Tháng 02/2017

IMG.104

VIỆT LỊCH 4896

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
TỂT LÀ GÌ ?

HNVLGT2Muốn hiểu được tầm quan trọng của tết cần nhớ lại với Việt nho thì siêu hình là thời gian và tình cảm. Cả hai đều vô hình nhưng lại có thực, một đàng là chất liệu làm nên con người, một đàng thì tràn ngập toàn thể con người dưới tên bao quát là tình, tâm tình. Đó là hai then chốt của con người, con người cần phải “tuỳ thời”. “Tuỳ thời chi nghĩa đại hĩ tai”, vì tuỳ thời cũng chính là sống theo tình, tức là đạo. Đó là những việc không thể bỏ dù một giây. Nhưng có những lúc cần trọng thể hóa: đó là những thời điểm khởi đầu mùa, đầu năm, nho gọi là tiết, ta đọc là Tết. Đó là ngành chữ thời…..

…..

.Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
DÂNG ĐÓA AN HOA LÊN BÀN THỜ TỔ QUỐC

IMG.510Mùa Xuân, dâng Đóa An Hoa lên bàn thờ Tổ Quốc. An Vi còn, Văn Hóa Việt còn, thì Quê Hương Việt nhất định phải sống còn. Dẫu ở bên kia hay bên này bờ đại dương, ta vẫn còn ngọn Lửa Thiêng Minh Triết An Vi sáng soi chung cho cả đôi bờ lưu lạc. Đâu phải chỉ chúng ta nơi đây mới chịu đời lưu lạc. Còn có những lưu đầy thảm thương hơn, những kẻ lưu đầy ngay trên quê hương của chính mình.

Dâng Đóa An Hoa lên bàn thờ Tổ Quốc. Sẽ có một Mùa Xuân, một Mùa của Vạn Xuân, sẽ hỏi nhau rằng bao giờ chúng ta mới thật sự có Quê Hương, có Việt, có Linh? Sẽ kể nhau nghe truyện Huyền Sử Quê Hương, đan kết Giấc Mơ Tiên Mùa Xuân Hoa An Vi Rồng Thiêng Uốn Khúc. Hãy đọc cho nhau những vần thơ chan chứa tình yêu, hãy kể nhau nghe những tình yêu sắc mầu Việt Đạo. Và, xây Văn Miếu thờ Người.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương  XVIII:  “THIÊN HẠ ĐẠI THÁI BÌNH”

img-004

Nguyễn Phước Tuấn, vua thứ tư tắm gội thiên mệnh Đại Pháp—cũng vua thứ mười hai nhà Nguyễn—là nhân vật “bị bỏ quên” trong thời Nguyễn mạt. Hầu hết các tác giả chỉ vắn tắt nêu lên bốn đặc điểm của Nguyễn Phước Tuấn: hợp tác chân thành với Pháp, (1) thích dùng chữ Hán trong các Dụ hay diễn văn,(2) bị Phó Bảng Phan Chu Trinh công kích qua Thất điều thư ngày 15/7/1922,(3) và nghi án về phụ hệ với Thái tử Vĩnh Thụy, tức vua Nguyễn Phước Điện (8/1/1926-25/8/1945), thường chỉ được biết đến qua niên hiệu Bảo Đại. (4).

…..

…..

Đọc tiếp


Thời Sự
Văn Lan
LỄ TƯỞNG NIỆM ANH HÙNG TRẦN VĂN BÁ LẦN THỨ 32

IMG.100Lễ tưởng niệm 32 năm anh hùng Trần Văn Bá hy sinh được tổ chức trong thể vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 8 Tháng Giêng, tại hội trường Warner Middle School, Westminster.
Truớc giờ khai mạc, từng nhóm các vị dân cử và đồng hương tiến lên trước bàn thờ người anh hùng vị quốc vong thân, thắp nén hương kính viếng.
Ban tổ chức gồm các ông Huỳnh Phổ, Nguyễn Hồng Liệt, Võ Văn Thiệu là những người bạn sinh hoạt cùng thời khi ông Trần Văn Bá ở Pháp.
Thay mặt ban tổ chức, ông Huỳnh Phổ giới thiệu ông Trần Ngọc Giáp, đến từ Pháp, đại diện Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Tại Paris và Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá để nói sơ lược về anh hùng Trần Văn Bá.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đoàn Bổng
GIẢI MÃ CỰC THÚ VỊ 6 LOẠI GÀ TRONG TRANH ĐÔNG HỒ

IMG.126Hình ảnh con gà trong tranh Đông Hồ được thể hiện đa dạng, phong phú với nhiều ý nghĩa khác nhau, phản ánh sâu sắc văn hóa dân gian, lễ nghĩa, phong tục tập quán của người Việt từ thời xa xưa.
Từ bao đời nay, trong tranh Đông Hồ, hình ảnh con gà vốn trở nên gần gũi và quen thuộc với nhiều người, nhiều thế hệ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa các loại gà trong dòng tranh dân gian này.

Đọc tiếp


Văn Hóa
ĐÀO: NGUỒN GỐC, GIÁ TRỊ & Ý NGHĨA

ING.893Ngày Tết được báo hiệu bởi những cơn mưa xuân ấm áp, những lộc non mơn mởn trên những cành cây, nhưng quan trọng nhất là sự xuất hiện của những cành mai, cành đào được bày bán trên vỉa hè của khắp các khu phố. Nếu Mai là biểu tượng của mùa xuân phương Nam thì ở xứ Bắc, loài hoa vinh dự được chọn là hoa Đào.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Ngọc Bảo
ĐẦU XUÂN NÓI CHUYỆN HOA MAI

IMG.115Có thể nói, trong các loài cây, kể cả cây có hoa hay không, mai là loài được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay. Người đời thường bị quyến rũ bởi sự tương phản của mai: Tuy có thân và cành gầy guộc, có hoa mỏng manh, và mang hương thơm dịu dàng, thanh khiết, nhưng ở bên trong mai là cả một sự kiêu dũng. Chính sự kiêu dũng này đã giúp mai vượt qua được mưa gió sương hàn của mùa đông để đơm hoa kết nụ khi xuân về. Các nhà nho xem mai là tấm gương cho loài người về sự hòa hợp giữa chữ Nhẫn và chữ Dũng.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Duy
MÙA XUÂN VÀ HOA LAN

IMG.107Một Xuân mới lại đến, vẫn như mọi lúc tôi có một sở thích khá đặc biệt là thường dùng một chiếc loa mini nhỏ gọn cùng chiếc laptop và rồi mở những bài hát có sẵn hay một đĩa nhạc nào đó để rồi vừa chăm sóc lan vừa nghe nhạc. Đây là một cách thư giãn đầy hiệu quả trong những lúc rãnh rỗi với cuộc sống luôn hối hả hiện nay.

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Khúc Hà Linh
ANH EM NHÀ NGUYỄN TƯỜNG TAM: ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI

IMG.116Đầu những năm 60 của thế kỷ trước, tôi còn là cậu học sinh trường trung học. Tôi không nhớ từ đâu một lần có trong tay cuốn truyện Nắng Thu của Nhất Linh. Giữa cái tuổi đang mộng mơ, được đọc một cuốn truyện tả về mối tình lãng mạn giữa một anh sinh viên trường thuốc với một cô gái quê dịu dàng xinh đẹp bị câm… xúc động vô cùng. Hình ảnh chàng Phong và cô Trâm với cái tên tác giả Nhất Linh cứ bám riết lấy tôi đến tận bây giờ. Mãi sau này đọc những truyện của Nhất Linh và tìm hiểu mới biết rằng đây là nhà văn trụ cột của Tự lực văn đoàn từ khi tôi còn trong cát bụi.…..

 

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Thạch Lam
HÀ NỘI BA MƯƠI SÁU PHỐ PHƯỜNG

IMG.106Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu có Thượng Hải… Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu… Ta phải nghe người Pháp nói đến Paris, người ở Paris, mới hiểu được sự yêu quý ấy đến bực nào.
Chúng ta cũng có Hà Nội, một thành phố có nhiều vẻ đẹp, vì Hà Nội đẹp thật (chúng ta chỉ còn tìm những vẻ đẹp ấy ra), và cũng vì chúng ta yêu mến. Yêu mến Hà Nội với tâm hồn người Hà Nội, cũng như người Parisien chính hiệu yêu mến Paris… Trong những cuộc phiếm du, – phiếm du ngoài các phố Hà Nội là một cái thú vô song chỉ người Hà Nội có – ta nên chú ý đến những nét đổi thay của thành phố, nên nhận xét những vẻ đẹp cũng như vẻ xấu của phố phường, thân mật với những thú vui chơi hay những cảnh lầm than, với những người Hà Nội cũng như ta.

Đọc tiếp


Môi Sinh
Ngô Thế Vinh
MÙA XUÂN TÂY TẠNG & CÂU CHUYỆN NHỮNG DÒNG SÔNG

IMG.093Khoảng ba trăm triệu năm trước, Tây Tạng còn nằm dưới đáy biển Tethys nguyên là một đại dương mênh mông bao trùm cả diện tích Châu Á và Ấn Độ. Do hành trình va chạm dữ dội của hai khối tiền lục địa Gondwanaland và Laurasia tạo nên cơn địa chấn với sức ép khổng lồ từ khối đất Ấn Độ dồn lên phía bắc tạo thành dãy Hy Mã Lạp Sơn và Cao nguyên Tây Tạng.
Với lịch sử địa chất ấy, Tây Tạng là vùng đất cao từ 3500 tới 5000m – được mệnh danh là“xứ tuyết”,“nóc của trái đất”, hay “Cực Thứ Ba / Third Pole”— hai cực kia là Bắc Cực và Nam Cực…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
MÙA XUÂN TRONG LUẬN NGỮ

IMG.493Hiểu cách Thông Thường thì Tết là cơ hội trong năm khi mà hội hè đình đám được tổ chức để những thành viên của một đoàn thể, những con dân của một đất nước có thể Vui Chơi thỏa thích với nhau nhằm “đền bù” những khổ cực của suốt một năm qua. Dân tộc nào cũng có loại sinh hoạt tương tự…..

Tuy nhiên, theo Cố Triết Gia Kim Định, còn có một ý nghĩa Minh Triết thâm trầm sâu xa hơn nữa mà đoạn văn nêu trên có ý bàn đến và đó chính là cái Đạo Tu Thân của người Quân Tử mà lý tưởng là phải làm Bổn Gốc cho tất cả các sinh hoạt khác của con người : Chính Trị, Kinh Tế, Quân Sự……vì Quân Tử “lập kỳ đại” mà cái “Đại” của người Quân Tử là “Dĩ Tu Thân Vi Bổn”. Vậy nên, ở đợt Minh Triết, “Mùa Xuân trong Luận Ngữ” , ngoài ý nghĩa Thông Thường mà phần đông ai cũng có thể hiểu, còn chứa đựng một nội dung MINH TRIẾT thâm hậu liên quan đến các khía cạnh hay giai đoạn khác nhau trong chính tiến trình TU THÂN của người Quân Tử, từ

..“Dục hồ Nghi”
…..“Phong hồ Vũ Vu”

Cho đến

…..“Vịnh”
…..“Nhi quy”

Đọc tiếp


Video

   Côn đồ cộng sản phá hoại lễ Tưởng Niệm chiến tranh biên giới phía Bắc 1979


Video

                             Phát hiện “Ổ Tham Nhũng Lớn Nhất Ở Việt Nam”


Chính Trị
Francis Fukuyama
NƯỚC MỸ TRONG CƠN SUY THOÁI CHÍNH TRỊ (P3)

IMG.117Trừ các trường hợp ngoại lệ của một vài vị đại sứ và các lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy chính quyền, các đảng phái ở Mỹ không còn làm công việc phân phối các vị trí trong chính quyền cho những người trung thành chính trị với họ. Nhưng việc đổi quyền lực chính trị lấy tiền bạc đã xuất hiện một cách ngấm ngầm dưới hình thức hoàn toàn hợp pháp và khó xóa bỏ hơn rất nhiều. Tội danh hối lộ trái phép được định nghĩa hạn hẹp trong luật pháp Mỹ là một giao dịch mà trong đó một chính trị gia và một bên tư nhân lộ liễu nhất trí thực hiện một trao đổi có đi có lại nào đó. Điều không được pháp luật tính đến là cái được các nhà sinh học gọi là “lòng tốt có đi có lại” (reciprocal altruism), hay cái mà một nhà nhân học có thể gọi là hành vi trao đổi quà tặng. Trong mối quan hệ “lòng tốt có đi có lại”, một người trao cho một người khác một lợi ích nào đó mà không kỳ vọng lộ liễu là sẽ nhận được một ân huệ đáp trả từ bên kia.

Đọc tiếp


Thời Sự
Bill Cowan
ỦNG HỘ NHIỆT TÌNH CHO VIỆT NAM

img-091Với ảnh hưởng chắc chắn của Trung Hoa trong việc bành trướng ở Biển Đông và Tổng thống (TT) Philippines Duterte đang loạng choạng trong mối bang giao với Hoa Kỳ, cuộc điện đàm vào giữa tháng 12 của TT tân cử Trump với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là dấu hiệu đáng hoan nghênh. Khi Phúc chúc mừng chiến thắng của ông, TT tân cử bày tỏ sự mong muốn đẩy mạnh mối bang giao giữa hai quốc gia. Thời điểm không thể nào tốt hơn. Và cũng không thể tồi tệ hơn cho Trung Hoa, đang đe dọa lâu dài các quyền lợi của Việt Nam và Hoa Kỳ và ảnh hưởng trong khu vực. Là TT, Ông Trump có cơ hội để ủng hộ Việt Nam như một đối tác thật sự.

Đọc tiếp


Thời Sự
Gordon G. Chang
TRUMP LÊN TIẾNG, TRUNG QUỐC RÚT LUI

img-092Kể từ sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, quan chức ngoại giao Bắc Kinh vẫn giữ im lặng tuyệt đối, mặc dù ông này đã đưa ra cảnh báo rằng chính phủ của ông sẽ theo đuổi chính sách gây bất lợi cho Trung Quốc.
Một số người nghĩ lãnh đạo Trung Quốc đang chờ thời cơ phản công lại nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy phía Trung Quốc đã bị Trump phục kích và vẫn chưa tìm ra cách đối phó. Hồi tháng trước, sau khi Trump nhận điện thoại chúc mừng từ tổng thống Đài Loan Tsai Ingwen, biên tập viên Erin Burnett của CNN đã phát biểu, “Chưa có ai dám đối đáp với Trung Quốc theo kiểu đó. Và Trung Quốc vẫn chưa nghĩ ra bất cứ kế sách nào để giải quyết chuyện này.”

Đọc tiếp


Thời Sự
NGOẠI TRƯỞNG MỸ ĐÒI CẤM TRUNG QUỐC LÉO HÁNH ĐẾN BIỂN ĐÔNG

IMG.118Ngoại trưởng do tổng thống tân cử Mỹ bổ nhiệm hôm thứ Tư 11/01/2017 vạch ra con đường cho một cuộc đối đầu nghiêm trọng với Bắc Kinh, nói rằng Trung Quốc phải bị cấm vào các đảo đã xây lên tại vùng Biển Đông tranh chấp.
Nhằm chọc tức Bắc Kinh, ông Rex Tillerson phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện là việc bồi đắp đảo và bố trí các thiết bị quân sự của Trung Quốc trên các đảo này “cũng giống như việc Nga sáp nhập Crimée của Ukraina”.

Đọc tiếp


Chính Trị
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỦ NGHĨA DÂN TÚY

IMG.119Donald Trump, tổng thống đắc cử theo chủ nghĩa dân túy của nước Mỹ, muốn trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ. Podemos, một đảng dân túy Tây Ban Nha, muốn cho người nhập cư quyền bầu cử. Geert Wilders, chính trị gia dân túy người Hà Lan, muốn xóa bỏ các đạo luật cấm phát ngôn gây thù hận (hate-speech). Jaroslaw Kaczynski, chính trị gia dân túy người Ba Lan, nỗ lực thúc đẩy một đạo luật quy định việc sử dụng cụm từ “các trại tử thần Ba Lan” là bất hợp pháp. Evo Morales, tổng thống dân túy của Bolivia, đã mở rộng quyền trồng coca của nông dân thổ dân. Rodrigo Duterte, tổng thống dân túy của Philippines, đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát tiêu diệt những người bị nghi ngờ là buôn bán ma túy. Các nhà dân túy có thể là các nhà quân phiệt, người yêu hòa bình, người hâm mộ Che Guevara hay Ayn Rand; họ có thể là những người hoạt động vì môi trường phản đối việc xây dựng các đường ống dẫn dầu hoặc những người phủ nhận biến đổi khí hậu và ủng hộ việc khoan thêm dầu. Điều gì khiến cho tất cả những người đó được  gọi là “các nhà dân túy” (populist), và thuật ngữ đó thực sự có ý nghĩa gì?

Đọc tiếp


Thời Sự
Paula Dobriansky
NHỮNG THÁCH THỨC LỚN DÀNH CHO DONALD TRUMP NĂM 2017

IMG.122Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức quốc tế chưa từng có, đó là: nhà lãnh đạo thất thường của Triều Tiên Kim Jong-un với lá bài đe dọa hạt nhân; một nước Nga liều lĩnh – từng sáp nhập bán đảo Crimea và tiến hành cuộc chiến ở miền Đông Ukraine và Syria – dường như sẵn sàng tiếp tục gây hấn với các nước láng giềng; một châu Âu đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn và tiếp tục đối mặt với tình trạng bất ổn kinh tế, chính trị; Trung Quốc – vốn luôn có những lời nói và hành động đe dọa các nước láng giềng – vẫn kiên quyết với yêu sách trên biển, đồng thời tìm cách giảm dần và tiến tới loại trừ ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á; những nỗ lực của Iran để thống trị Trung Đông và làm gia tăng xung đột giữa người Sunni và người Shi’ite, đồng thời gây bất ổn trong khu vực; các mối đe dọa khủng bố của các tổ chức Hồi giáo cực đoan…

Đọc tiếp


Thời Sự
NHỮNG XU HƯỚNG CHI PHỐI CHIẾN TRANH TRONG TƯƠNG LAI

IMG.123Sự tranh giành các tuyến đường biển ác liệt, chạy đua vũ trang, chiến tranh trong đô thị và các trận đánh quy mô ngày càng lớn với các phần tử khủng bố là những thách thức mà các nhà phân tích của PricewaterhouseCoopers (PwC), tác giả của báo cáo “5 xu hướng toàn cầu và ảnh hưởng của chúng đối với quốc phòng và an ninh, là những gì mà các xu hướng lớn đem đến cho nhân loại trong 50 năm tới.

Đọc tiếp


Tân Y Học
VIỆN DINH DƯỠNG HOA KỲ CÔNG BỐ KẾT QUẢ VỀ CHẾ ĐỘ ĂN CHAY

IMG.0101Thuyết phục người thân, bạn bè hay bất kể ai chuyển chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay dù vài ngày trong tháng là điều không phải dễ dàng vì họ thường viện cớ là ăn chay không đảm bảo sức khỏe. Cho dẫu người ăn chay có đưa ra một số lý do từ những phát hiện nghiên cứu khoa học về lợi ích của ăn chay….. Để có bằng chứng khoa học thuyết phục cho nhiều người, bài viết này tập trung khai thác lợi ích của chế độ ăn chay trên hai cơ sở chính: 1. Ấn bản tháng 12 năm 2016 của Viện Dinh dưỡng và Dinh dưỡng Học của Mỹ về chế độ ăn chay, 2. Thông tin dinh dưỡng cho người chay từ Mayo Clinic Hoa Kỳ.

…..

Đọc tiếp


Tân Y Học
NHỮNG SAI LẦM HAY GẶP TRONG ĐIỀU TRỊ GÚT

IMG.105Gout là bệnh lý chuyển hóa mạn tính. Tình trạng tăng axít uric gây lắng đọng ở mô dưới da, gân, khớp, thận gây ra tình trạng bệnh lý ở các cơ quan này như: viêm khớp, sỏi thận, suy thận.
Người bị bệnh gout có nguy cơ cao với các bệnh lý về tim mạch. Cho đến hiện nay các bác sĩ đều đồng ý với nhau gút là bệnh lý toàn thân chứ không chỉ tập trung ở khớp và gân như mọi người nghĩ trước đây. Nguồn gốc của axít uric trong máu không phải chỉ đến từ bên ngoài đưa vào mà còn do tình trạng chuyển hóa trong cơ thể.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức
NƯỚC (H2O)

IMG.124Nước là chất lỏng không mầu, không mùi có ở trạng thái tự nhiên trong lòng đất, ao hồ, sông, biển. Thực phẩm như rau trái, thịt cá cũng có một lượng nước đáng kể.
Về phương diện dinh dưỡng, nước là chất tương đối quan trọng hơn cả trong sáu nhóm chất dinh dưỡng cần cho sự sống của con người. Ta có thể nhịn ăn vài tháng nhưng không có nước thì chỉ mươi ngày là có nguy cơ tử vong.

…..

Đọc tiếp


Khảo  Cổ
NGÔN NGỮ CON NGƯỜI BẮT NGUỒN TỪ KHỈ ?

IMG.125Các nhà khoa học Pháp vừa lật ngược một tín điều tồn tại từ rất lâu trong giới nghiên cứu về ngôn ngữ, cho rằng sở dĩ loài người biết nói một phần là nhờ « thanh quản tụt xuống vị trí thấp », trong quá trình tiến hóa. Thực nghiệm cho thấy, khỉ đầu chó vẫn có khả năng phát ra các âm thanh gần giống tiếng người, cho dù thanh quản nằm ở cao. Dù còn xa mới sánh được với khả năng bắt chước tiếng người của vẹt, rất có thể, chính « ngôn ngữ » của loài linh trưởng này giống với thứ tiếng nói của tổ tiên xa xôi của loài người…..

…..
Đọc tiếp


Thơ Văn
Vũ Bằng
THƯƠNG NHỚ MƯỜI HAI

IMG.140Thoạt đầu ai cũng tưởng chẳng làm sao. Cùng là đất nước, đi đâu mà chả thế? Từ Bắc vào Trung, đâu đâu lại không có những con mắt nhìn vào những con mắt mà như gói ghém cả một trời thương; từ Trung vào Nam, chỗ nào mà lại chẳng có những miệng cười, không nói ra lời mà hàm súc biết bao duyên thắm?
Vậy mà không; lòng người xa nhà y như thể là khúc gỗ bị mối ăn, mục nát từ lúc nào không biết. Trông bề ngoài thì không có gì khác lạ, nhưng cầm một cánh hoa khẽ đạp vào thử mà xem: tiếng gỗ kêu nghe mệt mỏi, u buồn, mà nếu gõ mạnh thêm chút nữa, ta sẽ thấy gỗ vỡ tan, để lộ ra tảng mục lỗ chỗ như tổ ong, tiết ra một thứ bụi vàng hanh hao, nhạt nhẽo.
Con tim của người khách tương tư cố lý cũng đau ốm y như là gỗ mục.

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm