Tháng 03/2017

Thư Hương
Triết Việt
AN VI LUẬN

Như thế thì An Vi không có nghĩa là hưởng nhàn nhưng là làm việc hăng say mà vẫn thanh thản. An Vi cũng không phải là vô cầu, nhưng cầu mà như không: không cầu mà cầu; nhắm thành quả nhưng quan trọng không đặt ở thành quả, nên không lấy thành quả để luận anh hùng…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đông Lan
CÁNH ÉN VIỆT NAM

IMG.604Như cánh én cuối mùa biển động
Ngập ngừng trước chân trời lãng du
Bao năm tháng đông sương viễn mộng
Đắng chát táo thơm cõi địa đàng…..

…..

Đọc tiếp


Video
CÁNH ÉN VIỆT NAM
Lời Thơ: Đông Lan
Giọng Ngâm: Thu Thủy


…………………….TƯỞNG NIỆM CỐ TRIẾT GIA LƯƠNG KIM ĐỊNH

…………………….    NHÂN DỊP LỄ GIỖ THỨ HAI MƯƠI 25.03.2017


Triết Việt
Lê Việt Thường
MỘT CHÚT BỔ TÚC BÀI VIẾT “TẾT LÀ GÌ ?”

IMG.143Ở đây, chúng tôi có ý kiến hơi khác với Vị nói trên, vì theo thiển ý thì hình như từ “Tết”
-vừa có thể là tên riêng [nom propre] như Vị nói trên nhận xét để gọi ngày lễ mừng đầu năm mới của rất nhiều dân tộc và sắc dân ở khắp miền đông nam Á, tạm viết “TẾTviết hoa
-vừa có thể là tên thường [nom commun] như trong các nhóm từ tết Nguyên Đán”, “tết Đoan Ngọ”, “tết Trung Thu tạm viết“tết”viết thường
Vậy nên, từ “Tết” KHÔNG nhất thiết CHỈ là tên riêng [nom propre] như Vị nêu trên lập luận mà còn có thể là tên thường [nom commun] như từ “tiết”, trong trường hợp thứ hai vừa đề cập ở trên!…..
Ngoài ra, cũng vừa đề cập ở trên, KHÁC với ý kiến của Vị này, Wikipedia Tiếng Việt, dựa trên nhiều nguồn tài liệu, cho thấy có mối tương quan MẬT THIẾT giữa hai từ “Tết” và “Tiết” mà quá trình diễn biến đã được trình bày một cách khá chi tiết ở phần trên

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương  XIX:  “QUÂN CHỦ LẬP HIẾN”:Đoạn Kết Một Thời Đại, 1925-1927

img-004

..…Ngày 23/4/1925, Toàn Quyền Merlin về nước. Maurice Monguillot, Thống sứ Bắc Kỳ (từ 27/2/1921 tới 5/7/1924), lại được XLTV Toàn Quyền [tới 18 /11/1925], dù tháng 7/1925, Tổng trưởng Thuộc Địa Léon Perrier đã cử Dân biểu Alexandre Varenne (1870-1947)—một lãnh tụ Xã Hội của Đệ Nhị Quốc Tế nổi danh—sang Đông Dương để thực hiện những đổi thay cần thiết giữa thời không mệnh danh là “tăng trưởng kinh tế.”
Trong bảy tháng Monguillot cầm quyền, nhiều đám mây đen dấy cuộn tràn vào Đông Dương, đe dọa trực tiếp an ninh, trật tự…..

…..

Đọc tiếp


Chính Trị
Hội Đồng Liên Tôn
KHÁNG THƯ PHẢN ĐỐI VIỆC ĐÀN ÁP CÁC TÔN GIÁO VÀ CHIẾN DỊCH TỔNG BIỂU TÌNH NĂM 2017

IMG.007Tổ quốc Việt Nam chưa bao giờ lâm cơn khủng hoảng và nguy biến như hiện giờ. Bên trong, đảng Cộng sản chỉ lo giành giật và xâu xé nhau về quyền lực và quyền lợi, bỏ mặc đất nước điêu đứng vì kinh tế tài chánh đổ vỡ với nợ công chất núi và ngân sách cạn kiệt…… Bên ngoài, Trung Quốc hoành hành trên Đông Hải, ngăn chặn con đường ra biển và nguồn thực phẩm biển của dân Việt, cùng lúc thọc giáo vào mạn sườn đất nước qua nhà máy Formosa Vũng Áng…..
Nhiều tiếng kêu trầm thống đã vang lên, nhiều công dân yêu nước đã đứng dậy, nhiều tổ chức dân sự đã hành động nhằm cảnh báo nguy cơ, đóng góp thiện chí và đề xuất giải pháp. Đặc biệt trong đó có các tôn giáo và tổ chức tôn giáo. Thế nhưng tất cả đã bị nhà cầm quyền đáp lại hoặc bằng sự im lặng đầy khinh bỉ hoặc bằng việc đàn áp đầy dã man.
Sau đây là những vụ việc gây chấn động công luận thời gian qua từ trong các Giáo hội:

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
TỪ MÀN “TỔ QUỐC ĂN NĂN” QUA TRÒ DÂN CHỦ CUỘI ĐẾN MÀN KHAI GIAN LÝ LỊCH

IMG.145Từ MÀN “Tổ Quốc Ăn Năn” trước kia  qua đó, Nguyễn Gia Kiểng KHOE MẼ với Thiên Hạ về những cái gọi là kiến thức, tư tưởng «Mới Mẻ» , «Độc Đáo» của đương sự ,thì cuối cùng “hiện nguyên hình” là những ý tưởng mà Nguyễn Gia Kiểng đã  CÓP NHẶT từ một Tác Giả ngoại quốc, rồi lợi dụng cái “Hào Quang” DÕM nêu trên để ĐẢ PHÁ  Văn Hóa VIỆT,  XUYÊN TẠC Lịch Sử và HẠ BỆ các Anh Hùng Dân Tộc, tới TRÒ Dân Chủ CUỘI hôm nay được che dấu đàng sau chiêu bài chính trị “Hòa Giải-Hòa Hợp” của NGK và “Thông Luận” là cái TRÒ HỀ mà người Việt hải ngoại đã chán ngấy từ mấy chục năm nay !

Chưa hết, một tay đàn em “cò mồi” có vẻ ngụ ý  trong một bài viết  gần đây, khi phát biểu rằng  Nguyễn Gia Kiểng  đã từng là “phụ tá bộ trưởng kinh tế với hàm thứ trưởng của chính phủ VNCH cho đến ngày 30-4-1975″ ?! tức là y cho độc giả ngầm hiểu rằng  Nguyễn Gia Kiểng là phụ tá bộ trưởng kinh tế suốt trong khoảng thời gian (1974-1975khi mà Bộ Kinh Tế trên thực tế không còn hiện hữu nữa sau cuộc cải Tổ chính phủ năm 1974  cho đến ngày 30-4-1975″?!

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Gia Thưởng
TỔ QUỐC ĂN NĂN:MỘT LỪA ĐẢO THẾ KỶ

IMG.146Lòng ngưỡng mộ độc giả dành cho tác giả Tổ Quốc Ăn Năn đạt một đỉnh điểm cao khi tác giả tự hóa thân mình là người hiền hòa, lương thiện, là người có đạo đức và tự cho mình quyền báng bổ, chê bai người Việt là hung ác, sai trái, xảo trá, gian ngoa.
Đọc xong Le Mal Français của Alain Peyrefitte, độc giả sẽ thấy Tổ Quốc Ăn Năn chính là bản sao của quyển Le Mal Français. Một bản sao như một cặp song sinh: anh là người Pháp, em là người Việt!
Đây là một bằng chứng tố cáo một vi phạm đạo đức, vi phạm luân lý và lương tâm của người cầm bút. Tác giả Tổ Quốc ăn Năn đã mượn toàn bộ ý tưởng của quyển Le Mal Français của Alain Peyrefitte và đem xào nấu vào trong tiếng Việt. Ông đã đánh cắp hầu hết ý tưởng và câu văn trong cuốn sách này. Và ngay cả cách bố cục và lối hành văn cũng được tác giả nhập tâm một cách kỹ lưỡng và sao chép không hề ngần ngại, không hề ngượng ngùng. Nói tóm lại, ông đã phạm tội đạo văn!
Chúng tôi xin mời quý độc giả đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu xem tác giả Tổ Quốc Ăn Năn đã đạo văn như thế nào!

Đọc tiếp


Lịch Sử
NGƯỜI VIỆT ĐẦU THẾ KỶ XX QUA HỒI KÝ CỦA PAUL DOUMER

IMG.147…..Người An Nam chắc chắn là tộc người ưu trội so với các dân tộc xung quanh. Người Cao Miên, Ai Lao và Xiêm La đều không thể chống lại được họ. Không một dân tộc nào trong Đế quốc các xứ Ấn Độ có những phẩm chất như họ. Phải tới tận Nhật Bản mới có tộc người có phẩm chất của người An Nam và giống như người An Nam. Người An Nam và người Nhật Bản chắc chắn có mối quan hệ thân tộc từ xa xưa. Cả hai đều thông minh, cần cù và dũng cảm. Người lính An Nam là một người lính giỏi, có kỷ luật và dũng cảm. Họ cũng là những người lao động mẫu mực, những nông phu giỏi việc đồng áng, những người thợ lành nghề, những nghệ nhân khéo léo và thông minh. So với các dân tộc khác ở châu Á, trên tư cách người thợ và người lính, người An Nam vẫn xếp cao hơn một bậc.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đỗ Hồng Quân
VỊ THẾ CỦA PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG LÊ TRIỀU HÌNH LUẬT

IMG.153Trong suốt quá trình phát triển của lịch sử dân tộc, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được khắc họa rất nhiều trong ca dao, tục ngữ, tác phẩm văn học, … và cả trong những bộ luật . Trong hầu hết các giai đoạn của lịch sử phong kiến khi mà nền văn hóa Nho giáo vốn coi trọng người nam giới thì người phụ nữ vẫn có những ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong xã hội. Bài viết chủ yếu nhấn mạnh đến khía cạnh vị thế của người phụ nữ Việt Nam trong bộ luật Lê triều hình luật (hay còn gọi là Luật hình Triều Lê)

…..

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
LITTLE SAIGON “VỀ MIỀN KINH BẮC” VÀ HÁT QUAN HỌ BẮC NINH

IMG.150Trưa Chủ Nhật, 19 Tháng Hai, đồng hương Bắc Ninh Nam California rủ nhau đi trẩy hội Xuân Đinh Dậu tại nhà hàng Mon Amour, Anaheim, để cùng về miền Kinh Bắc, nơi có hội Lim, và cùng nhau trẩy hội “Tháng Giêng là tháng ăn chơi.”
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ, hội trưởng sáng lập, cho biết: “Từ 10 năm nay khi thành lập Hội Đồng Hương Bắc Ninh Nam California thì năm nào hội cũng tổ chức Hội Xuân Bắc Ninh sau Tết Nguyên Đán, vì đây là truyền thống của người Bắc Ninh. Đó là tục lệ ăn Tết hết cả Tháng Giêng với những lễ hội tưng bừng hết làng này sang làng khác.”

Đọc tiếp


Video

         Liên khúc “Giã bạn” (Chia rẽ đôi nơi – Người ở đừng về – Con nhện giăng mùng)


Video

                                                   Bến Xuân-Văn Cao-Ánh Tuyết


Kinh Tế
CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ -TRUNG SẼ NHƯ THẾ NÀO?

IMG.154Donald Trump phỉ báng chính phủ Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử, cáo buộc quốc gia này đã thao túng tiền tệ, ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và “lấy đi công việc của chúng ta”. Sự thù địch này không chỉ là chiến lược cho mùa bầu cử. Năm 2012, Trump đã vu cáo Trung Quốc là đã tạo ra khái niệm về sự ấm lên toàn cầu để làm cho sản xuất của Mỹ trở nên kém cạnh tranh. Căng thẳng dâng cao: Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc, đã nhắc nhở giới tinh hoa toàn cầu khi tụ họp tại Davos rằng “sẽ không có quốc gia nào nổi lên như người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thương mại”. Nếu Mỹ nhắm vào thương mại của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ đánh trả lại. Vậy, một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc kinh tế sẽ có thể diễn ra như thế nào?

Đọc tiếp


Thời Sự
Michael T. Klare
THẾ GIỚI TRONG MẮT DONALD TRUMP

IMG.148Trump chưa sống lâu bên trong vòng đai Hoa Thịnh Đốn và không chia sẻ quan điểm của hầu hết chính khách Hoa Kỳ là đặt trọng tâm vào Hoa Thịnh Đốn. Ông là một doanh nhân ở New York có lợi ích trên toàn thế giới, hoàn toàn tách rời khỏi bất kỳ quan niệm cấu trúc nào về đồng minh, bằng hữu và kẻ thù. Về mặt này, Trump rất giống Rex Tillerson, giám đốc điều hành của ExxonMobil, người đã được chọn làm Ngoại trưởng Mỹ. Đối với cả hai, thế giới là một khu rừng cạnh tranh rộng lớn, với những cơ hội và nguy hiểm ở khắp mọi nơi, không phân biệt lòng trung thành hoặc thù địch giả định của bất kỳ chính phủ nào đối với Washington.

Đọc tiếp


Thời Sự
TRUMP-ABE CHƠI GOLF,THẢO LUẬN THƯƠNG MẠI, AN NINH

IMG.142Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa làm việc vừa giải trí trong ngày thứ nhì của cuộc gặp thượng đỉnh tay đôi.
Một ngày sau khi TT Trump tuyên bố tại Toà Bạch Ốc rằng liên minh Mỹ-Nhật là nền tảng của hòa bình tại Đông Á, hai nhà lãnh đạo sáng thứ bảy 11/2 đã tới sân golf của ông Trump gần dinh Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida.

Đọc tiếp


Thời Sự
CUỘC GẶP CẤP CAO VIỆT-MỸ ĐẦU TIÊN DƯỚI THỜI TT TRUMP

IMG.144Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 17/2 gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong cuộc tiếp xúc được coi là cấp cao nhất đầu tiên giữa phía Hà Nội và chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc gặp giữa ông Minh và ông Tillerson diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở thành phố Bonn của Đức.

Đọc tiếp


Thời Sự
TẬP CẬN BÌNH LÀM HẠN CHẾ CẢI CÁCH TẠI ĐỊA PHƯƠNG ?

IMG.155Tờ The Economist mới đây gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “ngài chủ tịch của mọi thứ” (chairman of everything). Ngoài việc tạo ra các nhóm lãnh đạo nhằm giám sát hoạt động của cả chính phủ và quân đội, các nỗ lực (tái) tập trung hóa quyền lực ở Trung Quốc của ông tập trung vào việc áp dụng “kỷ luật” ở cấp chính quyền địa phương thông qua việc sử dụng chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra để điều tra và trừng phạt các quan chức địa phương. Mặc dù, ít nhất hiện nay chiến dịch này đang làm giảm nạn tham nhũng, nhưng nó cũng hạn chế các hình thức quan trọng của quyền tự chủ địa phương như việc thực nghiệm chính sách.

Đọc tiếp


Kinh Tế
VIỆC LÀM NGÀNH CHẾ TẠO KIỂU CŨ SẼ KHÔNG QUAY LẠI PHƯƠNG TÂY

IMG.156Ngành chế tạo có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách tại các nước giàu. Trong số những người đó, Donald Trump muốn mang các việc làm ngành chế tạo từ các quốc gia có chi phí thấp trở về Mỹ. Ngành chế tạo xứng đáng nhận được sự chú ý về mặt chính trị. Các doanh nghiệp ngành chế tạo nhiều khả năng cũng là các nhà xuất khẩu hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác, và các doanh nghiệp này có xu hướng đạt hiệu suất cao hơn so với các doanh nghiệp không xuất khẩu. Nhưng khi các chính trị gia nói về ngành chế tạo, họ có xu hướng nói về các dây chuyền sản xuất: lắp ráp các bộ phận vào ô tô, máy giặt hay máy bay, hoạt động vốn tạo ra ít giá trị gia tăng hơn trước đây

Đọc tiếp


Khoa Học
NASA HỌP KHẨN CÔNG BỐ CHẤN ĐỘNG VỀ “SỰ SỐNG NGOÀI TRÁI ĐẤT”

IMG.161Vào lúc 13h ngày 22/2 (giờ Mỹ, tức 1h ngày 23/2 giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tổ chức một buổi họp báo tại Washington và công bố một phát hiện gây chấn động: tìm thấy 7 hành tinh to bằng Trái đất có thể có sự sống.
Theo CNN, việc tìm thấy các hành tinh có kích thước tương tự Trái đất, lại có khí hậu ôn đới và cùng quay quanh một hành tinh khác (giống như Hệ mặt trời) là một phát hiện cực kì hiếm có.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức
THỊT

IMG.149Thịt là một mớ những sợi tế bào chứa một dung dịch đạm chất, chất nitrogene, muối, carbohydrates, chất mầu, enzymes, sinh tố và khoáng chất. Chung quanh sợi thịt là một dung dịch chất lỏng có cùng thành phần vừa kể.
Tất cả được bao bọc bởi những màng đạm chất gọi là mô liên kết. Mô liên kết càng ít thì chất béo càng nhiều và thịt mềm hơn.

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Song Kim
THẠCH LAM: NHỮNG ĐIỀU CÒN NHỚ

IMG.158Thế Lữ thường nói về Thạch Lam bằng những lời rất ưu ái: “Một tâm hồn rất trong sáng, hồn hậu, một con người điềm tĩnh và có bản lĩnh.” Có một thời gian dài hai người cùng làm việc với nhau ở báo Ngày Nay. Lúc đó tờ báo có uy tín khá rộng rãi, hầu hết những cây bút chủ lực trên văn đàn như Xuân Diệu, Huy Cận, Anh Thơ, Tô Hoài, Nguyễn Nhược Pháp, Nguyên Hồng, Chế Lan Viên… đều được báo Ngày Nay giới thiệu…..Trong thời gian làm báo, có lần Thế Lữ được giao việc kiểm tra lại và hủy bỏ số bài lai cảo gửi đến báo với số lượng lớn. Buổi đêm về nhà đọc lại, anh phát hiện một truyện rất hay của Tô Hoài bị bỏ qua. Ngay đêm đó Thế Lữ đi xe kéo đến nhà Thạch Lam. Sau khi đọc bản thảo truyện ngắn, Thạch Lam nói: “Suýt nữa chúng ta bỏ qua một bản thảo quý.” Và ngay sau đó truyện ngắn này đã được in trên Ngày Nay.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Emily Brontë
ĐỈNH GIÓ HÚ

IMG.157Năm 1801 – Tôi vừa đi thăm ông chủ nhà về. Vùng này đối với tôi thực là tuyệt, có lẽ trong toàn cõi nước Anh tôi không thể tìm được một nơi nào xa cách sự huyên náo như ở đây. Thật là cõi thiên đường của những kẻ chán đời: Ông Hy đối với tôi là hai người hoàn toàn hợp với vùng hiu quạnh. Ông Hy chắc không ngờ tôi có thiện cảm với ông ngay, mặc dầu lúc tôi cho ngựa tiến lên, hai con mắt đen của ông sâu hoắm nhìn tôi một cách nghi hoặc và lúc tôi xưng danh, các ngón tay của ông lại thọc sâu một cách rất quả quyết vào túi áo.
Tôi hỏi:
“Thưa ông, ông có phải là ông Hy [2] không?”
Ông ấy chỉ gật đầu, không trả lời. Tôi tiếp theo…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm