ngọc, hoặc thơ lục bát, bảy chữ, tám chữ thời Thơ mới ngày nào, tất cả đều là những tìm kiếm của một đời thi thánh. Và ở ngôi Bắc Ðẩu của thi ca Việt nam, suốt một chặng đường mấy chục năm, để đến lúc mất, thơ vẫn nở hoa trên mộ…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Mai Thảo
NHÂN CÁCH BÌNH NGUYÊN LỘC

img-067Thời gian đầu, sau khi cộng sản đã lấy nốt được miền Nam là thời gian còn được để yên, chưa bị kết tội, chưa bị lùng bắt, tôi thường sáng sáng một mình đạp xe đạp qua một Sài Gòn tan nát tới thăm một nhà thơ và một nhà văn, người trước Bắc, người sau Nam, cả hai đều thuộc thế hệ trước tôi, cả hai đều đã tên tuổi lẫy lừng từ thời tiền chiến.
Những thăm viếng thường xuyên này của tôi, giữa Sài Gòn và trong đổi đời lúc đó được đọc bởi hai điều. Một, hai khuôn mặt lớn ấy của văn học Miền Nam, từ quốc nạn 1975, đã đóng kín địa chỉ, dựng cao lũy hoa, cắt đứt với đời, không ra khỏi nhà, muốn gặp họ tôi phải tìm tới. Hai, giữa cái thể chế chuyên chính đã trùm kín, chưa bao giờ trong đời tôi lại cảm thấy sự cần thiết lớn lao phải giữ chặt lấy một số thân tình bền vững tôi hằng mến yêu và kính trọng. Và hai cái đối tượng của thăm viếng thường xuyên thì với tôi lại là hai niềm mến yêu và kính trọng vô cùng. Nhà thơ miền Bắc tôi vừa nói tới là Vũ Hoàng Chương. Và nhà văn miền Nam, Bình Nguyên Lộc.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
ĐÒ DỌC

img-081Bằng vui vẻ trong lòng lắm, anh uống cạn ly nước cam rồi nói:
– Nên lạc quan. Tôi cũng đang lo cho một đám đây. Anh cậy thêm thì tôi được ăn hai cái đầu heo.
– Đám nào? Có …
– Có, có ăn thua đến gia đình dì dượng tôi, cô Quá ấy mà.
Long nghe chuyện ấy cũng mừng rỡ hết sức.
– Trời ơi, sao mà tôi đoán giỏi quá như vậy. Tôi tin thế nào anh cũng lo cho cô Quá. Nếu hai cô mà có chồng xong, tôi có thể yên lòng xin vào làm rể ngay.
– Tôi hiểu thâm ý của anh. Riêng tôi thì tôi lo là vì lẽ nầy: Dượng tôi định bỏ vườn mà trở về Saigon. Tôi không muốn cho những người lui về vườn phải thất bại, rồi nêu thành tích không hay cho kẻ khác, nên quyết lo cho mấy em tôi có đôi bạn hết tôi mới an lòng.
Bằng trả tiền đứng lên hỏi Long:
– Có đi chơi không?
– Cần lắm để được quen với anh nhiều hơn.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 8)

Đề Tài : THÁI ĐỘ VỌNG NGOẠI CỰC ĐOAN (4)

img-005Tóm lại, căn cứ trên  các Tài liệu Cổ thư và nhất là những chữ khắc trên xương và yếm rùa còn được gọi là “Sấm Ngữ” (Oracle bones) hay Giáp Cốt văn hiện hữu từ thời nhà Thương ra đời vào khoảng 1500 hay 1600 tr.TL, tức khoảng 1000 năm trước Khổng Tử, thì một mặt ít nhất từ thời này đã có sự liên lạc giữa nhà Thương và cư dân Việt  của vùng Dương Tử giang, mặt khác theo nhà Khảo cổ danh tiếng  William Meacham, tác giả bài viết “Defining the Hundred Yue” (Định nghĩa Bách Việt) thì danh từ VIỆT thường hay xuất hiện trên sấm ngữ vào cuối đời nhà Thương khoảng 1200 trước Tây Lịch, và cũng theo W. Meacham được bạn đồng nghiệp là Lefeuvre xác nhận, có một câu của sấm ngữ nhắc đến “vùng đất của Việt“.

Ngoài ra, theo “Trúc thư Kỉ Niên”, trước khi nhà Chu được thành lập vào thế kỷ 12 tr. TL tức khoảng 700 năm trước  Khổng Tử, Thái Bá là anh của Văn Vương và bác của Vũ Vương không những đã  nghe nói đến nước Việt mà còn  đích thân “thiên di” qua sinh sống tại đất Việt nữa !!!

Chứ hoàn toàn KHÔNG PHẢI như câu tuyên bố “Ẩu Tả” của NVL Mà Việt Nam lúc đó một cái tên gọi cũng chưa có !!!

Trong bài viết kế tiếp, chúng tôi sẽ đưa ra thêm một vài thí dụ khác về  tính CƯƠNG ẨU của Nguyễn Văn Lục.

Đọc tiếp


Kinh Tế
TÁC GIẢ “CHẾT BỞI TRUNG QUỐC” LÀM CỐ VẤN CHO ÔNG TRUMP

img-082Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump vừa đề cử kinh tế gia thúc đẩy quan điểm cứng rắn về mậu dịch với Trung Quốc, Peter Navarro, làm trưởng Hội đồng Thương mại Quốc gia của Tòa Bạch Ốc, theo tin từ nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Trump loan báo ngày 21/12.
Ông Navarro, một người khoa bảng từng làm cố vấn đầu tư, là tác giả của nhiều quyển sách nổi tiếng và cũng từng làm một bộ phim nói về tham vọng của Bắc Kinh muốn thống trị kinh tế và cường quốc quân sự tại Châu Á và mô tả Trung Quốc là mối đe dọa cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Đọc tiếp


Thời Sự
Peter Navarro & Greg Autry
CHẾT DƯỚI TAY TRUNG QUÔC

ING.358Chết dưới tay Trung Quốc. Đây là hiểm nguy rất thực mà giờ đây tất cả chúng ta phải đối mặt khi quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế sẽ sớm trở thành lớn nhất thế giới này đang nhanh chóng biến thành sát thủ tàn độc nhất hành tinh.

Về mặt an toàn của người tiêu dùng, các doanh nhân vô đạo đức Trung Quốc đang làm tràn ngập thị trường thế giới với một loạt sản phẩm, thực phẩm, dược phẩm không gây chết người thì cũng cực kỳ có hại, gây ung thư, dễ gây cháy, độc.

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TQ ĐANG ĐƯA CẢ THẾ GIỚI “TỪ BÀN ĂN RA NGHĨA ĐỊA” NHƯ THẾ NÀO ?

img-085Dù các cơ quan chức năng của nhiều nước đã cố gắng nhưng những món tôm, thủy sản Trung Quốc giúp đưa người tiêu dùng từ bàn ăn đến nghĩa địa nhanh hơn vẫn xuất hiện tràn lan trên thị trường.

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Mai Tú Ân
HÃY TRẢ LẠI CHO LỊCH SỬ NHỮNG GÌ CỦA LỊCH SỬ

img-065Có lẽ cuộc cấm vận Cu Ba là một trong những cuộc cấm vận thời bình lâu dài nhất, trải qua nhiều đời tổng thống Mỹ nhất. Chỉ đến năm 2015, sau khi chủ tịch Fidel Castro từ chức và lùi vào bóng tối để nhường chỗ cho người em trai Raul Castro lên nắm quyền thì lệnh cấm ấy mới được tổng thống Barrak Obama bãi bỏ. Hơn nửa thế kỷ thù nghịch của đất nước giàu nhất thế giới này đã khiến cho đất nước Cu Ba xinh đẹp trở thành một đất nước chậm phát triển bậc nhất thế giới. Câu hỏi là tại sao trong khi Oasington quan hệ với tất cả các nước CS trên thế giới nhưng lại dành cho người láng giềng nhỏ bé của mình một sự trừng phạt lâu dài đến như vậy?

Đọc tiếp


Kinh Tế
TƯ BẢN TRONG THẾ KỶ 21-MỘT GÓC NHÌN VỀ BẤT BÌNH ĐẲNG THU NHẬP

img-086Vượt lên cái cảm tính thông thường để nói cho thuyết phục về chuyện giàu-nghèo, về bất bình đẳng thu nhập trong xã hội, xưa nay giới nghiên cứu vẫn luôn cố gắng giải thích những bất mãn ấy của con người một cách khoa học nhất, mà chỉ số Gini hay đường cong Lorenz là những công trình tiêu biểu.
Nhưng cuốn sách mới nổi gần đây “Tư bản trong thế kỷ 21” đã tìm cách tìm câu trả lời cho vẫn đề bất bình đẳng trong thu nhập một cách tỉ mỉ nhất.

Đọc tiếp


Thời Sự
TRUNG QUỐC XÁC NHẬN ĐƯA VŨ KHÍ RA TRƯỜNG SA

img-075Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 15/12 tuyên bố rằng việc Bắc Kinh triển khai các thiết bị quân sự phòng thủ cần thiết tới quần đảo Trường Sa là điều “hợp pháp và chính đáng”, theo Reuters.
Bình luận của Bộ này được đưa ra một ngày sau khi một tổ chức nghiên cứu về an ninh của Mỹ cho biết rằng Bắc Kinh dường như đã lắp đặt vũ khí gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không trên toàn bộ bảy đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới xây dựng ở biển Đông.

Đọc tiếp


Thời Sự
MỸ YÊU CẦU ĐÀI LOAN TĂNG CHI PHÍ QUỐC PHÒNG

img-068Chi phí quốc phòng Đài Loan chưa theo kịp với mối đe dọa từ Trung Quốc và nên gia tăng, một giới chức quốc phòng cao cấp của Mỹ tuyên bố ngày 13/12, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống tân cử Donald Trump gây bão ngoại giao khi chất vấn về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan.

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
“MỸ SẴN SÀNG ĐỐI ĐẦU VỚI BẮC KINH TẠI BIỂN ĐÔNG”

img-069Người đứng đầu hạm đội của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương hôm 14/12 nói rằng Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc, nếu Bắc Kinh tiếp tục các hành động “hung hăng” để tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
TQ TỊCH THÂU MỘT TÀU LẶN TỰ HÀNH  CỦA MỸ TẠI BIỂN ĐÔNG

img-087Trung Quốc đã tịch thu một tàu lặn thăm dò tự hành của Hải quân Mỹ tại Biển Đông. Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu 16/12 khẳng định như trên. Sự kiện này có nguy cơ làm căng thẳng thêm tình hình tại vùng biển tranh chấp.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, thuyền trưởng Jeff Davis cho biết : « Chiếc tàu lặn tự hành đã bị Trung Quốc tịch thu » ở cách 50 hải lý ngoài khơi Philippines. Tàu thăm dò này được sử dụng để đo đạc độ mặn và nhiệt độ nước biển, vốn là những thông tin thiết yếu, đặc biệt đối với đội tàu ngầm của Mỹ.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức
KHOÁNG CHẤT

img088Khoáng chất (minerals) trong khoa Dinh dưỡng là những chất vô cơ có sức chịu đựng với nhiệt độ cao. Khoáng có trong thực phẩm hoặc tế bào sau khi bị đốt cháy.
Khoáng chất cần thiết cho sự tồn tại và phát triển bình thường của cơ thể, cần phải được cung cấp đều đặn từ thức ăn hàng ngày.

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Trần Tiêu
NĂM HẠN

img-080Xóm Lũy vốn là một xóm vắng vẻ tĩnh mịch hơn các xóm trong làng Cầm. Chiều nay bỗng trở nên nhộn nhịp, kẻ đi người lại chen chúc. Họ cùng đến nhà xã Chừng. Tất nhà ấy có sự khác thường. Và sự khác thường ấy tất không phải sự may mắn. Vì nét mặt những người ở đây ra đều lộ vẻ buồn rầu hoặc tẻ lạnh

…..

…..

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm